Đặc sản Bạc Liêu, ăn gì ở Bạc Liêu

Bánh Củ Cải Bạc Liêu
Đến Bạc Liêu, bạn sẽ nhìn thấy những chiếc bánh củ cải theo chân người bán hàng rong dạo khắp các con phố. Nhìn qua bánh giống như há cảo của Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn, màu trắng đục, lộ rõ phần nhân màu hồng qua lớp vỏ trông rất bắt mắt.

Tùy theo cách chế biến của người làm mà bánh củ cải có nhiều loại khác nhau. Có nơi cán nhuyễn ra rồi cắt lát như bánh ướt, có nơi cuốn lại như há cảo... Tuy nhiên nguyên liệu không thay đổi, nhân gồm tôm, thịt, củ cải, cà rốt thái sợi xào qua cho ngấm gia vị rồi đặt vào lòng vỏ bánh, cuốn lại rồi đem hấp trên bếp chừng 30 phút.

Chiếc bánh hấp chín có màu trắng đục bọc bên ngoài lớp nhân màu hồng đỏ. Nước chấm cũng được pha chua ngọt đặc trưng. Gắp miếng bánh củ cải vào nước chấm sóng sánh vị chua ngọt, rực mùi thơm của tỏi bằm nhỏ, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thơm của tôm, thịt hòa quyện trong bột bánh bùi, ngậy và hăng của củ cải tạo nên mùi vị khác biệt, ăn mãi không thấy chán.

Bạn có thể thưởng thức những món ăn tại một số quán trên đường Hoàng văn Thụ, Hoàng Diệu hay đường 23/8. Bánh được bán với giá khoảng 10.000 đồng một chiếc.

Các địa điểm ăn món Bánh Củ Cải Bạc Liêu

1 1233 /Content/images/foods/banh-cu-cai-bac-lieu.jpg Bánh Củ Cải Bạc Liêu Đến Bạc Liêu, bạn sẽ nhìn thấy những chiếc bánh củ cải theo chân người bán hàng rong dạo khắp các con phố. Nhìn qua bánh giống như há cảo của Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn, màu trắng đục, lộ rõ phần nhân màu hồng qua lớp vỏ trông rất bắt mắt.

Tùy theo cách chế biến của người làm mà bánh củ cải có nhiều loại khác nhau. Có nơi cán nhuyễn ra rồi cắt lát như bánh ướt, có nơi cuốn lại như há cảo... Tuy nhiên nguyên liệu không thay đổi, nhân gồm tôm, thịt, củ cải, cà rốt thái sợi xào qua cho ngấm gia vị rồi đặt vào lòng vỏ bánh, cuốn lại rồi đem hấp trên bếp chừng 30 phút.

Chiếc bánh hấp chín có màu trắng đục bọc bên ngoài lớp nhân màu hồng đỏ. Nước chấm cũng được pha chua ngọt đặc trưng. Gắp miếng bánh củ cải vào nước chấm sóng sánh vị chua ngọt, rực mùi thơm của tỏi bằm nhỏ, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thơm của tôm, thịt hòa quyện trong bột bánh bùi, ngậy và hăng của củ cải tạo nên mùi vị khác biệt, ăn mãi không thấy chán.

Bạn có thể thưởng thức những món ăn tại một số quán trên đường Hoàng văn Thụ, Hoàng Diệu hay đường 23/8. Bánh được bán với giá khoảng 10.000 đồng một chiếc.
Bún bò cay Bạc Liêu
Nếu ai đã từng du ngon miền Tây và có cơ hội thưởng thức các món đặc sản nơi đây chắc sẽ không thể nào quên món Bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên và khi ăn nước mắt ngấn dài vì vị cay xé lưỡi. Ấy vậy mà nhiều người con Bạc Liêu đi xa không thể nào quên được hương vị quê nhà, và mỗi khi có dịp chắc chắn sẽ giới thiệu đến bạn bè phương xa mới đến.

Bún bò cay Bạc Liêu, món ngon hấp dẫn đi xa ai cũng nhớ, những lúc nước mắt lăn dài, mồ hôi đầm đìa và gồng mình chiến đấu chống lại vị cay xé lưỡi. Có lẽ đây là món ăn sáng độc đáo nhất ở Bạc Liêu mà không nơi đâu có được.

