Đặc sản Hưng Yên, ăn gì ở Hưng Yên

Bánh cuốn Phú Thị Hưng Yên
Bánh cuốn ở đây có những nét khác biệt không thể nhầm lẫn với bánh cuốn ở bất cứ đâu. Đều làm từ bột gạo tẻ nhưng trong khi bánh cuốn Thanh Trì được tráng mỏng như tờ giấy thì bánh cuốn Phú Thị lại có lớp vỏ bánh rất dày dặn (trông gần giống lớp vỏ dùng trong món Phở cuốn)... Người dân Phú Thị gọi thứ bánh tráng mỏng, có thoa lớp dầu mỡ (như bánh cuốn Thanh Trì và bánh cuốn thường thấy ở nhiều nơi khác) là bánh tráng chứ không gọi là bánh cuốn. Với họ, bánh cuốn là từ chỉ dùng để chỉ thứ đặc sản của quê hương mình, thứ bánh phải tráng hai lần mới được lớp vỏ vừa dày dặn nhưng lại vừa mềm, mịn, không bị bở, vỡ...

Hơn thế nữa, đây đúng là món bánh cuốn thật bởi ta chỉ thấy duy nhất ở các hàng bánh cuốn Phú Thị, khi có khách đến ăn chủ quán mới xúc từng thìa nhân xào chín cho vào lớp lá bánh tráng sẵn và cuộn lại một cách cẩn thận như khi người ta gói nem... Chiếc bánh trắng mịn, cuộn lấy lớp nhân thịt xào hành khô bên trong trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, bánh cuốn ở đây không điểm xuyết màu nâu đen của mọc nhĩ xào thịt hay màu vàng cánh gián của hành khô phi tới (hai thứ phụ liệu vẫn thấy như một cặp không thể thiếu trong món ăn này) nhưng vẫn đầy thơm ngon và hấp dẫn. Đó cũng là một nét rất riêng của bánh cuốn Phú Thị
Bánh cuốn ở đây có những nét khác biệt không thể nhầm lẫn với bánh cuốn ở bất cứ đâu. Đều làm từ bột gạo tẻ nhưng trong khi bánh cuốn Thanh Trì được tráng mỏng như tờ giấy thì bánh cuốn Phú Thị lại có lớp vỏ bánh rất dày dặn (trông gần giống lớp vỏ dùng trong món Phở cuốn)... Người dân Phú Thị gọi thứ bánh tráng mỏng, có thoa lớp dầu mỡ (như bánh cuốn Thanh Trì và bánh cuốn thường thấy ở nhiều nơi khác) là bánh tráng chứ không gọi là bánh cuốn. Với họ, bánh cuốn là từ chỉ dùng để chỉ thứ đặc sản của quê hương mình, thứ bánh phải tráng hai lần mới được lớp vỏ vừa dày dặn nhưng lại vừa mềm, mịn, không bị bở, vỡ...

Hơn thế nữa, đây đúng là món bánh cuốn thật bởi ta chỉ thấy duy nhất ở các hàng bánh cuốn Phú Thị, khi có khách đến ăn chủ quán mới xúc từng thìa nhân xào chín cho vào lớp lá bánh tráng sẵn và cuộn lại một cách cẩn thận như khi người ta gói nem... Chiếc bánh trắng mịn, cuộn lấy lớp nhân thịt xào hành khô bên trong trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, bánh cuốn ở đây không điểm xuyết màu nâu đen của mọc nhĩ xào thịt hay màu vàng cánh gián của hành khô phi tới (hai thứ phụ liệu vẫn thấy như một cặp không thể thiếu trong món ăn này) nhưng vẫn đầy thơm ngon và hấp dẫn. Đó cũng là một nét rất riêng của bánh cuốn Phú Thị

Các địa điểm ăn món Bánh cuốn Phú Thị Hưng Yên

Bánh dày làng Gàu Hưng Yên
là món ăn nổi tiếng hấp dẫn thực khách. Món bánh làm bằng gạo nếp trắng tinh trong có nhân đỗ xanh. Vì ngọt bùi của đỗ xanh kết hợp với vị dẻo mềm của gạo nếp sẽ tạo một hương vị khó quên cho những ai đã được thưởng thức món bánh hấp dẫn này.
là món ăn nổi tiếng hấp dẫn thực khách. Món bánh làm bằng gạo nếp trắng tinh trong có nhân đỗ xanh. Vì ngọt bùi của đỗ xanh kết hợp với vị dẻo mềm của gạo nếp sẽ tạo một hương vị khó quên cho những ai đã được thưởng thức món bánh hấp dẫn này.

