Kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi Cực đông

Kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi Cực đông
Có nhiều tranh luận về điểm cực Đông của nước ta giữa Mũi Đại Lãnh (Phú Yên) và Mũi Đôi (Khánh Hòa), nhưng đối với nhiều dân phượt thì đó là phần lục địa nằm ở Mũi Đôi, bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong số 5 điểm đến (4 cực, 1 đỉnh) mà các bạn trẻ yêu thích du lịch bụi rất muốn chinh phục. Tại điển tọa độ này, một chóp inox đã được gắn vào ngày 4/8/2012 bởi một nhóm bạn để làm mốc điểm cực cho các đoàn đi sau.

Mũi Đôi - Hòn Đầu nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Người ta gọi là Mũi Đôi là vì tại một vị trí có hai doi đá cùng nhô ra biển Đông. Mũi Đôi còn có tên khác là Mũi Bà Dầu, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với các kết cấu đá đã tạo thành những kỳ tác đá muôn hình, muôn vẻ. Đặc biệt, Mũi Đôi còn là điểm cực Đông và là nơi đón ánh bình minh sớm nhất của một ngày mới trên dải đất hình chữ S... (Xem thêm tại Wikipedia)

1. Những điều cần lưu ý khi đến Cực Đông Mũi Đôi

Thêm vào chuyến đi
Một số vật dụng bạn nên chuẩn bị ở nhà để chuyến đi thuận tiện hơn

Chuẩn bị chung:
- Thuê lều: đủ cho toàn team ngủ, bạn nên chọn lều 8 người để 6 người ngủ cho thoáng mát không bị chật, hoặc có thể thuê lều tại nhà chú hai (người chuyên tổ chức dẫn đường chinh phục Mũi Đôi, cực đông).
- Đèn pin: chuẩn bị khoảng 5 đèn pin, đương nhiên càng nhiều càng tốt, vượt đường rừng trong đêm nên sẽ cần xài đèn pin nhiều, tới nơi cắm trại củng cần dùng đèn pin.
- Thức ăn nhanh: cái này bạn có thể tới thành phố Tuy Hòa mua cũng được, không thì mua ở nhà cũng được, ở nhà chú hai củng có bán hải sản, nếu muốn bạn củng có thể mua mang theo để nướng ăn khi dựng lều cắm trại đêm.
- Nước uống: Cái này cực kỳ quan trọng trung bình 1 người uống 3 lit nước, vượt đồi cát sẽ cần rất nhiều nước và có thể phải uống nhiều hơn bình thường, bạn có thể mua nước ở Tuy Hòa để mang theo.
- Gọi điện cho Chú 2 (sđt 01662037427) để nhờ chú dẫn đường, đặt cơm, đặt hải sản ra Cực Đông nướng nhâm nhi, đặt trước 2 ngày nhé.

Chuẩn bị cá nhân:
Mang càng ít đồ càng tốt đây là những gì mình nghĩ bạn nên chuẩn bị cho chuyến đi này.
- Giày đế cứng có độ bám tốt, băng rừng, leo đá.
- Một áo khoác chống nắng vì trời sẽ rất nắng nóng (cháy cả da), khăn rộng để quấn.
- 2 áo thun, 2 cái quần
- Một vài đồ vệ sinh cá nhân cần thiết.

Hướng đi:
Để chinh phục Cực Đông Mũi Đôi bạn có thể di chuyển từ 2 tỉnh Nha Trang và Phú Yên để đến Mũi Đôi (Khánh Hòa).
- Từ Nha Trang đến Đầm Môn mất khoảng 91km, đọan đường ven biển khá đẹp.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kinh nghiệm du lịch phượt Nha Trang tại đây.

- Từ Phú Yên đến Đầm Môn mất khoảng 47km, đọan đường qua đèo Cả biển đẹp tuyệt vời, đèo Cả là một trong những đèo qua đường biển đẹp nhất Việt Nam.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kinh nghiệm du lịch phượt Phú Yên tại đây.

