Kinh nghiệm du lịch phượt Viêng Chăn

5 / 5     1 đánh giá
Viêng Chăn hay Vientiane (tiếng Lào: ວຽງຈັນ, Viang chan, IPA: [wíəŋ tɕàn], tiếng Pháp: Vientiane, phát âm tiếng Pháp: [vjɛ̃ˈtjan]), tiếng Việt xưa gọi là Vạn Tượng hay Mường Viêng là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất ở Lào, là đơn vị hành chính địa phương cấp 1 ngang với các tỉnh của Lào. Viêng Chăn bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp 2 trong đó có 5 đơn vị đô thị và 4 đơn vị nông thôn. Khu vực đô thị, hay nội thành, gồm 5 quận của Viêng Chăn được xác định là thủ đô Viêng Chăn của Lào.Tên được đặt tên cho một con đường tại quận 5.

Xứ Lào là xứ Chùa. Tổng cộng Lào có 1.400 ngôi ch... # Xem thêm
* Người Việt Nam được miễn Visa du lịch Lào. Thời gian được phép lưu trú tối đa 30 ngày.
* Trước khi đến Lào bạn nên in sẵn vé máy bay và voucher check in khách sạn. Photo thêm Passport phòng khi cần thiết.
* Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ đeo bên mình để cất giữ hộ chiếu, tiền mặt. Không nên để trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp.
* Tại các khách sạn, nhà hàng và một số cửa hiệu chấp nhận cho du khách Lào thanh toán các loại thẻ tín dụng quốc tế.
* Tiền Lào được gọi là Kíp, 1 Kip = 30 VND.

Những điều kiêng kị ở Lào
- Hãy thể hiện sự tôn kính và ăn mặc gọn gàng khi ghé thăm chùa chiền ở đây. Ở Lào có nhiều địa điểm hoặc vật linh thiêng nên Bạn đừng chạm vào, ghé vào các địa điểm này mà không được phép. Ở Lào, các nhà sư rất được kính trọng đừng bao giờ chạm vào người hoặc ngay cả tay áo của họ.
- Hành động sờ, hay vỗ đầu một người Lào (đặc biệt là đàn ông) thì không những là điều kiêng cử mà còn bị xem là sự xúc phạm nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến ẩu đả gây thương tích.

Mua sắm
- Lào thường đánh mất một phần di sản mooxoi khi người ta đưa đồ cổ ra khỏi đất nước này. Vì vậy xin đừng mua đồ cổ của Đức Phật hay các vật linh thiêng khác. Thay vào đó hãy hỗ trợ những người thợ thủ công địa phương bằng cách mua sắm chính những mặt hàng thủ công mà họ làm ra.
- Ở Lào những địa điểm du lịch thường hét giá rất cao. Bạn nên mua đồ ở chợ hoặc những đia điểm bán đồ thông thường chi phí sẽ rẻ hơn. Giá ở Lào có thể mặc cả xuống 30% - 40% khi Bạn mua hàng hóa.

Giao thông
- Khi tham gia giao thông bạn không nên bấm còi inh ỏi. Mặc dù hành động không cấm ở đất nước này nhưng người dân ở đây xem chiếc còi chính là chi tiết thừa nhất trên chiếc xe. Hiếm khi thấy người Lào bấm còi.
- Ở Lào di chuyển bằng xe Bus chi phí rất rẻ, xe tuk tuk thường có giá rất cao. Bạn nên mặc cả khi đi, hoặc đi theo nhóm sẽ tiết kiệm hơn.

An Ninh
- Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi lại lễ tân. Đối với các giấy tờ khác như hộ chiếu, tiền mặt và tài sản có giá trị lớn bạn nên đề nghị mang theo bên mình, không nên để trong phòng hay vali khóa số đề phòng trường hợp mất cắp có thể xảy ra.
- Nước Lào khá yên bình, các dịch vụ không chèo kéo. Người dân lào rất hiền hòa nên du lịch ở Lào khá an toàn.

Điện Thoại
- Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế tới Lào, thêm +856 và bỏ số 0 ở đầu.
- Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế từ Lào, thêm +84 và bỏ số 0 ở đầu.

Ngôn ngữ chính thức: Lào, Anh, Pháp.
Đại sứ quán Việt Nam Tại Viêng Chăn
Địa chỉ : 23 Singha Rd, Viêng Chăn, CHDCND Lào
Điện thoại : +856 21 451 990
Email : [email protected]
Viêng Chăn khí hậu nhiệt đới đặc trưng nên có mùa mưa và mùa khô trong đó mùa mưa diễn ra hàng năm từ khoảng tháng 6 đến tháng 10. Các tháng còn lại thì Viêng Chăn bước vào mùa khô. Chính vì vây bạn có thể tới Viêng Chăn vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

