Đặc sản Bắc Giang, ăn gì ở Bắc Giang

Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang
Vải thiều Lục Ngạn chính là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang, nhắc tới vải thiều người ta nghĩ ngay tới quê hương của vải thiều, Bắc Giang. Đây được coi là một trong những sản vật truyền thống của vùng đất giàu tình cảm Bắc Giang. Du lịch Bắc Giang vào những tháng hè bạn sẽ bắt gặp những vườn vải sai trĩu quả, đỏ mọng thơm lừng cả một vùng.

Điều thú vị là hương vị đặc trưng của vải thiều, điểm khiến bạn mê ly vùng đất Bắc Giang, bởi vải ngọt, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng của món đặc sản trứ danh Bắc Giang này.

Các địa điểm ăn món Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

1 3390 /Content/images/foods/vai-thieu-luc-ngan-bac-giang.jpg Vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang Vải thiều Lục Ngạn chính là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang, nhắc tới vải thiều người ta nghĩ ngay tới quê hương của vải thiều, Bắc Giang. Đây được coi là một trong những sản vật truyền thống của vùng đất giàu tình cảm Bắc Giang. Du lịch Bắc Giang vào những tháng hè bạn sẽ bắt gặp những vườn vải sai trĩu quả, đỏ mọng thơm lừng cả một vùng.

Điều thú vị là hương vị đặc trưng của vải thiều, điểm khiến bạn mê ly vùng đất Bắc Giang, bởi vải ngọt, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng của món đặc sản trứ danh Bắc Giang này.
Mì chũ Bắc Giang
Mì chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng nên gạo này chuyên dụng để tạo ra mì chũ. Mì chũ đặc sản Bắc Giang được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mì chũ trong bữa lẩu. Ngoài ra bạn có thể nấu mì chũ cùng với thịt bò cũng rất ngon và hấp dẫn. Món ăn ngon nổi tiếng ở Bắc Giang này còn trở thành thức quà chân thành sau chuyến du lịch Bắc Giang lý thú.

Các địa điểm ăn món Mì chũ Bắc Giang

2 3391 /Content/images/foods/mi-chu-bac-giang.jpg Mì chũ Bắc Giang Mì chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng nên gạo này chuyên dụng để tạo ra mì chũ. Mì chũ đặc sản Bắc Giang được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mì chũ trong bữa lẩu. Ngoài ra bạn có thể nấu mì chũ cùng với thịt bò cũng rất ngon và hấp dẫn. Món ăn ngon nổi tiếng ở Bắc Giang này còn trở thành thức quà chân thành sau chuyến du lịch Bắc Giang lý thú.
Gà đồi Yên Thế Bắc Giang
Không thể không nhắc tới gà đồi Yên Thế, một trong số những đặc sản nức tiếng ở Bắc Giang. Thịt gà đồi thường chắc, ngọt và thơm chứ không nhão và dai. Ngon nhất là món thịt gà luộc chấm với muối lá chanh, nước luộc gà có thể dùng nấu mì chũ hoặc chan cùng với cơm cũng rất tuyệt vời. Gà đồi Yên Thế là món ăn ngon, độc đáo ở Bắc Giang được nhiều người ưa chuộng. Bạn nhớ dừng chân thưởng thức đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang này để có thêm năng lượng khám phá địa danh đẹp ở đây nhé.

Các địa điểm ăn món Gà đồi Yên Thế Bắc Giang

3 3392 /Content/images/foods/ga-doi-yen-the-bac-giang.jpg Gà đồi Yên Thế Bắc Giang Không thể không nhắc tới gà đồi Yên Thế, một trong số những đặc sản nức tiếng ở Bắc Giang. Thịt gà đồi thường chắc, ngọt và thơm chứ không nhão và dai. Ngon nhất là món thịt gà luộc chấm với muối lá chanh, nước luộc gà có thể dùng nấu mì chũ hoặc chan cùng với cơm cũng rất tuyệt vời. Gà đồi Yên Thế là món ăn ngon, độc đáo ở Bắc Giang được nhiều người ưa chuộng. Bạn nhớ dừng chân thưởng thức đặc sản ngon nổi tiếng ở Bắc Giang này để có thêm năng lượng khám phá địa danh đẹp ở đây nhé.
Cua da Bắc Giang
Cua da là món ăn ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, bạn về thăm nơi đây vào mùa heo may sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon của món cua da, ngon nhất là cua da hấp bia. Loại cua này thường sống ở các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu, chỉ xuất hiện vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Cua da được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, canh cua, chua rán...

