Đặc sản Thái Bình, ăn gì ở Thái Bình

Bánh cáy Thái Bình
Bánh cáy xưa nay cũng chỉ thấy ở Thái Bình. Vậy mà trong tỉnh Thái Bình cũng chỉ có mỗi làng Nguyễn (huyện Đông Hưng) mới làm ra được loại bánh thơm ngon nhất. Xưa kia đây là loại bánh tiến vua. Ngày nay, nó đã trở thành một món quà quý cho những ai đến Thái Bình. Các công đoạn làm bánh cáy rất phức tạp. Người ta dùng gạo nếp làm nguyên liệu chính bên cạnh rất nhiều loại nguyên liệu khác như gấc, quả dành dành, vừng, lạc, gừng, cà rốt, vỏ quýt, mỡ lợn. Phần nếp, chia ra 3 phần: một để đồ xôi với gấc cho ra màu đỏ, một để đồ với quả dành dành cho màu vàng tươi và một để dành rang nổ bỏng. Cả hai phần đồ xôi đem giã như giã bánh dày, sau đó cán mỏng, cát như lát dài và đem sấy khô. Sau khi chảo mỡ lợn sôi, cho cát miếng bánh vào đảo đến khi giòn thơm.

Với lạc, vừng sẽ được rang vàng giòn. Phần mỡ lợn khẩu sẽ được muối đường hơn nửa tháng, sau đó mang ra rang ngọt và thái hạt lựu. Riêng cà rốt được xào đường, nước gừng, và vỏ quýt tươi.
Tất cả nguyên liệu sẽ được mang trộn đều với đường mía, đun nóng trên chảo đến khi thơm mùi thì rót vào khuôn, nén chặt và đợi cứng thì lấy ra, gói vào bao bì.
Bánh cáy xưa nay cũng chỉ thấy ở Thái Bình. Vậy mà trong tỉnh Thái Bình cũng chỉ có mỗi làng Nguyễn (huyện Đông Hưng) mới làm ra được loại bánh thơm ngon nhất. Xưa kia đây là loại bánh tiến vua. Ngày nay, nó đã trở thành một món quà quý cho những ai đến Thái Bình. Các công đoạn làm bánh cáy rất phức tạp. Người ta dùng gạo nếp làm nguyên liệu chính bên cạnh rất nhiều loại nguyên liệu khác như gấc, quả dành dành, vừng, lạc, gừng, cà rốt, vỏ quýt, mỡ lợn. Phần nếp, chia ra 3 phần: một để đồ xôi với gấc cho ra màu đỏ, một để đồ với quả dành dành cho màu vàng tươi và một để dành rang nổ bỏng. Cả hai phần đồ xôi đem giã như giã bánh dày, sau đó cán mỏng, cát như lát dài và đem sấy khô. Sau khi chảo mỡ lợn sôi, cho cát miếng bánh vào đảo đến khi giòn thơm.

Với lạc, vừng sẽ được rang vàng giòn. Phần mỡ lợn khẩu sẽ được muối đường hơn nửa tháng, sau đó mang ra rang ngọt và thái hạt lựu. Riêng cà rốt được xào đường, nước gừng, và vỏ quýt tươi.
Tất cả nguyên liệu sẽ được mang trộn đều với đường mía, đun nóng trên chảo đến khi thơm mùi thì rót vào khuôn, nén chặt và đợi cứng thì lấy ra, gói vào bao bì.

Các địa điểm ăn món Bánh cáy Thái Bình

Bún bung hoa chuối Thái Bình
Nếu bạn đã từng ăn món bún bung chân giò Hà Nội thì sẽ thấy sự khác biệt rõ nét khi thưởng thức bát bún bung đúng kiểu và có một không hai chỉ ở Thái Bình này. Bát bún với nguyên liệu là bún sợi to, thịt chân giò thái mỏng được luộc thơm phức , móng giò lợn quê hầm chín vừa tầm.

Hai vị chả được chế biến rất cầu kỳ theo khẩu vị địa phương. Một viên chả thịt băm rán giòn mang đến vị thơm, ngậy. Một viên chả thịt, được gói trong lá sương xông, lá lốt, bung mềm, vừa dậy mùi thơm đặc trưng vừa ngọt bùi, khiến món ăn trở nên thực sự đặc sắc. Ngoài ra nước dùng của món bún bung Thái bình không trong như bún bung Hà Nội, nước dùng có màu nâu ngả hồng do có sự kết hợp giữa nước xương ống và hoa chuối bung cùng vị chua thanh của mẻ và 1 chút mắm tôm nồng đượm.

