Những điều cần lưu ý khi đến Indonesia

* Phụ nữ Hồi giáo ở Indonesia không thích đàn ông lạ bắt tay, tuy nhiên họ vẫn đáp lại cử chỉ làm quen thân thiện bằng cách mỉm cười và gật đầu, bạn chỉ nên bắt tay khi chính họ chủ động.
* Cái bắt tay lịch sự phải được thực hiện bằng cả 2 tay nhưng không bóp chặt.
* Trước khi vào nhà hãy nhớ bỏ giày ra. Tại những nơi thờ cúng như đền chùa giày cũng phải được tháo ra bỏ bên ngoài.
* Thông thường chủ nhà sẽ mời bạn uống nước, và bạn sẽ là vị khách lịch sự khi nhận lời mời này.
* Đừng bao giờ dùng tay chỉ vào người, vật hay nơi nào đó.
* Hãy dùng tay phải để trao hoặc nhận quà.
* Tại nơi thờ cúng thiêng liêng, bạn có thể chụp ảnh nhưng luôn nhớ phải xin phép trước.
* Trang phục của người nghèo có thể được chấp nhận thiếu thốn, nhưng những người du khách ăn mặc thiếu thốn: không dép, quần sóc, áo dây... bị coi là không lịch sự. Có thể chấp nhận quần lửng, nhưng phải rộng và dài ít nhất là đến gối.
* Tiền Indonesia được gọi là Rupiah, 1 USD = 13,217 Rupiah, 1 Rupiah = 1.69 VND.

Xuất nhập cảnh
- Người Việt Nam đi du lịch Indonesia trong vòng 30 ngày được miễn visa.
- Yêu cầu hai bức ảnh và lệ phí cho thủ tục cấp visa, hộ chiếu còn thời hạn ít nhất sáu tháng, chứng minh khả năng đi và về ( vé máy bay khứ hồi…)

Giao Thông
- Ở Indonesia thì taxi tính tiền theo mét. Ở Jakarta, Surabaya, Bandung, Semarang, Solo, Yogyakarta, Bali và Lampung. Đối với taxi có điều hòa không khí thì Rp.2, 000 (Rp. 900 cho mỗi km tiếp theo) và Rp. 3.000 (Rp. 1.300 cho mỗi km tiếp theo). Đối với Silverbird flagfall là Rp. 3500 và Rp. 1.500 cho mỗi km tiếp theo. Xe ô tô thuê có sẵn và tính giá thuê khác nhau theo từng khu vực. Và tốt nhất là bạn nên yêu cầu khách sạn để có được dịch vụ hoàn hảo nhất!
- Từ sân bay Soekarno-Hatta đến thành phố Jakarta, taxi sẽ thêm một khoản phụ thu khác nhau, từ Rp. 7500 / Rp. 9000 / Rp. 10.000 phụ thuộc vào điểm đến. Ngoài ra tại Sân bay quốc tế Soekarno-Hatta còn có xe buýt chạy mỗi 20 phút đến năm điểm khác nhau trong thành phố. Đối với những nhóm cho các khách sạn lớn ở trung tâm thành phố, đi xe buýt để đến Gambir, một nhà ga xe lửa. Giá vé xe buýt là Rp, 5,000 cho mỗi người cộng với hành lý. Tại các sân bay khác có quầy giao thông vận tải với giá vé cố định cho xe taxi.

Bajaj
- Các hình thức khác của giao thông vận tải ở Indonesia là Bajaj cho hai hành khách, thường xuất hiện trên các tuyến đường, tuy nhiên bạn cần thương lượng để có thể có một giá vé phù hợp và rẻ hơn.
- Xe buýt thường rất đông khách, đặc biệt là ở các thành phố và các tuyến đường quan trọng. Xe lửa đi qua các nơi trong đảo Java và một phần của Sumatra.

Truyền thông và điện lực
- Dịch vụ gọi điện thoại đường dài luôn có ở các khách sạn.
- Dịch vụ internet công cộng thường có ở khắp nơi. Hầu hết các khách sạn ở các thành phố lớn sử dụng điện thế 220 volt 50 Hz và ổ cắm hai chấu. Tuy nhiên, một số khách sạn tại các tỉnh vẫn có thể được sử dụng điện thế 110 volt.

Mua sắm và tips
- Tại hầu hết các khách sạn một khoản phí dịch vụ 10% được thêm vào trong hóa đơn thanh toán.
- Nên tips cho người mang vác hành lý ở khách sạn hoặc sân bay 5,000 Rp mỗi túi hành lý.
- Cho tiền tips tài xế lái xe taxi khoảng Rp. 1000, tiền tips này là không bắt buộc. Đó là khuyến khích để tài xế sẽ thích thú và cho du khách những gợi ý tham quan du lịch tại đây. Các thành phố lớn có các khu mua sắm, siêu thị và các cửa hàng niêm yết giá cố định.
- Các khu mua sắm mở cửa từ 8:00 sáng đếm 9:00 tối hàng ngày và thậm chí là ngày chủ nhật. Tại các cửa hàng nhỏ, ban nên trả giá trước khi mua hàng.

Thực phẩm và sức khoẻ
- Các thực phẩm chủ yếu của Indonesia là cơm. Một số gia vị món ăn kèm theo có thể là ớt hạt tiêu lớn màu đỏ hoặc màu xanh lá cây nhỏ. Lưu ý Indonesia là một nước Hồi giáo, nên khẩu phần trong các bữa ăn sẽ không có thịt heo, và việc uống rượu bia sẽ rất hạn chế.

Ngôn ngữ chính thức: Indonesia, Mã Lai, Java, Anh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia : No.25 JL. Teuku Umar, Menteng, Jakarta-Pusat, INDONESIA, (6221) 310 0358.
Cảnh sát : 110.
Kinh nghiệm du lịch phượt Indonesia
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Indonesia

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.

Khách sạn trực tuyến
Các trang Web đặt phòng Khách Sạn trực tuyến an toàn và đáng tin cậy nhất.
Agoda
Booking
Airbnb
MyTour
Hotels
Tour du lịch trực tuyến
Các trang web đặt Tour du lịch an toàn và đáng tin cậy nhất.
Ben Thanh Tour
Viet Travel
Tugo
Klook
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.