Đặc sản Nam Định, ăn gì ở Nam Định

Bánh cuốn làng Kênh Nam Định
Cũng như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh đặc trưng bởi lá bánh mỏng tang. Để rồi khi cuộn trong vị thơm nồng của hành phi, vị nước mắm ngon sẽ chỉ còn cảm nhận của một món quà quê xưa ăm ắp trong miệng và trong cả hồn hoài niệm.
Cũng như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh đặc trưng bởi lá bánh mỏng tang. Để rồi khi cuộn trong vị thơm nồng của hành phi, vị nước mắm ngon sẽ chỉ còn cảm nhận của một món quà quê xưa ăm ắp trong miệng và trong cả hồn hoài niệm.

Các địa điểm ăn món Bánh cuốn làng Kênh Nam Định

Bánh đậu xanh Hanh Tụ Nam Định
Bánh đậu xanh Hanh Tụ có từ gia đình bà Lê Thị Phúc ở số 249, Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định. Bởi vị bánh rất đặc trưng nên tên bánh đã trở thành tên đặc sản cho cả vùng đất Nam Định. Bánh ở đây là từ đậu xanh, dầu bưởi, mỡ lợn và đường cát trắng kết hợp trong sự khéo léo của người làm ra chiếc bánh nên có vị ngon rất riêng không lẫn vào đâu được.
Bánh đậu xanh Hanh Tụ có từ gia đình bà Lê Thị Phúc ở số 249, Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định. Bởi vị bánh rất đặc trưng nên tên bánh đã trở thành tên đặc sản cho cả vùng đất Nam Định. Bánh ở đây là từ đậu xanh, dầu bưởi, mỡ lợn và đường cát trắng kết hợp trong sự khéo léo của người làm ra chiếc bánh nên có vị ngon rất riêng không lẫn vào đâu được.

Các địa điểm ăn món Bánh đậu xanh Hanh Tụ Nam Định

Bánh gai bà Thi Nam Định
Bánh gai nổi tiếng nhất ở Nam Định là bánh gai bà Thi. Bánh ở đây luôn giữ được hương vị nguyên bản của lá gai và lá nếp kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, thịt mỡ, lạc, hạt sen, dừa,... Đây là món quà mà bất cứ ai đến đất Nam Định cũng mua về để làm quà.
Bánh gai nổi tiếng nhất ở Nam Định là bánh gai bà Thi. Bánh ở đây luôn giữ được hương vị nguyên bản của lá gai và lá nếp kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, thịt mỡ, lạc, hạt sen, dừa,... Đây là món quà mà bất cứ ai đến đất Nam Định cũng mua về để làm quà.

Các địa điểm ăn món Bánh gai bà Thi Nam Định

Bánh gối Nam Định
Bánh gối ở Nam Định khác với bánh gối ở Hà Nội. Nó được làm từ vỏ bánh đa nem có phết qua một lớp bột mì để khi ăn không có cảm giác ngấy mà luôn giòn tan trong từng miếng. Nhân bánh vẫn là các loại thịt, trứng trộn cùng miến, mộc nhĩ. Đặc biệt, bánh gối ở Nam Định còn được ăn kèm một vài miếng dưa góp rất đậm đà làm món ăn thêm phần thú vị.
Bánh gối ở Nam Định khác với bánh gối ở Hà Nội. Nó được làm từ vỏ bánh đa nem có phết qua một lớp bột mì để khi ăn không có cảm giác ngấy mà luôn giòn tan trong từng miếng. Nhân bánh vẫn là các loại thịt, trứng trộn cùng miến, mộc nhĩ. Đặc biệt, bánh gối ở Nam Định còn được ăn kèm một vài miếng dưa góp rất đậm đà làm món ăn thêm phần thú vị.

Các địa điểm ăn món Bánh gối Nam Định

Bánh nhãn Hải Hậu Nam Định
Bánh được gọi là nhãn bởi vì hình thù tròn trĩnh như những quả nhãn. Ngoài đặc điểm này ra, bánh không hề có chút gì dính đến nhãn. Thực chất, bánh được làm từ gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng trộn với trứng gà, mỡ lợn và đường. Tất cả được vo viên tròn và rán đến khi vàng giòn. Bánh rất giòn, lại béo và bùi nên ăn đến đâu lại thấm đến đấy
Bánh được gọi là nhãn bởi vì hình thù tròn trĩnh như những quả nhãn. Ngoài đặc điểm này ra, bánh không hề có chút gì dính đến nhãn. Thực chất, bánh được làm từ gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng trộn với trứng gà, mỡ lợn và đường. Tất cả được vo viên tròn và rán đến khi vàng giòn. Bánh rất giòn, lại béo và bùi nên ăn đến đâu lại thấm đến đấy

