Đặc sản Hà Tiên, ăn gì ở Hà Tiên

Bánh canh chả ghẹ Hà Tiên
Đến Hà Tiên, bạn nên ăn thử món bánh canh chả ghẹ mang đậm phong vị miền biển. Ghẹ tươi vừa đánh bắt, thịt còn săn chắc và ngọt nên chế biến món ăn rất ngon. Điều đặc biệt ở đây phải kể đến nước dùng, đầu bếp thường cho vào một ít tôm khô, xương, thịt và đầu cá thu giúp nồi nước dùng có hương vị rất thơm, ngọt.

Chả cá được làm từ thịt cá thu kết hợp với cá ảo. Thịt cá thu tươi được nạo ra cùng các loại cá ảo, sau đó nêm gia vị gồm tiêu, tỏi, hành, nước mắm... rồi trộn đều lên. Bước tiếp theo, tất cả đưa vào cối giã nhuyễn, thêm chút mỡ rồi vo tròn thành từng miếng đem hấp.

Khi ăn, bạn sẽ thấy mùi vị đặc trưng, vị ngọt của cá, ghẹ kết hợp với mùi thơm ngò gai xắt nhuyễn, tỏi phi, chút cay cay ớt khiến du khách ăn một lần rồi nhớ mãi.

Bạn dễ dàng tìm được món ăn này tại các quán ăn ở chợ đêm Đông Hồ, Hà Tiên.
Đến Hà Tiên, bạn nên ăn thử món bánh canh chả ghẹ mang đậm phong vị miền biển. Ghẹ tươi vừa đánh bắt, thịt còn săn chắc và ngọt nên chế biến món ăn rất ngon. Điều đặc biệt ở đây phải kể đến nước dùng, đầu bếp thường cho vào một ít tôm khô, xương, thịt và đầu cá thu giúp nồi nước dùng có hương vị rất thơm, ngọt.

Chả cá được làm từ thịt cá thu kết hợp với cá ảo. Thịt cá thu tươi được nạo ra cùng các loại cá ảo, sau đó nêm gia vị gồm tiêu, tỏi, hành, nước mắm... rồi trộn đều lên. Bước tiếp theo, tất cả đưa vào cối giã nhuyễn, thêm chút mỡ rồi vo tròn thành từng miếng đem hấp.

Khi ăn, bạn sẽ thấy mùi vị đặc trưng, vị ngọt của cá, ghẹ kết hợp với mùi thơm ngò gai xắt nhuyễn, tỏi phi, chút cay cay ớt khiến du khách ăn một lần rồi nhớ mãi.

Bạn dễ dàng tìm được món ăn này tại các quán ăn ở chợ đêm Đông Hồ, Hà Tiên.

Các địa điểm ăn món Bánh canh chả ghẹ Hà Tiên

Bạn dễ dàng tìm được món ăn này tại các quán ăn ở chợ đêm Đông Hồ, Hà Tiên.
Bánh tằm bì Hà Tiên
Bánh tằm bì có nhiều trong thực đơn miền Tây Nam bộ. Chính vị béo, mặn, ngọt và thơm thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Nguyên liệu quan trọng của bánh chính là sợi bánh phải hấp sao cho vừa mềm, vừa dai. Những sợi bánh tằm trắng, dai dai vừa được hấp chín thơm hương vị của bột gạo. Món này sẽ ngon đậm đà hơn nhờ vị béo của nước cốt dừa. Nước mắm pha sao cho có độ chua ngọt và cay cay để món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn kèm rau sống, bì, giá sống, dưa leo băm mịn.
Bánh tằm bì có nhiều trong thực đơn miền Tây Nam bộ. Chính vị béo, mặn, ngọt và thơm thơm làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Nguyên liệu quan trọng của bánh chính là sợi bánh phải hấp sao cho vừa mềm, vừa dai. Những sợi bánh tằm trắng, dai dai vừa được hấp chín thơm hương vị của bột gạo. Món này sẽ ngon đậm đà hơn nhờ vị béo của nước cốt dừa. Nước mắm pha sao cho có độ chua ngọt và cay cay để món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn kèm rau sống, bì, giá sống, dưa leo băm mịn.

Các địa điểm ăn món Bánh tằm bì Hà Tiên

Bún kèn Hà Tiên
Với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn, bún kèn trở thành món ăn rất riêng của Hà Tiên mà hầu hết du khách đến đây đều muốn thưởng thức. Tô bún kèn ngon quan trọng nhất là mùi vị của nước dùng.