# Những điều cần lưu ý khi đi phượt
Để biết thêm thông tin đi đến Lễ Hội và những địa điểm du lịch xung quanh, đặc sản địa phương, khách sạn nhà nghỉ và các phương tiện đi lại vui lòng xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch phượt Khánh Hòa

2. Nên chinh phục Cực Đông Mũi Đôi vào thời gian nào

Thêm vào chuyến đi
Thuộc huyện Vạn Ninh nên thời tiết tại Cực Đông sẽ mang nét đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa với 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng. Mùa mưa thường ngắn, kéo dài từ tháng 9-12 nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 10-11. Từ tháng 1-8 là mua khô, thời tiết mát mẻ nhất vào khoảng tháng 1-5, thời gian còn lại trời nóng, nhiệt độ có thể lên tới 34-38°C. Nếu có thể các bạn nên sắp xếp thời gian chinh phục Cực Đông vào khoảng đầu năm, trời mát, ít mưa sẽ không khiến bạn quá mệt mỏi và vất vả.

Tầm từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 là thời gian thuận lợi nhất để đi biển, khoảng thời gian này trời nắng và không mưa, biển đẹp.

Để chuyến đi có ý nghĩa hơn, bạn có thể chọn chinh phục cực Đông vào ngày đầu tiên của năm (1/1), để đón ánh nắng đầu tiên của năm trên đất nước Việt Nam.

3. Phương tiện đến Cực Đông Mũi Đôi

Thêm vào chuyến đi
Theo hướng Nha Trang
Từ Nha Trang bạn cần thuê xe máy để tới Đầm Môn, giá thuê xe mỗi ngày khoảng 100.000 đồng/ xe, tiền xăng tự túc. Bạn chạy xe theo hướng Quốc lộ 1C đi khoảng 91km đến đèo Cổ Mã. Từ đây bạn rẻ phải vào đường Đ.T651 đi 18km đến 0km Đầm Môn và đi theo hướng dẫn chinh phục Cực Đông Mũi Đôi phía dưới.
Xem thêm Kinh nghiệm du lịch phượt Nha Trang tại đây
# Xem Google Maps hướng đi từ Nha Trang đến Đầm Môn tại đây

Theo hướng Phú Yên
Từ Phú Yên bạn cần thuê xe máy để tới Đầm Môn, giá thuê xe mỗi ngày khoảng 100.000 đồng/ xe, tiền xăng tự túc. Có 2 hướng đi đến Đầm Môn:
1. Từ đường Nguyễn Tất Thành đi theo hướng Quốc Lộ AH1 đến Đầm Môn, đoạn đường này gần hơn nhưng do là đường Quốc Lộ nên nhiều xe tải và xe Khách, đoạn đường không đẹp.
2. Từ đường Nguyễn Tất Thành đi theo đường QL29 ngang qua đèo Cả (một trong những đường đèo ven biển đẹp nhất Việt Nam) qua Mũi Điện đến Quốc Lộ 1A rồi chạy thẳng đến Đèo Cổ Mã.
Từ đây bạn rẻ phải vào đường Đ.T651 đi 18km đến 0km Đầm Môn và đi theo hướng dẫn chinh phục Cực Đông Mũi Đôi phía dưới.
Xem thêm Kinh nghiệm du lịch phượt Phú Yên tại đây
# Xem Google Maps hướng đi từ Phú Yên đến Đầm Môn tại đây

4. Thuê xe

Để chinh phục Mũi Đôi, nếu bạn muốn di chuyển bằng xe máy. Phải thuê xe từ Nha Trang hoặc Phú Yên đế có thể đến 0km Đầm Môn. Bạn xem thêm các bài viết về Nha Trang và Phú Yên để thuê xe nhé.
Xe máy:
Bạn có thể liên hệ thuê xe máy tại khách sạn hoặc liên hệ với các địa chỉ thuê xe máy bên ngoài. Giá thuê: xe số giá từ 80.000đ - 120.000đ/ xe, xe tay ga giá từ 100.000đ - 150.000đ/ xe.