Ngoài ra nếu Bạn muốn tham gia các lễ hội ở Lào thì củng nên chú ý đến các khoảng thời gian diễn ra lễ hội:
- Lễ hội Thạt Luổng (sát ngày rằm tháng 12 theo lịch nhà Phật, thường kéo dài khoảng 1 tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng đó).
- Lễ hội té nước (diễn ra khoảng ngày 13 đến 15 tháng 4 tính theo lịch Phật)
- Lễ họi lên chùa Khẩu – Phẳn – sả ở Lào (diễn ra đầu tháng 3 và kết thúc vào giữa tháng 11).
   Bangkok
Xe khách từ Bangkok
Để đi xe bus từ Bangkok đến Viêng Chăn Bạn ra bến Morchit bắt xe đi Udonthani, rồi từ Udonthani đi xe qua Viêng Chăn.
Đi xe từ bến Morchit (Bangkok) đi Nong Khai rồi từ bên xe Nong Khai bắt xe đi Vientiane, nếu tìm không ra xe thì đi tuktuk ra cửa khẩu biên giới giữa Thái Lan – Lào (cầu hữu nghị). Rồi từ đây đi xe qua (mất 10 phút là tới). Từ cửa khẩu cửa Lào về Vientiane tầm 20km, có xe bus/ taxi ngay cửa khẩu để đi. Lưu ý: chính quyền Thái Lan và Lào cấm đi bộ qua cầu nên bắt buộc phải đi xe qua. Nong Khai là tỉnh sát biên giới với Lào.
Đi xe bus đêm từ Bangkok đi Vientiane: xe giường nằm, giá vé xe tầm 800 baht.

   Hà Nội
Xe khách từ Hà Nội
Từ Hà Nội Bạn còn có thể mua vé đi bằng ô tô. Giá vé từ bến xe nước Ngầm – Hà Nội khoảng 500.000đ/ người. Đến bến xe Bạn có thể lựa chọn các hãng xe mang biển Việt Nam. Các xe này thường chạy vào thứ 3, 5, 7 các ngày còn lại là xe chạy của Lào.

Máy bay từ Hà Nội
Từ Hà Nội Bạn có thể đặt vé máy bay bay thẳng tới Viêng Chăn với nhiều hãng bay khác nhau như vietnam airlines, Laos Airlines hay Qatar Airways...

   Hồ Chí Minh
Máy bay từ Hồ Chí Minh
Từ Thành phố Hồ Chí Minh Bạn có thể đặt vé máy bay bay thẳng tới Viêng Chăn với nhiều hãng bay khác nhau như vietnam airlines, Laos Airlines hay Qatar Airways... Thường giá vé đi thẳng rất cao, trung bình khoảng 350USD. Trường hợp muốn tiết kiệm tiền Bạn có thể lựa chọn phương án bay quá cảnh ở Kuala Lumpua (Malaysia): Hồ Chí Minh => Kuala Lumpua => Viêng Chăn, chi phí tầm khoảng 180USD.

Xe khách từ Hồ Chí Minh
Từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Viêng Chăn bằng xe Khách rất xa. Bạn có thể ra bến xe Miền Đông ở Sài Gòn vào lúc 4h sáng đế đến Viêng Chăn, Giá vé tầm khoảng 1.400.000đ. (Mất khoảng 24h).

   Khu vực miền Trung.
Xe khách từ Khu vực miền Trung.
Bạn có thể đi xe qua cửa khẩu cầu treo hà tĩnh và cửa khẩu Nam Pao. Xe thường xuất bến lúc 19h và có mặt tại cửa khẩu lúc 5h – 6h sáng hôm sau. Tại đây nhà xe làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách. Sau đó di chuyển đến bến xe Viêng Chăn khoảng 15h cùng ngày.

Tuk Tuk
Tuk tuk Lào là loại xe 3 bánh hoặc 4 bánh thường có gắn ca bin. Một chiếc xe tuk tuk có thể chở tới 10 – 12 người. Giá thuê xe tuk tuk ở Lào khoảng 200.000 kip/ xe/ 7 chỗ. Chi phí thuê xe khá cao nên bạn có thể thuê cùng nhóm để tiết kiệm hơn, nếu đi một mình có thể xin di chuyển cùng những người khác. Đừng quên hỏi giá và mặc cả trước khi thuê xe để tránh trường hợp ép giá.

Xe Bus
Xe Bus cũng là một trong những phương tiện du lịch ở Viêng Chăn khá phổ biến được nhiều du khách lựa chọn. Chi phí chỉ khoảng 50.000 kip/ người. Xe buýt lào khá hiện đại, tài xe và phụ xe cũng rất thân thiện. Du Khách thường sẽ chọn Xe Bus để di chuyển từ sân bay vào trung tâm vì chi phí khá rẻ.

Thuê xe đạp
Thuê xe đạp cũng là một lựa chọn tuyệt vời để đi quanh trung tâm thành phố. Bạn có thể tìm các khu cho thuê xe ở khách sạn hoặc quanh các con đường chợ khu vực trung tâm. Đạp xe quanh các địa điểm du lịch nổi tiếng như Patuxay hay That Pha Luang củng là một lựa chọn rất tốt.
Cá nướng Lào
1 11814 /images/foods/ca-nuong-lao.jpg Cá nướng Lào Cá nướng là đặc sản của Viêng Chăn. Cá nướng ở đây được bắt trực tiếp từ sông Mê Kong nên vo cùng tươi ngon. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giả nhưng được đánh giá là món ăn ngon nhất được chế biến từ cá của đất nước này. Cá để nướng thường là loại chắm, hoặc chép có trọng lượng từ nửa cân tới 2 cân.