Các địa điểm ăn món Bún bò cay Bạc Liêu

Bún bò cay Bạc Liêu thường chỉ bán vào buổi sáng ở bên hông chợ Bạc Liêu (phường 2).
2 1234 /Content/images/foods/bun-bo-cay-bac-lieu.jpg Bún bò cay Bạc Liêu Nếu ai đã từng du ngon miền Tây và có cơ hội thưởng thức các món đặc sản nơi đây chắc sẽ không thể nào quên món Bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên và khi ăn nước mắt ngấn dài vì vị cay xé lưỡi. Ấy vậy mà nhiều người con Bạc Liêu đi xa không thể nào quên được hương vị quê nhà, và mỗi khi có dịp chắc chắn sẽ giới thiệu đến bạn bè phương xa mới đến.

Bún bò cay Bạc Liêu, món ngon hấp dẫn đi xa ai cũng nhớ, những lúc nước mắt lăn dài, mồ hôi đầm đìa và gồng mình chiến đấu chống lại vị cay xé lưỡi. Có lẽ đây là món ăn sáng độc đáo nhất ở Bạc Liêu mà không nơi đâu có được.
Bún bò cay Bạc Liêu thường chỉ bán vào buổi sáng ở bên hông chợ Bạc Liêu (phường 2).
Bún nước lèo Bạc Liêu
Bà con xứ Bạc Liêu truyền tai nhau nếu về xứ này mà chưa nếm qua món bún nước lèo quả là thiệt thòi. Phải thấy bún nước lèo được bán khắp nơi từ những gánh hàng rong với nồi nước nóng hổi, vài cái ghế nhựa đến những quán gia truyền mới rõ "tầm ảnh hưởng" của thứ đặc sản này.

Người có ý định ghé thăm xứ Công tử Bạc Liêu đều được dặn "nhớ ghé thăm nhà nghệ sĩ Cao Văn Lầu để biết nơi khai sinh bản Dạ cổ hoài lang trứ danh và ăn bún nước lèo".

Các địa điểm ăn món Bún nước lèo Bạc Liêu

3 1235 /Content/images/foods/bun-nuoc-leo-bac-lieu.jpg Bún nước lèo Bạc Liêu Bà con xứ Bạc Liêu truyền tai nhau nếu về xứ này mà chưa nếm qua món bún nước lèo quả là thiệt thòi. Phải thấy bún nước lèo được bán khắp nơi từ những gánh hàng rong với nồi nước nóng hổi, vài cái ghế nhựa đến những quán gia truyền mới rõ "tầm ảnh hưởng" của thứ đặc sản này.

Người có ý định ghé thăm xứ Công tử Bạc Liêu đều được dặn "nhớ ghé thăm nhà nghệ sĩ Cao Văn Lầu để biết nơi khai sinh bản Dạ cổ hoài lang trứ danh và ăn bún nước lèo".
Đuông chà là Bạc Liêu
Đến với Bạc Liêu mà du khách không thưởng thức những món ăn dân dã giản dị nơi đấy thì thật là phí. Đến với Bạc Liêu mà không thử được món duông chà là thì chắc bạn không biết gì nhiều ở nơi đây.

Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh được gọi là kiến dương. Mùa đuông chà là và béo múp mít là vào cữ tháng mười đến khoảng tháng mười hai âm lịch. Đuông mẹ có cánh mỏ hơi nhọn hai cánh cứng nó có thể khoét được gỗ để vào đẻ trứng. trứng dẻ thành ấu trùng và đây là một thứ đặc sản đệ nhất của vùng Nam Bộ. Đuông chà là thường có trong thân cây dừa, mía, cây chà là và cả trong đất, ngày nay người dân cũng có theer nuôi đuống như có lẽ đuông trong ngon nhất béo nhất thì chỉ có ở trong chà là. Đuông chà là người ta có thể chế biến ra thành nhiều món ăn như nướng lên với lửa, cuộn ăn với lá cải trời chấm mắm me,…nhưng với những người sành ăn có lẽ món đuông lội sông sẽ là một đặc sản. những con đuông béo ú nằm động đậy trong bát nước mắm ớt sẽ rất hấp dẫn. khi ăn gắp con đuông cho vào miệng nhai, đuông vỡ ra chất protein béo ngọt lan tỏa ra một cái hương vị ngọt ngọt mà bùi bùi khắp cơ thể, ăn món này mà ngâm nhi thêm cốc rượu thì sẽ không có gì bằng được.

Các địa điểm ăn món Đuông chà là Bạc Liêu

4 1236 /Content/images/foods/duong-cha-la-bac-lieu.jpg Đuông chà là Bạc Liêu Đến với Bạc Liêu mà du khách không thưởng thức những món ăn dân dã giản dị nơi đấy thì thật là phí. Đến với Bạc Liêu mà không thử được món duông chà là thì chắc bạn không biết gì nhiều ở nơi đây.

Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh được gọi là kiến dương. Mùa đuông chà là và béo múp mít là vào cữ tháng mười đến khoảng tháng mười hai âm lịch. Đuông mẹ có cánh mỏ hơi nhọn hai cánh cứng nó có thể khoét được gỗ để vào đẻ trứng. trứng dẻ thành ấu trùng và đây là một thứ đặc sản đệ nhất của vùng Nam Bộ. Đuông chà là thường có trong thân cây dừa, mía, cây chà là và cả trong đất, ngày nay người dân cũng có theer nuôi đuống như có lẽ đuông trong ngon nhất béo nhất thì chỉ có ở trong chà là. Đuông chà là người ta có thể chế biến ra thành nhiều món ăn như nướng lên với lửa, cuộn ăn với lá cải trời chấm mắm me,…nhưng với những người sành ăn có lẽ món đuông lội sông sẽ là một đặc sản. những con đuông béo ú nằm động đậy trong bát nước mắm ớt sẽ rất hấp dẫn. khi ăn gắp con đuông cho vào miệng nhai, đuông vỡ ra chất protein béo ngọt lan tỏa ra một cái hương vị ngọt ngọt mà bùi bùi khắp cơ thể, ăn món này mà ngâm nhi thêm cốc rượu thì sẽ không có gì bằng được.
Bánh tằm Ngan Dừa Bạc Liêu
Bánh tằm vốn là một món ăn vặt Bạc Liêu nổi tiếng. Dù thực khách cũng có thể tìm kiếm thấy món bánh tằm ở nhiều tỉnh miền Tây nhưng, bánh tằm chính gốc Ngan Dừa Bạc Liêu được xem là công phu, hương vị ngon nhất.

Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm với một ít nước cốt dừa béo ngậy, với một đĩa dưa leo thái sợi nhỏ, cùng với rau thơm, xà lách, giá đỗ trụng,….Và cuối cùng là một chén nước mắm chua cay đậm đà.

Về thị trấn Ngan Dừa, đi đâu cũng thấy quán bán bánh tằm. Ngồi vào gọi một đĩa, chan xíu mại, thêm nước cốt, cho rau thơm rồi ít muỗng nước mắm chua cay trộn đều và thưởng thức. Những sợi bánh tằm nóng hổi, dai dai, giòn giòn thấm nước cốt dừa béo ngậy, thêm miếng xíu mại đậm đà, vị chua cay của nước mắm, vị dịu nhẹ của xà lách, thơm nồng của tiêu xay tất cả làm nên một món ăn đầy hấp dẫn, khó quên.

Các địa điểm ăn món Bánh tằm Ngan Dừa Bạc Liêu

5 1237 /Content/images/foods/banh-tam-ngan-dua-bac-lieu.jpg Bánh tằm Ngan Dừa Bạc Liêu Bánh tằm vốn là một món ăn vặt Bạc Liêu nổi tiếng. Dù thực khách cũng có thể tìm kiếm thấy món bánh tằm ở nhiều tỉnh miền Tây nhưng, bánh tằm chính gốc Ngan Dừa Bạc Liêu được xem là công phu, hương vị ngon nhất.

Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm với một ít nước cốt dừa béo ngậy, với một đĩa dưa leo thái sợi nhỏ, cùng với rau thơm, xà lách, giá đỗ trụng,….Và cuối cùng là một chén nước mắm chua cay đậm đà.

Về thị trấn Ngan Dừa, đi đâu cũng thấy quán bán bánh tằm. Ngồi vào gọi một đĩa, chan xíu mại, thêm nước cốt, cho rau thơm rồi ít muỗng nước mắm chua cay trộn đều và thưởng thức. Những sợi bánh tằm nóng hổi, dai dai, giòn giòn thấm nước cốt dừa béo ngậy, thêm miếng xíu mại đậm đà, vị chua cay của nước mắm, vị dịu nhẹ của xà lách, thơm nồng của tiêu xay tất cả làm nên một món ăn đầy hấp dẫn, khó quên.
Gỏi bồn bồn Bạc Liêu
Bồn bồn còn được gọi là thủy hương (thủy: nước, hương: cây nhang) có lẽ vì hoa bồn bồn trông từ xa giống hình cây nhang cắm dưới nước. Bồn bồn có tên khoa học là Typha angustifolia thuộc họ Typhaceae. Đây là loại cây hoang dã, mọc nơi các đầm lầy và ruộng thấp (cùng họ với lác), nhiều nhất là ở Cà Mau, Bạc Liêu, .v.v…

Trong những năm gần đây, cây bồn bồn được người dân miền Tây trồng nhiều để lấy phần gốc, thân làm dưa hoặc bán tươi cho người tiêu dùng. Đây là một đặc sản nổi tiếng Bạc Liêu được mọi người ưa thích, và được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” ở nơi đây...

