Lưu ý khi du lịch nước ngoài
1. Tiền tệ
Nên đổi tiền ở Việt Nam trước khi đi.
- Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đổi tại các điểm đổi tiền tốt ở các quầy đổi tiền trên đường Lê Lợi, Nguyễn Thiệp, Nguyễn Huệ hoặc khu Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão.
- Nếu ở Hà Nội thì bạn ra đường Hà Trung, các quầy không chênh nhau nhiều.

*** Nếu Bạn lần đầu đi du lịch ở nước ngoài thì nên đổi trước tiền tại Việt Nam. Trường hợp đã có nhiều thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng thì Yong.vn gợi ý Bạn nên đổi tiền USD. Sau đó khi nhập cảnh ở nước ngoài mới đổi sang tiền của đất nước họ. Như vậy mức độ chênh lệch tiền không cao. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều trong việc đổi tiền và một số trường hợp sẽ có lời khi chuyển đổi. (Do một số loại tiền rất ít khi chuyển đổi tại Việt Nam, nên các quầy đổi tiền sẽ thu phí chuyển đổi cao hơn khi đổi từ tiền Việt (VND) sang các loại tiền khác).

# Kiểm tra tỉ lệ chuyển đổi tiền tất cả các nước tại đây.
2. Đặt phòng
- Khi thuê phòng tại khách sạn, để tránh phải trả mức giá cắt cổ, bạn nên hỏi rõ các mức giá đặc biệt hoặc chiết khấu.
- Ngoài ra, hãy đặt phòng trực tuyến trên các trang như agoda trước tại Việt Nam, bởi vì nhiều khách sạn chỉ đưa ra mức chiết khấu trên Internet hoặc cung cấp mức giá đặt biệt cho các đại lý du lịch, mức giá đặt phòng trực tiếp là khá cao.
- Trong hầu hết các khách sạn tại Châu Á thường không trang bị bàn chải, kem đánh răng, lược…, để vệ sinh và chủ động Quý khách nên tự chuẩn bị từ Việt Nam.
- Thời gian check-in thường vào lúc 13:00 và check-out vào lúc 12:00 hôm sau, ở một số các khách sạn thường dễ chịu về vấn đề check-in sớm nên các bạn có thể đến thương lượng để được vào cất đồ sớm, còn thời gian check-out phải đúng quy định nếu không sẽ bị tính thêm phí.
3. Lưu ý khi xuất cảnh
- Theo quy định, khi đi nước ngoài với mục đích du lịch, hộ chiếu của bạn phải còn hạn tối thiểu 6 tháng. Các nước thuộc khối Đông Nam Á (trừ Myanmar) sẽ được miễn phí Visa khi du lịch không quá 30 ngày.

- Mang theo hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
- Có mặt tại sân bay làm thủ tục check-in trước 2 giờ (quầy đóng trước thời gian bay là 45p), trể hơn 45p sẽ không được lên máy bay nữa.
- Lưu ý về hành lý xách tay và số kg được mang theo, qui định tùy theo hãng bay và giá vé (thông thường hành lý xách tay tối đa là 7kg).
- Không mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa (sẽ bị thu lại khi qua cổng kiếm soát). Tránh mua về Việt Nam những mạt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực cho trẻ em.
- Không mang nước hay chất lỏng khi lên máy bay.
- Ma túy và các đồ bị cấm mang theo khi nhập cảnh. Đừng bao giờ mang hộ đồ cho ai nếu bạn không quen biết người đó. Liệu bạn có biết trong túi hành lý của họ có gì hay không? Nếu có may túy trong đó thì bạn không thể chứng mình mình vô tội được. Trường hợp có người quen gửi đồ thì nên nói họ thông cảm và kiểm tra luôn là đồ gì và đề nghị viết rõ tên người gửi và người nhận. Đó là biện pháp bảo vệ bạn.
- Bạn có thể điền thông tin cá nhân vào Embarkation Form trên máy bay để tiết kiệm thời gian (tiếp viên sẽ đưa cho bạn) hoặc là bạn đến sân bay rồi điền tại quầy Embarkation Form cũng được.

