Đặc sản Quảng Ngãi, ăn gì ở Quảng Ngãi

Cá bống kho tiêu song Trà là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Hương vị cá rất đặc biệt, thịt cá dai dai, mặn mặn ăn với cơm trắng nóng hổi. Cá bống sông Trà ngon nhất vào tháng 5 âm lịch, đây là mùa cá trưởng thành và đẻ trứng. Để bắt được những chú cá bống, người dân địa phương dùng ống tre khô đặt ở dưới dòng nước trong, tránh xa dòng chảy xiết.Cá bống sông Trà thường được chế biến thành món kho với riềng, nước mắm, đường cát.Vì thế món cá bống kho ở đây có hương vị rất đặc trưng, trở thành một nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Quảng Ngãi.
Cá bống kho tiêu song Trà là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Hương vị cá rất đặc biệt, thịt cá dai dai, mặn mặn ăn với cơm trắng nóng hổi. Cá bống sông Trà ngon nhất vào tháng 5 âm lịch, đây là mùa cá trưởng thành và đẻ trứng. Để bắt được những chú cá bống, người dân địa phương dùng ống tre khô đặt ở dưới dòng nước trong, tránh xa dòng chảy xiết.Cá bống sông Trà thường được chế biến thành món kho với riềng, nước mắm, đường cát.Vì thế món cá bống kho ở đây có hương vị rất đặc trưng, trở thành một nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Quảng Ngãi.

Các địa điểm ăn món Cá bống sông Trà Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển và vào mùa cá cơm thì số lượng cá nhiều vô kể và gần bờ. Người đánh bắt cá được mùa cá và chế biến cá cơm thành những đặc sản ngon không thể tả nhất là vào tháng giêng, tháng hai. Cá cơm được chế biến nhiều món: Cá cơm rim với tiêu, ớt để ăn trong các bữa cơm hằng ngày; cá cơm hấp. Do cá cơm nhiều vô kể nên người dân đã nghĩ ra cách bảo quản cá cơm như phơi khô để đem đi xa, cá cơm khô ngâm và chiên lên giòn ngon, thơm vô cùng; mắm cá cơm là món ăn ngon vào mùa đông lạnh ở Quảng Ngãi. Người Quảng Ngãi ai náy cũng biết muối cá thành mắm ngon đến lạ kì, nó mang cái mằn mặn của biển, cái thơm ngon của cá cơm. Bên cạnh đó, gỏi cá cơm, một món tuy dân dã nhưng rất độc đáo.
Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển và vào mùa cá cơm thì số lượng cá nhiều vô kể và gần bờ. Người đánh bắt cá được mùa cá và chế biến cá cơm thành những đặc sản ngon không thể tả nhất là vào tháng giêng, tháng hai. Cá cơm được chế biến nhiều món: Cá cơm rim với tiêu, ớt để ăn trong các bữa cơm hằng ngày; cá cơm hấp. Do cá cơm nhiều vô kể nên người dân đã nghĩ ra cách bảo quản cá cơm như phơi khô để đem đi xa, cá cơm khô ngâm và chiên lên giòn ngon, thơm vô cùng; mắm cá cơm là món ăn ngon vào mùa đông lạnh ở Quảng Ngãi. Người Quảng Ngãi ai náy cũng biết muối cá thành mắm ngon đến lạ kì, nó mang cái mằn mặn của biển, cái thơm ngon của cá cơm. Bên cạnh đó, gỏi cá cơm, một món tuy dân dã nhưng rất độc đáo.

