Kinh nghiệm du lịch phượt Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

5 / 5     1 đánh giá
Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên 6 địa bàn: huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc.

Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Được thành lập theo quyết định số 01/CT ngày 13 tháng 1 năm 1992 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở kết nối khu rừng cấm Nam Cát Tiên. Hiện nay, Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

Năm 2013, tại kỳ họp thứ 37 củ... # Xem thêm
- Bạn cần chuẩn bị kỹ kiến thức và kỹ năng đi rừng, nhớ mang theo các loại thuốc chống muỗi, chống vắt và thuốc phòng bệnh.
- Chuẩn bị trang phục quần áo dài tay. Nên mang thêm áo khoác vì nhiệt độ trong rừng thường thấp hơn về đêm.

- Khi hỏi thăm đường thì bạn nên nói rõ địa danh Vườn quốc gia Cát Tiên vì ở tỉnh Lâm Đồng cũng có địa danh mang tên Cát Tiên nên rất dễ bị nhầm lẫn
- Tuyệt đối không để lại các chất thải, đặc biệt là nhựa trong rừng
- Không xâm hại các loài vật hoặc nơi ở của chúng.
Thời điểm thích hợp để đến Vườn quốc gia Nam Cát Tiên vào khoảng tháng 12 – tháng 5. Vì trong thời gian, rừng Nam Cát Tiên ít mưa, khô ráo nên thuận tiện việc đi lại cũng như dễ dàng khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã. Nếu bạn đi vào trong những tháng còn lại thì cần phải xem dự báo thời tiết trước khi đến đây.
   Các tỉnh Miền Bắc / Miền Trung
Máy bay từ Các tỉnh Miền Bắc / Miền Trung
Nếu Bạn xuất phát từ các tỉnh miền Bắc hoặc miền Trung, Bạn có thể mua vé Máy bay đển Thành phố Hồ Chí Minh để đến vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Hiện tại các hãng bay Vietnam airline, JetStar và VietJet Air đểu có cung cấp các chuyến bay đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặt vé máy bay đến Thành phố Hồ Chí Minh tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

   Hồ Chí Minh
Xe máy từ Hồ Chí Minh
Từ Sài Gòn, Bạn đi theo quốc lộ 1A đến ngã ba Dầy Giây khoảng 67km. Sau đó, rẽ trái đi theo quốc lộ 20 khoảng 58km đến ngã ba Tà Lài hay còn gọi là cây số 125. Từ ngã ba này, tiếp tục rẽ trái và đi tiếp khoảng 24km nữa là đến Vườn quốc gia Cát Tiên.

Xe khách từ Hồ Chí Minh
Hãng xe Kim Hoàn có tuyến xe đi từ bến xe Miền Đông – Nam Cát Tiên. Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại (061).379.1133 – 360.5233 hoặc đặt vé tại Thành phố Hồ Chí Minh:
– Các chuyến buổi sáng liên hệ: 0984.693.172 – 0984.693.875 – 0918.327.578.
– Các chuyến buổi chiều liên hệ: 0917.853.383 – 0913.873.557 – 0979.309.283.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến cổng bán vé số 5 hỏi mua vé xe Kim Hoàn đi Nam Cát Tiên tại bến xe miền Đông. Ngoài ra, nếu bạn không kịp bắt chuyến đến Nam Cát Tiên, bạn có thể mua vé đi Đà Lạt, đến ngã ba Tà Lài bạn xin xuống và bắt xe ôm vào Nam Cát Tiên.

Lều:
Đối dân đi bụi chuyên nghiệp, việc lúc nào cũng mang sẵn một chiếc liều là điều đương nhiên phải có. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thuê lều tại trung tâm du lịch nơi đây với giá khá vừa túi (80.000đ – 200.000đ) tùy vào độ lớn của lều, dành cho từ 2 – 15 người.

Nhà nghỉ, khách sạn:
Trung tâm du lịch có phòng cho khách thuê gồm có hai loại phòng: phòng tập thể với giá từ 30.000đ/ đêm/ người và phòng bình thường với giá từ 100.000đ – 320.000đ/ đêm tùy vào sức chứa mỗi phòng và các dịch vụ đi kèm.

