Đặc sản Núi Yên Tử, ăn gì ở Núi Yên Tử

Măng trúc tươi Yên Tử
Măng trúc tươi là đặc sản nổi tiếng của Yên tử. Măng trúc có thể chế biến nhiều cách: luộc, xào, tẩm bột chiên nhưng ngon nhất có lẽ là món măng để cả vỏ luộc chấm muối lạc vừng, vừa thơm lại vừa bùi, ngon tuyệt. Đặc biệt là món măng trúc luộc chấm muối vừng.

Mua măng trúc tươi bạn phải lưu ý chọn đúng loại không thì rất dễ lẫn với các loại măng khác.

Măng trúc thường nhỏ hơn các loại măng khác, chỉ to bằng ngón tay. Măng trúc rộ nhất là vào tháng 2 âm lịch. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên nếm thử nếu đắng thì không phải măng trúc. Có một loại măng to hơn, bằng ngón tay cái trở lên, người bán hàng thường nói đó là măng trúc nhưng thực tế không phải, là loại măng đắng. Loại này thường rất đắng nhưng chỉ cấu bên ngoài thử thì bạn thấy ngọt nhưng ở giữa thì đắng kinh khủng, bạn nhớ lưu ý để phân biệt, tốt nhất nên cấu ở giữa lõi, nếu thấy không đắng thì hãy mua.

Các địa điểm ăn món Măng trúc tươi Yên Tử

1 3487 /Content/images/foods/mang-truc-tuoi-yen-tu.jpg Măng trúc tươi Yên Tử Măng trúc tươi là đặc sản nổi tiếng của Yên tử. Măng trúc có thể chế biến nhiều cách: luộc, xào, tẩm bột chiên nhưng ngon nhất có lẽ là món măng để cả vỏ luộc chấm muối lạc vừng, vừa thơm lại vừa bùi, ngon tuyệt. Đặc biệt là món măng trúc luộc chấm muối vừng.

Mua măng trúc tươi bạn phải lưu ý chọn đúng loại không thì rất dễ lẫn với các loại măng khác.

Măng trúc thường nhỏ hơn các loại măng khác, chỉ to bằng ngón tay. Măng trúc rộ nhất là vào tháng 2 âm lịch. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên nếm thử nếu đắng thì không phải măng trúc. Có một loại măng to hơn, bằng ngón tay cái trở lên, người bán hàng thường nói đó là măng trúc nhưng thực tế không phải, là loại măng đắng. Loại này thường rất đắng nhưng chỉ cấu bên ngoài thử thì bạn thấy ngọt nhưng ở giữa thì đắng kinh khủng, bạn nhớ lưu ý để phân biệt, tốt nhất nên cấu ở giữa lõi, nếu thấy không đắng thì hãy mua.
Trầu một lá Yên Tử
Trầu một lá có rất nhiều công dụng. Bạn nên chọn mua những những chỗ bán có địa chỉ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. có một loại do Hội chữ thập đỏ Uông Bí làm rất có tín nhiệm mà dùng được ngay, nếu muốn mua số lượng nhiều hoặc yên tâm về chất lượng, bạn nên mua ở Ga 2 Cáp treo là điểm bán chính thức của hội chữ thập đỏ hoặc điện thoại số : 0120.559.8596 (Chị Phương) để được tư vấn cụ thể.

Trong lễ hội có rất nhiều người bán lá, cây thuốc tươi, nếu biết chắc chắn thì bạn hãy mua.

Các địa điểm ăn món Trầu một lá Yên Tử

2 3488 /Content/images/foods/trau-mot-la-yen-tu.jpg Trầu một lá Yên Tử Trầu một lá có rất nhiều công dụng. Bạn nên chọn mua những những chỗ bán có địa chỉ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. có một loại do Hội chữ thập đỏ Uông Bí làm rất có tín nhiệm mà dùng được ngay, nếu muốn mua số lượng nhiều hoặc yên tâm về chất lượng, bạn nên mua ở Ga 2 Cáp treo là điểm bán chính thức của hội chữ thập đỏ hoặc điện thoại số : 0120.559.8596 (Chị Phương) để được tư vấn cụ thể.

Trong lễ hội có rất nhiều người bán lá, cây thuốc tươi, nếu biết chắc chắn thì bạn hãy mua.
Canh gà rượu Bâu Yên Tử
Canh gà rượu Bâu là đặc sản nổi tiếng của Yên Tử. Rượu Bâu là loại rượu được lên men bằng lá cây rừng của người dân tộc quanh núi Yên Tử. Canh gà được nấu với gừng và rượu Bâu. Thơm phức, nóng hổi, khói nghi ngút - cảm giác thật tuyệt vời để thưởng thức khi bạn vừa qua một chặng đường mệt và lạnh cóng từ trên núi xuống. Vậy nên bạn đừng quên thưởng thức canh gà rượu Bâu khi bạn tới Yên Tử nhé.

