Đặc sản Viêng Chăn, ăn gì ở Viêng Chăn

Cá nướng Lào
Cá nướng là đặc sản của Viêng Chăn. Cá nướng ở đây được bắt trực tiếp từ sông Mê Kong nên vo cùng tươi ngon. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giả nhưng được đánh giá là món ăn ngon nhất được chế biến từ cá của đất nước này. Cá để nướng thường là loại chắm, hoặc chép có trọng lượng từ nửa cân tới 2 cân.

Sau khi được sơ chế, làm sạch vào bỏ ruột thì được ướp muối khoảng 15 phút cho thấm. Người đầu bếp sẽ xiên cá và nướng trực tiêp trên than củi. Cá chín có mùi thơm người ta cùng gợi chỉ vuốt dọc theoc chiều kẹp cá để cá còn nguyên con không bị vỡ. Món cá nướng thường được người dân địa phương dùng chung với nước chấm và rau sống. Một loại nước chấm đặc biệtđược làm từ gan héo cùng bột năng bột ớt hành chanh muối và chút vùng. Người Lào thường ăn cá nướng cùng xôi chấm muối ớt trong cả ngày thường và dịp lễ hội.
Cá nướng là đặc sản của Viêng Chăn. Cá nướng ở đây được bắt trực tiếp từ sông Mê Kong nên vo cùng tươi ngon. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giả nhưng được đánh giá là món ăn ngon nhất được chế biến từ cá của đất nước này. Cá để nướng thường là loại chắm, hoặc chép có trọng lượng từ nửa cân tới 2 cân.

Sau khi được sơ chế, làm sạch vào bỏ ruột thì được ướp muối khoảng 15 phút cho thấm. Người đầu bếp sẽ xiên cá và nướng trực tiêp trên than củi. Cá chín có mùi thơm người ta cùng gợi chỉ vuốt dọc theoc chiều kẹp cá để cá còn nguyên con không bị vỡ. Món cá nướng thường được người dân địa phương dùng chung với nước chấm và rau sống. Một loại nước chấm đặc biệtđược làm từ gan héo cùng bột năng bột ớt hành chanh muối và chút vùng. Người Lào thường ăn cá nướng cùng xôi chấm muối ớt trong cả ngày thường và dịp lễ hội.

Các địa điểm ăn món Cá nướng Lào

Côn trùng Lào
Cũng giống như Campuchia và Thái Lan thì những món ăn từ côn trùng vẫn luôn cực kỳ có sức hấp dẫn với người dân Lào lẫn khách du lịch. Những con côn trùng như nhện, dế, trứng kiến, châu chấu…được chiên, xào, nướng, hấp nhưng ngon nhất vẫn là nướng.
Cũng giống như Campuchia và Thái Lan thì những món ăn từ côn trùng vẫn luôn cực kỳ có sức hấp dẫn với người dân Lào lẫn khách du lịch. Những con côn trùng như nhện, dế, trứng kiến, châu chấu…được chiên, xào, nướng, hấp nhưng ngon nhất vẫn là nướng.

Các địa điểm ăn món Côn trùng Lào

Khao Piak Sen Lào (phở Lào)
Phở Lào cũng khá giống với món phở ở Việt Nam như các loại phở bò hoặc phở gà nhưng có chút khác biệt để phù hợp với khẩu vị của người Lào. Người Lào thì chủ yếu ăn phở vào buổi sáng, dọc các khu chợ hay con phố đông đúc bạn sẽ bắt gặp những quán chuyên bán phở và có một số quán bán cả ngày. Nếu muốn biết quán phở nào ngon thì Bạn cứ chọn quán nào đông đúc là được. Ở Viêng Chăn củng không khó bắt gặp các quán phở Việt Nam do người Việt Nam sang đây ở và kinh doanh.
Phở Lào cũng khá giống với món phở ở Việt Nam như các loại phở bò hoặc phở gà nhưng có chút khác biệt để phù hợp với khẩu vị của người Lào. Người Lào thì chủ yếu ăn phở vào buổi sáng, dọc các khu chợ hay con phố đông đúc bạn sẽ bắt gặp những quán chuyên bán phở và có một số quán bán cả ngày. Nếu muốn biết quán phở nào ngon thì Bạn cứ chọn quán nào đông đúc là được. Ở Viêng Chăn củng không khó bắt gặp các quán phở Việt Nam do người Việt Nam sang đây ở và kinh doanh.

Các địa điểm ăn món Khao Piak Sen Lào (phở Lào)

Lạp Lào
Đây là món ăn truyền thống của người Lào thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại hay dịp tết. Lạp được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt hươu hay thịt trâu xay nhuyễn rồi trộn với rau thơm, bạc hà, nước cốt chanh, ớt tươi đem xào lên. Để thưởng thức món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm hoặc ăn kèm rau xà lách, đậu đũa, cà chua, dưa chuột...
Đây là món ăn truyền thống của người Lào thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại hay dịp tết. Lạp được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt hươu hay thịt trâu xay nhuyễn rồi trộn với rau thơm, bạc hà, nước cốt chanh, ớt tươi đem xào lên. Để thưởng thức món ăn này bạn có thể ăn cùng cơm hoặc ăn kèm rau xà lách, đậu đũa, cà chua, dưa chuột...