Trong đó, cá lóc được làm sạch, luộc chín rồi gỡ ra chế biến thành ruốc, tán bột. Một phần còn lại cho vào xào cùng hành, tỏi, bột càri, đinh hương, bông tai vị, quế, bột cá. Sau đó, đầu bếp đưa tất cả hỗn hợp này vào nồi nước luộc cá, nêm gia vị, thêm nước cốt dừa và đun trên bếp lửa. Những gia vị đó sẽ hoà quyện cùng nhau tạo nên mùi vị thật lạ và khó quên.
Với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn, bún kèn trở thành món ăn rất riêng của Hà Tiên mà hầu hết du khách đến đây đều muốn thưởng thức. Tô bún kèn ngon quan trọng nhất là mùi vị của nước dùng.

Trong đó, cá lóc được làm sạch, luộc chín rồi gỡ ra chế biến thành ruốc, tán bột. Một phần còn lại cho vào xào cùng hành, tỏi, bột càri, đinh hương, bông tai vị, quế, bột cá. Sau đó, đầu bếp đưa tất cả hỗn hợp này vào nồi nước luộc cá, nêm gia vị, thêm nước cốt dừa và đun trên bếp lửa. Những gia vị đó sẽ hoà quyện cùng nhau tạo nên mùi vị thật lạ và khó quên.

Các địa điểm ăn món Bún kèn Hà Tiên

Bạn có thể ăn bún kèn ngon nhất ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên. Chỉ bán vào buổi sáng.
Cà xỉu Hà Tiên
Nghe tên là lạ nhưng cà xỉu lại là một loại hải sản phổ biến ở Hà Tiên. Khi bắt được cà xỉu, người dân thường đem muối, ăn với cơm nóng rất ngon. Cà xỉu ngày nay được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi cóc. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn thường tạo cho khách cảm giác thích thú.

Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Xoài băm sợi trộn với rau răm, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng cà xỉu rồi rắc lạc rang, hành phi tạo thêm hương vị thơm, ngậy. Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 50.000 đồng.
Nghe tên là lạ nhưng cà xỉu lại là một loại hải sản phổ biến ở Hà Tiên. Khi bắt được cà xỉu, người dân thường đem muối, ăn với cơm nóng rất ngon. Cà xỉu ngày nay được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi cóc. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn thường tạo cho khách cảm giác thích thú.

Cà xỉu muối được chần sơ qua nước nóng để giảm mặn. Xoài băm sợi trộn với rau răm, rưới nước giấm đường, pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà. Trộn hỗn hợp này lại với nhau cùng cà xỉu rồi rắc lạc rang, hành phi tạo thêm hương vị thơm, ngậy. Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 50.000 đồng.

Các địa điểm ăn món Cà xỉu Hà Tiên

Bạn có thể ăn bún kèn ở đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên.
Gỏi cá trích Hà Tiên
Gỏi cá trích Hà Tiên có sức hấp dẫn riêng khiến du khách khó lòng cưỡng lại. Người Hà Tiên có cách chế biến gỏi cá trích không giống các nơi khác. Người ta thường lấy thịt phi lê cá trích ướp nước cốt chanh hoặc giấm trong vài phút rồi bỏ nước, sau đó thêm mắm nhĩ, đường, gừng, ớt và hành tây xắt nhỏ... trộn đều. Món này muốn ngon phải chọn những con cá tươi, giàu dinh dưỡng, thịt thơm.

Du khách sẽ cảm nhận cả mùi thơm nồng của rau cải, kết hợp vị ngọt của cá, sự béo từ dừa cùng các chất chua, cay, nồng nhờ gia vị.

Bạn có thể tìm món gỏi cá trích trong hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Hà Tiên.
Gỏi cá trích Hà Tiên có sức hấp dẫn riêng khiến du khách khó lòng cưỡng lại. Người Hà Tiên có cách chế biến gỏi cá trích không giống các nơi khác. Người ta thường lấy thịt phi lê cá trích ướp nước cốt chanh hoặc giấm trong vài phút rồi bỏ nước, sau đó thêm mắm nhĩ, đường, gừng, ớt và hành tây xắt nhỏ... trộn đều. Món này muốn ngon phải chọn những con cá tươi, giàu dinh dưỡng, thịt thơm.

Du khách sẽ cảm nhận cả mùi thơm nồng của rau cải, kết hợp vị ngọt của cá, sự béo từ dừa cùng các chất chua, cay, nồng nhờ gia vị.