Các địa điểm ăn món Bánh nhãn Hải Hậu Nam Định

Bánh xíu báo Nam Định
Bánh xíu báo mang dấu ấn của người Hoa trước sống ở phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ). Thứ bánh dân dã này có vỏ mềm dù đã được nướng bởi nó bao gồm nhiều lớp trông giống bánh pía. Bên trong nhân chính là phần thịt xá xíu trộn với mỡ lợn và mộc nhĩ cùng quả trứng gà tạo nên vị beo béo, thơm lừng.
Bánh xíu báo mang dấu ấn của người Hoa trước sống ở phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ). Thứ bánh dân dã này có vỏ mềm dù đã được nướng bởi nó bao gồm nhiều lớp trông giống bánh pía. Bên trong nhân chính là phần thịt xá xíu trộn với mỡ lợn và mộc nhĩ cùng quả trứng gà tạo nên vị beo béo, thơm lừng.

Các địa điểm ăn món Bánh xíu báo Nam Định

Bún chả Nam Định
Bún chả Nam Định đơn giản chỉ là thịt nạc được ướp gia vị thật thấm trước khi được xiên que và nướng trên lò than. Những miếng thịt cháy cạnh thơm phức và nóng hổi được ăn kèm những sợi bún trắng, một vài cọng rau sống tươi ngon và nước mắm dưa góp thì khiến ai nấy cũng thích mê mẩn. Bún chả ngon ở Nam Định tập trung ở hàng Đồng hoặc ở nhà thờ...
Bún chả Nam Định đơn giản chỉ là thịt nạc được ướp gia vị thật thấm trước khi được xiên que và nướng trên lò than. Những miếng thịt cháy cạnh thơm phức và nóng hổi được ăn kèm những sợi bún trắng, một vài cọng rau sống tươi ngon và nước mắm dưa góp thì khiến ai nấy cũng thích mê mẩn. Bún chả ngon ở Nam Định tập trung ở hàng Đồng hoặc ở nhà thờ...

Các địa điểm ăn món Bún chả Nam Định

Bún đũa Nam Định
Sợi bún đũa gần giống sợi bánh canh của các tỉnh miền Đông Nam bộ nhưng nó có độ to hơn cỡ đầu đũa và không bị nhũn mềm. Bún đũa riêu cua được ăn kèm rau cải, rau muống, rau kinh giới có vị chua thanh rất nhẹ nhàng. Bún đũa có quanh năm với các quán ngon như ở chợ Ngõ Ngang, chợ Rồng hay phố Hàng Đồng.
Sợi bún đũa gần giống sợi bánh canh của các tỉnh miền Đông Nam bộ nhưng nó có độ to hơn cỡ đầu đũa và không bị nhũn mềm. Bún đũa riêu cua được ăn kèm rau cải, rau muống, rau kinh giới có vị chua thanh rất nhẹ nhàng. Bún đũa có quanh năm với các quán ngon như ở chợ Ngõ Ngang, chợ Rồng hay phố Hàng Đồng.

Các địa điểm ăn món Bún đũa Nam Định

Cá nướng úp chậu Nam Định
Cá nướng úp chậu được chế biến rất công phu. Người ta chọn con cá tươi còn óng ngời đem úp trong một chiếc lò là chậu gốm chuyên dụng và đốt rơm, trấu từ từ trong vòng 5 tiếng. Khi chín, cá có màu vàng đều rất đẹp, da giòn dai và thơm như mực nướng. Trong khi đó thịt cá lại ngọt và chắc. Cầu kỳ là thế nên món ngon này chỉ được làm trong những dịp đặc biệt như lễ tết hoặc khi nhà có khách quý.
Cá nướng úp chậu được chế biến rất công phu. Người ta chọn con cá tươi còn óng ngời đem úp trong một chiếc lò là chậu gốm chuyên dụng và đốt rơm, trấu từ từ trong vòng 5 tiếng. Khi chín, cá có màu vàng đều rất đẹp, da giòn dai và thơm như mực nướng. Trong khi đó thịt cá lại ngọt và chắc. Cầu kỳ là thế nên món ngon này chỉ được làm trong những dịp đặc biệt như lễ tết hoặc khi nhà có khách quý.