Các địa điểm ăn món Lạp Lào

Ping Kai Lào (gà nướng)
Ở Viêng Chăn họ sẽ nướng gà nguyên con và kẹp trong que tre sau khi đã tẩm ướp gia vị. Trên con đường từ thủ đô Viêng Chăn tới Luông Prabang có nhiều quán gà nướng thơm ngon nức mũi, khiến bạn không thể kiềm lòng mà dừng lại ăn món đặc sản này. Một con gà nướng như vậy sẽ được bán với giá từ 100.000đ – 150.000đ, đủ cho khoảng 2- 3 người ăn.
Ở Viêng Chăn họ sẽ nướng gà nguyên con và kẹp trong que tre sau khi đã tẩm ướp gia vị. Trên con đường từ thủ đô Viêng Chăn tới Luông Prabang có nhiều quán gà nướng thơm ngon nức mũi, khiến bạn không thể kiềm lòng mà dừng lại ăn món đặc sản này. Một con gà nướng như vậy sẽ được bán với giá từ 100.000đ – 150.000đ, đủ cho khoảng 2- 3 người ăn.

Các địa điểm ăn món Ping Kai Lào (gà nướng)

Sai Oua Lào (Xúc xích)
Chẳng ai du lịch Lào mà không biết đến món xúc xích đặc biệt này. Cũng có hình dáng như bao chiếc xúc xíc thông thường, điều tạo ra sự đặc biệt cho món Sai Oua này chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị.

Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn kèm theo sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Sai Oua thường được bày bán thành các dây xúc xích ở chợ. Ăn món này đúng cách là phải chấm kèm Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.
Chẳng ai du lịch Lào mà không biết đến món xúc xích đặc biệt này. Cũng có hình dáng như bao chiếc xúc xíc thông thường, điều tạo ra sự đặc biệt cho món Sai Oua này chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị.

Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn kèm theo sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Sai Oua thường được bày bán thành các dây xúc xích ở chợ. Ăn món này đúng cách là phải chấm kèm Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.

Các địa điểm ăn món Sai Oua Lào (Xúc xích)

Sien Savanh Lào (bò khô)
Thịt bò khô của người Lào có cách làm khá đơn giản, sau khi chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, người ta sẽ ướp với xì dầu, ớt, hạt tiêu và một số loại khác sao cho thịt bò ngấm rồi đun lên cho thịt bò chín sau đó là đem phơi nắng nhiều ngày để thịt bò khô.

Món này có bán tại nhiều quán vỉa hè và dọc bờ sông Viêng Chăn, ngồi nhâm nhi chén rượu với món bò khô ngắm cảnh sinh hoạt của người dân địa phương thì rất tuyệt vời.
Thịt bò khô của người Lào có cách làm khá đơn giản, sau khi chọn được những miếng thịt bò tươi ngon, người ta sẽ ướp với xì dầu, ớt, hạt tiêu và một số loại khác sao cho thịt bò ngấm rồi đun lên cho thịt bò chín sau đó là đem phơi nắng nhiều ngày để thịt bò khô.

Món này có bán tại nhiều quán vỉa hè và dọc bờ sông Viêng Chăn, ngồi nhâm nhi chén rượu với món bò khô ngắm cảnh sinh hoạt của người dân địa phương thì rất tuyệt vời.

Các địa điểm ăn món Sien Savanh Lào (bò khô)

Tam Mak Houng Lào (nộm đu đủ xanh)
Đu đủ bào thành sợi nhỏ rồi trộn với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và thêm vào lạc rang, đỗ xanh nên khi ăn có vị giòn thơm cực ngon. Món này chủ yếu hấp dẫn các bạn trẻ thích ăn vặt và được bày bán trong những quán ăn vặt ven đường hoặc chợ của người Lào.
Đu đủ bào thành sợi nhỏ rồi trộn với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và thêm vào lạc rang, đỗ xanh nên khi ăn có vị giòn thơm cực ngon. Món này chủ yếu hấp dẫn các bạn trẻ thích ăn vặt và được bày bán trong những quán ăn vặt ven đường hoặc chợ của người Lào.

Các địa điểm ăn món Tam Mak Houng Lào (nộm đu đủ xanh)

Xôi Lào
Xôi ở đây dẻo, thơm, ngon, được làm từ loại gạo nếp được trồng trên nương nên dẻo và đặc biệt không hề dính tay màu trắng ngà hấp dẫn. Người Viêng Chăn thưởng thức xôi cùng gà, rau luộc và cheo boong. Cheo Boong là loại nước chấm phổ biến thơm ngon tương tự như mắm nêm của Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre nên có mùi thơm hấp dẫn. Giá của mỗi giỏ xôi bán ở Viêng Chăn khoảng 15.000 – 30.000 kíp.
Xôi ở đây dẻo, thơm, ngon, được làm từ loại gạo nếp được trồng trên nương nên dẻo và đặc biệt không hề dính tay màu trắng ngà hấp dẫn. Người Viêng Chăn thưởng thức xôi cùng gà, rau luộc và cheo boong. Cheo Boong là loại nước chấm phổ biến thơm ngon tương tự như mắm nêm của Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre nên có mùi thơm hấp dẫn. Giá của mỗi giỏ xôi bán ở Viêng Chăn khoảng 15.000 – 30.000 kíp.

Các địa điểm ăn món Xôi Lào

Kinh nghiệm du lịch phượt Viêng Chăn
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Viêng Chăn

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.