Chế biến món này hơi dụng công và phải có chút "kỹ thuật" cơ bản để món xào được ngon miệng. Trước hết, chọn lòng mề gà hoặc vịt thật tươi làm sạch. Rửa lòng mề với muối, chanh để bán mùi tanh, xắt miếng rồi trụng nước sôi, vớt ra đĩa để ráo.

Vị ngọt, béo, thơm của lòng mề, tép hòa lẫn vị chua thanh và "mùi thơm đặc trưng" của bồn bồn giòn tan trong miệng, thấm vào lưỡi, len vào tận cổ họng… tạo cảm giác khoái khẩu, ngon đến bất ngờ.

Các địa điểm ăn món Gỏi bồn bồn Bạc Liêu

6 1238 /Content/images/foods/goi-bon-bon-bac-lieu.jpg Gỏi bồn bồn Bạc Liêu Bồn bồn còn được gọi là thủy hương (thủy: nước, hương: cây nhang) có lẽ vì hoa bồn bồn trông từ xa giống hình cây nhang cắm dưới nước. Bồn bồn có tên khoa học là Typha angustifolia thuộc họ Typhaceae. Đây là loại cây hoang dã, mọc nơi các đầm lầy và ruộng thấp (cùng họ với lác), nhiều nhất là ở Cà Mau, Bạc Liêu, .v.v…

Trong những năm gần đây, cây bồn bồn được người dân miền Tây trồng nhiều để lấy phần gốc, thân làm dưa hoặc bán tươi cho người tiêu dùng. Đây là một đặc sản nổi tiếng Bạc Liêu được mọi người ưa thích, và được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” ở nơi đây...

Chế biến món này hơi dụng công và phải có chút "kỹ thuật" cơ bản để món xào được ngon miệng. Trước hết, chọn lòng mề gà hoặc vịt thật tươi làm sạch. Rửa lòng mề với muối, chanh để bán mùi tanh, xắt miếng rồi trụng nước sôi, vớt ra đĩa để ráo.

Vị ngọt, béo, thơm của lòng mề, tép hòa lẫn vị chua thanh và "mùi thơm đặc trưng" của bồn bồn giòn tan trong miệng, thấm vào lưỡi, len vào tận cổ họng… tạo cảm giác khoái khẩu, ngon đến bất ngờ.
Xá pấu Bạc Liêu
Lạ tai vậy thôi chứ thực ra đây là món rau cải muối (như dưa muối) và củ cải muối. Nhưng trong quá trình làm có chút khác vì món này là món của người Hoa. Cốn xại làm từ cải tươi non, đem phơi cho héo, trộn với muối hột, đường, rượu, riềng. Sau đó, cứ để vậy khoảng hai tuần thì ăn được.

Còn xá bấu thì cách làm đơn giản hơn. Củ cải mua về chỉ cần rửa sạch, xắt thành miếng và cũng đem phơi khô. Cho các gia vị đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều với nhau cùng với củ cải khô. Để cho đến khi nào thấy đường tan, thấm hết vào củ cải là ăn được.

Hai món này chua chua ngọt ngọt, cay cay và rất dậy mùi. Không chỉ ăn với cơm hay cháo, chúng còn rất ngon khi đi chung bánh tét chiên, bánh phồng tôm, cá khô, thịt khô...
Ngoài ra, cốn xại còn được dùng để làm gỏi với củ kiệu, thịt luộc thái mỏng, tôm đồng luộc lột vỏ hoặc tôm khô và chấm nước mắm chua cũng rất tuyệt vời.

Các địa điểm ăn món Xá pấu Bạc Liêu

7 1239 /Content/images/foods/xa-pau-bac-lieu.jpg Xá pấu Bạc Liêu Lạ tai vậy thôi chứ thực ra đây là món rau cải muối (như dưa muối) và củ cải muối. Nhưng trong quá trình làm có chút khác vì món này là món của người Hoa. Cốn xại làm từ cải tươi non, đem phơi cho héo, trộn với muối hột, đường, rượu, riềng. Sau đó, cứ để vậy khoảng hai tuần thì ăn được.

Còn xá bấu thì cách làm đơn giản hơn. Củ cải mua về chỉ cần rửa sạch, xắt thành miếng và cũng đem phơi khô. Cho các gia vị đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều với nhau cùng với củ cải khô. Để cho đến khi nào thấy đường tan, thấm hết vào củ cải là ăn được.

