Đặc sản Đảo Cô Tô, ăn gì ở Đảo Cô Tô

Bào ngư Cô Tô
Đặc sản Cô Tô có bào ngư hay còn gọi là ốc cửu khổng xứ đảo thuộc loại hải sản quý, và là một trong tám món ăn tuyệt phẩm bởi thịt bào ngư không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn ngon hấp dẫn mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.

Bào ngư Cô Tô thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bào ngư nấu soup, bào ngư nấu cháo, bào ngư hầm, bào ngư xào, cơm bào ngư, bào ngư nướng than hồng, bào ngư hầm... Tất cả các món ăn từ bào ngư đều ngon và rất bổ dưỡng.
Đặc sản Cô Tô có bào ngư hay còn gọi là ốc cửu khổng xứ đảo thuộc loại hải sản quý, và là một trong tám món ăn tuyệt phẩm bởi thịt bào ngư không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn ngon hấp dẫn mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.

Bào ngư Cô Tô thường được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bào ngư nấu soup, bào ngư nấu cháo, bào ngư hầm, bào ngư xào, cơm bào ngư, bào ngư nướng than hồng, bào ngư hầm... Tất cả các món ăn từ bào ngư đều ngon và rất bổ dưỡng.

Các địa điểm ăn món Bào ngư Cô Tô

Bề bề nướng Cô Tô
Gần giống con tôm nhưng bề bề nhiều chân hơn. Ở miền Nam Bề bề được gọi là con Tôm Tít. Trước kia ít người chú ý đến loại bề bề này nhưng nhờ khách du lịch mà nó đã trở thành món ăn được ưa chuộng với giá đắt đỏ.
Gần giống con tôm nhưng bề bề nhiều chân hơn. Ở miền Nam Bề bề được gọi là con Tôm Tít. Trước kia ít người chú ý đến loại bề bề này nhưng nhờ khách du lịch mà nó đã trở thành món ăn được ưa chuộng với giá đắt đỏ.

Các địa điểm ăn món Bề bề nướng Cô Tô

Cá tráp biển nướng muối Cô Tô
Cá tráp biển là món ăn được yêu thích. Đầu cá tráp thường được chế biến thành các món nấu, phần thịt cá làm sashimi hoặc các món nướng, chiên.
Cá tráp biển là món ăn được yêu thích. Đầu cá tráp thường được chế biến thành các món nấu, phần thịt cá làm sashimi hoặc các món nướng, chiên.

Các địa điểm ăn món Cá tráp biển nướng muối Cô Tô

Cầu gai Nhum biển Cô Tô
Cầu gai hay còn được biết đến với tên gọi là nhum biển, nhím biển. Vỏ của cầu gai có hình cầu và có nhiều gai, do đó mà có tên gọi cầu gai. Đặc sản cầu gai Cô Tô được người dân chế đảo chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phổ biến nhất phải kể đến là ăn sống, nướng và nấu cháo. Các món ăn từ cầu gai có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều du khách lựa chọn khi có dịp tới du lịch Cô Tô.
Cầu gai hay còn được biết đến với tên gọi là nhum biển, nhím biển. Vỏ của cầu gai có hình cầu và có nhiều gai, do đó mà có tên gọi cầu gai. Đặc sản cầu gai Cô Tô được người dân chế đảo chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, phổ biến nhất phải kể đến là ăn sống, nướng và nấu cháo. Các món ăn từ cầu gai có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều du khách lựa chọn khi có dịp tới du lịch Cô Tô.

Các địa điểm ăn món Cầu gai Nhum biển Cô Tô

Cù Kỳ Cô Tô
Cù kỳ, hay nhiều nơi còn gọi là cua đá, cùm vùm là một giống cua chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Cái tên nghe lạ tai, con cù kỳ này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô.
Cù kỳ, hay nhiều nơi còn gọi là cua đá, cùm vùm là một giống cua chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Cái tên nghe lạ tai, con cù kỳ này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô.