- Vạn Phúc: 0979.995.800 - 058.360.1567. 22 Phú Đức, Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang.
- Thuê xe 79: 058.388.0202 - 741 Lê Hồng Phong. Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
- Huy Hoàng: 0906.777.444 - 99 Nguyễn Thị Minh Khai, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
- Song Đat: 0906.400.918 - 058.352.7383, 22A Hoàng Hoa Thám, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
- Anh Tuấn: 0918.507.007 - Tp Nha Trang, Khánh Hòa..
- Anh Linh: 0909.094.487 - 3B Hùng Vương, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
- Huy Sơn: 094.222.2822 - 85 Hương Lộ Ngọc Hiệp, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
- Đại Phong: 0969.550.460 - 54 Nguyễn Thị Minh Khai, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
- Mr Nam: 0905.111.541: Giá thuê xe: 80.000đ - 100.000đ/ 1 xe.
- Thuê xe máy Lệ Oanh: 0905.153.800.

Taxi:
- Taxi Mai Linh, liên hệ: (058) 38.38.38.38.
- Taxi Nha Trang, liên hệ: (058) 3.818.181.
- Khánh Hòa Taxi, liên hệ: (058) 3.810.810.
- Emasco Taxi, liên hệ: (058) 3.515.151.

5. Hướng dẫn chinh phục Cực Đông Mũi Đôi

Để chinh phục Cực Đông Mũi Đôi bạn đi theo các bước hướng dẫn sau:

1. Di chuyển đến địa điểm 0Km đầm môn. # Xem Maps tại đây

2. Gọi điện cho Chú 2 Châu (sđt 0166.203.7427) để nhờ chú dẫn đường (Nên gọi trước vài ngày để hẹn với chú). Chú đã làm nghề này được hơn 5 năm, hiện tại không trực tiếp dẫn đường nữa mà đảm nhận vai trò trực tổng đài, phân công cho 3 người nhà làm việc. Giá một lần dẫn đường dao động từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng, tùy thuộc số lượng khách (nhóm 2 người là 400.000 đồng, nhóm 30 người cũng chỉ 1 triệu đồng). Những người dẫn đường nhà chú Hai đều rất nhiệt tình, thân thiện. Họ còn giúp khách mang bớt đồ nặng hay lều trại.
Chú 2 sẽ cho người đến đón bạn ở 0Km Đầm Môn và hướng dẫn bạn di chuyển vào nhà chú 2.

3. Tại 0Km Đầm Môn bạn có 2 lựa chọn để đi qua đồi cát nắng nóng để đến nhà chú 2:
- Gửi xe máy và đi bộ qua đồi cát vào nhà chú 2 Châu. Nhờ anh đón bạn ở 0Km Đầm Môn chỉ chổ cho bạn gửi xe máy và sau đó bạn đi bộ theo hướng dẫn để vào nhà chú 2. (Nếu bạn đi ít ngưới nên gửi xe và đi bộ vào, vì đường đồi cát lún, khá dài, cộng thêm nắng nóng sẽ làm bạn hoa mắt khó dẫn xe qua đồi cát được).
- Chạy xe vào nhà chú 2 qua đồi cát, lựa chọn này khuyến khích khi đi đoàn đông và có nhiều nam để phòng trường hợp cát lún bánh xe, sẽ có người phụ đẩy và kéo.4. Sau khi đến nhà chú 2 nghĩ ngơi, bạn bắt đầu xuất phát trekking ~9km đường rừng vào lúc 3h chiều. Nên gửi lại tất cả đồ đạc không cần thiết.
Đoạn đường này mất khoảng ~3h. Đường đi dễ lạc, khuyến khích nên có người dẫn đường thay vì tự tìm đường trekking qua hệ thống định vị. Đã có nhiều nhóm lạc ở đây, sau đó phải gọi điện nhờ người dẫn đường giải cứu.
Đoạn đường rừng này có nhiều khúc có dây gai, dễ bị đâm vào người, các bạn nữ nên đeo theo bao tay để phòng trầy rách da.

5. Sau khi đi hết đoạn đường rừng, bạn sẽ đến chổ bãi Gió cắm trại. Cắm trại tại địa điểm này để sáng hôm sau khi trekking cực đông bạn có thể ngắm tia nắng đầu tiên của ngày mới.

6. Sáng hôm sau vào lúc 4h30 bạn bắt đầu đi qua ghềnh đá khoảng <1km đoạn đường ghềnh đá không quá nguy hiểm, bạn chỉ cần di chuyển chậm và từ từ sẽ đến được địa điểm trekking cực đông, nơi có chóp inox và đón tia nắng đầu tiên ở Việt Nam.

