Thịt Chuột La Chí Hà Giang

Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên từ đít lên đầu đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm, rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch, sau đó xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác. Nếu ăn nướng thì kẹp que nướng trên than củi ở bếp giữa nhà cho chín rồi ăn luôn.

Vào mùa thu hoạch lúa, chuột bắt được nhiều, ăn không xuể thì đồng bào La Chí làm món chuột khô để ăn dần. Chuột được chế biến và ướp gia vị rồi treo trên gác bếp. Lửa và khói ở bếp cháy suốt ngày đêm sẽ làm cho thịt chuột khô quắt lại sau một tuần. Khi chuột quắt lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời, lúc nào thích thì gỡ ra ăn. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm, hoặc đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon. Đây là món khoái khẩu của người La Chí.

Thịt chuột có mặt trong bất kỳ lễ hội hoặc các lễ cúng của người La Chí. Và ngày nay món thịt chuột trở thành một trong những đặc sản Hà Giang khiến nhiều thực khách tò mò. Nếu phượt Hoàng Su Phì mà không nếm thử thịt chuột thì thật là một thiếu sót rất lớn.

Các địa điểm ăn món Thịt Chuột La Chí Hà Giang

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Hoàng Su Phì

- Hướng dẫn du lịch Hoàng Su Phì.
- Đặc sản Hoàng Su Phì.
- Địa điểm du lịch Hoàng Su Phì.
- Bản đồ du lịch Hoàng Su Phì.