Bạn có thể tìm món gỏi cá trích trong hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Hà Tiên.

Các địa điểm ăn món Gỏi cá trích Hà Tiên

Hủ tiếu hấp Hà Tiên
Là món ăn dân dã, thường được bán rong ở lề đường nhưng hủ tiếu hấp vẫn rất hấp dẫn du khách. Không giống những nơi khác, sợi hủ tiếu ở Hà Tiên dai và mềm được hấp cách thủy thay vì trụng vào nước sôi, nước trộn được chế từ cốt dừa thắng sền sệt béo ngậy.

Hủ tiếu hấp ăn với bì trộn thính và thịt heo nạc xắt sợi, chả giò chiên. Riêng chả giò được làm từ khoai thái chỉ, ướp gia vị và hành tiêu kết hợp với thịt xắt nhỏ. Nhờ đó, chả giò có vị bùi của khoai, ngọt thịt và thơm mùi gia vị.

Món ăn này được bán khá nhiều ở thị xã Hà Tiên nhưng ngon nhất là ở góc đường Mạc Công Du - Lam Sơn, 41 đường Phương Thành.

Người bán kê một chiếc bàn con, thấp đặt cái tủ nhỏ bằng kiếng bày món ăn bên trong. Khách ăn tại chỗ được sắp vào các bàn cóc dọc vỉa hè. Nét đặc biệt có thể xem là “văn hóa mua bán” của người Hà Tiên là bưng mâm thức ăn đến tận nơi cho khách. Kêu một tô hay nhiều tô, người bán vẫn vui vẻ tay bưng mâm, tay lái xe đạp bưng món ăn đến nơi theo khách yêu cầu. Do đó, khách có thể vào quán cà-phê nào đó rồi yêu cầu món ăn, dù ở xa chủ quán cũng sẵn sàng chiều lòng.
Là món ăn dân dã, thường được bán rong ở lề đường nhưng hủ tiếu hấp vẫn rất hấp dẫn du khách. Không giống những nơi khác, sợi hủ tiếu ở Hà Tiên dai và mềm được hấp cách thủy thay vì trụng vào nước sôi, nước trộn được chế từ cốt dừa thắng sền sệt béo ngậy.

Hủ tiếu hấp ăn với bì trộn thính và thịt heo nạc xắt sợi, chả giò chiên. Riêng chả giò được làm từ khoai thái chỉ, ướp gia vị và hành tiêu kết hợp với thịt xắt nhỏ. Nhờ đó, chả giò có vị bùi của khoai, ngọt thịt và thơm mùi gia vị.

Món ăn này được bán khá nhiều ở thị xã Hà Tiên nhưng ngon nhất là ở góc đường Mạc Công Du - Lam Sơn, 41 đường Phương Thành.

Người bán kê một chiếc bàn con, thấp đặt cái tủ nhỏ bằng kiếng bày món ăn bên trong. Khách ăn tại chỗ được sắp vào các bàn cóc dọc vỉa hè. Nét đặc biệt có thể xem là “văn hóa mua bán” của người Hà Tiên là bưng mâm thức ăn đến tận nơi cho khách. Kêu một tô hay nhiều tô, người bán vẫn vui vẻ tay bưng mâm, tay lái xe đạp bưng món ăn đến nơi theo khách yêu cầu. Do đó, khách có thể vào quán cà-phê nào đó rồi yêu cầu món ăn, dù ở xa chủ quán cũng sẵn sàng chiều lòng.

Các địa điểm ăn món Hủ tiếu hấp Hà Tiên

Hủ tiếu hấp ngon nhất Hà Tiên bán ở góc đường Mạc Công Du - Lam Sơn, phía sau chợ nhà lồng cũ.
Nem nướng Hà Tiên
Cũng như ốc giác, cà xỉu… nem nướng như một đặc sản gợi nhớ về mảnh đất Hà Tiên trong lòng du khách. Nem được vo dài rồi xiên vào que nướng trên bếp than hồng, khi nem có mùi thơm và dần chuyển sang màu cánh gián là có thể thưởng thức.

Đặc trưng khi ăn nem nướng Hà Tiên đó là nước chấm được làm từ tương ngọt nấu chín với nước me chua. Khi ăn kèm theo rau xà lách, tía tô, chuối xanh, dưa chuột cùng nước chấm, ngon mà không ngấy.
Cũng như ốc giác, cà xỉu… nem nướng như một đặc sản gợi nhớ về mảnh đất Hà Tiên trong lòng du khách. Nem được vo dài rồi xiên vào que nướng trên bếp than hồng, khi nem có mùi thơm và dần chuyển sang màu cánh gián là có thể thưởng thức.