7. Thử thách cuối cùng trước khi chạm tay được vào chóp inox là bám dây thừng để trèo lên tảng đá lớn nhất, cao tầm 7 mét. Đây hẳn là điều khó khăn với nhiều bạn gái, tuy nhiên ở tản đá luôn có dây bảo hộ và sẽ giúp bạn leo một cách dễ dàng hơn.Sau những nỗ lực quên mệt mỏi, phần thưởng dành cho bạn chính là cảm giác vô cùng sung sướng, phấn khích tột độ khi đặt chân lên điểm cực Đông của Tổ quốc – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam, nơi mà bất cứ dân phượt nào cũng mong muốn chinh phục.

Sau khi hoàn tất chuyến đi, bạn có thể trở về bằng đường củ hoặc thuê thuyền đi về bằng đường biển (giá tầm ~1tr3/ 1 lượt, đi đông sẽ lợi hơn), nếu bạn chọn đi về bằng đường biển sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Về tới nhà chú Hai lúc hơn 9h, bạn sẽ được chào đón bằng cốc nước chanh mát lạnh, thơm ngon do cô Hai pha chế. Sau đó, gợi ý hấp dẫn dành cho bạn là ra bãi biển sau nhà chú Hai tắm thỏa thích, hòa mình vào làn nước trong xanh, ngắm nhìn khung cảnh đẹp nao lòng với vẻ hoang sơ, yên tĩnh mà hiếm nơi nào có được.

Ăn trưa xong, bạn nghỉ ngơi một lúc rồi quay lại Đầm Môn. Hiện tại cái bạn đang cần nhất có lẽ là 1 ly nước đá lạnh, 1 nơi tắm mát lạnh và được nghỉ ngơi tắm lại nước ngọt. Thật không còn gì bằng.

Tại đây bạn có thể đi xe từ 0km Đầm Môn vào sâu phía trong theo hướng đường lớn để vào nhà hàng Tu Bông (# Xem Maps tại đây), nơi đây là phía trong của vịnh Vân Phong, có một khung cảnh đẹp tuyệt vời, một bãi tắm cực mát lạnh dưới một hàng dừa xanh mát, bạn có thể đắm mình dưới làn nước biển mát lạnh mà không sợ nắng nóng. Và gọi các món hải sản củng như nhiều ly nước giải khát sau hành trình trekking vất vã.Ngoài cực Đông Mũi Đôi, Phú Yên còn một cực Đông khác đó là Mũi Điện.Hải đăng Đại Lãnh nằm ở mũi Đại Lãnh, hay còn gọi là Mũi Điện, điểm trước đây được coi là cực Đông của nước ta. Hầu hết các bạn trekking Cực Đông Mũi Đôi đều ghé ngang Mũi Điện. Bạn củng có thể kết hợp trong chuyến đi của mình nếu có nhiều thời gian.

Từ Đầm Môn, bạn đi về hướng thành phố Tuy Hòa, Phú Yên theo đường ven biển Quốc Lộ AH1 rồi rẽ phải sang QL29. Đi từ Đầm Môn đến Mũi Điện khoảng 35km và mất tầm 1h. # Xem Maps tại đây.

Đền hải Đăng Đại Lãnh các bạn gửi xe ở dưới chân hải đăng, rồi leo bộ lên hải đăng. Có 2 đường để đi lên hải đăng:
- Một đường các bạn băng qua bãi Môn và trèo tắt lên núi.
- Một đường đi theo bậc cầu thang lên.

Chúc bạn có một chuyến trekking vui vẻ đáng nhớ.

6. Video

7. Bản đồ địa điểm Cực Đông Mũi Đôi

12.648338, 109.461670 | Mũi Đôi, Cực Đông, Việt Nam

8. Tag

 kinh nghiệm chinh phục cực đông 
  cực đông 
  mũi đôi 

8. Vài lịch trình đi Cực Đông Mũi Đôi

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Kinh nghiệm chinh phục Mũi Đôi Cực đông
 (27 bình chọn, trung bình: 4.75 trên 5)
Xem theo Mục Lục
Địa điểm đã xem
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.