Ngoài ra Bạn có thể tham khảo một số Khách sạn sau đây:
Cá rô rừng, cá lóc Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Cá rô rừng, cá lóc Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Địa điểm, quán ăn món Cá rô rừng, cá lóc Vườn quốc gia Nam Cát Tiên
1 11735 /images/foods/ca-ro-rung-ca-loc-vuon-quoc-gia-nam-cat-tien.jpg Cá rô rừng, cá lóc Vườn quốc gia Nam Cát Tiên Tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên có rất nhiều 2 loại cá này nên mà bạn muốn ăn thì các nhà hàng tại đây sẽ luôn sẵn sàng phục vụ.
Canh lục bình Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Canh lục bình Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Địa điểm, quán ăn món Canh lục bình Vườn quốc gia Nam Cát Tiên
2 11733 /images/foods/canh-luc-binh-vuon-quoc-gia-nam-cat-tien.jpg Canh lục bình Vườn quốc gia Nam Cát Tiên Cây lục bình hay còn gọi với cái tên bèo nước, một trong những món ăn ngon mà bạn nên thưởng thức khi tới Nam Cát Tiên. Món canh này vừa ngọt vừa mát, người ta sẽ dùng cả thân và hoa của cây lục bình nấu canh. Nếu bạn chưa nếm quan món canh này bao giờ thì nhất định phải thử một lần.
Lẩu cá sông, rau rừng Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Lẩu cá sông, rau rừng Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Địa điểm, quán ăn món Lẩu cá sông, rau rừng Vườn quốc gia Nam Cát Tiên
3 11734 /images/foods/lau-ca-song-rau-rung-vuon-quoc-gia-nam-cat-tien.jpg Lẩu cá sông, rau rừng Vườn quốc gia Nam Cát Tiên Tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có nguồn thủy sản và rau rừng độc đáo, chính vì vậy mà tại vườn quốc gia này có món lẩu cực kỳ ngon và mới lạ. Thời tiết ở trong rừng lúc nào cũng mát mẻ nên ăn lẩu ở đây thì không còn gì tuyệt vời hơn.
0 3
14129 https://www.yong.vn/Content/images/travels/vuon-quoc-gia-nam-cat-tien.jpg Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên 6 địa bàn: huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách Thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía bắc.

Đặc trưng của vườn quốc gia này là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới. Được thành lập theo quyết định số 01/CT ngày 13 tháng 1 năm 1992 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở kết nối khu rừng cấm Nam Cát Tiên. Hiện nay, Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam.

Năm 2013, tại kỳ họp thứ 37 của Ủy ban Di sản thế giới tại Campuchia Vườn quốc gia Cát Tiên từng được đưa ra bầu chọn là di sản thiên nhiên thế giới nhưng bị thất bại (Hồ sơ Cát Tiên được các cơ quan tư vấn của UNESCO đặt ở mức N - Not recommended for inscription, tức không được khuyến khích để ghi danh). Trước đó, Cát Tiên ứng cử hồ sơ di sản theo tiêu chí X về đa dạng sinh học.
Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Tân Phú, Đồng Nai, Việt Nam Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Tân Phú, Đồng Nai, Việt Nam | 11.423231, 107.428715
0 1
11.423231, 107.428715 | Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên | Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Tân Phú, Đồng Nai, Việt Nam | 1 | 14129 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/vuon-quoc-gia-nam-cat-tien.jpg | 1
Rừng Bằng Lăng tại Nam Cát Tiên
Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là mùa Bằng Lăng rất đẹp tại đây. Với 15 phút đi xe máy hoặc 1 tiếng rưỡi đi bộ, Bạn sẽ lạc vào không gian thơ mộng tuyệt đẹp, một rừng Bằng Lăng thay lá từ xanh chuyển sang đỏ làm nao lòng người. Ngoài Bằng Lăng, trên suốt đoạn đi, Bạn sẽ được tìm hiểu những loại cây quý hiếm rất đặc trưng của riêng vùng Đông Nam Bộ như: Gõ đỏ, Gõ mật, Cây Thiên Tuế với tuổi thọ 400 năm, Cây Trung Quân với đặc điểm không cháy lá hay hàng trăm loại cây thuốc quý hiếm.

Ghềnh đá Bến Cự
Ghềnh đá Bến Cự là nơi nghỉ ngơi thư giãn vô cùng tuyệt vời tại Nam Cát Tiên. Bạn vừa có thể ngồi dưới tán cây mát mẻ, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên và những động vật hoang dã tự do đi lại, vừa có thể nghe các hướng dẫn viên kể chuyện bộ đội trong thời kỳ chiến tranh đã chiến đấu anh dũng như thế nào và đã dùng ghềnh đá này làm nơi tập kết để vận chuyển lương thực ra sao.

Thác Trời – Thác Dựng tại Vườn Nam Cát Tiên
Từ trụ sở vườn, Bạn có thể đi xe hoặc đi bộ đến đầu tuyến Thác Dựng, Bạn sẽ được tiếp tục cuộc hành trình băng qua những cánh rừng già với vẻ đẹp hoang sơ và hệ thực vật phong phú. Đi khoảng 0.5km, Bạn sẽ đến được sông Đồng Nai. Có thể nghỉ ngơi tại đây hoặc tiếp tục thả bộ dọc qua Thác Trời, ngắm nhìn cảnh sắc Bằng Lăng đầy sắc tím nếu Bạn đến du lịch Nam Cát Tiên vào khoảng tháng 3 – 4.

