Đặc sản Vĩnh Phúc, ăn gì ở Vĩnh Phúc

Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc
Nguyên liệu làm món cá thính chua đơn giản nhưng công đoạn hết sức công phu và cầu kỳ. Đầu tiên, sau khi bắt hay mua về, cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, để ráo nước. Xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo thứ tự một lớp cá, một lớp muối. Tỷ lệ muối và cá là 10kg cá/ 1,5kg muối. Lớp trên cùng của vại phủ kín muối và dùng nan tre đậy thật kín. Để vại cá muối trong nhà khoảng 4 – 7 ngày, thì gỡ cá ra khỏi muối, dùng tay ép cho cá chảy hết nước và mang đi phơi nắng cho cá se lại.

Dùng tay nhồi bột thính (được làm từ ngô và đỗ tương rang xay thành bột) khắp mình cá từ trong ra ngoài thật đều. Rồi xếp vào vại sành đã rửa sạch. Đậy vại bằng nan tre đan thật kín rồi úp ngược vào bát nước sôi để nguội. Khoảng 2 tuần sau sẽ có món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín.

Có thể chế biến cá thính chua thành nhiều món nhưng ngon nhất là đem nướng trên than hoa.
Nguyên liệu làm món cá thính chua đơn giản nhưng công đoạn hết sức công phu và cầu kỳ. Đầu tiên, sau khi bắt hay mua về, cá được làm sạch ruột, bỏ đầu, để ráo nước. Xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo thứ tự một lớp cá, một lớp muối. Tỷ lệ muối và cá là 10kg cá/ 1,5kg muối. Lớp trên cùng của vại phủ kín muối và dùng nan tre đậy thật kín. Để vại cá muối trong nhà khoảng 4 – 7 ngày, thì gỡ cá ra khỏi muối, dùng tay ép cho cá chảy hết nước và mang đi phơi nắng cho cá se lại.

Dùng tay nhồi bột thính (được làm từ ngô và đỗ tương rang xay thành bột) khắp mình cá từ trong ra ngoài thật đều. Rồi xếp vào vại sành đã rửa sạch. Đậy vại bằng nan tre đan thật kín rồi úp ngược vào bát nước sôi để nguội. Khoảng 2 tuần sau sẽ có món cá thính chua có mùi thơm nức của thính gạo, vị chua chua của thính lên men và đặc biệt, thịt cá phải có màu hồng ngấu chín.

Có thể chế biến cá thính chua thành nhiều món nhưng ngon nhất là đem nướng trên than hoa.

Các địa điểm ăn món Cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc

Gà đồi Vĩnh Phúc
Gà đồi Vĩnh Phúc là loại gà được chăn thả tự nhiên trên đồi với màu lông đỏ hoặc đen, chân vàng. Do được chăn thả trong môi trường như vậy nên thịt rất dai mà lại thơm. Món ăn độc đáo nhất ở Vĩnh Phúc được chế biến từ gà đồi có lẽ là món gà đồi bọc đất nướng. Một con gà đồi bọc đất nướng ở đây có giá 250.000đ rất phù hợp để ăn cả gia đình hoặc mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Gà đồi Vĩnh Phúc là loại gà được chăn thả tự nhiên trên đồi với màu lông đỏ hoặc đen, chân vàng. Do được chăn thả trong môi trường như vậy nên thịt rất dai mà lại thơm. Món ăn độc đáo nhất ở Vĩnh Phúc được chế biến từ gà đồi có lẽ là món gà đồi bọc đất nướng. Một con gà đồi bọc đất nướng ở đây có giá 250.000đ rất phù hợp để ăn cả gia đình hoặc mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Các địa điểm ăn món Gà đồi Vĩnh Phúc

Lợn mán Vĩnh Phúc
Lợn mán là món ăn không thể không thử khi du lịch Vĩnh Phúc, lợn mán ở đây được nuôi bằng phương thức tự nhiên nên thịt rất săn chắc và ngọt. Người ta chế biến lợn mán thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Lợn mán nướng, hấp, xào,... Món lợn mán ăn ngon nhất là tại khu du lịch Tam Đảo. Ở đây giá 1kg lợn mán khoảng 300.000đ nhưng là thịt đã được chế biến sẵn chỉ chờ du khách thưởng thức.
Lợn mán là món ăn không thể không thử khi du lịch Vĩnh Phúc, lợn mán ở đây được nuôi bằng phương thức tự nhiên nên thịt rất săn chắc và ngọt. Người ta chế biến lợn mán thành nhiều món ngon hấp dẫn như: Lợn mán nướng, hấp, xào,... Món lợn mán ăn ngon nhất là tại khu du lịch Tam Đảo. Ở đây giá 1kg lợn mán khoảng 300.000đ nhưng là thịt đã được chế biến sẵn chỉ chờ du khách thưởng thức.

Các địa điểm ăn món Lợn mán Vĩnh Phúc

Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa (Yên Lạc) Vĩnh Phúc
Rượu dừa được chế biến như sau: Sau khi sơ chế phần vỏ, quả dừa được tiêm vào hỗn hợp gồm nếp cái và men theo một tỷ lệ nhất định hàn kín lại đem ủ cho đến khi có đủ hương cay nồng đặc trưng của rượu và vị thơm ngọt từ nước dừa.