Tờ khai hải quan

- Đi đến hải quan, họ sẽ hỏi bạn vài thông tin để xác nhận lại điều bạn đã điền trong Embarkation Form. Sau đó họ sẽ trả lại cho bạn 1 phần của Embarkation Form. Bạn nhớ giữ phần này lại, để khi đi về, hải quan sẽ đòi lại phần Embarkation Form đó.
4. Lưu ý khi nhập cảnh
- Nên chuẩn bị trước tất cả giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi (tờ giấy in từ email nếu mua vé online), thông tin phòng khách sạn nơi bạn sẽ đến.
- Tờ khai nhập cảnh: ghi rõ là cư trú bao lâu, và ở khách sạn nào, hải quan sẽ hỏi rất kĩ vấn đề này.
- Cứ tự tin trả lời những gì hải quan hỏi, khá là đơn giản thôi.
- Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh. Bạn nên tranh thủ tìm kiếm các thông tin ở các quầy có biển “Information”. Lựa những bản đồ và thông tin khuyến mãi cần thiết.
5. Văn hóa Giao tiếp và những điều cấm kỵ
- Không xã rác bừa bãi.
- Không ăn uống những nơi công cộng (đặc biệt là Singapore).
- Nên ăn mặc lịch sự (áo tay dài và quần dài) khi viếng thăm chùa chiền hoặc đền thờ.
- Bỏ giầy khi bạn đi vào các đền thờ Ấn Độ và Hồi giáo. Giày thường được cởi ra trước khi vào nhà người dân địa phương.
- Dùng tay để ăn hay đưa thức ăn: Luôn luôn nhớ dùng tay phải khi ăn các món ăn kiểu Ấn hay Malaysia.
- Ở hầu hết mọi nơi, mọi người đều bắt tay khi gặp gỡ. Nhưng hãy nhớ rằng phụ nữ Hồi giáo không được phép chạm vào đàn ông trừ khi đó là họ hàng thân thích hoặc chồng họ. Thay vì bắt tay, chỉ cần mỉm cười và gật đầu là đủ.


Tờ khai hải quan
THÁI LAN
- Người Thái rất coi trọng chế độ quân chủ và có lòng yêu quý sâu sắc, chân thành đối với nhà vua. Vì thế, trong bất kỳ trường hợp nào bạn có hành vi thiếu tôn kính hay nói điều gì xúc phạm đến nhà vua hoặc chế độ quân chủ của họ thì bạn sẽ mắc lỗi lớn với người Thái và sẽ phải chịu phạt.
- Người Thái quan niệm rằng, ngưỡng cửa nhà là nơi thần linh cư ngụ, vì thế bạn tuyệt đối tránh giẫm lên đó và phải bỏ giày dép trước khi bước vào nhà, đền chùa hay điện đài.
- Chạm vào nhà sư, đưa cho họ bất kỳ thứ gì một cách trực tiếp, nhất là phụ nữ là điều cấm kỵ tại vương quốc mà Phật giáo được xem như là quốc giáo. Do vậy, khi đứng trong một đám đông, hãy cố gắng tránh chạm vai của các vị sư. Không những thế, những hành động đụng chạm vào người khác như xoa đầu trẻ em, vỗ vai, vỗ lưng cũng bị coi là những cử chỉ xúc phạm.


Tờ khai hải quan
MALAYSIA
- Malaysia là một đất nước đa sắc tộc với nhiều nền văn hoá dung hoà như văn hoá Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và nền văn hóa bản địa Orang Asli. Người Malaysia thường mặc áo dài bằng vải hoa, không được để hở cánh tay, đùi ở những nơi công cộng. Vì thế, du khách đến Malaysia được khuyến cáo nên chọn lựa những trang phục lịch sự, kín đáo, đặc biệt khi đến những nơi thờ tự.
- Khi cho hoặc nhận tiền, quà hãy dùng tay phải. Tay trái bị xem là không sạch sẽ, vì thế khi ăn uống bạn cũng nên nhớ chỉ sử dụng tay phải.
- Người Malaysia theo đạo Hồi chính thống, họ không uống rượu và ăn thịt heo vì đây là những điều cấm kỵ theo tín ngưỡng đạo Hồi.
- Nếu muốn đến thăm một gia đình người Malaysia, bạn nên gọi điện trước. Để giày dép phía ngoài trước khi vào nhà và không nên từ chối khi được mời bánh ngọt, vì nếu từ chối sẽ bị cho là mất lịch sự.
- Nếu bạn có những cuộc hẹn với người Malaysia vì bất cứ mục đích gì thì tốt nhất là bạn nên đến thật đúng lúc.
- Người Malaysia không bắt tay người khác giới đồng thời tránh những đụng chạm như xoa đầu hay xoa lưng người khác.


Tờ khai hải quan
SINGAPORE
- Được biết đến như là một quốc gia sạch nhất thế giới, người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá và luôn áp dụng những quy định khắt khe để bảo vệ môi trường. Nếu bạn nhai kẹo cao su, hút thuốc lá hoặc xả rác ở nơi công cộng sẽ bị phạt hàng trăm, thậm chí 1.000 đôla và phải lao động công ích trong 12 giờ, nếu phản đối có thể bị phạt roi. Tại một số nơi khác, nếu bạn muốn hút thuốc thì phải xin phép người đối diện.
- Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.
- Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.