Chính sự kết hợp tinh tế này mà món bún bung Thái Bình dù rất nhiều thịt và giàu đạm nhưng người ăn không có cảm giác ngấy khi ăn 1 bát bún cùng lượng thịt khác. Bún được ăn kèm rau muống thái nhỏ, hoa chuối thái mỏng và chút lá tía tô.
Nếu bạn đã từng ăn món bún bung chân giò Hà Nội thì sẽ thấy sự khác biệt rõ nét khi thưởng thức bát bún bung đúng kiểu và có một không hai chỉ ở Thái Bình này. Bát bún với nguyên liệu là bún sợi to, thịt chân giò thái mỏng được luộc thơm phức , móng giò lợn quê hầm chín vừa tầm.

Hai vị chả được chế biến rất cầu kỳ theo khẩu vị địa phương. Một viên chả thịt băm rán giòn mang đến vị thơm, ngậy. Một viên chả thịt, được gói trong lá sương xông, lá lốt, bung mềm, vừa dậy mùi thơm đặc trưng vừa ngọt bùi, khiến món ăn trở nên thực sự đặc sắc. Ngoài ra nước dùng của món bún bung Thái bình không trong như bún bung Hà Nội, nước dùng có màu nâu ngả hồng do có sự kết hợp giữa nước xương ống và hoa chuối bung cùng vị chua thanh của mẻ và 1 chút mắm tôm nồng đượm.

Chính sự kết hợp tinh tế này mà món bún bung Thái Bình dù rất nhiều thịt và giàu đạm nhưng người ăn không có cảm giác ngấy khi ăn 1 bát bún cùng lượng thịt khác. Bún được ăn kèm rau muống thái nhỏ, hoa chuối thái mỏng và chút lá tía tô.

Các địa điểm ăn món Bún bung hoa chuối Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình
Món ăn dân dã này ngay từ thế kỷ XVII đã được ghi danh là một trong những món ăn đặc sắc của dân tộc. Xưa kia, canh cá được làm từ loại cá rô đồng có màu vàng óng thường sinh sôi vào tháng 3 và trú ẩn ở vùng đất sét đỏ. Nhưng mãi đến tháng 10, cá rô ăn đủ hoa lúa mới trở nên béo núc và có mùi thơm.

Hiện nay, phần lớn canh cá đều dùng một loại cá rô khác thay thế và cách làm cũng đã thay đổi ít nhiều. Song về cơ bản, hương vị của canh cá Quỳnh Côi vẫn còn đậm chất quê xưa. Người ta chọn cá rô tươi mang về làm sạch sau đó rán hoặc nướng cho vừa chín tới để dậy mùi thơm. Tiếp đến, họ dầm thịt cá cho tơi và dùng làm canh. Số khác có thể mang đi rán thêm cho đạt đến độ giòn và mang hương thơm của gừng ướp. Canh cá sẽ được ăn cùng bánh đa hoặc cháo, nước dùng cùng các loại gia vị chanh, ớt, rau mùi, thì là, rau răm… Nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh đa và rau cải cúc.
Món ăn dân dã này ngay từ thế kỷ XVII đã được ghi danh là một trong những món ăn đặc sắc của dân tộc. Xưa kia, canh cá được làm từ loại cá rô đồng có màu vàng óng thường sinh sôi vào tháng 3 và trú ẩn ở vùng đất sét đỏ. Nhưng mãi đến tháng 10, cá rô ăn đủ hoa lúa mới trở nên béo núc và có mùi thơm.

Hiện nay, phần lớn canh cá đều dùng một loại cá rô khác thay thế và cách làm cũng đã thay đổi ít nhiều. Song về cơ bản, hương vị của canh cá Quỳnh Côi vẫn còn đậm chất quê xưa. Người ta chọn cá rô tươi mang về làm sạch sau đó rán hoặc nướng cho vừa chín tới để dậy mùi thơm. Tiếp đến, họ dầm thịt cá cho tơi và dùng làm canh. Số khác có thể mang đi rán thêm cho đạt đến độ giòn và mang hương thơm của gừng ướp. Canh cá sẽ được ăn cùng bánh đa hoặc cháo, nước dùng cùng các loại gia vị chanh, ớt, rau mùi, thì là, rau răm… Nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh đa và rau cải cúc.