Các địa điểm ăn món Cá cơm Quảng Ngãi

Cá niên nướng là một đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi. Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,... thì đừng có bỏ qua "món ngon vật lạ" này nhé! Cá niên được bắt sống trên sông, trên suối vào dịp sinh sôi nảy nở của nó là vào dịp xuân sang. Vì vậy muốn thưởng thức đặc sản này bạn hãy gắn với đi du xuân thăm thú luôn.Cá niên bắt về xiên vào cây đũa rồi nướng không cần chế biến bởi ruột cá niên rất ngon và hấp dẫn. Bởi vì thịt cá nên rất thơm ngon và là một món khoái khẩu nức tiếng gần xa nên giá bán của nó rất bắt.Cá niên nướng là một đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi. Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,... thì đừng có bỏ qua "món ngon vật lạ" này nhé! Cá niên được bắt sống trên sông, trên suối vào dịp sinh sôi nảy nở của nó là vào dịp xuân sang. Vì vậy muốn thưởng thức đặc sản này bạn hãy gắn với đi du xuân thăm thú luôn.Cá niên bắt về xiên vào cây đũa rồi nướng không cần chế biến bởi ruột cá niên rất ngon và hấp dẫn. Bởi vì thịt cá nên rất thơm ngon và là một món khoái khẩu nức tiếng gần xa nên giá bán của nó rất bắt.
Cá niên nướng là một đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi. Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,... thì đừng có bỏ qua "món ngon vật lạ" này nhé! Cá niên được bắt sống trên sông, trên suối vào dịp sinh sôi nảy nở của nó là vào dịp xuân sang. Vì vậy muốn thưởng thức đặc sản này bạn hãy gắn với đi du xuân thăm thú luôn.Cá niên bắt về xiên vào cây đũa rồi nướng không cần chế biến bởi ruột cá niên rất ngon và hấp dẫn. Bởi vì thịt cá nên rất thơm ngon và là một món khoái khẩu nức tiếng gần xa nên giá bán của nó rất bắt.Cá niên nướng là một đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi. Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,... thì đừng có bỏ qua "món ngon vật lạ" này nhé! Cá niên được bắt sống trên sông, trên suối vào dịp sinh sôi nảy nở của nó là vào dịp xuân sang. Vì vậy muốn thưởng thức đặc sản này bạn hãy gắn với đi du xuân thăm thú luôn.Cá niên bắt về xiên vào cây đũa rồi nướng không cần chế biến bởi ruột cá niên rất ngon và hấp dẫn. Bởi vì thịt cá nên rất thơm ngon và là một món khoái khẩu nức tiếng gần xa nên giá bán của nó rất bắt.

Các địa điểm ăn món Cá niên nướng Quảng Ngãi

Nhum sống ở những gành đá ven bờ biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Thịt nhum có thể kho để ăn cơm, trộn trứng chưng cách thủỵ.., nhưng ngon nhất là làm mắm. Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc giang ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum sền sệt, mầu đỏ đục, thơm lựng, từng là đặc sản tiến vua xưa của người dân Quảng Ngãi. Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon. Nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.
Nhum sống ở những gành đá ven bờ biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Thịt nhum có thể kho để ăn cơm, trộn trứng chưng cách thủỵ.., nhưng ngon nhất là làm mắm. Để làm mắm, người ta cho thịt nhum vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro hoặc giang ngoài nắng từ 10 đến 15 ngày. Mắm nhum sền sệt, mầu đỏ đục, thơm lựng, từng là đặc sản tiến vua xưa của người dân Quảng Ngãi. Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ. Mắm nhum ăn với bún tươi rất ngon. Nhưng ngon nhất là chấm thịt heo ba rọi kèm rau sống cuốn bánh tráng.

Các địa điểm ăn món Mắm nhum Quảng Ngãi

Don là một loài nhuyễn thể có hai mảnh, vỏ màu vàng, to bằng ngón tay út, vỏ rất mỏng, ruột màu vàng nhạt được bao quanh bởi các tua màu hồng.

Don sau khi bắt mang về, sẽ được ngâm vào nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi khuấy mạnh tay, khuấy liên tục cho đến khi don há miệng. Nước luộc don được lọc cặn rồi cho sang nồi khác, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thịt don sau khi luộc chín được gỡ bỏ vỏ, có thể phi thơm hành mỡ xào để don béo ngậy hơn. Tiếp đến người ta bẻ bánh tráng sống cho vào tô, cho nước don vào, rắc thịt don và hành tây, hành lá, ớt xiêm và hạt tiêu xay nhuyễn lên trên. Sau đó cho thêm bánh tráng nướng, ăn kèm với tỏi Lý Sơn và ớt hiểm.
Don là một loài nhuyễn thể có hai mảnh, vỏ màu vàng, to bằng ngón tay út, vỏ rất mỏng, ruột màu vàng nhạt được bao quanh bởi các tua màu hồng.