Các địa điểm ăn món Bánh dày làng Gàu Hưng Yên

Bún Thang Hưng Yên
Những người Hưng Yên xa xứ mỗi khi về thăm quê hương thường đến Gốc Sanh ăn một bát bún thang của nhà hàng Thế Kỷ. Thang lươn ngon hơn thang gà, làm công phu hơn và cũng đích thực là bún thang hơn. Lươn thui rồi mới mổ, không mất máu, bao giờ cũng ngon. Bún thang là món ăn nhiều đạm phù hợp với tuổi tráng niên đang sung sức.
Những người Hưng Yên xa xứ mỗi khi về thăm quê hương thường đến Gốc Sanh ăn một bát bún thang của nhà hàng Thế Kỷ. Thang lươn ngon hơn thang gà, làm công phu hơn và cũng đích thực là bún thang hơn. Lươn thui rồi mới mổ, không mất máu, bao giờ cũng ngon. Bún thang là món ăn nhiều đạm phù hợp với tuổi tráng niên đang sung sức.

Các địa điểm ăn món Bún Thang Hưng Yên

Ếch om Phượng Tường Hưng Yên
Với những ai đi du lịch Hưng Yên thì đây là món ăn tuy dân dã được nâng lên tới mức nghệ thuật trong khoa ẩm thực. Những người già ở làng Phượng Tường (huyện Tiên Lữ - Hưng Yên) cũng không nhớ nổi món ăn này đã có tự bao giờ, chỉ biết rằng nó đã đi vào đời sống của người dân nơi đây và trở thành một điều không thể thiếu.
Với những ai đi du lịch Hưng Yên thì đây là món ăn tuy dân dã được nâng lên tới mức nghệ thuật trong khoa ẩm thực. Những người già ở làng Phượng Tường (huyện Tiên Lữ - Hưng Yên) cũng không nhớ nổi món ăn này đã có tự bao giờ, chỉ biết rằng nó đã đi vào đời sống của người dân nơi đây và trở thành một điều không thể thiếu.

Các địa điểm ăn món Ếch om Phượng Tường Hưng Yên

Gà Đông Tảo Hưng Yên
Đặc sản mang đến thương hiệu cho Hưng Yên, gà Đông Tảo loại gà chân to chuyên dùng để tiến vua. Đây là loại gà rất quý hiếm chỉ có duy nhất người dân ở vùng Đông Tảo – Khoái Châu mới có thể nuôi được loại gà này. Gà chân to, thịt chắc, ăn rất thơm và ngon. Đây là một giống gà quý, một con gà thường có giá từ 2 - 4tr. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ gà Đông Tảo nhưng ngon nhất như món ”vảy rồng hầm thuốc bắc” đây là món ăn thường được dâng lên cho vua chúa.
Đặc sản mang đến thương hiệu cho Hưng Yên, gà Đông Tảo loại gà chân to chuyên dùng để tiến vua. Đây là loại gà rất quý hiếm chỉ có duy nhất người dân ở vùng Đông Tảo – Khoái Châu mới có thể nuôi được loại gà này. Gà chân to, thịt chắc, ăn rất thơm và ngon. Đây là một giống gà quý, một con gà thường có giá từ 2 - 4tr. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ gà Đông Tảo nhưng ngon nhất như món ”vảy rồng hầm thuốc bắc” đây là món ăn thường được dâng lên cho vua chúa.