Đặc trưng khi ăn nem nướng Hà Tiên đó là nước chấm được làm từ tương ngọt nấu chín với nước me chua. Khi ăn kèm theo rau xà lách, tía tô, chuối xanh, dưa chuột cùng nước chấm, ngon mà không ngấy.

Các địa điểm ăn món Nem nướng Hà Tiên

Ốc giác Hà Tiên
Trong các món ngon Hà Tiên, phải nói đến ốc giác. Đây là loại ốc to, có con hơn 1kg, thường sống theo các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc vách đá, hang hốc ngập nước quanh chân các hòn đảo. Cách thưởng thức đơn giản là luộc hay nướng rồi chấm với muối tiêu chanh, ớt.

Ốc giác còn dùng trong món gỏi do thịt chúng gồm hai phần đều ăn được. Phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn, ruột màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo. Cùi ốc đuợc thái ra thành từng lát mỏng, sau đó trộn với hoa chuối, rau răm, ớt, dầu ăn và gia vị. Phần ruột ốc xếp trên cùng cho khỏi nát, rắc đều thêm một chút lạc rang để có mùi thơm phức là ăn ngon tuyệt.
Trong các món ngon Hà Tiên, phải nói đến ốc giác. Đây là loại ốc to, có con hơn 1kg, thường sống theo các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc vách đá, hang hốc ngập nước quanh chân các hòn đảo. Cách thưởng thức đơn giản là luộc hay nướng rồi chấm với muối tiêu chanh, ớt.

Ốc giác còn dùng trong món gỏi do thịt chúng gồm hai phần đều ăn được. Phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn, ruột màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo. Cùi ốc đuợc thái ra thành từng lát mỏng, sau đó trộn với hoa chuối, rau răm, ớt, dầu ăn và gia vị. Phần ruột ốc xếp trên cùng cho khỏi nát, rắc đều thêm một chút lạc rang để có mùi thơm phức là ăn ngon tuyệt.

Các địa điểm ăn món Ốc giác Hà Tiên

Các nhà hàng ở bãi tắm Mũi Nai,
Các nhà hàng, các quán ăn ở trung tâm thị xã.
Xôi Hà Tiên
Xôi Hà Tiên có cả xôi mặn và xôi ngọt, được nấu khéo léo với hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Người Hà Tiên dùng loại nếp thật ngon để nấu xôi, nên khi xôi vừa chín tới đã lan tỏa mùi thơm nồng khắp nơi. Xôi mặn Hà Tiên rất ít gia vị, chỉ có tôm khô giã rắc trên mặt xôi nhưng vị đậm đà. Với xôi ngọt, thực khách có thể thưởng thức xôi xoài hay xôi hột gà, còn xôi dừa thì vừa béo, vừa ngọt thơm. Điểm đặc biệt của món xôi nơi đây là người bán sẽ dùng bánh phồng cuộn bên ngoài để giữ chặt xôi và ăn ngon miệng hơn. Sự trộn lẫn tất cả hương vị này đã tạo nên nét độc đáo riêng của món xôi Hà Tiên.
Xôi Hà Tiên có cả xôi mặn và xôi ngọt, được nấu khéo léo với hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Người Hà Tiên dùng loại nếp thật ngon để nấu xôi, nên khi xôi vừa chín tới đã lan tỏa mùi thơm nồng khắp nơi. Xôi mặn Hà Tiên rất ít gia vị, chỉ có tôm khô giã rắc trên mặt xôi nhưng vị đậm đà. Với xôi ngọt, thực khách có thể thưởng thức xôi xoài hay xôi hột gà, còn xôi dừa thì vừa béo, vừa ngọt thơm. Điểm đặc biệt của món xôi nơi đây là người bán sẽ dùng bánh phồng cuộn bên ngoài để giữ chặt xôi và ăn ngon miệng hơn. Sự trộn lẫn tất cả hương vị này đã tạo nên nét độc đáo riêng của món xôi Hà Tiên.

Các địa điểm ăn món Xôi Hà Tiên

Dọc theo đường Mạc Thiên Tích gần Trung Tâm Thương Mại thị xã Hà Tiên
Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Tiên
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Tiên

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.