Hai món này chua chua ngọt ngọt, cay cay và rất dậy mùi. Không chỉ ăn với cơm hay cháo, chúng còn rất ngon khi đi chung bánh tét chiên, bánh phồng tôm, cá khô, thịt khô...
Ngoài ra, cốn xại còn được dùng để làm gỏi với củ kiệu, thịt luộc thái mỏng, tôm đồng luộc lột vỏ hoặc tôm khô và chấm nước mắm chua cũng rất tuyệt vời.
Ba khía chua ngọt Bạc Liêu
Nếu nhìn thấy ba khía, nhiều người không biết sẽ cãi đó là cua vì hình dáng đặc biệt giống cua đồng. Tuy nhiên, ba khía nhỏ hơn và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Lúc trước, nó là món ăn của người bình dân, sau này, do độc đáo nên được biến thành đặc sản Bạc Liêu.

Từ ba khía, người ta làm được rất nhiều món ngon, nhưng dễ nhất là ba khía muối. Chỉ cần làm sạch, xé nhỏ rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Cứ thế ăn cơm mà vẫn hấp dẫn bởi vị đậm đà khác lạ.

Đàn ông xứ này lai rai, cũng chỉ cần ba khía luộc là khề khà đến khuya. Còn cao cấp và công phu hơn, người ta có thể làm gỏi ba khía… Món nào món ấy cũng khiến người ăn nhớ vị và thốt lên: "ngon quá!".

Các địa điểm ăn món Ba khía chua ngọt Bạc Liêu

8 1240 /Content/images/foods/ba-khia-bac-lieu.jpg Ba khía chua ngọt Bạc Liêu Nếu nhìn thấy ba khía, nhiều người không biết sẽ cãi đó là cua vì hình dáng đặc biệt giống cua đồng. Tuy nhiên, ba khía nhỏ hơn và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Lúc trước, nó là món ăn của người bình dân, sau này, do độc đáo nên được biến thành đặc sản Bạc Liêu.

Từ ba khía, người ta làm được rất nhiều món ngon, nhưng dễ nhất là ba khía muối. Chỉ cần làm sạch, xé nhỏ rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Cứ thế ăn cơm mà vẫn hấp dẫn bởi vị đậm đà khác lạ.

Đàn ông xứ này lai rai, cũng chỉ cần ba khía luộc là khề khà đến khuya. Còn cao cấp và công phu hơn, người ta có thể làm gỏi ba khía… Món nào món ấy cũng khiến người ăn nhớ vị và thốt lên: "ngon quá!".

Bản đồ các địa điểm món ăn đặc sản

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Đặc sản Bạc Liêu, ăn gì ở Bạc Liêu
 (1 bình chọn, trung bình: 4.5 trên 5)
9.259389, 105.727656 | Bún bò cay Bạc Liêu | 353, đường Cao văn Lầu, phường 5, Tp Bạc Liêu. | /Content/images/foods/bun-bo-cay-bac-lieu.jpg | 1234 353, đường Cao văn Lầu, phường 5, Tp Bạc Liêu. | 9.259389, 105.727656 9.292315, 105.712536 | Bún Nước Lèo Bà Quý | 326 Võ Thị Sáu , Thị Xã Bạc Liêu, Bạc Liêu | /Content/images/foods/bun-nuoc-leo-bac-lieu.jpg | 1235 326 Võ Thị Sáu , Thị Xã Bạc Liêu, Bạc Liêu | 9.292315, 105.712536 9.306780, 105.720368 | Bún Nước Lèo Năm Hớn | 392 Trần Phú, Phường 7, tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu, Việt Nam | /Content/images/foods/bun-nuoc-leo-bac-lieu.jpg | 1235 392 Trần Phú, Phường 7, tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu, Việt Nam | 9.306780, 105.720368 9.285251, 105.725582 | Khách sạn Công Tử Bạc Liêu, phường 3 | Khách sạn Công Tử Bạc Liêu, phường 3, Điện Biên Phủ, Bạc Liêu, Việt Nam | /Content/images/foods/banh-tam-ngan-dua-bac-lieu.jpg | 1237 Khách sạn Công Tử Bạc Liêu, phường 3, Điện Biên Phủ, Bạc Liêu, Việt Nam | 9.285251, 105.725582 9.289034, 105.728445 | Khu chợ đêm Bạc Liêu | Ngô Gia Tự, phường 3, TP. Bạc Liêu | /Content/images/foods/banh-tam-ngan-dua-bac-lieu.jpg | 1237 Ngô Gia Tự, phường 3, TP. Bạc Liêu | 9.289034, 105.728445 0 8
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.