Sau khi được sơ chế, làm sạch vào bỏ ruột thì được ướp muối khoảng 15 phút cho thấm. Người đầu bếp sẽ xiên cá và nướng trực tiêp trên than củi. Cá chín có mùi thơm người ta cùng gợi chỉ vuốt dọc theoc chiều kẹp cá để cá còn nguyên con không bị vỡ. Món cá nướng thường được người dân địa phương dùng chung với nước chấm và rau sống. Một loại nước chấm đặc biệtđược làm từ gan héo cùng bột năng bột ớt hành chanh muối và chút vùng. Người Lào thường ăn cá nướng cùng xôi chấm muối ớt trong cả ngày thường và dịp lễ hội.
Côn trùng Lào

Côn trùng Lào

Địa điểm, quán ăn món Côn trùng Lào
- Chợ đêm Vangthong Food Market - Khun Bu Lom, Vientiane
2 11813 /images/foods/con-trung-lao.jpg Côn trùng Lào Cũng giống như Campuchia và Thái Lan thì những món ăn từ côn trùng vẫn luôn cực kỳ có sức hấp dẫn với người dân Lào lẫn khách du lịch. Những con côn trùng như nhện, dế, trứng kiến, châu chấu…được chiên, xào, nướng, hấp nhưng ngon nhất vẫn là nướng.
Khao Piak Sen Lào (phở Lào)

Khao Piak Sen Lào (phở Lào)

Địa điểm, quán ăn món Khao Piak Sen Lào (phở Lào)
- Chợ đêm Vangthong Food Market - Khun Bu Lom, Vientiane
- Nhà hàng Vieng Sawan Vietname - Rue Heng Boun, Vientiane
3 11809 /images/foods/khao-piak-sen-lao-pho-lao.jpg Khao Piak Sen Lào (phở Lào) Phở Lào cũng khá giống với món phở ở Việt Nam như các loại phở bò hoặc phở gà nhưng có chút khác biệt để phù hợp với khẩu vị của người Lào. Người Lào thì chủ yếu ăn phở vào buổi sáng, dọc các khu chợ hay con phố đông đúc bạn sẽ bắt gặp những quán chuyên bán phở và có một số quán bán cả ngày. Nếu muốn biết quán phở nào ngon thì Bạn cứ chọn quán nào đông đúc là được. Ở Viêng Chăn củng không khó bắt gặp các quán phở Việt Nam do người Việt Nam sang đây ở và kinh doanh.
Lạp Lào
4 11812 /images/foods/lap-lao.jpg Lạp Lào Đây là món ăn truyền thống của người Lào thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại hay dịp tết. Lạp được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt hươu hay thịt trâu xay nhuyễn rồi trộn với rau thơm, bạc hà, nước cốt chanh, ớt tươi đem xào lên. Để thưởng thức món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm hoặc ăn kèm rau xà lách, đậu đũa, cà chua, dưa chuột...
Ping Kai Lào (gà nướng)

Ping Kai Lào (gà nướng)

Địa điểm, quán ăn món Ping Kai Lào (gà nướng)
- Chợ đêm Vangthong Food Market - Khun Bu Lom, Vientiane
- Nhà hàng Vieng Sawan Vietname - Rue Heng Boun, Vientiane
5 11808 /images/foods/ping-kai-lao-ga-nuong.jpg Ping Kai Lào (gà nướng) Ở Viêng Chăn họ sẽ nướng gà nguyên con và kẹp trong que tre sau khi đã tẩm ướp gia vị. Trên con đường từ thủ đô Viêng Chăn tới Luông Prabang có nhiều quán gà nướng thơm ngon nức mũi, khiến bạn không thể kiềm lòng mà dừng lại ăn món đặc sản này. Một con gà nướng như vậy sẽ được bán với giá từ 100.000đ – 150.000đ, đủ cho khoảng 2- 3 người ăn.
Sai Oua Lào (Xúc xích)
6 11816 /images/foods/sai-qua-lao-xuc-xich.jpg Sai Oua Lào (Xúc xích) Chẳng ai du lịch Lào mà không biết đến món xúc xích đặc biệt này. Cũng có hình dáng như bao chiếc xúc xíc thông thường, điều tạo ra sự đặc biệt cho món Sai Oua này chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị.

Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn kèm theo sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Sai Oua thường được bày bán thành các dây xúc xích ở chợ. Ăn món này đúng cách là phải chấm kèm Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.
Sien Savanh Lào (bò khô)

Sien Savanh Lào (bò khô)

Địa điểm, quán ăn món Sien Savanh Lào (bò khô)
- Chợ đêm Vangthong Food Market - Khun Bu Lom, Vientiane
7 11811 /images/foods/sien-savanh-lao-bo-kho.jpg Sien Savanh Lào (bò khô) Thịt bò khô của người Lào có cách làm khá đơn giản, sau khi chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, người ta sẽ ướp với xì dầu, ớt, hạt tiêu và một số loại khác sao cho thịt bò ngấm rồi đun lên cho thịt bò chín sau đó là đem phơi nắng nhiều ngày để thịt bò khô.