Cua da hấp bia đã trở thành món ăn ngon đặc sản của Bắc Giang được mọi người biết đến như món ăn dân dã đậm đà vị quê. Mỗi chú cua da trọng lượng từ 100g tới 200g, gần giống với cua đồng, bỏ cua vào chậu xả nước sau đó sóc cho cua sạch. Bỏ cua vào nồi, thêm gừng, củ sả rồi mang bia rót vào đặt trên bếp, đun lửa nhỏ đợi tới khi sôi thì bật lửa to sau đó bắc ra. Cua chín có màu vàng hấp dẫn, thịt cua ngọt, khi ăn bạn nên chấm kèm với bột canh, mù tạt kèm vài giọt nước cốt chanh hẳn sẽ rất hấp dẫn. Món ăn thơm ngon hấp dẫn ở Bắc Giang này làm say mê lòng những người yêu ẩm thực đồng quê.

Các địa điểm ăn món Cua da Bắc Giang

4 3393 /Content/images/foods/cua-da-bac-giang.jpg Cua da Bắc Giang Cua da là món ăn ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, bạn về thăm nơi đây vào mùa heo may sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon của món cua da, ngon nhất là cua da hấp bia. Loại cua này thường sống ở các vùng ghềnh đá cạnh sông Cầu, chỉ xuất hiện vào hai tháng mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp. Cua da được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua rang muối, canh cua, chua rán...

Cua da hấp bia đã trở thành món ăn ngon đặc sản của Bắc Giang được mọi người biết đến như món ăn dân dã đậm đà vị quê. Mỗi chú cua da trọng lượng từ 100g tới 200g, gần giống với cua đồng, bỏ cua vào chậu xả nước sau đó sóc cho cua sạch. Bỏ cua vào nồi, thêm gừng, củ sả rồi mang bia rót vào đặt trên bếp, đun lửa nhỏ đợi tới khi sôi thì bật lửa to sau đó bắc ra. Cua chín có màu vàng hấp dẫn, thịt cua ngọt, khi ăn bạn nên chấm kèm với bột canh, mù tạt kèm vài giọt nước cốt chanh hẳn sẽ rất hấp dẫn. Món ăn thơm ngon hấp dẫn ở Bắc Giang này làm say mê lòng những người yêu ẩm thực đồng quê.
Bánh đa Kế Bắc Giang
Bánh đa Kế chính là một trong những món ăn đậm chất thôn quê Bắc bộ. Làng bánh đa Kế nằm ngay trên quốc lộ 1A đang trở thành điểm đến của những người ưa khám phá. Món ăn này nhâm nhi cùng chén trà xanh, chè đắng đều rất thú vị. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng rất hấp dẫn. Những quán bánh đa nướng tại chỗ phục vụ trong những ngày đông ấm áp thì còn gì bằng, vừa xuýt xoa cái lạnh vừa nhấm nháp chiếc bánh đa Kế thơm lừng cảm nhận tình cảm ấm cúng.