Các địa điểm ăn món Cá nướng úp chậu Nam Định

Chè bưởi Nam Định
Chè bưởi ở Nam Định cũng giống như những loại chè bưởi được bán ở khắp nơi nhưng nó không dùng với đá mà được ướp lạnh để giữ trọn vị thơm ngon cho món chè. Được ăn chè trong những cái bát nhỏ, cảm nhận vị the the của vỏ bưởi quyện trong vị thơm ngọt đến ngây ngất mới cảm nhận được món chè quê ngon đến nhường nào.
Chè bưởi ở Nam Định cũng giống như những loại chè bưởi được bán ở khắp nơi nhưng nó không dùng với đá mà được ướp lạnh để giữ trọn vị thơm ngon cho món chè. Được ăn chè trong những cái bát nhỏ, cảm nhận vị the the của vỏ bưởi quyện trong vị thơm ngọt đến ngây ngất mới cảm nhận được món chè quê ngon đến nhường nào.

Các địa điểm ăn món Chè bưởi Nam Định

Chè kho Nam Định
Ở Nam Định, chè kho là món quà của ngày Tết. Người ta có thể ngồi cùng nhau hàng giờ hàn huyên trong những ngày tết bên chén trà và miếng chè kho ngọt dịu.
Ở Nam Định, chè kho là món quà của ngày Tết. Người ta có thể ngồi cùng nhau hàng giờ hàn huyên trong những ngày tết bên chén trà và miếng chè kho ngọt dịu.

Các địa điểm ăn món Chè kho Nam Định

Chuối ngự Nam Định
Chuối ngự vốn là đặc sản của vùng bờ sông Châu Hà Nam nhưng ngon nhất vẫn là loại được trồng ở làng Ðại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam). Trồng chuối ngự rất kỳ công. Nó chỉ chuộng bùn ao, nước gạo và dầu lạc. Trồng từ mùa xuân năm nay đến mùa xuân năm sau mới ra hoa kết trái. Khi chuối chín không để chín từ trên cây mà phải giấm rất cầu kỳ. Chính vì vậy, khi chuối chín hương thơm toả khắp làng. Thân chuối mẩy mình, cuống thanh và vỏ vàng óng rất ưa nhìn. Khi ăn chẳng những nghe mùi thơm toả mà còn thấy ngay vị ngọt đậm nơi đầu lưỡi. Chuối thường bán ở chợ Rồng, chợ Viềng.
Chuối ngự vốn là đặc sản của vùng bờ sông Châu Hà Nam nhưng ngon nhất vẫn là loại được trồng ở làng Ðại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam). Trồng chuối ngự rất kỳ công. Nó chỉ chuộng bùn ao, nước gạo và dầu lạc. Trồng từ mùa xuân năm nay đến mùa xuân năm sau mới ra hoa kết trái. Khi chuối chín không để chín từ trên cây mà phải giấm rất cầu kỳ. Chính vì vậy, khi chuối chín hương thơm toả khắp làng. Thân chuối mẩy mình, cuống thanh và vỏ vàng óng rất ưa nhìn. Khi ăn chẳng những nghe mùi thơm toả mà còn thấy ngay vị ngọt đậm nơi đầu lưỡi. Chuối thường bán ở chợ Rồng, chợ Viềng.

Các địa điểm ăn món Chuối ngự Nam Định

Gạo tám xoan Hải Hậu Nam Định
Xưa, gạo tám xoan Hải Hậu được chọn để tiến vua. Nay nó được dùng trong những bữa tiệc chiêu đãi các vị nguyên thủ quốc gia và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng.

Gạo tám xoan Hải Hậu có hạt nhỏ dài, rất mau chín. Khi chín có màu trắng xanh, dẻo thơm ngào ngạt. Gạo này rất giàu dinh dưỡng và ăn chóng tiêu. Do đặc điểm thổ nhưỡng đặc biệt mà chỉ có vùng Hải Hậu mới trồng được thứ gạo quý này.
Xưa, gạo tám xoan Hải Hậu được chọn để tiến vua. Nay nó được dùng trong những bữa tiệc chiêu đãi các vị nguyên thủ quốc gia và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng.

Gạo tám xoan Hải Hậu có hạt nhỏ dài, rất mau chín. Khi chín có màu trắng xanh, dẻo thơm ngào ngạt. Gạo này rất giàu dinh dưỡng và ăn chóng tiêu. Do đặc điểm thổ nhưỡng đặc biệt mà chỉ có vùng Hải Hậu mới trồng được thứ gạo quý này.