Món này có bán tại nhiều quán vỉa hè và dọc bờ sông Viêng Chăn, ngồi nhâm nhi chén rượu với món bò khô ngắm cảnh sinh hoạt của người dân địa phương thì rất tuyệt vời.
Tam Mak Houng Lào (nộm đu đủ xanh)

Tam Mak Houng Lào (nộm đu đủ xanh)

Địa điểm, quán ăn món Tam Mak Houng Lào (nộm đu đủ xanh)
- Nhà hàng Kong View - 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h)
- Nha hàng Kualao - 141 Samsenthai, Vientiane
8 11810 /images/foods/tam-mak-houng-lao-nom-du-du-xanh.jpg Tam Mak Houng Lào (nộm đu đủ xanh) Đu đủ bào thành sợi nhỏ rồi trộn với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và thêm vào lạc rang, đỗ xanh nên khi ăn có vị giòn thơm cực ngon. Món này chủ yếu hấp dẫn các bạn trẻ thích ăn vặt và được bày bán trong những quán ăn vặt ven đường hoặc chợ của người Lào.
Xôi Lào
9 11815 /images/foods/xoi-lao.jpg Xôi Lào Xôi ở đây dẻo, thơm, ngon, được làm từ loại gạo nếp được trồng trên nương nên dẻo và đặc biệt không hề dính tay màu trắng ngà hấp dẫn. Người Viêng Chăn thưởng thức xôi cùng gà, rau luộc và cheo boong. Cheo Boong là loại nước chấm phổ biến thơm ngon tương tự như mắm nêm của Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre nên có mùi thơm hấp dẫn. Giá của mỗi giỏ xôi bán ở Viêng Chăn khoảng 15.000 – 30.000 kíp.
17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/ping-kai-lao-ga-nuong.jpg | 11808 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/khao-piak-sen-lao-pho-lao.jpg | 11809 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/sien-savanh-lao-bo-kho.jpg | 11811 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/con-trung-lao.jpg | 11813 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/ca-nuong-lao.jpg | 11814 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/xoi-lao.jpg | 11815 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.969299,102.608696 | Chợ đêm Vangthong Food Market | Khun Bu Lom, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/sai-qua-lao-xuc-xich.jpg | 11816 Khun Bu Lom, Vientiane | 17.969299,102.608696 17.967988,102.581150 | Nhà hàng Kong View | 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/tam-mak-houng-lao-nom-du-du-xanh.jpg | 11810 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | 17.967988,102.581150 17.967988,102.581150 | Nhà hàng Kong View | 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/lap-lao.jpg | 11812 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | 17.967988,102.581150 17.967988,102.581150 | Nhà hàng Kong View | 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/ca-nuong-lao.jpg | 11814 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | 17.967988,102.581150 17.967988,102.581150 | Nhà hàng Kong View | 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/xoi-lao.jpg | 11815 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | 17.967988,102.581150 17.967988,102.581150 | Nhà hàng Kong View | 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/sai-qua-lao-xuc-xich.jpg | 11816 183, Souphanouvong, Vientiane (12h - 23h) | 17.967988,102.581150 17.964673,102.611347 | Nha hàng Kualao | 141 Samsenthai, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/tam-mak-houng-lao-nom-du-du-xanh.jpg | 11810 141 Samsenthai, Vientiane | 17.964673,102.611347 17.964673,102.611347 | Nha hàng Kualao | 141 Samsenthai, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/lap-lao.jpg | 11812 141 Samsenthai, Vientiane | 17.964673,102.611347 17.964673,102.611347 | Nha hàng Kualao | 141 Samsenthai, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/ca-nuong-lao.jpg | 11814 141 Samsenthai, Vientiane | 17.964673,102.611347 17.964673,102.611347 | Nha hàng Kualao | 141 Samsenthai, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/xoi-lao.jpg | 11815 141 Samsenthai, Vientiane | 17.964673,102.611347 17.964673,102.611347 | Nha hàng Kualao | 141 Samsenthai, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/sai-qua-lao-xuc-xich.jpg | 11816 141 Samsenthai, Vientiane | 17.964673,102.611347 17.967176,102.604747 | Nhà hàng Vieng Sawan Vietname | Rue Heng Boun, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/ping-kai-lao-ga-nuong.jpg | 11808 Rue Heng Boun, Vientiane | 17.967176,102.604747 17.967176,102.604747 | Nhà hàng Vieng Sawan Vietname | Rue Heng Boun, Vientiane | https://www.yong.vn/Content/images/foods/khao-piak-sen-lao-pho-lao.jpg | 11809 Rue Heng Boun, Vientiane | 17.967176,102.604747 0 9
Bảo tàng Hor Pha Keo Viêng Chăn
Setthathirath Road, Vientiane, Laos
Bảo tàng Hor Pha Keo Viêng Chăn
14269 https://www.yong.vn/Content/images/travels/bao-tang-hor-pha-keo-vieng-chan.jpg Bảo tàng Hor Pha Keo Viêng Chăn Ho Phra Keo (hay Haw Phra Kaew) là một ngôi đền Phật giáo cũ có từ năm 1565 - ngày nay. Trước đây ngôi chùa là nơi mà Hoàng tộc thường đến để cầu nguyện do vậy chùa còn có tên là chùa Hoàng gia. Ngày nay, chùa không còn được sử dụng làm nơi thờ cúng nữa mà phục vụ như một bảo tàng nghệ thuật tôn giáo ở Vientiane. Cất giữ nhiều đồ vật quý hiếm đặc biệt phải kể đến là bức tượng Phật bằng ngọc. Do đó người dân địa phương thường gọi nơi đây là "Đền Phật Ngọc" vì có ngai vàng dành cho Phật Ngọc, hiện đang được lưu giữ trong khuôn viên của cung điện lớn BangKok.