Các địa điểm ăn món Canh gà rượu Bâu Yên Tử

3 3489 /Content/images/foods/canh-ga-ruou-bau-yen-tu.jpg Canh gà rượu Bâu Yên Tử Canh gà rượu Bâu là đặc sản nổi tiếng của Yên Tử. Rượu Bâu là loại rượu được lên men bằng lá cây rừng của người dân tộc quanh núi Yên Tử. Canh gà được nấu với gừng và rượu Bâu. Thơm phức, nóng hổi, khói nghi ngút - cảm giác thật tuyệt vời để thưởng thức khi bạn vừa qua một chặng đường mệt và lạnh cóng từ trên núi xuống. Vậy nên bạn đừng quên thưởng thức canh gà rượu Bâu khi bạn tới Yên Tử nhé.
Rượu Mơ Yên Tử
Rượu Mơ Yên Tử là một loại rượu được chế biến bằng phương pháp lên men quả mơ tươi và đôi khi là cả mật ong. Khoảng tháng 3 và 4 hằng năm, mơ lại được ngâm và chưng cất, với mỗi vùng lại có một công thức pha chế rượu mơ khác nhau, do đó rượu mơ cũng có các hương vị hấp dẫn khác nhau, nhưng vẫn giữ được mùi mơ tự nhiên vốn có và vị ngọt của mật ong.

Các chuyên gia y học của Nhật đã từng phân tích và đưa ra nhận đinh rằng, mơ là một vị thuốc quý được xếp vào nhóm thuốc bổ gan rất có lợi cho sức khoẻ. Vì thế nếu sử dụng điều độ, thường xuyên loại rượu mơ này sẽ có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, phù thũng, mát gan, trừ đờm, thanh nhiệt, bổ sung cho cơ thể nhiều axít, vitamin C...

Các địa điểm ăn món Rượu Mơ Yên Tử

4 3490 /Content/images/foods/ruou-mo-yen-tu.jpg Rượu Mơ Yên Tử Rượu Mơ Yên Tử là một loại rượu được chế biến bằng phương pháp lên men quả mơ tươi và đôi khi là cả mật ong. Khoảng tháng 3 và 4 hằng năm, mơ lại được ngâm và chưng cất, với mỗi vùng lại có một công thức pha chế rượu mơ khác nhau, do đó rượu mơ cũng có các hương vị hấp dẫn khác nhau, nhưng vẫn giữ được mùi mơ tự nhiên vốn có và vị ngọt của mật ong.

Các chuyên gia y học của Nhật đã từng phân tích và đưa ra nhận đinh rằng, mơ là một vị thuốc quý được xếp vào nhóm thuốc bổ gan rất có lợi cho sức khoẻ. Vì thế nếu sử dụng điều độ, thường xuyên loại rượu mơ này sẽ có tác dụng chữa các chứng ho, khó thở, hen suyễn, phù thũng, mát gan, trừ đờm, thanh nhiệt, bổ sung cho cơ thể nhiều axít, vitamin C...
Dầu Tiên Yên Tử
Người sáng tạo ra bài thuốc là ông Phùng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ TP Uông Bí. Từ khoảng năm 1994, ông Hải đã dùng 3 loại cây lá thuốc lấy từ núi Yên Tử là địa liền, gừng gió và trầu 1 lá ngâm với rượu thành loại dầu xoa. Dầu này dùng để xoa ngoài da chữa các chứng đau xương, đau khớp. Đặc biệt, mỗi khi leo núi Yên Tử, cơ thể chân tay đau nhức, chỉ cần xoa bóp dầu vài lần là hết đau.

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH & RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ
HTX THẢO DƯỢC YÊN TỬ.
- Anh Nam: 0969.560.560.
- Chị Xuân: 0962.23.8998.

Các địa điểm ăn món Dầu Tiên Yên Tử

5 3491 /Content/images/foods/dau-tien-yen-tu.jpg Dầu Tiên Yên Tử Người sáng tạo ra bài thuốc là ông Phùng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ TP Uông Bí. Từ khoảng năm 1994, ông Hải đã dùng 3 loại cây lá thuốc lấy từ núi Yên Tử là địa liền, gừng gió và trầu 1 lá ngâm với rượu thành loại dầu xoa. Dầu này dùng để xoa ngoài da chữa các chứng đau xương, đau khớp. Đặc biệt, mỗi khi leo núi Yên Tử, cơ thể chân tay đau nhức, chỉ cần xoa bóp dầu vài lần là hết đau.

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH & RỪNG QUỐC GIA YÊN TỬ
HTX THẢO DƯỢC YÊN TỬ.
- Anh Nam: 0969.560.560.
- Chị Xuân: 0962.23.8998.

Bản đồ các địa điểm món ăn đặc sản

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Đặc sản Núi Yên Tử, ăn gì ở Núi Yên Tử
 (1 bình chọn, trung bình: 4.5 trên 5)
0 5
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.