Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình

Món ăn dân dã này ngay từ thế kỷ XVII đã được ghi danh là một trong những món ăn đặc sắc của dân tộc. Xưa kia, canh cá được làm từ loại cá rô đồng có màu vàng óng thường sinh sôi vào tháng 3 và trú ẩn ở vùng đất sét đỏ. Nhưng mãi đến tháng 10, cá rô ăn đủ hoa lúa mới trở nên béo núc và có mùi thơm.

Hiện nay, phần lớn canh cá đều dùng một loại cá rô khác thay thế và cách làm cũng đã thay đổi ít nhiều. Song về cơ bản, hương vị của canh cá Quỳnh Côi vẫn còn đậm chất quê xưa. Người ta chọn cá rô tươi mang về làm sạch sau đó rán hoặc nướng cho vừa chín tới để dậy mùi thơm. Tiếp đến, họ dầm thịt cá cho tơi và dùng làm canh. Số khác có thể mang đi rán thêm cho đạt đến độ giòn và mang hương thơm của gừng ướp. Canh cá sẽ được ăn cùng bánh đa hoặc cháo, nước dùng cùng các loại gia vị chanh, ớt, rau mùi, thì là, rau răm… Nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh đa và rau cải cúc.

Các địa điểm ăn món Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Thái Bình

- Hướng dẫn du lịch Thái Bình.
- Đặc sản Thái Bình.
- Địa điểm du lịch Thái Bình.
- Bản đồ du lịch Thái Bình.