Ngay cả khi không có Phật Ngọc, Ho Phra Keo cũng đáng để bạn ghé thăm vì nó là một phần của cung điện hoàng gia cũ đã tồn tại qua nhiều năm chiến tranh ở Vientiane. Bảo tàng được trang trí với các đặc điểm bằng gỗ chạm khắc, cửa được sơn mài từ thế kỷ 16 với các tác phẩm chạm khắc của Ấn Độ giáo và một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc bằng đá của người Khmer.

Các tượng Phật tại Haw Phra Kaew được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, đá, đất nung... được tạc theo phong cách Lào - sắc sảo và thanh tú. Đặc biệt, các bức tượng Phật bao quanh chùa mang các sắc thái biểu cảm khác nhau tạo nên một sự đa dạng và độc đáo ở nơi đây. Các bức tượng ở đây cũng được dát vàng tại những điểm quan trọng như đầu, ngực, bụng...Những bức tượng này như che chở cho người dân Lào có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Haw Phra Kaew hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật quý: một chiếc ngai vàng, tượng phật Kh’mer, một số tác phẩm điêu khắc gỗ hay các văn tự được khắc trên đá liên quan đến Phật giáo. Đây là những tư liệu rất quý hiếm mà đất nước Lào coi như báu vật quốc gia.

Để đến Ho Phra Keo, đi về phía đông Thanon Setthathilath hoặc Thanon Fa Ngum, chạy dọc theo dòng sông. Bảo tàng phía sau Dinh Tổng thống Viêng Chăn.
Setthathirath Road, Vientiane, Laos Setthathirath Road, Vientiane, Laos | 17.961653,102.611495
Chùa Pha That Luang (Đại Bảo Tháp)
Vientiane, Laos
Chùa Pha That Luang (Đại Bảo Tháp)
14267 https://www.yong.vn/Content/images/travels/chua-pha-that-luang-dai-bao-thap-.jpg Chùa Pha That Luang (Đại Bảo Tháp) Nằm tại thủ đô Viêng Chăn – cổ kính hiền hòa, trầm mặc và bình yên hiếm có trên thế giới, ngôi chùa vàng hay còn gọi là Pha That Luang, là di tích quốc gia quan trọng nhất tại Lào; một biểu tượng của văn hóa và tôn giáo Quốc gia Lào. Pha That Luang được xây năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt. Đại Bảo Tháp này còn thể hiện sự huy hoàng, niềm tự hào dân tộc của Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Sở hữu thiết kế hình nậm rượu độc đáo, bên ngoài ngôi chùa được dát vàng nguy nga, tráng lệ chính là nét nổi bật tiêu biểu của ngôi tháp Pha That Luang. Tháp có nhiều bậc thang tượng trưng cho những giai đoạn khác nhau trong giác ngộ Phật Giáo – Thích Ca Mâu Ni. Mức thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất và mức cao thể hiện cho cõi hư vô.

Với kiểu dáng đế vuông 90m x 90m với chiều cao 45m, trung tâm tháp là một khối lớn uy nghi, cao chót vót như một mũi tên thẳng lên trời cao. Phần đế thiết kế thành một đài sen vàng với phần cánh nở tung ra bốn phía. Về phần chân đế lại khá phức tạp gắn liền với những nấc hình vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn hơi ngả ra ngoài làm làm chỗ đứng vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên.

Thế kỷ 19, Đại Bảo tháp Pha That Luang đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của Thái Lan và sau đó đã được phục dựng lại nguyên trạng. Gần đây nhất là năm 1930 phải khắc phục trùng tu Đại Bảo tháp do cuộc xâm lược của ngoại bang đế quốc thực dân. Năm 1911, trong khi nghiên cứu Đại Bảo tháp Pha That Luang, nhà khoa học người Pháp Henri Parmentier đã phát hiện ra khối cong chính của ngôi tháp đã trùm lên và che lấp một ngôi tháp cũ. Hiện nay, phía trước ngôi Đại Bảo tháp Pha That Luang trên bệ ngọc có tượng đài của vị minh quân Hộ pháp Setthathirath (1550-1574) ngồi trên ngai vàng tay cầm gươm báu và quảng trường thật hoành tráng.