Các địa điểm ăn món Gạo tám xoan Hải Hậu Nam Định

Kem xôi Nam Định
Kem xôi ở Nam Định được làm rất đơn giản. Chỉ với xôi vò truyền thống vừa tơi mềm, vừa mằn mặn, bùi bùi kết hợp cùng muỗng kem lạnh tê tê đầu lưỡi cũng đủ làm nên món ăn hoàn hảo đến bất ngờ.
Kem xôi ở Nam Định được làm rất đơn giản. Chỉ với xôi vò truyền thống vừa tơi mềm, vừa mằn mặn, bùi bùi kết hợp cùng muỗng kem lạnh tê tê đầu lưỡi cũng đủ làm nên món ăn hoàn hảo đến bất ngờ.

Các địa điểm ăn món Kem xôi Nam Định

Kẹo dồi Nam Định
Kẹo dồi chỉ là món quà quê dân dã nhưng đã dần trở thành món đặc sản của Nam Định. Lớp vỏ kẹo màu trắng đục, giòn tan, bao lấy phần nhân bên trong là lạc rang bùi thơm. Kẹo càng ngon hơn khi nhâm nhi cùng bát trà xanh có vị chan chát.
Kẹo dồi chỉ là món quà quê dân dã nhưng đã dần trở thành món đặc sản của Nam Định. Lớp vỏ kẹo màu trắng đục, giòn tan, bao lấy phần nhân bên trong là lạc rang bùi thơm. Kẹo càng ngon hơn khi nhâm nhi cùng bát trà xanh có vị chan chát.

Các địa điểm ăn món Kẹo dồi Nam Định

Kẹo sìu châu Nguyên Hương Nam Định
Kẹo sìu châu gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Thành Nam. Thoạt nhìn, kẹo sìu châu giống kẹo lạc vì có lạc là nguyên liệu chính cùng với vừng, mạch nha nhưng nó phần lớn chỉ là lạc và mạch nha chỉ là phần kết dính. Do vậy, kẹo rất béo và bùi mà không bị ngán vì quá ngọt.Kẹo sìu châu gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Thành Nam. Thoạt nhìn, kẹo sìu châu giống kẹo lạc vì có lạc là nguyên liệu chính cùng với vừng, mạch nha nhưng nó phần lớn chỉ là lạc và mạch nha chỉ là phần kết dính. Do vậy, kẹo rất béo và bùi mà không bị ngán vì quá ngọt.
Kẹo sìu châu gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Thành Nam. Thoạt nhìn, kẹo sìu châu giống kẹo lạc vì có lạc là nguyên liệu chính cùng với vừng, mạch nha nhưng nó phần lớn chỉ là lạc và mạch nha chỉ là phần kết dính. Do vậy, kẹo rất béo và bùi mà không bị ngán vì quá ngọt.Kẹo sìu châu gắn bó với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Thành Nam. Thoạt nhìn, kẹo sìu châu giống kẹo lạc vì có lạc là nguyên liệu chính cùng với vừng, mạch nha nhưng nó phần lớn chỉ là lạc và mạch nha chỉ là phần kết dính. Do vậy, kẹo rất béo và bùi mà không bị ngán vì quá ngọt.

Các địa điểm ăn món Kẹo sìu châu Nguyên Hương Nam Định

Nem mắm Giao Thủy Nam Định
Nem nắm Giao Thủy là một đặc sản nổi tiếng. Nó được làm rất cầu kỳ. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, người ta đã phải kỹ lượng lựa chọn chỉ phần thịt nạc mông của con lợn ngon. Ngay sau khi thịt vừa mổ xong là phải bắt tay vào chế biến ngay mà không qua rửa. Phần thịt nạc được luộc đến tái thì thái mỏng và dần mềm. Phần bì sẽ được làm sạch lông, lạng thật mỏng và thái sợi dài. Phần thính, nhất thiết phải là gạo tám xoan Hải Hậu.

Cả 3 phần này sau khi trộn đều thật kỹ với nhau cùng nước mắm tỏi ớt sẽ được gói trong lá sung và lá chuối cho đến khi nem chín thì đem ra dùng. Nem mắm có thể được ăn vào bất cứ mùa nào trong năm và lúc nào cũng vẫn thèm thuồng. Những người sành ăn một khi đã thử nem Giao Thuỷ thì chỉ còn biết gật gù khen.
Nem nắm Giao Thủy là một đặc sản nổi tiếng. Nó được làm rất cầu kỳ. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, người ta đã phải kỹ lượng lựa chọn chỉ phần thịt nạc mông của con lợn ngon. Ngay sau khi thịt vừa mổ xong là phải bắt tay vào chế biến ngay mà không qua rửa. Phần thịt nạc được luộc đến tái thì thái mỏng và dần mềm. Phần bì sẽ được làm sạch lông, lạng thật mỏng và thái sợi dài. Phần thính, nhất thiết phải là gạo tám xoan Hải Hậu.

