Những điều cần lưu ý khi đến Brunei

* Người Việt Nam được miễn visa khi đi du lịch Brunei trong vòng 14 ngày.
* Chi phí ở Brunei khá đắt đỏ. Bạn nên lên kinh phí cho chuyến đi Brunei bằng với Singapore.
* Taxi ở Brunei rất ít và giá khá cao, nên phương tiện di chuyển chủ yếu là đi bộ hoặc xe Bus.
* Nên đổi tiền Brunei ở Việt Nam trước khi đi. Nếu bạn ở Sài Gòn thì có thể đổi tại các điểm đổi tiền tốt ở các quầy đổi tiền trên đường Lê Lợi, đường Nguyễn Thiệp, Nguyễn Huệ hoặc khu Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão (nếu bạn đang ở TP HCM). Nếu ở Hà Nội thì bạn ra đường Hà Trung, các quầy không chênh nhau nhiều.
* Bạn củng có thể sử dụng tiền Singapore ở Brunei.
* Thẻ tín dụng / Thanh toán được chấp nhận.
* Tiền Brunei được gọi là Đô la Brunei (mã tiền tệ: BND), 1 BND = 1 Dollar Sing, 1 Dollar Sing ~ 16,433 VND.

Về các chất kích thích
- Đồ uống có cồn không được phép kinh doanh tại Brunei. Vào tháng Ramadan (thường được gọi là tháng ăn chay của người đạo Hồi), bạn không được phép hút thuốc ở các khu vực công cộng vào giờ nhịn ăn (ban ngày, từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn).
– Du khách được phép mang 200 điếu thuốc lá hoặc 225 gram sản phẩm làm từ lá thuốc.
– Du khách không theo đạo Hồi trên 17 tuổi được phép mang theo thức uống có cồn gồm: 2 chai rượu không quá 2 lít, 12 lon bia 330ml, 60mil nước hoa.
- Đồ uống có cồn đem theo chỉ được sử dụng cho cá nhân và không được bán dưới mọi hình thức.

Lưu ý khi xuất cảnh
- Mang theo hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
- Có mặt tại sân bay làm thủ tục check-in trước 2 giờ (quầy đóng trước thời gian bay là 45p), trể hơn 45p sẽ không được lên máy bay nữa.
- Số tiền tối đa Bạn được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5.000 USD tương đương với 7.000 đô la Brunei tiền mặt.

Lưu ý khi nhập cảnh
- Nên chuẩn bị trước tất cả giấy tờ cần thiết: Hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi (tờ giấy in từ email), thông tin phòng khách sạn (khai khi qua hải quan Brunei).
- Để làm thủ tục nhập cảnh Brunei du khách phải điền thông tin chính xác vào Tờ khai hải quan, Tờ khai kiểm dịch và Khai báo hàng hóa, tiền mặt mang vào.
- Lệ phí sân bay khi nhập cảnh Brunei là 12 Đô la Brunei hoặc Đô la Singapore. Tại Brunei không chấp nhận đô Mỹ (USD).
- Mỗi du khách nhập cảnh Brunei được phép mang theo 2 lít rượu (02 chai) và 12 lon bia nhưng phải khai báo rõ ràng với hải quan. Khi làm thủ tục xuất cảnh, rượu bia mang theo lúc xuất cảnh phải đóng gói trong hành lý ký gửi, không được xách tay. Nếu du khách xách tay rượu bia sẽ bị tịch thu.

Giao tiếp
* Có 70% dân số Brunei theo đạo Hồi và Hồi giáo được xem là Quốc giáo của Brunei. Những luật lệ của đạo Hồi được tuân thủ nghiêm ngặt ở Brunei.
* Vì là quốc gia theo đạo Hồi nên Brunei không ăn thịt lợn. Rượu bia và đồ uống có cồn cũng không được bày bán và sử dụng ở quốc gia này. Brunei không hề có các quán rượu, bia, hộp đêm, vũ trường hay karaoke. Brunei cũng nghiêm cấm tụ tập đông người ở các nơi công cộng.
* Đối với du khách nữ khi du lịch Brunei cũng cần ăn mặc lịch sự. Khi tham quan các nhà thờ Hồi giáo cần bỏ giày dép bên ngoài, phụ nữ cần có khăn che đầu và tránh mặc đồ hở đầu gối hay cánh tay.
* Khi giao tiếp với người bản xứ tránh dùng tay trái. Cần dùng ngón tay cái của tay phải hay tay trái để chỉ vào ai đó thay vì dùng ngón trỏ.
* Nếu gặp một thiếu nữ bản địa xinh đẹp mà Bạn nhìn họ chằm chằm là phạm luật và có thể bị kiện. Mọi hành xử “khiếm nhã” đối với phụ nữ đều có thể là tội danh trước tòa. Tất cả các dịch vụ giải trí công cộng sẽ phải đóng cửa trước 22h.
* Ở Brunei buổi tối không đi lang thang một mình ở chỗ vắng người vì khá nguy hiểm.
* Đến Brunei vào tháng Ramadhan (Thay đổi hàng năm, thường rơi vào tháng 5, 6), là tháng mà những người theo đạo Hồi không ăn, không uống từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Vì thế nếu bạn là người nước ngoài có mặt ở Brunei vào tháng này, để tôn trọng họ, bạn nên tránh ăn uống trước mặt người dân Brunei.

Khi gọi về Việt Nam
- 00673 + Mã vùng + Số cần gọi - Số cố định (Ví dụ: gọi số 08765.123456 bấm thành: 00673.8765.123456).

Ngôn ngữ chính thức: Malay, tiếng Anh, tiếng Trung Hoa và tiếng địa phương.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei: No.9, Simpang 148-3, Jalan Telanai; BA2312, Mukim Kinlanas, Bandar Seri Begawan; Negara Brunei Darussalam. Điện thoại: +673-2651580/ 2601587/ 2651586.
Cảnh sát: 993.
Kinh nghiệm du lịch phượt Brunei
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Brunei

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.