Đặc sản Hải Dương, ăn gì ở Hải Dương

Bánh đa gác ngon nhất là ở làng Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm bột gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và gừng, gấc để tạo màu đỏ. Bánh có màu đỏ của gấc, vị bùi và thơm của lạc và vùng, béo ngậy của dừa, vị gừng thơm mát, bánh được cuộn tròn lại từng miếng. Đây thứ quà quê được nhiều người ưa thích mua về làm quà khi có dịp đặt chân đến Hải Dương.
Bánh đa gác ngon nhất là ở làng Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương. Nguyên liệu làm bánh gồm bột gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và gừng, gấc để tạo màu đỏ. Bánh có màu đỏ của gấc, vị bùi và thơm của lạc và vùng, béo ngậy của dừa, vị gừng thơm mát, bánh được cuộn tròn lại từng miếng. Đây thứ quà quê được nhiều người ưa thích mua về làm quà khi có dịp đặt chân đến Hải Dương.

Các địa điểm ăn món Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương

Bánh đậu xanh là đặc sản truyền thống nổi tiếng của Hải Dương, có từ những năm đầu thế kỷ XX. Bánh được làm từ bột đậu xanh xay nhuyễn với đường, dầu ăn, mỡ heo. Sau đó người ta ép thành những miếng bánh vuông và cắt theo khối hình lập phương nhỏ hoặc hình tròn. Bánh có màu vàng tươi, bột mịn và thơm phức.
Bánh đậu xanh là đặc sản truyền thống nổi tiếng của Hải Dương, có từ những năm đầu thế kỷ XX. Bánh được làm từ bột đậu xanh xay nhuyễn với đường, dầu ăn, mỡ heo. Sau đó người ta ép thành những miếng bánh vuông và cắt theo khối hình lập phương nhỏ hoặc hình tròn. Bánh có màu vàng tươi, bột mịn và thơm phức.

Các địa điểm ăn món Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh gai nổi tiếng và ngon hơn cả là bánh gai Ninh Giang. Bánh được làm từ bột gạo nếp loại ngon giã nhuyễn với lá gai tạo nên màu sắc đen huyền. Gạo để làm bánh được ngâm trong nước lạnh để qua đêm, rau đó vớt ra để ráo nước rồi xay nhuyễn thành bột. Lá gai được tước gân, luộc chín rồi đem giã nhuyễn chung với bột gạo, cho thêm chút đường để bánh có vị ngọt. Mặc dù cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại tốn rất nhiều thời gian.
Bánh gai nổi tiếng và ngon hơn cả là bánh gai Ninh Giang. Bánh được làm từ bột gạo nếp loại ngon giã nhuyễn với lá gai tạo nên màu sắc đen huyền. Gạo để làm bánh được ngâm trong nước lạnh để qua đêm, rau đó vớt ra để ráo nước rồi xay nhuyễn thành bột. Lá gai được tước gân, luộc chín rồi đem giã nhuyễn chung với bột gạo, cho thêm chút đường để bánh có vị ngọt. Mặc dù cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại tốn rất nhiều thời gian.

Các địa điểm ăn món Bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Bánh lòng là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương gắn liền với hai xã An Phụ và An Sinh thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương. Công đoạn chế biến món bánh này tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang, gừng, đường. Khi ăn bánh có vị ngọt dẻo bùi thơm, cay của gừng, thơm của lạc rang và ngọt của đường. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng, được thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.
Bánh lòng là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương gắn liền với hai xã An Phụ và An Sinh thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương. Công đoạn chế biến món bánh này tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang, gừng, đường. Khi ăn bánh có vị ngọt dẻo bùi thơm, cay của gừng, thơm của lạc rang và ngọt của đường. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng, được thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Các địa điểm ăn món Bánh lòng Hải Dương

Bún cá rô đồng là món ăn khá phổ biến ở nhiều làng quê Bắc bộ nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là bún cá rô đồng Hải Dương, tạo cho người thưởng thức hương vị mới lạ. Cá rô sau khi được bắt từ đồng về người ta làm sạch, cá được chia làm 2 phần phần đầu và xương dùng ninh nước hầm còn thịt dùng để bày ra tô cùng với bún. Nồi nước dùng chỉ nấu với cá không cho thêm xương, chỉ cho thêm ít gừng tươi đập dập để tạo mùi thơm và bớt tanh.

Khi ăn bún được sắp ra tô chung với thịt cá, rồi rưới nước dùng lên bên trên kèm một số rau thơm. Món này ăn nóng là ngon nhất, đặc biệt là vào mùa đông.
Bún cá rô đồng là món ăn khá phổ biến ở nhiều làng quê Bắc bộ nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là bún cá rô đồng Hải Dương, tạo cho người thưởng thức hương vị mới lạ. Cá rô sau khi được bắt từ đồng về người ta làm sạch, cá được chia làm 2 phần phần đầu và xương dùng ninh nước hầm còn thịt dùng để bày ra tô cùng với bún. Nồi nước dùng chỉ nấu với cá không cho thêm xương, chỉ cho thêm ít gừng tươi đập dập để tạo mùi thơm và bớt tanh.

Khi ăn bún được sắp ra tô chung với thịt cá, rồi rưới nước dùng lên bên trên kèm một số rau thơm. Món này ăn nóng là ngon nhất, đặc biệt là vào mùa đông.

Các địa điểm ăn món Bún cá rô đồng Hải Dương

Ở Hải Dương rươi được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như: bánh rươi, nem rươi, chả rươi và lẩu rươi. Trong đó ngon nhất vẫn là chả rươi. Đến Hải Dương Bạn đừng nên bỏ qua món ăn độc đáo này nhé.
Ở Hải Dương rươi được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như: bánh rươi, nem rươi, chả rươi và lẩu rươi. Trong đó ngon nhất vẫn là chả rươi. Đến Hải Dương Bạn đừng nên bỏ qua món ăn độc đáo này nhé.

Các địa điểm ăn món Rươi Hải Dương

Vải Thanh Hà có nguồn gốc từ Trung Quốc do ông Hoàng Văn Cơm thuộc thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà đem giống về trồng. Được thiên nhiên ưu đãi, đất ở Thanh Hà phì nhiêu nên vải Thanh Hà thơm ngon đặc biệt là sản vật nổi tiếng có một không hai ở vùng Bắc bộ. Hiện nay vải Thanh Hà đã được nhân rộng ra vùng Lục Ngạn – Bắc Giang, Chí Ling – Hải Dương và nhiều địa phương khác trong cả nước.
Vải Thanh Hà có nguồn gốc từ Trung Quốc do ông Hoàng Văn Cơm thuộc thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà đem giống về trồng. Được thiên nhiên ưu đãi, đất ở Thanh Hà phì nhiêu nên vải Thanh Hà thơm ngon đặc biệt là sản vật nổi tiếng có một không hai ở vùng Bắc bộ. Hiện nay vải Thanh Hà đã được nhân rộng ra vùng Lục Ngạn – Bắc Giang, Chí Ling – Hải Dương và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Các địa điểm ăn món Vải Thanh Hà Hải Dương

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Hải Dương

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.