Đặc trưng của một bầu rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa ngon là khi ngửi có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu.
Rượu dừa được chế biến như sau: Sau khi sơ chế phần vỏ, quả dừa được tiêm vào hỗn hợp gồm nếp cái và men theo một tỷ lệ nhất định hàn kín lại đem ủ cho đến khi có đủ hương cay nồng đặc trưng của rượu và vị thơm ngọt từ nước dừa.

Đặc trưng của một bầu rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa ngon là khi ngửi có mùi thơm mát đặc trưng của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu.

Các địa điểm ăn món Rượu dừa Tiên Tửu Ngọc Hoa (Yên Lạc) Vĩnh Phúc

Su su Vĩnh Phúc
Một đặc sản của Vĩnh Phúc là ngọn su su, do tại vùng Tam Đảo - Vĩnh Phúc khí hậu mát mẻ quanh năm nên cây cối rất tươi tốt điều đó khiến cho su su ở đây mang một hương vị rất riêng. Người dân ở đây lấy ngọn su su chế biến thành những món ăn quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn như: Ngọn su su xào, su su chấm muối vừng, canh su su nấu thịt... Tại các khu chợ ở Tam Đảo giá ngọn su su dao động từ 15.000 - 20.000đ/ bó.
Một đặc sản của Vĩnh Phúc là ngọn su su, do tại vùng Tam Đảo - Vĩnh Phúc khí hậu mát mẻ quanh năm nên cây cối rất tươi tốt điều đó khiến cho su su ở đây mang một hương vị rất riêng. Người dân ở đây lấy ngọn su su chế biến thành những món ăn quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn như: Ngọn su su xào, su su chấm muối vừng, canh su su nấu thịt... Tại các khu chợ ở Tam Đảo giá ngọn su su dao động từ 15.000 - 20.000đ/ bó.

Các địa điểm ăn món Su su Vĩnh Phúc

Tép Dầu đầm Vạc Vĩnh Phúc
Đầm Vạc là một hồ nằm ở giữa trung tâm Thành phố Vĩnh Yên. Diện tích mặt nước rộng gần 500ha, đáy sâu nhất 4,5m, trung bình 3,8m. Đầm Vạc là nơi cung cấp một lượng lớn hải sản cho Vĩnh Phúc, nổi bật nhất là tép Dầu, có người viết là “giầu”, và giải thích rằng tép giầu đầm Vạc khi rán và kho khô nó có màu sắc và hình dáng giống cái bã giầu - bã trầu, các bà các chị ở nông thôn ăn giầu vứt bỏ.

Tép Dầu đầm Vạc có chiều dài của từ 5 - 7cm, chiều ngang chừng 1cm. Mùa thu hoạch tép Dầu từ tháng 8 – 10, khi đó, bụng tép Dầu chứa đầy trứng. Tép dầu đầm Vạc xương ít và mềm, rán ăn ròn tan, béo ngậy, kho tương vừa ngọt vừa bùi. Các cụ ngày xưa đã tán tụng “đặc sản tép dầu đầm Vạc” còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt lợn.
Đầm Vạc là một hồ nằm ở giữa trung tâm Thành phố Vĩnh Yên. Diện tích mặt nước rộng gần 500ha, đáy sâu nhất 4,5m, trung bình 3,8m. Đầm Vạc là nơi cung cấp một lượng lớn hải sản cho Vĩnh Phúc, nổi bật nhất là tép Dầu, có người viết là “giầu”, và giải thích rằng tép giầu đầm Vạc khi rán và kho khô nó có màu sắc và hình dáng giống cái bã giầu - bã trầu, các bà các chị ở nông thôn ăn giầu vứt bỏ.

Tép Dầu đầm Vạc có chiều dài của từ 5 - 7cm, chiều ngang chừng 1cm. Mùa thu hoạch tép Dầu từ tháng 8 – 10, khi đó, bụng tép Dầu chứa đầy trứng. Tép dầu đầm Vạc xương ít và mềm, rán ăn ròn tan, béo ngậy, kho tương vừa ngọt vừa bùi. Các cụ ngày xưa đã tán tụng “đặc sản tép dầu đầm Vạc” còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt lợn.

Các địa điểm ăn món Tép Dầu đầm Vạc Vĩnh Phúc

Thịt bò tái kiến đốt Vĩnh Phúc
Là một món ăn độc đáo và lạ lùng ở Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Người ta làm món này bằng cách cắt miếng thịt bê tươi còn nóng khoảng 1kg, sau đó đem treo ngay cạnh các tổ kiến cây trên rừng, chọc cho lũ kiến tức giận bâu kín miếng thịt. Sau đó mang miếng thịt về đem rửa sạch bằng nước muối rồi thui qua lửa than hồng cho chín tái. Cắt miếng mỏng bày ra đĩa nhắm với rượu thì thật là hết sẩy.
Là một món ăn độc đáo và lạ lùng ở Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Người ta làm món này bằng cách cắt miếng thịt bê tươi còn nóng khoảng 1kg, sau đó đem treo ngay cạnh các tổ kiến cây trên rừng, chọc cho lũ kiến tức giận bâu kín miếng thịt. Sau đó mang miếng thịt về đem rửa sạch bằng nước muối rồi thui qua lửa than hồng cho chín tái. Cắt miếng mỏng bày ra đĩa nhắm với rượu thì thật là hết sẩy.

Các địa điểm ăn món Thịt bò tái kiến đốt Vĩnh Phúc

Kinh nghiệm du lịch phượt Vĩnh Phúc
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Vĩnh Phúc

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.