That Luang được đánh giá như một công trình kiến trúc văn hóa mang tính tôn giáo đặc sắc, là biểu tượng của trí tuệ và sự sáng tạo. Hằng năm cứ vào trăng tròn tháng 11 dương lịch, hội tại That Luang được tổ chức ba ngày ba đêm với các nghi thức long trọng như lễ tắm Phật, lễ Dâng Cơm, lễ Cầu phúc ..... trong thâm tâm người Lào, That Luang được xem như ngôn lửa vàng. Luôn cháy sang thắp cho họ sự cuồng nhiệt, lòng tin vào cuộc sống và niềm tự hào lịch sử Ngày nay, That Luang là nơi người dân Phật Giáo thường đến vào những dịp lễ hội, ngày nghỉ.

Vào ngày lễ, người ta dựng hàng trăm quầy hàng để bán thực phẩm, áo quần và những mặt hàng thủ công khác nhau. Những hoạt động khác bao gồm bắn pháo hoa, biểu diễn âm nhạc, thắp hoa đăng, trò chơi cho trẻ em, diễu hành với trang phục truyền thống…

Tháp Pha That Luang mở cửa mỗi ngày, sáng từ 8-12g, chiều từ 1-4g. Giá vé vào cổng là 5.000kip (khoảng 13.000VNÐ). Vé vào cổng chỉ dành cho những người muốn tham quan khu vực bên trong Pha That Luang, tức là khu vực ngôi đại tháp và dãy hành lang bao quanh; còn nếu chỉ tham quan khu vực bên ngoài thì không phải mua vé.
Vientiane, Laos Vientiane, Laos | 17.976524,102.636654
14271 https://www.yong.vn/Content/images/travels/chua-wat-simuang.jpg Chùa Wat Simuang Wat Si Muang (Sỉ Muông) được xây dựng năm 1566 tọa lạc ở ngã tư các con phố Setthathirat và Samsenthai, là nơi đặt cột trụ chính của thành phố và là ngôi chùa linh thiêng nhất tại Thủ đô Vientiane. Ngôi chùa là linh hồn của thành phố, nơi người dân Lào thường đến để cầu an, cầu phúc, cầu bình yên.

Theo tiếng Lào, Muang có nghĩa là mẹ, Si là tên riêng của một người phụ nữ đã tự hiến sinh khi xây dựng chùa. Chùa Wat Si Muang có nghĩa là chùa Mẹ Si, còn được gọi tắt là chùa Mẹ.

Chùa Si Muang với cấu trúc đền chùa truyền thống của Lào, được xây dựng trên phế tích của một ngôi đền Khmer nên cửa ra vào và tháp mang đậm phong cách Khmer. Ngôi chùa bao gồm nhà thờ chính thờ Phật và khu vực thờ Mẹ Sỉ Muông. Khuôn viên của chùa đặt khá nhiều tượng Phật trong đó đáng chú ý nhất là bức tượng Phật Thích Ca đặt dưới tán cây bồ đề. Bên cạnh đó còn có 6 bức tượng đứng và một bức tượng nằm tượng trưng cho sự bao bọc che trở thiêng liêng của Thánh Mẹ.

Chùa chính có hai gian riêng biệt, gian trước là nơi bạn có thể tìm thấy các nhà sư ngồi buộc chỉ vào tay để ban phước. Gian sau là gian thờ nơi bạn quỳ cầu nguyện. Đặc biệt bên trong hậu điện không phải tượng Phật mà là một khối đá to, khối đá là một cột đá xuyên thẳng xuống sâu trong lòng đất. Cột đá đó là một trong 2 cột thần trấn giữ cho thành phố Vientiane. Đây là cột mẹ, còn một cột nữa là cột cha nằm trong That Luông, bảo vệ cho xá lị của Phật.

Ngoài ra chùa còn có những khu vườn tuyệt đẹp bạn có thể tham quan và thư giãn dưới bóng mát của nơi linh thiêng này
15 Rue Bourichane, Vientiane, Laos 15 Rue Bourichane, Vientiane, Laos | 17.957952,102.617174
0 3
  Xem thông tin Bảo tàng Hor Pha Keo Viêng Chăn
Ho Phra Keo (hay Haw Phra Kaew) là một ngôi đền Phật giáo cũ có từ năm 1565 - ngày nay. Trước đây ngôi chùa là nơi mà Hoàng tộc thường đến để cầu nguyện do vậy chùa còn có tên là chùa Hoàng gia. Ngày nay, chùa không còn được sử dụng làm nơi thờ cúng nữa mà phục vụ như một bảo tàng nghệ thuật tôn giáo ở Vientiane. Cất giữ nhiều đồ vật quý hiếm đặc biệt phải kể đến là bức tượng Phật bằng ngọc. Do đó người dân địa phương thường gọi nơi đây là "Đền Phật Ngọc" vì có ngai vàng dành cho Phật Ngọc, hiện đang được lưu giữ trong khuôn viên của cung điện lớn BangKok.

