Đặc sản Cù Lao Chàm, ăn gì ở Cù Lao Chàm

Bào ngư là loài ốc cực hiếm, có nhiều tên gọi như ốc cửu không, hải nhĩ... nên du khách rất thích thường thức bào ngư khi đến Cù Lao Chàm. Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm khu vực biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng lớn nên khó bị phát hiện và khó khăn lắm mới tách được chúng khỏi những tảng đá.

Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm, có thể chế biến các món như luộc với gừng, hấp, xào... Mỗi món đều rất lạ miệng so với các loại hải sản khác.
Bào ngư là loài ốc cực hiếm, có nhiều tên gọi như ốc cửu không, hải nhĩ... nên du khách rất thích thường thức bào ngư khi đến Cù Lao Chàm. Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm khu vực biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng lớn nên khó bị phát hiện và khó khăn lắm mới tách được chúng khỏi những tảng đá.

Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm, có thể chế biến các món như luộc với gừng, hấp, xào... Mỗi món đều rất lạ miệng so với các loại hải sản khác.

Các địa điểm ăn món Bào ngư Cù Lao Chàm

Cua đá hay còn gọi là Cua đỏ vì màu sắc hết sức ấn tượng của nó. Cua đá chỉ to bằng nắm tay, khỏe, chạy nhanh và bắt rất khó. Một cư dân trên đảo đi săn cua gặp 10 con mà bắt được 4 con đã là rất giỏi rồi.

Món này có mùi thơm hấp dẫn, thịt cua dai hơn hẳn của biển và không có mùi tanh nên cua đã trở thành một món đặc sản của ẩm thực Cù Lao Chàm.
Cua đá hay còn gọi là Cua đỏ vì màu sắc hết sức ấn tượng của nó. Cua đá chỉ to bằng nắm tay, khỏe, chạy nhanh và bắt rất khó. Một cư dân trên đảo đi săn cua gặp 10 con mà bắt được 4 con đã là rất giỏi rồi.

Món này có mùi thơm hấp dẫn, thịt cua dai hơn hẳn của biển và không có mùi tanh nên cua đã trở thành một món đặc sản của ẩm thực Cù Lao Chàm.

Các địa điểm ăn món Cua đá Cù Lao Chàm

Mực ở Cù Lao Chàm khá đa dạng về thể loại nhưng mực một nắng thì chỉ được làm từ mực ống. Người dân chọn những con mực vừa mang từ biển về, vẫn còn tươi rói, phơi duy nhất một lần nắng giòn. Đây cũng là món mà khách du lịch thường mua về làm quà cho bạn bè người thân. Nhưng thưởng thức món này ngay tại bãi biển sẽ ngon hơn khi mang về nhà.
Mực ở Cù Lao Chàm khá đa dạng về thể loại nhưng mực một nắng thì chỉ được làm từ mực ống. Người dân chọn những con mực vừa mang từ biển về, vẫn còn tươi rói, phơi duy nhất một lần nắng giòn. Đây cũng là món mà khách du lịch thường mua về làm quà cho bạn bè người thân. Nhưng thưởng thức món này ngay tại bãi biển sẽ ngon hơn khi mang về nhà.

Các địa điểm ăn món Mực một nắng Cù Lao Chàm

Các bạn nên ra đảo Cù Lao Chàm vào ngày trăng tròn để thưởng thức những món ăn được chế biến từ ốc vú nàng. Bởi vào những ngày trăng tròn ốc vú nàng mới xuất hiện nhiều. Ốc vú nàng là loài ốc độc đáo, có hình chop nón lệch, trên đỉnh có một núm nhỏ trông giống bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Vì số lượng loài ốc này rất ít nên dân bắt ốc chuyên nghiệp phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi vào những kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc. Ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, gỏi... Mỗi món đều có những hương vị đặc biệt.
Các bạn nên ra đảo Cù Lao Chàm vào ngày trăng tròn để thưởng thức những món ăn được chế biến từ ốc vú nàng. Bởi vào những ngày trăng tròn ốc vú nàng mới xuất hiện nhiều. Ốc vú nàng là loài ốc độc đáo, có hình chop nón lệch, trên đỉnh có một núm nhỏ trông giống bầu vú của cô gái dậy thì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Vì số lượng loài ốc này rất ít nên dân bắt ốc chuyên nghiệp phải ngâm mình dưới nước hàng giờ, dùng đèn soi vào những kẽ đá, dùng mũi dao nhọn tách từng con ốc. Ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, gỏi... Mỗi món đều có những hương vị đặc biệt.

Các địa điểm ăn món Ốc vú nàng Cù Lao Chàm

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Cù Lao Chàm

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.