Sá Sùng Đảo Quan Lạn

Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm. Từ thời xưa, chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng. Sá sùng phân bố rải rác ở các bãi triều từ Yên Hưng đến Móng Cái nhưng tập trung nhất vẫn là vùng Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chúng có thể dùng để chế biến để làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn. Bạn có thể mua với giá không phải là quá mắc so với hải sản, chỉ 350k /lạng Sá Sùng, bạn có thể mang về ăn hoặc làm quà cho gia đình.

Các địa điểm ăn món Sá Sùng Đảo Quan Lạn

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Đảo Quan Lạn

- Hướng dẫn du lịch Đảo Quan Lạn.
- Đặc sản Đảo Quan Lạn.
- Địa điểm du lịch Đảo Quan Lạn.
- Bản đồ du lịch Đảo Quan Lạn.