Ngay cả khi không có Phật Ngọc, Ho Phra Keo cũng đáng để bạn ghé thăm vì nó là một phần của cung điện hoàng gia cũ đã tồn tại qua nhiều năm chiến tranh ở Vientiane. Bảo tàng được trang trí với các đặc điểm bằng gỗ chạm khắc, cửa được sơn mài từ thế kỷ 16 với các tác phẩm chạm khắc của Ấn Độ giáo và một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc bằng đá của người Khmer.

Các tượng Phật tại Haw Phra Kaew được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, đá, đất nung... được tạc theo phong cách Lào - sắc sảo và thanh tú. Đặc biệt, các bức tượng Phật bao quanh chùa mang các sắc thái biểu cảm khác nhau tạo nên một sự đa dạng và độc đáo ở nơi đây. Các bức tượng ở đây cũng được dát vàng tại những điểm quan trọng như đầu, ngực, bụng...Những bức tượng này như che chở cho người dân Lào có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Haw Phra Kaew hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật quý: một chiếc ngai vàng, tượng phật Kh’mer, một số tác phẩm điêu khắc gỗ hay các văn tự được khắc trên đá liên quan đến Phật giáo. Đây là những tư liệu rất quý hiếm mà đất nước Lào coi như báu vật quốc gia.

Để đến Ho Phra Keo, đi về phía đông Thanon Setthathilath hoặc Thanon Fa Ngum, chạy dọc theo dòng sông. Bảo tàng phía sau Dinh Tổng thống Viêng Chăn.
Địa chỉ Bảo tàng Hor Pha Keo Viêng Chăn:
  Xem thông tin Chùa Pha That Luang (Đại Bảo Tháp)
Nằm tại thủ đô Viêng Chăn – cổ kính hiền hòa, trầm mặc và bình yên hiếm có trên thế giới, ngôi chùa vàng hay còn gọi là Pha That Luang, là di tích quốc gia quan trọng nhất tại Lào; một biểu tượng của văn hóa và tôn giáo Quốc gia Lào. Pha That Luang được xây năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt. Đại Bảo Tháp này còn thể hiện sự huy hoàng, niềm tự hào dân tộc của Lào, được in trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Sở hữu thiết kế hình nậm rượu độc đáo, bên ngoài ngôi chùa được dát vàng nguy nga, tráng lệ chính là nét nổi bật tiêu biểu của ngôi tháp Pha That Luang. Tháp có nhiều bậc thang tượng trưng cho những giai đoạn khác nhau trong giác ngộ Phật Giáo – Thích Ca Mâu Ni. Mức thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất và mức cao thể hiện cho cõi hư vô.

Với kiểu dáng đế vuông 90m x 90m với chiều cao 45m, trung tâm tháp là một khối lớn uy nghi, cao chót vót như một mũi tên thẳng lên trời cao. Phần đế thiết kế thành một đài sen vàng với phần cánh nở tung ra bốn phía. Về phần chân đế lại khá phức tạp gắn liền với những nấc hình vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn hơi ngả ra ngoài làm làm chỗ đứng vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên.

Thế kỷ 19, Đại Bảo tháp Pha That Luang đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của Thái Lan và sau đó đã được phục dựng lại nguyên trạng. Gần đây nhất là năm 1930 phải khắc phục trùng tu Đại Bảo tháp do cuộc xâm lược của ngoại bang đế quốc thực dân. Năm 1911, trong khi nghiên cứu Đại Bảo tháp Pha That Luang, nhà khoa học người Pháp Henri Parmentier đã phát hiện ra khối cong chính của ngôi tháp đã trùm lên và che lấp một ngôi tháp cũ. Hiện nay, phía trước ngôi Đại Bảo tháp Pha That Luang trên bệ ngọc có tượng đài của vị minh quân Hộ pháp Setthathirath (1550-1574) ngồi trên ngai vàng tay cầm gươm báu và quảng trường thật hoành tráng.

That Luang được đánh giá như một công trình kiến trúc văn hóa mang tính tôn giáo đặc sắc, là biểu tượng của trí tuệ và sự sáng tạo. Hằng năm cứ vào trăng tròn tháng 11 dương lịch, hội tại That Luang được tổ chức ba ngày ba đêm với các nghi thức long trọng như lễ tắm Phật, lễ Dâng Cơm, lễ Cầu phúc ..... trong thâm tâm người Lào, That Luang được xem như ngôn lửa vàng. Luôn cháy sang thắp cho họ sự cuồng nhiệt, lòng tin vào cuộc sống và niềm tự hào lịch sử Ngày nay, That Luang là nơi người dân Phật Giáo thường đến vào những dịp lễ hội, ngày nghỉ.