Các địa điểm ăn món Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình

Gỏi nhệch Thái Bình
Người dân ven biển Thái Thuỵ có món gỏi nhệch rất nổi tiếng. Nhệch có dáng giống con lươn, nhưng chiều dài dài hơn. Để làm gỏi, người ta cho nhệch nhỏ để dễ bằm xương. Sau khi làm sạch nhệch với tro và lá nhái, người ta bỏ ruột, đầu và đuôi. Còn lại phần thân mang cắt khía thành từng khúc và ướp với các gia vị như ớt khô, riềng băm, thính gạo nếp,... Nước dùng cho gỏi miễn đảm bảo đủ 2 vị chua ngọt nên có thể làm từ cà chua hoặc quả chay và đường. Để có món gỏi nhệch ngon, nhất thiết phải có lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô,... Tất cả sẽ tạo nên vị ngon rất riêng cho món gỏi dân dã này của Thái Bình.
Người dân ven biển Thái Thuỵ có món gỏi nhệch rất nổi tiếng. Nhệch có dáng giống con lươn, nhưng chiều dài dài hơn. Để làm gỏi, người ta cho nhệch nhỏ để dễ bằm xương. Sau khi làm sạch nhệch với tro và lá nhái, người ta bỏ ruột, đầu và đuôi. Còn lại phần thân mang cắt khía thành từng khúc và ướp với các gia vị như ớt khô, riềng băm, thính gạo nếp,... Nước dùng cho gỏi miễn đảm bảo đủ 2 vị chua ngọt nên có thể làm từ cà chua hoặc quả chay và đường. Để có món gỏi nhệch ngon, nhất thiết phải có lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô,... Tất cả sẽ tạo nên vị ngon rất riêng cho món gỏi dân dã này của Thái Bình.

Các địa điểm ăn món Gỏi nhệch Thái Bình

Nộm sứa Thái Bình
Nộm sứa từ lâu đã trở thành món ăn dân dã và giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi vùng quê lại tạo ra được hương vị riêng vốn có và nộm sứa Thái Thụy - Thái Bình chắc chắn sẽ khiến ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy mà người dân Thái Thụy từng có câu: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Vì vậy Bạn đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Thái Bình nhé.
Nộm sứa từ lâu đã trở thành món ăn dân dã và giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi vùng quê lại tạo ra được hương vị riêng vốn có và nộm sứa Thái Thụy - Thái Bình chắc chắn sẽ khiến ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy mà người dân Thái Thụy từng có câu: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Vì vậy Bạn đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Thái Bình nhé.

Các địa điểm ăn món Nộm sứa Thái Bình

Ổi Bo Thái Bình
Ổi thì dường như ở miền quê nào cũng có, nhưng ổi Bo Thái Bình không bị hoà trộn với bất cứ loại ổi nào, bởi dường như nó đã hội tụ những gì tinh tuý nhất của đồng đất và con người quê hương Thái Bình. Những ai đã từng một lần thưởng thức ổi Bo hẳn sẽ rất ấn tượng với vị thơm ngọt man mát, cùi dầy, ít hạt, thơm dòn.

Quả ổi Bo có nhiều loại: có loại quả nhìn giống như quả cam dẹt, có loại quả lại như quả lê (hay quả đu đủ nhỏ), lại có quả giống như quả găng có năm múi và năm khe. Nhưng chất lượng và vị ngon của giống ổi Bo chính hiệu - tức là loại quả được trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo, với chất đất phù sa nhẹ tốt, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ vào tháng 7 hàng năm thì không giống ổi ở đâu sánh bằng.

Bởi cũng là giống ổi Bo được ươm trồng ở đất Thái Bình, nhưng khi mang đi trồng ở tỉnh khác thì hương vị và chất lượng lại thay đổi hoàn toàn. Cây ổi Bo cũng thể hiện nét riêng đặc biệt của mình đối với người trồng và thưởng thức nó: khi hái ổi phải hái bằng nèo không được trèo lên cây, và cành ổi cũng không được rũ xuống gần đất có như vậy ổi mới không bị chua.
Ổi thì dường như ở miền quê nào cũng có, nhưng ổi Bo Thái Bình không bị hoà trộn với bất cứ loại ổi nào, bởi dường như nó đã hội tụ những gì tinh tuý nhất của đồng đất và con người quê hương Thái Bình. Những ai đã từng một lần thưởng thức ổi Bo hẳn sẽ rất ấn tượng với vị thơm ngọt man mát, cùi dầy, ít hạt, thơm dòn.

Quả ổi Bo có nhiều loại: có loại quả nhìn giống như quả cam dẹt, có loại quả lại như quả lê (hay quả đu đủ nhỏ), lại có quả giống như quả găng có năm múi và năm khe. Nhưng chất lượng và vị ngon của giống ổi Bo chính hiệu - tức là loại quả được trồng trên đất nguyên thổ của làng Bo, với chất đất phù sa nhẹ tốt, mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ vào tháng 7 hàng năm thì không giống ổi ở đâu sánh bằng.

Bởi cũng là giống ổi Bo được ươm trồng ở đất Thái Bình, nhưng khi mang đi trồng ở tỉnh khác thì hương vị và chất lượng lại thay đổi hoàn toàn. Cây ổi Bo cũng thể hiện nét riêng đặc biệt của mình đối với người trồng và thưởng thức nó: khi hái ổi phải hái bằng nèo không được trèo lên cây, và cành ổi cũng không được rũ xuống gần đất có như vậy ổi mới không bị chua.

Các địa điểm ăn món Ổi Bo Thái Bình

Kinh nghiệm du lịch phượt Thái Bình
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Thái Bình

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.