Các địa điểm ăn món Gà Đông Tảo Hưng Yên

Nhãn lồng phố Hiến Hưng Yên
Nhãn là quà tặng của trời cho đất Phố Hiến. Hưng Yên nổi danh khắp nước cũng nhờ có nhãn. Kỳ lạ thay, cũng là đất bãi sông Hồng mà chỉ có nhãn Phố Hiến mới được coi là vua của loài nhãn. Nhãn thóc chỉ dùng cho trẻ ăn chơi, nhãn nước sấy khô làm long nhãn, còn nhãn lồng quả to, da láng, cùi dày, dòn thơm để tiếp khách, làm quà biếu.

Ăn một quả nhãn đường phèn, nước ngọt thấm từ đầu lưỡi đến chân răng rồi lan khắp cơ thể. Tinh hoa của đất trời thu góp lại hiến dâng cho người trồng nó. Quả nhãn phơi khô cả cành, ngày Tết thêm mấy cành lá xanh sẽ là niềm vui bất ngờ cho người chơi sành điệu. Long nhãn là vị thuốc bổ âm, ngâm với rượu, mỗi ngày uống một vài chén, ăn sẽ ngon hơn, ngủ sâu hơn, tính tình điềm đạm hơn. Đây sẽ là món quà lý tưởng cho chuyến đi du lịch Hưng Yên của bạn.
Nhãn là quà tặng của trời cho đất Phố Hiến. Hưng Yên nổi danh khắp nước cũng nhờ có nhãn. Kỳ lạ thay, cũng là đất bãi sông Hồng mà chỉ có nhãn Phố Hiến mới được coi là vua của loài nhãn. Nhãn thóc chỉ dùng cho trẻ ăn chơi, nhãn nước sấy khô làm long nhãn, còn nhãn lồng quả to, da láng, cùi dày, dòn thơm để tiếp khách, làm quà biếu.

Ăn một quả nhãn đường phèn, nước ngọt thấm từ đầu lưỡi đến chân răng rồi lan khắp cơ thể. Tinh hoa của đất trời thu góp lại hiến dâng cho người trồng nó. Quả nhãn phơi khô cả cành, ngày Tết thêm mấy cành lá xanh sẽ là niềm vui bất ngờ cho người chơi sành điệu. Long nhãn là vị thuốc bổ âm, ngâm với rượu, mỗi ngày uống một vài chén, ăn sẽ ngon hơn, ngủ sâu hơn, tính tình điềm đạm hơn. Đây sẽ là món quà lý tưởng cho chuyến đi du lịch Hưng Yên của bạn.

Các địa điểm ăn món Nhãn lồng phố Hiến Hưng Yên

Tương bần Hưng Yên
Tương bần: Loại nước chấm yêu thích của người dân Bắc Bộ. Tương được làm từ đậu tương xay nhỏ và được ủ trong một vài ba tháng. Trong mâm cơm mọi thứ rau dưa, thịt cá đều chấm vào bát tương. Và đặc biệt là cá kho dùng tương Bần thì mới nổi hương vị đậm đà khó có thứ gia vị nào sánh được. Nó đằm thằm mà cũng rất khiêm tốn, không mặn gắt như các thứ nước mắm miền biển. Đây được đánh giá là một trong những loại tương ngon nhất của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Địa chỉ mua tương bần ngon: Cụ Minh Quất – Yên Nhân – Hưng Yên (cơ sở sản xuất Đức Vinh).
Tương bần: Loại nước chấm yêu thích của người dân Bắc Bộ. Tương được làm từ đậu tương xay nhỏ và được ủ trong một vài ba tháng. Trong mâm cơm mọi thứ rau dưa, thịt cá đều chấm vào bát tương. Và đặc biệt là cá kho dùng tương Bần thì mới nổi hương vị đậm đà khó có thứ gia vị nào sánh được. Nó đằm thằm mà cũng rất khiêm tốn, không mặn gắt như các thứ nước mắm miền biển. Đây được đánh giá là một trong những loại tương ngon nhất của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Địa chỉ mua tương bần ngon: Cụ Minh Quất – Yên Nhân – Hưng Yên (cơ sở sản xuất Đức Vinh).

Các địa điểm ăn món Tương bần Hưng Yên

Kinh nghiệm du lịch phượt Hưng Yên
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Hưng Yên

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.