Vào ngày lễ, người ta dựng hàng trăm quầy hàng để bán thực phẩm, áo quần và những mặt hàng thủ công khác nhau. Những hoạt động khác bao gồm bắn pháo hoa, biểu diễn âm nhạc, thắp hoa đăng, trò chơi cho trẻ em, diễu hành với trang phục truyền thống…

Tháp Pha That Luang mở cửa mỗi ngày, sáng từ 8-12g, chiều từ 1-4g. Giá vé vào cổng là 5.000kip (khoảng 13.000VNÐ). Vé vào cổng chỉ dành cho những người muốn tham quan khu vực bên trong Pha That Luang, tức là khu vực ngôi đại tháp và dãy hành lang bao quanh; còn nếu chỉ tham quan khu vực bên ngoài thì không phải mua vé.
Địa chỉ Chùa Pha That Luang (Đại Bảo Tháp):
  Xem thông tin Chùa Wat Simuang
Wat Si Muang (Sỉ Muông) được xây dựng năm 1566 tọa lạc ở ngã tư các con phố Setthathirat và Samsenthai, là nơi đặt cột trụ chính của thành phố và là ngôi chùa linh thiêng nhất tại Thủ đô Vientiane. Ngôi chùa là linh hồn của thành phố, nơi người dân Lào thường đến để cầu an, cầu phúc, cầu bình yên.

Theo tiếng Lào, Muang có nghĩa là mẹ, Si là tên riêng của một người phụ nữ đã tự hiến sinh khi xây dựng chùa. Chùa Wat Si Muang có nghĩa là chùa Mẹ Si, còn được gọi tắt là chùa Mẹ.

Chùa Si Muang với cấu trúc đền chùa truyền thống của Lào, được xây dựng trên phế tích của một ngôi đền Khmer nên cửa ra vào và tháp mang đậm phong cách Khmer. Ngôi chùa bao gồm nhà thờ chính thờ Phật và khu vực thờ Mẹ Sỉ Muông. Khuôn viên của chùa đặt khá nhiều tượng Phật trong đó đáng chú ý nhất là bức tượng Phật Thích Ca đặt dưới tán cây bồ đề. Bên cạnh đó còn có 6 bức tượng đứng và một bức tượng nằm tượng trưng cho sự bao bọc che trở thiêng liêng của Thánh Mẹ.

Chùa chính có hai gian riêng biệt, gian trước là nơi bạn có thể tìm thấy các nhà sư ngồi buộc chỉ vào tay để ban phước. Gian sau là gian thờ nơi bạn quỳ cầu nguyện. Đặc biệt bên trong hậu điện không phải tượng Phật mà là một khối đá to, khối đá là một cột đá xuyên thẳng xuống sâu trong lòng đất. Cột đá đó là một trong 2 cột thần trấn giữ cho thành phố Vientiane. Đây là cột mẹ, còn một cột nữa là cột cha nằm trong That Luông, bảo vệ cho xá lị của Phật.

Ngoài ra chùa còn có những khu vườn tuyệt đẹp bạn có thể tham quan và thư giãn dưới bóng mát của nơi linh thiêng này
Địa chỉ Chùa Wat Simuang:
17.961653,102.611495 | Bảo tàng Hor Pha Keo Viêng Chăn | Setthathirath Road, Vientiane, Laos | 3 | 14269 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/bao-tang-hor-pha-keo-vieng-chan.jpg | 1
17.976524,102.636654 | Chùa Pha That Luang (Đại Bảo Tháp) | Vientiane, Laos | 3 | 14267 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/chua-pha-that-luang-dai-bao-thap-.jpg | 1
17.957952,102.617174 | Chùa Wat Simuang | 15 Rue Bourichane, Vientiane, Laos | 3 | 14271 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/chua-wat-simuang.jpg | 1
Cafe Joma Bakery Lào

Cafe Joma Bakery Lào

Dongpaina, Vientiaen.
14274 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cafe-joma-bakery-lao.jpg Cafe Joma Bakery Lào Là chuỗi cà phê khá nổi tiếng đã có mặt tại Lào, Việt Nam và Campuchia. Tại thủ đô Viêng Chăn có 3 cửa hàng Joma, chuyên phục vụ các loại cà phê mạnh từ hạt cà phê hữu cơ thương mại công bằng. Cà phê dùng để pha tại quán là những hạt cafe nguyên chất do người dân địa phương trồng nên đảm bảo thơm ngon đậm chất.

Ngoài ra, quán cũng phục vụ các đồ ăn nhẹ vào buổi sáng như bánh ngọt, mặn, bánh mỳ, sandwich, các loại salad ngon đặc biệt.

Giờ mở cửa: 7h – 19h30
Dongpaina, Vientiaen. 17.964484,102.607417 | Cafe Joma Bakery Lào | Dongpaina, Vientiaen. | 1 | 14274 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_small/cafe-joma-bakery-lao.jpg Dongpaina, Vientiaen. | 17.964484,102.607417
0 1

9. Bản đồ du lịch Viêng Chăn

Điểm Du Lịch
Quán ăn
Quán Cafe
L
Địa điểm của bạn
Kinh nghiệm du lịch phượt Viêng Chăn