Phương tiện đi lại tại Bangkok

Để di chuyển tại Bangkok có các loại xe taxi, tuk-tuk, bus có máy điều hoà, xe ôm và hệ thống tàu trên không phục vụ các khu vực chủ yếu nằm ở trung tâm.

Bangkok Skytrain (BTS)
- Tiếng Thái: rot fai fa BTS, phát âm: bee-tee-et

Với những tiện ích như: nhanh, rẻ, tiện lợi (đi qua hầu hết các điểm thăm quan tại Bangkok), … Skytrain là phương tiện đi lại phổ biến nhất tại Bangkok dành cho người dân địa phương lẫn khách du lịch. Skytrain (xe điện trên cao) bao bọc hầu hết các khu trung tâm thương mại, dễ dàng và tiện lợi đi vào quảng trường Siam Square. Có hai tuyến: Sukhumvit màu xanh lá cây sáng đi dọc theo đường Shukhumvit và quẹo lên Phayonyothin đến phía Bắc Bangkok, trạm gần khu chợ cuối tuần Chatuchak, tuyến Silom màu xanh lá cây đen, đi từ khu Silom kết nối với tuyến Sukhumvit tại quảng trường Siam Square và kết thúc tại sân vận động quốc gia, cạnh MBK.

Bạn cần có 5 – 10 xu bath để mua vé skytrain từ máy tự động gần lối vào. Chi phí từ 15 – 40 bath tùy Bạn đi bao nhiêu khu vực. Nếu không có tiền xu, xếp hàng đổi tiền từ các quầy đổi tiền gần đó. Các chuyến Skytrain chạy cách nhau 3 - 6 phút, lúc sáng sớm hoặc khuya thì khoảng thời gian chờ sẽ lâu hơn.

Bangkok Underground (MRT)
- Tiếng Thái: rot fai tai din, phát âm: em-ar-tee

Hiện MRT tại Bangkok chỉ có một tuyến duy nhất – tuyến Blue Line đi từ trạm (ga) Hualamphong qua Silom, Sukhumvit, Ratchadaphisek và khu vực chợ cuối tuần Chatuchak, dừng tại trạm (ga) Bang Sue. Nhanh và hiệu quả, hệ thống MRT cùng với Skytrain đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân Bangkok, giảm tải tình trạng tắc đường tại Bangkok.

Hoạt động: Từ 6h sáng đến tối khuya. Trung bình cứ 7 phút sẽ có một chuyến MRT. Vé tàu điện ngầm không thể đổi với vé xe điện trên cao. Chi phí từ 15 – 39 bath tùy vào khoảng cách.

Tuk-tuk
- Tiếng Thái: sam lor (xe ba bánh)

Tuk-tuk vốn có nguồn gốc từ những chiếc xe kéo thời chiến tranh thế giới thứ 2. Ngày nay Tuk-tuk là phương tiện đi lại thú vị được nhiều du khách lựa chọn. Ngồi trên tuk-tuk ngắm nhìn đường phố Bangkok là một điều thật thú vị. Tuy nhiên tuk-tuk chỉ phù hợp với những chặng hành trình ngắn, và tốt nhất là bạn không nên đi lại bằng tuk-tuk vào giờ cao điểm (07:00 – 09:00 và 16:00 – 19:00). Tốt nhất bạn hãy thương lượng giá trước khi đi với tài xế vì giá tuk tuk ở Thái Lan thường khá cao, Bạn có thể tự thương lượng và tính trước đường đi để có được giá tốt nhất, chú ý bảo quản đồ đạc cá nhân thật cẩn thận.

Taxi
Bên cạnh BTS và MRT, phương tiện thuận tiện nhất để đi lại tại Bangkok chính là taxi. Taxi tại Bangkok hầu hết là taxi đều có bảng hiện số km chạy. Màu sắc thì tương đối rực rỡ và du khách dễ dàng bắt gặp taxi ở khắp mọi nơi. Nếu bạn lỡ bắt một chiếc taxi không có đồng hồ hiện số km, hãy hỏi giá trước khi đi vì tài xế taxi có thể sẽ hét giá rất cao.

Taxi trên sông: Tàu taxi trên sông chạy trên sông Chao Phraya dành cho mục đích tham quan, ngoài ra còn có kênh taxi thuyền dọc theo kênh Saen Saep.

Tàu, Thuyền
Hệ thống sông, rạch tại Bangkok rất sầm uất. Tàu, thuyền sử dụng thì rất đa dạng: từ những con tàu lớn sang trọng cho đến những chiếc thuyền nhỏ. Đi bằng tàu, thuyền du khách có thể đi qua nhiều điểm tham quan nổi tiếng tại đây: Grand Palace, Wat Arun (Temple of the Dawn)… Tại Bangkok có rất nhiều hãng tàu phục vụ nhau cầu đi lại của du khách như: Chao Phraya Express Boat, Saen Saep Express Boat, … du khách cũng có thể thuê thuyền của người dân địa phương để đi lại (thỏa thuận giá cả trước).

Xe bus
Lựa chọn xe Bus củng là một lựa chọn tốt nhưng sự thật là rất ít du khách lựa chọn phương tiện này để đi lại. Nguyên nhân là tình trạng giao thông tại Bangkok thường bị tắt, có khi lên đến hàng giờ đồng hồ.

Xe ôm
Một phương tiện tiện lợi, giúp du khách có thể đi vào từng con hẻm nhỏ tại Bangkok, cũng có thể không phải chịu cảnh tắc đường gây khó chịu. Tuy nhiên đây cũng là phương tiện khá nguy hiểm với du khách. Vì tài xế xe ôm thường chạy lên vỉa hè, chạy ngược chiều, chạy nhanh với tốc độ rất cao,…
Lưu ý: Các tài xế xe ôm tại Bangkok rất dễ dàng nhận biết. Đồng phục của họ thường có màu cam rất nổi bật. Họ thường tập trung tại các góc đường.

Thuê xe
Xe máy: Bạn có thể thuê xe máy ở những cửa hiệu chuyên cho thuê xe trong thành phố. Nhớ trả giá rõ ràng trước khi xuất phát. Luật Thái Lan yêu cầu người lái và người sau xe đều đội mũ bảo hiểm. Và Bạn cần cẩn thận khi tham gia giao thông tại Thái Lan, vì ở Thái Lan người lái xe phải chay theo phía bên trái và đa số xe ở Thái Lan chạy với tốc độ rất cao.

Ô tô: Khách du lịch có thể thuê xe tự lái hoặc thuê xe trọn gói (có tài xế).

Lời khuyên với du khách Việt Nam là không nên thuê xe tự lái vì bằng lái xe ô tô của Việt Nam không được chấp nhận tại Thái Lan, và điều đặc biệt là giao thông Thái Lan hoàn toàn khác Việt Nam (người Thái đi xe bên trái, người Việt đi xe bên phải).
Kinh nghiệm du lịch phượt Bangkok
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Bangkok

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.