Các địa điểm ăn món Cù Kỳ Cô Tô

Ghẹ Cô Tô
Ghẹ là món ăn phổ biến ở Cô Tô, được chế biến thành nhiều món độc đáo rất thơm ngon và bắt mắt. Ngay cả càng ghẹ cũng làm nên những món ăn hết sức thú vị và thu hút thực khách.
Ghẹ là món ăn phổ biến ở Cô Tô, được chế biến thành nhiều món độc đáo rất thơm ngon và bắt mắt. Ngay cả càng ghẹ cũng làm nên những món ăn hết sức thú vị và thu hút thực khách.

Các địa điểm ăn món Ghẹ Cô Tô

Mực một nắng Cô Tô
Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tốt tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương.

Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác.
Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tốt tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương.

Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác.

Các địa điểm ăn món Mực một nắng Cô Tô

Ốc móng tay Cô Tô
Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, một đặc sản vùng biển Quảng Ninh. Có hình dáng thon dài giống móng tay. Ăn rất ngon và ngậy, có thể chế biến thành các món: nướng, hấp, xào, nấu cháo...
Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, một đặc sản vùng biển Quảng Ninh. Có hình dáng thon dài giống móng tay. Ăn rất ngon và ngậy, có thể chế biến thành các món: nướng, hấp, xào, nấu cháo...

Các địa điểm ăn món Ốc móng tay Cô Tô

Sá sùng Cô Tô
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10m đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5cm đến 10cm, có những con dài đến 15cm – 40cm, đường kính 20cm, nặng từ 1kg đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Sá sùng hiện tại là đặc sản cao cấp thuộc vùng biển Cô Tô và Quan Lạn. Là loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng làm thuốc tăng cường sinh lực, ngày xưa chuyên dùng để làm các vị thuốc bổ cho vua.
Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10m đến 30m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5cm đến 10cm, có những con dài đến 15cm – 40cm, đường kính 20cm, nặng từ 1kg đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Sá sùng hiện tại là đặc sản cao cấp thuộc vùng biển Cô Tô và Quan Lạn. Là loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng làm thuốc tăng cường sinh lực, ngày xưa chuyên dùng để làm các vị thuốc bổ cho vua.

Các địa điểm ăn món Sá sùng Cô Tô

Sứa Cô Tô
Trong làn nước trong xanh của biển bao la, những con sứa lập lờ trôi dạt vào bờ. Cả ngày chuẩn bị tươm tất tàu thuyền, đèn pha, lưới, vợt... khi thấy mặt biển bừng sáng với những đám sứa nổi trắng là ngư dân trên các đảo Cô Tô vồn vã đi biển. Với họ, sứa đang là thực phẩm mang lại lợi nhuận rất cao.
Trong làn nước trong xanh của biển bao la, những con sứa lập lờ trôi dạt vào bờ. Cả ngày chuẩn bị tươm tất tàu thuyền, đèn pha, lưới, vợt... khi thấy mặt biển bừng sáng với những đám sứa nổi trắng là ngư dân trên các đảo Cô Tô vồn vã đi biển. Với họ, sứa đang là thực phẩm mang lại lợi nhuận rất cao.

Các địa điểm ăn món Sứa Cô Tô

Tôm he Cô Tô
Trong các loại tôm biển thì quý nhất phải kể đến tôm he, tôm hùm. Tôm he có vỏ mỏng và mềm hơn tôm hùm, thường được chọn làm đặc sản trong các bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, loại hải sản này hiện nay không có nhiều do nhu cầu đánh bắt và xuất khẩu.
Trong các loại tôm biển thì quý nhất phải kể đến tôm he, tôm hùm. Tôm he có vỏ mỏng và mềm hơn tôm hùm, thường được chọn làm đặc sản trong các bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, loại hải sản này hiện nay không có nhiều do nhu cầu đánh bắt và xuất khẩu.

Các địa điểm ăn món Tôm he Cô Tô

Kinh nghiệm du lịch phượt Đảo Cô Tô
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Đảo Cô Tô

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.