Cơm Lam Định Hóa Thái Nguyên

5 / 5     1 đánh giá
Cơm Lam Định Hóa Thái Nguyên
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Định Hóa là một huyện vùng cao của Thái Nguyên, vùng đất nằm ẩn sâu trong những quả đồi và thung lũng. Đường lên Định Hóa bạn sẽ cảm nhận được một màu xanh mướt của núi rừng. Thiên nhiên hoang dã, không khí trong lành và hầu như bạn sẽ thấy không có một chút bụi bặm nào.

Nói như vậy không có nghĩa Định Hóa là một huyện heo hút mà ngược lại. Đường lên định hóa được miêu tả “Rừng Cọ đồi trè, rừng xanh ngào ngạt” mang đậm chất của núi rừng miền Bắc. Chính vì cảnh sắc thiên nhiên, khí hậu ôn hòa đã tạo lên một sản vật đặc biệt của Định Hóa. Đó chính là lúa nếp nương. Đây là nguyên liệu chính để làm bánh trưng bờ đậu hay bánh cooc mò người tày.

Cơm Lam là loại cơm đặc sản sản chỉ có đến với Thái Nguyên bạn mới cảm nhận hết được vị ngon ngọt của sự kết hợp giữa gạo nếp và những ống nứa non. Cách làm tương đối đơn giản. Ống nứa non chặt thành từng khúc rồi đổ gạo vào, bịt chặt bằng lá tre sau đó nướng trên lửa. Tuy nhiên, để có được một ống cơm ngon phải dựa vào kinh nghiệm mới nhận biết được khi nào gạo chín.

Khi ăn thì róc hết lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, mùi thơm mời gọi khách phương xa nếm thử. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.

Các địa điểm ăn món Cơm Lam Định Hóa Thái Nguyên

1 3412 /Content/images/foods/com-lam-dinh-hoa-thai-nguyen.jpg Cơm Lam Định Hóa Thái Nguyên Định Hóa là một huyện vùng cao của Thái Nguyên, vùng đất nằm ẩn sâu trong những quả đồi và thung lũng. Đường lên Định Hóa bạn sẽ cảm nhận được một màu xanh mướt của núi rừng. Thiên nhiên hoang dã, không khí trong lành và hầu như bạn sẽ thấy không có một chút bụi bặm nào.

Nói như vậy không có nghĩa Định Hóa là một huyện heo hút mà ngược lại. Đường lên định hóa được miêu tả “Rừng Cọ đồi trè, rừng xanh ngào ngạt” mang đậm chất của núi rừng miền Bắc. Chính vì cảnh sắc thiên nhiên, khí hậu ôn hòa đã tạo lên một sản vật đặc biệt của Định Hóa. Đó chính là lúa nếp nương. Đây là nguyên liệu chính để làm bánh trưng bờ đậu hay bánh cooc mò người tày.

Cơm Lam là loại cơm đặc sản sản chỉ có đến với Thái Nguyên bạn mới cảm nhận hết được vị ngon ngọt của sự kết hợp giữa gạo nếp và những ống nứa non. Cách làm tương đối đơn giản. Ống nứa non chặt thành từng khúc rồi đổ gạo vào, bịt chặt bằng lá tre sau đó nướng trên lửa. Tuy nhiên, để có được một ống cơm ngon phải dựa vào kinh nghiệm mới nhận biết được khi nào gạo chín.

Khi ăn thì róc hết lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, mùi thơm mời gọi khách phương xa nếm thử. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.
0 1
Cơm Lam Định Hóa Thái Nguyên

Những địa điểm du lịch tại Thái Nguyên

QL1B, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Việt Nam
Núi Võ, Văn Yên, Đại Từ, Thái Nguyên, Việt Nam
Linh Sơn, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên, Việt Nam
QL 1B, Võ Nhai, Thái Nguyên, Việt Nam
Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên, Việt Nam
Thôn Đèo De, Xã Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên, Việt Nam
Võ Nhai, Thái Nguyên, Việt Nam