Các địa điểm ăn món Bánh đa Kế Bắc Giang

5 3394 /Content/images/foods/banh-da-ke-bac-giang.jpg Bánh đa Kế Bắc Giang Bánh đa Kế chính là một trong những món ăn đậm chất thôn quê Bắc bộ. Làng bánh đa Kế nằm ngay trên quốc lộ 1A đang trở thành điểm đến của những người ưa khám phá. Món ăn này nhâm nhi cùng chén trà xanh, chè đắng đều rất thú vị. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng rất hấp dẫn. Những quán bánh đa nướng tại chỗ phục vụ trong những ngày đông ấm áp thì còn gì bằng, vừa xuýt xoa cái lạnh vừa nhấm nháp chiếc bánh đa Kế thơm lừng cảm nhận tình cảm ấm cúng.
Xôi trứng kiến Lục Ngạn Bắc Giang
Món ăn với cái tên khá lạ, xôi trứng kiến Lục Ngạn đang trở thành món ăn được ưa chuộng nhất ở Bắc Giang, cũng là món đặc sản nổi tiếng tại Bắc Giang được nhiều người biết đến và muốn thưởng thức. Trứng kiến được kiếm về sau đó mang làm sạch để khô, bắc chảo cho trứng kiến vào phi với hành khô, nêm gia vị vừa ăn rồi để nguội. Gạo nếp thơm sau khi được đồ trong chõ đất mang ra rắc trứng kiến xào lên, hương vị của hai thức này hòa quyện vào nhau tạo thành vị rất độc đáo, bùi béo, thơm ngon khiến thực khách như muốn ăn mãi. Nếu bạn đã từng thưởng thức món xôi trứng kiến độc đáo hấp dẫn này là đặc sản ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, hẳn bạn sẽ còn muốn quay trở lại Bắc Giang thêm nhiều dịp nữa.

Các địa điểm ăn món Xôi trứng kiến Lục Ngạn Bắc Giang

6 3395 /Content/images/foods/xoi-trung-kien-luc-ngan-bac-giang.jpg Xôi trứng kiến Lục Ngạn Bắc Giang Món ăn với cái tên khá lạ, xôi trứng kiến Lục Ngạn đang trở thành món ăn được ưa chuộng nhất ở Bắc Giang, cũng là món đặc sản nổi tiếng tại Bắc Giang được nhiều người biết đến và muốn thưởng thức. Trứng kiến được kiếm về sau đó mang làm sạch để khô, bắc chảo cho trứng kiến vào phi với hành khô, nêm gia vị vừa ăn rồi để nguội. Gạo nếp thơm sau khi được đồ trong chõ đất mang ra rắc trứng kiến xào lên, hương vị của hai thức này hòa quyện vào nhau tạo thành vị rất độc đáo, bùi béo, thơm ngon khiến thực khách như muốn ăn mãi. Nếu bạn đã từng thưởng thức món xôi trứng kiến độc đáo hấp dẫn này là đặc sản ngon nổi tiếng tại Bắc Giang, hẳn bạn sẽ còn muốn quay trở lại Bắc Giang thêm nhiều dịp nữa.
Gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang
Phải nói rằng, món gỏi cá là món ăn dành cho những người sành ăn, có đam mê về văn hóa ẩm thực và chỉ dùng cho những dịp đặc biệt. Để có món gỏi cá mè cần phải trải qua nhiều công đoạn từ lựa chọn cá làm nguyên liệu; lọc bỏ xương, da; ủ cá trong gạo; kỹ thuật thái... cho đến việc tập hợp, sưu tầm tới hơn 10 loại lá các loại chủ yếu là những lá có vị chát, ngoài ra còn có rau thơm, gia vị,... hết sức công phu. Ngoài việc chủ động chuẩn bị lựa chọn những con cá tươi sống còn phải tìm rất nhiều loại gia vị như: Riềng, mẻ, bánh đa nem, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, mì chính, lá thơm… Riêng lá thơm phải chuẩn bị trên dưới 10 loại lá gồm: Lá nhội, lá sung, lá lộc vừng, lá mơ lông, lá vọng cách, lá đài bi, lá diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, lá đinh lăng... Các loại lá có thể thái nhỏ, trộn đều, cũng có thể để nguyên để người ăn có thể chọn loại lá hợp sở thích, chú ý lá phải khô.

Để làm nên thành công cho món gỏi cá không chỉ ở cách chế biến mà còn ở khâu pha chế nước chấm (hay còn gọi là hạt). Hạt được chế biến rất công phu với nguyên liệu chủ yếu là đầu và gan cá, thịt ba chỉ, trứng và các gia vị như hành, tỏi khô, mẻ, mắm, muối, mì chính, đường, tiêu, ớt... Đầu và gan cá được băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ rồi ướp với mẻ và các gia vị nói trên. Cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào xoong đun sôi để phi thơm hành, tỏi, cho hỗn hợp trên vào xào qua rồi cho thêm vào một ít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút. Trứng vịt đập vào bát, đánh tan cho vào nồi khuấy đều, nêm thêm muối và bột ngọt cho vừa ăn là được.

