Đặc sản Hoàng Su Phì, ăn gì ở Hoàng Su Phì

Thịt Chuột La Chí Hà Giang
Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên từ đít lên đầu đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm, rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch, sau đó xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác. Nếu ăn nướng thì kẹp que nướng trên than củi ở bếp giữa nhà cho chín rồi ăn luôn.

Vào mùa thu hoạch lúa, chuột bắt được nhiều, ăn không xuể thì đồng bào La Chí làm món chuột khô để ăn dần. Chuột được chế biến và ướp gia vị rồi treo trên gác bếp. Lửa và khói ở bếp cháy suốt ngày đêm sẽ làm cho thịt chuột khô quắt lại sau một tuần. Khi chuột quắt lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời, lúc nào thích thì gỡ ra ăn. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm, hoặc đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon. Đây là món khoái khẩu của người La Chí.

Thịt chuột có mặt trong bất kỳ lễ hội hoặc các lễ cúng của người La Chí. Và ngày nay món thịt chuột trở thành một trong những đặc sản Hà Giang khiến nhiều thực khách tò mò. Nếu phượt Hoàng Su Phì mà không nếm thử thịt chuột thì thật là một thiếu sót rất lớn.

Các địa điểm ăn món Thịt Chuột La Chí Hà Giang

1 1188 /Content/images/foods/thit-chuot-la-chi-ha-giang.jpg Thịt Chuột La Chí Hà Giang Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên từ đít lên đầu đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm, rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch, sau đó xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác. Nếu ăn nướng thì kẹp que nướng trên than củi ở bếp giữa nhà cho chín rồi ăn luôn.

Vào mùa thu hoạch lúa, chuột bắt được nhiều, ăn không xuể thì đồng bào La Chí làm món chuột khô để ăn dần. Chuột được chế biến và ướp gia vị rồi treo trên gác bếp. Lửa và khói ở bếp cháy suốt ngày đêm sẽ làm cho thịt chuột khô quắt lại sau một tuần. Khi chuột quắt lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời, lúc nào thích thì gỡ ra ăn. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm, hoặc đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng ăn rất thơm ngon. Đây là món khoái khẩu của người La Chí.

Thịt chuột có mặt trong bất kỳ lễ hội hoặc các lễ cúng của người La Chí. Và ngày nay món thịt chuột trở thành một trong những đặc sản Hà Giang khiến nhiều thực khách tò mò. Nếu phượt Hoàng Su Phì mà không nếm thử thịt chuột thì thật là một thiếu sót rất lớn.
Thắng Cố Hà Giang
Không giống như loại lợn khác ở miền xuôi nhiều béo mỡ, lợn bản nhỏ, do nuôi thả rông nên lợn bé nhỏ và thịt nạc. Vì vậy, lợn bản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau rất được ưa chuộng. Đặc biệt ở vùng cao, bạn chỉ có thể tìm thấy lợn bản chứ không có lợn miền xuôi. Món ăn được chế biến ngon nhất là thịt lợn nướng. Du khách đến vùng cao nên thử qua món thịt lợn bản đặc sản này.

Các địa điểm ăn món Thắng Cố Hà Giang

2 1189 /Content/images/foods/thang-co-ha-giang.jpg Thắng Cố Hà Giang Không giống như loại lợn khác ở miền xuôi nhiều béo mỡ, lợn bản nhỏ, do nuôi thả rông nên lợn bé nhỏ và thịt nạc. Vì vậy, lợn bản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau rất được ưa chuộng. Đặc biệt ở vùng cao, bạn chỉ có thể tìm thấy lợn bản chứ không có lợn miền xuôi. Món ăn được chế biến ngon nhất là thịt lợn nướng. Du khách đến vùng cao nên thử qua món thịt lợn bản đặc sản này.
Thịt Lợn đen Hà Giang
Không giống như loại lợn khác ở miền xuôi nhiều béo mỡ, lợn bản nhỏ, do nuôi thả rông nên lợn bé nhỏ và thịt nạc. Vì vậy, lợn bản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau rất được ưa chuộng. Đặc biệt ở vùng cao, bạn chỉ có thể tìm thấy lợn bản chứ không có lợn miền xuôi. Món ăn được chế biến ngon nhất là thịt lợn nướng. Du khách đến vùng cao nên thử qua món thịt lợn bản đặc sản này.

Các địa điểm ăn món Thịt Lợn đen Hà Giang

3 1190 /Content/images/foods/thit-lon-den-ha-giang.jpg Thịt Lợn đen Hà Giang Không giống như loại lợn khác ở miền xuôi nhiều béo mỡ, lợn bản nhỏ, do nuôi thả rông nên lợn bé nhỏ và thịt nạc. Vì vậy, lợn bản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau rất được ưa chuộng. Đặc biệt ở vùng cao, bạn chỉ có thể tìm thấy lợn bản chứ không có lợn miền xuôi. Món ăn được chế biến ngon nhất là thịt lợn nướng. Du khách đến vùng cao nên thử qua món thịt lợn bản đặc sản này.

Bản đồ các địa điểm món ăn đặc sản

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Đặc sản Hoàng Su Phì, ăn gì ở Hoàng Su Phì
 (1 bình chọn, trung bình: 4.5 trên 5)
0 3
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.