Cả 3 phần này sau khi trộn đều thật kỹ với nhau cùng nước mắm tỏi ớt sẽ được gói trong lá sung và lá chuối cho đến khi nem chín thì đem ra dùng. Nem mắm có thể được ăn vào bất cứ mùa nào trong năm và lúc nào cũng vẫn thèm thuồng. Những người sành ăn một khi đã thử nem Giao Thuỷ thì chỉ còn biết gật gù khen.

Các địa điểm ăn món Nem mắm Giao Thủy Nam Định

Nem thính Nam Định
Nem thính cũng là một món ăn chơi khá nổi tiếng ở Nam Định. Món này chỉ gồm tai lợn, bì lợn xắt sợi nhỏ trộn cùng gạo rang giã nhuyễn nhưng nem thính ở đây đặc biệt ở chỗ được cuốn cùng lá sung, đinh lăng và các loại rau thơm khác nên rất lạ miệng.
Nem thính cũng là một món ăn chơi khá nổi tiếng ở Nam Định. Món này chỉ gồm tai lợn, bì lợn xắt sợi nhỏ trộn cùng gạo rang giã nhuyễn nhưng nem thính ở đây đặc biệt ở chỗ được cuốn cùng lá sung, đinh lăng và các loại rau thơm khác nên rất lạ miệng.

Các địa điểm ăn món Nem thính Nam Định

Phở bò Nam Định
Phở bò ở Thành Nam nổi tiếng bởi đó là món phở gia truyền mà có lẽ bạn chỉ có thể tìm thấy hương vị đích thực khi đến đây thưởng thức. Bánh phở ở đây không to như những món phở ở vùng khác. Chúng mềm và nhỏ. Riêng nước lèo lại vô cùng đặc trưng. Mỗi một quán lại có một công thức bí truyền riêng để làm nên danh tiếng của mình.

Có thể kể đến những quán phở nổi tiếng nhất ở Nam Định như: phở Đán (phố Hai Bà Trưng), phở Tạo (đường Điện Biên), phở bò sốt vang - Xuyến (ngõ Văn Nhân), phở bò áp chảo cụ Tăng (phố Hàng Tiện).
Phở bò ở Thành Nam nổi tiếng bởi đó là món phở gia truyền mà có lẽ bạn chỉ có thể tìm thấy hương vị đích thực khi đến đây thưởng thức. Bánh phở ở đây không to như những món phở ở vùng khác. Chúng mềm và nhỏ. Riêng nước lèo lại vô cùng đặc trưng. Mỗi một quán lại có một công thức bí truyền riêng để làm nên danh tiếng của mình.

Có thể kể đến những quán phở nổi tiếng nhất ở Nam Định như: phở Đán (phố Hai Bà Trưng), phở Tạo (đường Điện Biên), phở bò sốt vang - Xuyến (ngõ Văn Nhân), phở bò áp chảo cụ Tăng (phố Hàng Tiện).

Các địa điểm ăn món Phở bò Nam Định

Xôi xíu Nam Định
Xôi xíu chỉ đơn giản là xôi nếp ăn kèm thịt xá xíu và lạp xưởng. Nhưng điều khiến món ăn này trở nên nổi tiếng đến vậy ở Nam Định là bởi nó được chan một thứ nước sốt vô cùng đặc biệt. Từng miếng xôi là sự hoà quyện hoàn hảo giữa độ dẻo của xôi, vị beo béo của lạp xưởng, vị thơm của xá xíu và vị cay cay của nước sốt thịt đậm đà. Ăn một lần thôi cũng đủ khiến bạn nhớ mãi món xôi rất ngon này. Các quán xôi xíu ngon ở Nam Định nằm ở các con phố: Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ...
Xôi xíu chỉ đơn giản là xôi nếp ăn kèm thịt xá xíu và lạp xưởng. Nhưng điều khiến món ăn này trở nên nổi tiếng đến vậy ở Nam Định là bởi nó được chan một thứ nước sốt vô cùng đặc biệt. Từng miếng xôi là sự hoà quyện hoàn hảo giữa độ dẻo của xôi, vị beo béo của lạp xưởng, vị thơm của xá xíu và vị cay cay của nước sốt thịt đậm đà. Ăn một lần thôi cũng đủ khiến bạn nhớ mãi món xôi rất ngon này. Các quán xôi xíu ngon ở Nam Định nằm ở các con phố: Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ...

Các địa điểm ăn món Xôi xíu Nam Định

Kinh nghiệm du lịch phượt Nam Định
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Nam Định

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.