Các địa điểm ăn món Gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang

7 3396 /Content/images/foods/goi-ca-me-hiep-hoa-bac-giang.jpg Gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang Phải nói rằng, món gỏi cá là món ăn dành cho những người sành ăn, có đam mê về văn hóa ẩm thực và chỉ dùng cho những dịp đặc biệt. Để có món gỏi cá mè cần phải trải qua nhiều công đoạn từ lựa chọn cá làm nguyên liệu; lọc bỏ xương, da; ủ cá trong gạo; kỹ thuật thái... cho đến việc tập hợp, sưu tầm tới hơn 10 loại lá các loại chủ yếu là những lá có vị chát, ngoài ra còn có rau thơm, gia vị,... hết sức công phu. Ngoài việc chủ động chuẩn bị lựa chọn những con cá tươi sống còn phải tìm rất nhiều loại gia vị như: Riềng, mẻ, bánh đa nem, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, mì chính, lá thơm… Riêng lá thơm phải chuẩn bị trên dưới 10 loại lá gồm: Lá nhội, lá sung, lá lộc vừng, lá mơ lông, lá vọng cách, lá đài bi, lá diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, lá đinh lăng... Các loại lá có thể thái nhỏ, trộn đều, cũng có thể để nguyên để người ăn có thể chọn loại lá hợp sở thích, chú ý lá phải khô.

Để làm nên thành công cho món gỏi cá không chỉ ở cách chế biến mà còn ở khâu pha chế nước chấm (hay còn gọi là hạt). Hạt được chế biến rất công phu với nguyên liệu chủ yếu là đầu và gan cá, thịt ba chỉ, trứng và các gia vị như hành, tỏi khô, mẻ, mắm, muối, mì chính, đường, tiêu, ớt... Đầu và gan cá được băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ rồi ướp với mẻ và các gia vị nói trên. Cho mỡ lợn hoặc dầu ăn vào xoong đun sôi để phi thơm hành, tỏi, cho hỗn hợp trên vào xào qua rồi cho thêm vào một ít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút. Trứng vịt đập vào bát, đánh tan cho vào nồi khuấy đều, nêm thêm muối và bột ngọt cho vừa ăn là được.
Nham Vân Xuyên Bắc Giang
Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá sông (đánh bắt từ sông Cầu) nướng. Ba thứ đó theo tỉ lệ 1:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. Cách làm như sau: Trám đen (đã om chín và ngâm trong nước muối loãng) dã nhỏ; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá nướng gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô, khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ thái nhỏ, tất cả trộn đều và rắc thêm vừng hoặc lạc rang giã rối... khi ăn dùng bánh đa nem cuốn ngoài.

Thưởng thức đặc sản này, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi, béo của trám đen; ngọt đậm của cá và hương thơm của các loại gia vị rau thơm, vừng, lạc… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng rất lạ, khó quên.

Các địa điểm ăn món Nham Vân Xuyên Bắc Giang

8 3397 /Content/images/foods/nham-van-xuyen-bac-giang.jpg Nham Vân Xuyên Bắc Giang Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá sông (đánh bắt từ sông Cầu) nướng. Ba thứ đó theo tỉ lệ 1:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. Cách làm như sau: Trám đen (đã om chín và ngâm trong nước muối loãng) dã nhỏ; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá nướng gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô, khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ thái nhỏ, tất cả trộn đều và rắc thêm vừng hoặc lạc rang giã rối... khi ăn dùng bánh đa nem cuốn ngoài.

Thưởng thức đặc sản này, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi, béo của trám đen; ngọt đậm của cá và hương thơm của các loại gia vị rau thơm, vừng, lạc… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng rất lạ, khó quên.
Bánh hút Lục Ngạn Bắc Giang
Bánh được làm từ bột gạo nếp, mật mía và rau cải cay (cải xanh). Quy trình làm bánh cũng rất đơn giản và dễ làm.
Rau cải cay rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước, nhào bột gạo nếp với nước lá cải cay sau đó nặn bánh (nặn tròn như bánh trôi), thả bánh vào chảo dầu ăn chiên tới khi vàng đều vớt bánh ra, nhanh tay thả vào nồi mật mía (nồi mật đun nhỏ lửa). Viên bột sẽ tự hút mật căng tròn bên trong. Vớt bánh ra và lăn qua một lớp bột gạo nếp.