Tờ khai hải quan
LÀO
- Những hành động như hôn tay hay ôm eo phụ nữ bị coi là hành động tối kỵ ở Lào, đặc biệt là đối với những cô gái chưa chồng thì càng bị xem là khiếm nhã. Vì thế, du khách khi muốn chụp ảnh cùng một cô gái bản xứ xinh đẹp, bạn nên cất gọn hai tay ra đằng sau lưng hoặc để hết ra phía trước, tuyệt nhiên không được vi phạm.
- Khi tham gia giao thông, bạn không nên bấm còi inh ỏi. Mặc dù hành động không bị cấm ở đất nước này, nhưng người dân ở đây xem chiếc còi… là chi tiết thừa nhất trên một cái xe. Hiếm khi bạn thấy người Lào bấm còi, nên nếu bạn giữ thói quen sử dụng còi xe như ở Việt Nam, người ta sẽ rất khó chịu, thậm chí còn tưởng bạn là người ngoài hành tinh.
- Người Lào rất tôn thờ đạo Phật, khi đến thăm chùa chiền bạn tuyệt đối không gây mất trật tự, ăn mặc hở hang hay có những lời nói khiếm nhã.


Tờ khai hải quan
INDONESIA
- Những du khách với trang phục “thiếu vải” như quần short hay áo dây sẽ khiến người Indonesia rất khó chịu và không có cảm tình. Họ có thể chấp nhận quần lửng, nhưng phải rộng và dài đến đầu gối.
- Nếu bạn muốn đến tham quan đền chùa hay nhà thờ thì phải ăn mặc chỉnh tề và cởi giầy trước khi vào. Ngoài ra, bạn cũng không nên hẹn người Indonesia từ lúc 11h trưa đến 13h chiều ngày thứ sáu vì thời gian này hầu hết mọi người đều đến nhà thờ.


Tờ khai hải quan
PHILIPPINES
- Ở Philippines, nếu muốn chỉ một vật nào đó họ sẽ dùng ánh mắt của mình hướng đến vật đó hoặc diễn tả bằng miệng.
- Người Philippines rất coi trọng cộng đồng nên họ ít để lộ sự bất đồng ý kiến và làm mất mặt người khác.
6. Hành lý du lịch
- Dầu gội đầu, sữa tắm và xà bông tắm dạng túi nhỏ (để tiết kiệm diện tích và cân nặng của valy).
- Thuốc y tế: Thuốc đau bụng, thuốc cảm sốt (panadol) và một chai dầu gió.
- Bạn nên thủ sẵn dép kẹp nếu như không có một đôi giày thể thao thoải mái. Vì khi đi lâu, bị đau chân.
- Tiền lẻ: các tiền $1 – $2 – $5 – $10 và xu lẻ nên có sẵn trong túi. Bạn sẽ dùng trong nhiều trường hợp đấy, ví dụ như đi MRT, mua bán đồ ăn, mua nước tự động v.v...
- Nếu bạn du lich bụi tự túc, nên mang ít đồ gọn nhẹ dễ di chuyển.
- Là nữ, bạn nên mang theo một số thứ cần thiết cho riêng mình.
7. Ăn uống
- Luôn luôn hỏi giá trước khi vào quán ăn hoặc mua một món gì, tránh tình trạng chặt chém.
- Bạn luôn có thể trả giá với các món ăn đường phố.
- Tìm hiểu trước thông tin quán ăn và đặc sản địa phương trước khi đến du lịch ở nơi nào đó.
- Các cửa tiệm tạp hóa có rất nhiều ở địa phương với giá phải chăng, bạn có thể mua mang theo trên đường di chuyển.
8. Mua sắm
- Phải luôn trả giá khi mua hàng tại: cửa hàng, chợ.
- Phải kiểm tra kỹ mặt hàng và phải trả giá khi mua hàng: đồ trang sức, đá quý.
- Nếu có máy tính tiền cá nhân thì rất tiện lợi cho việc mặc cả giá vì bất đồng ngôn ngữ.
- Tìm hiểu các mùa mua sắm ở các nước, để có thể mua sắm được rẻ hơn.
9. Gọi điện thoại quốc tế
- Nên mua thẻ điện thoại quốc tế khi gọi điện thoại. Tuyệt đối không nên gọi điện thoại trong khách sạn vì phí dịch vụ rất cao.
- Thẻ điện thoại có thể mua ở các quầy Sân Bay hoặc quầy Khách sạn.
- Wifi có thể tìm thấy ở Khách sạn, quán ăn lớn hoặc các quán nước.
- Cần tìm hiểu trước số điện thoại Đại sứ quán Việt Nam, điện thoại cảnh sát ở các nước phòng trường hợp khẩn cấp.