Don sau khi bắt mang về, sẽ được ngâm vào nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi khuấy mạnh tay, khuấy liên tục cho đến khi don há miệng. Nước luộc don được lọc cặn rồi cho sang nồi khác, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thịt don sau khi luộc chín được gỡ bỏ vỏ, có thể phi thơm hành mỡ xào để don béo ngậy hơn. Tiếp đến người ta bẻ bánh tráng sống cho vào tô, cho nước don vào, rắc thịt don và hành tây, hành lá, ớt xiêm và hạt tiêu xay nhuyễn lên trên. Sau đó cho thêm bánh tráng nướng, ăn kèm với tỏi Lý Sơn và ớt hiểm.

Các địa điểm ăn món Món don Quảng Ngãi

Quế Trà Bồng là đặc sản nổi tiếng không chỉ ở Quảng Ngãi là còn trên cả nước. Quế Trà Bồng là một trong 8 đặc sản quà tặng Việt Nam được xác lập là kỉ lục Châu Á. mới. Quế Trà Bồng có một hương thơm đặc trưng và là một dược liệu quý. Người dân Trà Bồng luôn tự hào khi trồng được loại cây quí hiếm này và đây là nguồn thu không nhỏ của người dân quê nghèo này. Quế Trà Bồng được dùng để chế biến món ăn rất thơm ngon và tạo được hương vị rất riêng mà không phải quế vùng nào cũng có được.
Quế Trà Bồng là đặc sản nổi tiếng không chỉ ở Quảng Ngãi là còn trên cả nước. Quế Trà Bồng là một trong 8 đặc sản quà tặng Việt Nam được xác lập là kỉ lục Châu Á. mới. Quế Trà Bồng có một hương thơm đặc trưng và là một dược liệu quý. Người dân Trà Bồng luôn tự hào khi trồng được loại cây quí hiếm này và đây là nguồn thu không nhỏ của người dân quê nghèo này. Quế Trà Bồng được dùng để chế biến món ăn rất thơm ngon và tạo được hương vị rất riêng mà không phải quế vùng nào cũng có được.

Các địa điểm ăn món Quế Trà Bồng Quảng Ngãi

Nhắc đến Lý Sơn ai cũng nghĩ tới một thiên đường dưới mặt đất nơi hòa quyện giữa trời và biển.Nhưng mà Lý Sơn còn nổi tiếng là một vương quốc tỏi. Tỏi Lỷ Sơn được bạn bè gần xa khen ngợi nhờ mùi thơm, hương vị ngon lay động lòng người. Tỏi Lý Sơn khác với tỏi các vùng khác là búi tép nhỏ, trắng tinh thanh đạm, ăn vào giòn tan không có mùi hôi là một gia vị tuyệt vời, người Quảng Ngãi thậm chí còn thích ăn sống nữa rất ngon.

Hiện tại Lý Sơn còn áp dụng trồng tỏi đen không chỉ dùng làm gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh nên rất mắc tiền.
Nhắc đến Lý Sơn ai cũng nghĩ tới một thiên đường dưới mặt đất nơi hòa quyện giữa trời và biển.Nhưng mà Lý Sơn còn nổi tiếng là một vương quốc tỏi. Tỏi Lỷ Sơn được bạn bè gần xa khen ngợi nhờ mùi thơm, hương vị ngon lay động lòng người. Tỏi Lý Sơn khác với tỏi các vùng khác là búi tép nhỏ, trắng tinh thanh đạm, ăn vào giòn tan không có mùi hôi là một gia vị tuyệt vời, người Quảng Ngãi thậm chí còn thích ăn sống nữa rất ngon.

Hiện tại Lý Sơn còn áp dụng trồng tỏi đen không chỉ dùng làm gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh nên rất mắc tiền.

Các địa điểm ăn món Tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Quảng Ngãi

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.