Bánh có vị ngọt thơm của mật mía hòa quyện với gạo nếp rất thơm ngon. Người dân nơi đây chỉ làm món bánh này làm quà biếu người thân, với ý nghĩa luôn bao bọc che chở nhau như vỏ bánh, tuy mỏng nhưng không bao giờ để chảy mật ra ngoài.

Các địa điểm ăn món Bánh hút Lục Ngạn Bắc Giang

9 3398 /Content/images/foods/banh-hut-luc-ngan-bac-giang.jpg Bánh hút Lục Ngạn Bắc Giang Bánh được làm từ bột gạo nếp, mật mía và rau cải cay (cải xanh). Quy trình làm bánh cũng rất đơn giản và dễ làm.
Rau cải cay rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước, nhào bột gạo nếp với nước lá cải cay sau đó nặn bánh (nặn tròn như bánh trôi), thả bánh vào chảo dầu ăn chiên tới khi vàng đều vớt bánh ra, nhanh tay thả vào nồi mật mía (nồi mật đun nhỏ lửa). Viên bột sẽ tự hút mật căng tròn bên trong. Vớt bánh ra và lăn qua một lớp bột gạo nếp.

Bánh có vị ngọt thơm của mật mía hòa quyện với gạo nếp rất thơm ngon. Người dân nơi đây chỉ làm món bánh này làm quà biếu người thân, với ý nghĩa luôn bao bọc che chở nhau như vỏ bánh, tuy mỏng nhưng không bao giờ để chảy mật ra ngoài.
Bánh tro Đa Mai Bắc Giang
Đa Mai là vùng đất có nhiều món ăn dân tộc, dân dã nhưng khó quên trong lòng du khách, nổi tiếng nhất phải kể đến bún Đa Mai. Nhiều người sành ẩm thực không thể không biết đến làng bún nổi tiếng của xứ Kinh Bắc xưa. Và nói đến các loại bánh thì chẳng bỏ qua được món bánh tro (còn gọi bánh gio) giản dị, mang đậm hương vị quê hương.

Từ một món ăn miền quê dân dã, bình dị, ngày nay bánh đa nướng trở thành đồ ăn không thể thiếu trên bàn nhậu của người dân thành thị. Nói đến bánh đá nướng, ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến bánh Kế ở Bắc Giang. Món ăn chơi tưởng chừng khô khốc lại trở nên giòn tan, bùi lạ dưới bàn tay khéo léo của người dân làng Kế - ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

Các địa điểm ăn món Bánh tro Đa Mai Bắc Giang

10 3399 /Content/images/foods/banh-tro-da-mai-bac-giang.jpg Bánh tro Đa Mai Bắc Giang Đa Mai là vùng đất có nhiều món ăn dân tộc, dân dã nhưng khó quên trong lòng du khách, nổi tiếng nhất phải kể đến bún Đa Mai. Nhiều người sành ẩm thực không thể không biết đến làng bún nổi tiếng của xứ Kinh Bắc xưa. Và nói đến các loại bánh thì chẳng bỏ qua được món bánh tro (còn gọi bánh gio) giản dị, mang đậm hương vị quê hương.

Từ một món ăn miền quê dân dã, bình dị, ngày nay bánh đa nướng trở thành đồ ăn không thể thiếu trên bàn nhậu của người dân thành thị. Nói đến bánh đá nướng, ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến bánh Kế ở Bắc Giang. Món ăn chơi tưởng chừng khô khốc lại trở nên giòn tan, bùi lạ dưới bàn tay khéo léo của người dân làng Kế - ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

Bản đồ các địa điểm món ăn đặc sản

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Đặc sản Bắc Giang, ăn gì ở Bắc Giang
 (1 bình chọn, trung bình: 4.5 trên 5)
0 10
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.