Thác Mỏ Vẹt – Nam Cát Tiên
Để đến được tuyến thác Mỏ Vẹt, các Bạn sẽ đi cano từ trụ Vườn đi dọc bờ sông. Trên đường đi, Bạn sẽ quan sát được đời sống của những loại chim như: Yến Quạ, Bói Cá, Diều Hâu. Sở dĩ thác này có tên như thế là do từ trên cao nhìn xuống, nhìn thác có mình Mỏ Vẹt. Đây là tuyến thác có dòng nước chảy mạnh, tham quan tại đây hết sức lưu ý và cẩn thận. Trong lịch trình du lịch Nam Cát Tiên thì Bạn nhất định đừng bỏ qua địa điểm này nha.

Qua đêm tại Bàu Sấu
Trước khi đến với Bàu Sấu, Bạn phải lưu ý về việc lưu trú qua đêm tại đây chỉ giới hạn 5 người/ lần. Với địa hình khá bằng phẳng, các Bạn có thể đi bộ xuyên rừng, nhìn ngắm cảnh đẹp kỳ thú của khu rừng già với hệ thực vật và động vật vô cùng phong phú. Bạn sẽ nhìn thấy cây Tùng 500 năm tuổi, những loại cây dây leo hay những loài bò sát được xếp vào hàng quý hiếm: trăn, rắn, kỳ nhông... Đi được một khoảng 300m, Bạn sẽ qua một cây cầu để được đến một thế giới khác, nơi có vô số loài chim quý như: Đuôi Cụt Bụng Vằn, Đuôi Cụt Cánh Xanh, Gà Tiền Mặt Đỏ, Gà Lôi Hông Tía, Gà So Ngực Gụ, Hạc Cổ Trắng Xít, Le Nâu...

Từ trạm kiểm lâm Nam Cát Tiên, Bạn có thể ngắm được toàn cảnh của hồ. Với mặt hồ tĩnh lặng, bình yên và bãi cỏ tươi mát, đây là điểm cắm trại khá lí tưởng. Kinh nghiệm du lịch Nam Cát Tiên các Bạn sẽ có dịp được hòa mình vào thiên nhiên cũng như đời sống hoang dã của các động vật nơi đây.

Tuyến Bàu Chim
Vào khoảng 6h – 9h sáng là thời điểm thích hợp để tham quan tuyến Bàu Chim, nơi tập trung những loài chim quý hiếm và đa dạng chủng loại. Tại đây, các Bạn có thể ngắm nhìn quan cảnh tại một chồi quan sát, nhìn thấy nhiều cảnh rừng khác nhau và sự phân bố thảm thực vật từ thấp đến cao.

Điểm cây Si
Sau khi tham quan Bàu Chim, Bạn sẽ đến cây Si khổng lồ mọc giữa con suối, đây được xem là điểm dừng chân nghỉ ngơi yên tĩnh, lãng mạn.

Điểm di chỉ Văn hóa Óc Eo khi du lịch Nam Cát Tiên
Bạn là người có đam mê khám phá lịch sử văn hóa, hãy nên tham quan địa điểm này. Từ trung tâm vườn, Bạn sẽ được đưa đi bằng xe đến huyện Cát Tiên để đến với kinh đô cổ của vương quốc Phù Nam, nơi có nền văn hóa Óc Eo cùng bề dày lịch sử đa dạng.
Là thánh địa Bà La Môn giáo, xung quanh là rừng lồ ô, Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với các công trình kiến trúc cổ xưa và huyền bí như gạch đá và các hiện vật thờ: Linga – Yoni, Thần Phúc Ganesa, Thần Hủy Diệt ShiVa, Đấng Sáng Tạo Bradma... Ngoài ra, khu di tích còn lưu giữ những hiện vật quý hiếm như: những mảnh kim loại vàng khắc hình Nam Thần, Nữ Thần, Rùa, Bò…, hộp k’lon dùng trong việc hỏa táng... Từ năm 1997, khu di tích văn hóa Óc Eo đã được công nhận là khu di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Nếu đã thấm mệt, Bạn có thể đi xe ra trở lại điểm xuất phát là trung tâm du lịch Nam Cát Tiên nghỉ ngơi và bắt xe về lại Tp.Hồ Chí Minh.
Hoặc nếu các Bạn vẫn còn đủ sức để khám phá, hãy thử đến tham quan làng dân tộc Mạ, X’tiêng ở Tà Xài chỉ với khoảng 20 phút đi xe. Tại đây, Bạn sẽ được tìm hiểu đời sống của người dân tộc thiểu số bình dị và được ngắm nhìn những di vật ngàn năm của dân tộc nơi đây. Đến với làng dân tộc, Bạn sẽ được xem và học hỏi cách dệt thổ cẩm (ngành nghề truyền thống của dân tộc Mạ) cũng như hòa mình vào không khí núi rừng cùng những người dân hiếu khách nơi đây.

9. Bản đồ du lịch Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Điểm Du Lịch
Quán ăn
Quán Cafe
L
Địa điểm của bạn
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Đồng Nai

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.

Kinh nghiệm du lịch phượt Vườn quốc gia Nam Cát Tiên