Phương tiện đi lại tại Malaysia

Từ sân bay về trung tâm Kuala Lumpur
Nếu bạn bay VN airlines thì sẽ hạ cánh ở KLIA là sân bay quốc tế Kul, từ đây có thể đi tàu điện về thẳng KL sentral, còn bay Airasia thì sẽ hạ cánh ở LCCT là sân bay giá rẻ, từ đây có thể đi bus về thẳng KL Sentral hoặc đi free shuttle bus qua KLIA (cách đó khoảng 5km) để đi tàu điện về KL Sentral. Đi bus từ LCCT – KL Sentral thì mất khoảng 70ph, giá khoảng 9RM. Còn đi tàu điện thì mất 28ph, giá 35RM.

Đi và về từ LCCT đến KL Sentral có 3 loại phương tiện chính:
- KLia Ekpress (35RM) chạy 160km/h và chỉ mất 28 phút, có việc gấp thì đi cái này cho nhanh để tiết kiệm thời gian.
- Bus các loại như Skybus, Aerobus,… (8-10RM) chạy cũng mất tầm hơn 1 tiếng 15 phút, nếu các bạn có thời gian thì đi phương tiện này, và Skybus thì chạy từ 3h sáng.
- Taxi (~80RM tuỳ khu) bạn mua phiếu ở quầy và tiếp tân sẽ tính tiền tuỳ khu vực bạn đến xa hay gần và loại xe muốn đi, thời gian thì cũng tương đương đi bus nhưng được cái đưa về tận nơi, còn lúc đi ra LCCT thì bạn cứ ước lượng giá tầm đấy thôi để khỏi bị chém.

Di chuyển ở Malaysia bằng đường hàng không
Những chuyến bay nội địa thường ở Kuala Lumpur và Kota Kinabalu. Malaysia cũng có các chuyến bay đến một số bán đảo và đảo Borneo. Tuy nhiên, nếu du khách muốn đi di lịch Malaysia giá rẻ thì có thể chọn hãng hàng không giá rẻ Air Asia. Thuế khởi hành MYR5 được áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

Di chuyển ở Malaysia bằng đường bộ
Đường sá ở Malaysia rộng rãi và được bảo quản rất tốt. Nhưng nó sẽ xấu dần khi bạn rời khỏi các thành phố lớn. Và luật lệ giao thông rất lỏng lẻo ở vùng nông thôn, đặc biệt là Borneo của Malaysia. Vì lý do này nên du khách nhớ hạn chế lái xe vào ban đêm. Những đường đất đá ở các vùng cao nguyên thường không thể đi được vào mùa mưa, rất nguy hiểm. Một lưu ý nữa là người Malaysia đi phía bên trái đường.

Bạn tham khảo xe bus Malaysia qua site này http://www.journeymalaysia.com/ptapenang.htm

Các loại giao thông công cộng ở Malaysia (vd: taxi, xe bus)
Taxi ở Malaysia có đồng hồ đo km nhưng tài xế thường yêu cầu một giá tiền cố định, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Vì vậy, du khách có thể mặc cả nếu cần. Có hàng loạt xe taxi xếp hàng dài ở các trạm xe lửa và trung tâm mua sắm. Tại Kuala Lumpur, taxi sẽ chạy từ bến xe bus Puduraya đến các thành phố trên khắp đất nước Malaysia. Ở một số vùng nông thôn, taxi cũng đón khách dọc đường như xe bus. Nếu muốn đi riêng thì khách du lịch phải trả thêm tiền thuê taxi.

Di chuyển bằng đường sắt Một trong những phương tiện đi lại ở Malaysia thuận tiện nhất chính là xe lửa. Thủ đô Kuala Lumpua có hệ thống tàu 1 ray KL, có thể tới các điểm trung tâm của thành phố. Xe lửa để phục vụ các vùng ngoại ô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam là của hãng KTM Komuter – một chi nhánh của hệ thống đường sắt quốc gia KTMB. Đoàn tàu KLIA Ekspres và KLIA Transit có các tuyến đường đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ngoài ra, cũng có những tuyến đường sắt chạy từ Singapore đến Kuala Lumpur, từ thị trấn Gemas đến huyện Tumpat, bang Kelantan. Phía Đông Malaysia có một tuyến đường sắt Bắc Borneo chạy từ Kota Kinabalu (bang Sabah) đến thị trấn Papar. Một lưu ý khách du lịch nên nhớ là không có tuyến đường sắt ở Sarawat.

Khách du lịch nên sử dụng các loại vé mua trước có giá trị trong 5, 10 hay 15 ngày (trừ du khách Singapore không được mua). Loại vé này không hạn chế bất kì chuyến tàu nào trên hệ thống xe lửa của KTM, kể cả đi qua Singapore. Du khách có thể mua ở các công ty du lịch và tại nhà ga ở Kuala Lumpur, Butterworth, Johor Bahru và Singapore.

Di chuyển bằng đường thuỷ
Có dịch vụ phà vùng duyên hải từ Penang đi Butterworth, chở hành khách từ đất liền ra đảo. Cũng có nhiều chuyến phà chạy giữa Kuala Perlis, Kuala Kedah, Penang, Satun và Langkawi. Ở bang Sabah có thuyền đuôi dài chạy từ Labuna đến Menumbak. Ngoài ra, những chiếc thuyền nhỏ chính là phương tiện phổ biến để đi lại ở Sarawat và Sabah, đặc biệt là đến những nơi biệt lập.
Vé máy bay
Tìm vé rẻ nhất
Khách sạn
So sánh giá
Vé tham quan
Trong và ngoài nước
Sim du lịch
Sim quốc tế 4G/ 5G
Xe Khách
Đặt vé dễ dàng
Kinh nghiệm du lịch phượt Malaysia
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Malaysia

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.

Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.