Lưu ý khi tham gia lễ hội
Bạn đang có dự định tham gia các lễ hội, bạn cần chuẩn bị những gì, lễ hội diễn ra ở địa điểm nào, thời gian nào? Bạn hãy cùng Yong.vn Việt Nam tham khảo những thông tin này nhé.
1. Cảnh giác với trộm
- Dịp lễ hội đông đúc, người người chen chúc nhau đi hành lễ đã tạo cơ hội cho nạn trộm cắp, cướp giật, móc túi, lừa đảo,… hoành hành.
- Để tránh tình trạng trộm cắp, móc túi bạn nên chú ý không mang theo nhiều tiền và đặc biệt không mang những trang sức đắt tiền trên người.
- Nếu có mang theo ba lô hay túi xách thì hãy nhớ mang nó trước ngực cho tiện quan sát và kiểm soát.
- Trường hợp bạn mang theo nhiều tiền, tốt nhất là nên chia nhỏ số tiền đó ra và để ở những nơi mà bạn có thể nhìn thấy được. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế rút điện thoại ra chụp hình hay cầm trên tay.
2. Đề phòng nạn chặt chém
- Nạn "chặt chém" diễn ra thường xuyên và tràn lan ở những lễ hội lớn.
- Để tránh là nạn nhân bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho lễ hội từ trước. Hạn chế mua đồ tại các lễ hội.
- Ngoài ra, nếu có muốn mua thứ gì trong khu vực lễ hội, hãy nhớ hỏi giá trước để tránh bị chém và cũng đừng ngại ngần trả giá nhé các bạn.
3. Đối phó nạn chèo kéo
- Chèo kéo là một vấn nạn thường thấy ở các lễ hội Việt Nam, làm xấu đi vẻ đẹp của du lịch địa phương trong mắt khách du lịch.
- Để “cắt đuôi” những người bám theo bạn dai dẳng, ỉ ôi buông những lời chéo kéo không hay ho bạn hãy tỏ thái độ rõ ràng và dứt khoát.
- Nếu không có ý định mua thứ gì thì đừng có nán lại quá lâu, hỏi han hoặc sờ vào bất cứ món hàng nào để tránh bị ép mua với giá đắt gấp ba, bốn lần.
4. Cẩn thận bị lừa đảo
- Thông thường tại các lễ hội thường diễn ra những trò đỏ đen như bầu tôm, tiểu đại, xóc đĩa, cờ tướng, cờ vây… Bạn chỉ nên chơi một hoặc vài lần để thử vận may của mình chứ không nên quá sa đà vào những trò cờ bạc này.
- Ngoài ra, tình trạng bán buôn hàng giả, hàng nhái cũng xảy ra với muôn hình vạn trạng. Nếu có ai đó chào bạn một món hàng với giá rẻ gấp vài lần thì nên cẩn thận kẻo mua phải hàng kém chất lượng.
- Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế mua các đặc sản địa phương tại các quầy bán hàng rong, đặc biệt là các loại thảo dược “thần thánh” đôi khi chỉ là một mớ lá và rễ cây không rõ nguồn gốc. Cẩn thận là trên hết, tốt nhất bạn nên tìm đến những địa chỉ có uy tín và thương hiệu để mua hàng hóa hay mua quà cho người thân.