Đặc sản Vĩnh Long, ăn gì ở Vĩnh Long

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ Vĩnh Long
Ngoài cam xoàn, còn có bánh tráng nem ở cù lao Lục Sĩ Thành, cù lao Mây khách hay mua mang về làm quà. Sản xuất bánh tráng nem trước kia người ta chỉ dùng gạo lúa mùa, hiện nay được thay thế bằng loại gạo chất lượng cao.

Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng.
Ngoài cam xoàn, còn có bánh tráng nem ở cù lao Lục Sĩ Thành, cù lao Mây khách hay mua mang về làm quà. Sản xuất bánh tráng nem trước kia người ta chỉ dùng gạo lúa mùa, hiện nay được thay thế bằng loại gạo chất lượng cao.

Bánh tráng ở đây gồm nhiều loại khác nhau như: bánh tráng nem, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng. Bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, bánh có hương vị đặc trưng khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa, gói với tôm, thịt, rau, bún, chấm nước mắm me hay tương xay ăn rất hấp dẫn, làm nên nét độc đáo của ẩm thực đồng bằng.

Các địa điểm ăn món Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ Vĩnh Long

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long
Mãnh đất Vĩnh Long từ lâu vốn đã nổi tiếng với giống bưởi Năm Roi múi đều, ít hạt và vị ngọt thanh. Đây là món quà thông dụng, được nhiều du khách thường mua về khi ghé qua mãnh đất Vĩnh Long. Từng múi bưởi căng tròn, mọng nước thêm chén muối tôm khi thưởng thức thì hết sẩy luôn.
Mãnh đất Vĩnh Long từ lâu vốn đã nổi tiếng với giống bưởi Năm Roi múi đều, ít hạt và vị ngọt thanh. Đây là món quà thông dụng, được nhiều du khách thường mua về khi ghé qua mãnh đất Vĩnh Long. Từng múi bưởi căng tròn, mọng nước thêm chén muối tôm khi thưởng thức thì hết sẩy luôn.

Các địa điểm ăn món Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Cá Cháy Vĩnh Long
Là món ăn đã trở thành món đặc sản của Vĩnh Long, mặc dù hơi nhiều xương nhưng thịt thơm và có trứng bổ, lại rất béo. Với loại cá này, cách chế biến hết sức đơn giản nhất là nấu cháo ăn kèm rau tần ô, rau đắng hoặc xà lách và một chút gừng thái nhuyễn. Ngoài ra, còn có thể tẩm ướp cá và kho liu riu trên bếp đến lửa đến khi nào xương cá rục ra là có thể ăn với cơm trắng. Canh chua cá cháy cũng là món ăn thanh đạm, giúp gió trong các bữa ăn hàng ngày.
Là món ăn đã trở thành món đặc sản của Vĩnh Long, mặc dù hơi nhiều xương nhưng thịt thơm và có trứng bổ, lại rất béo. Với loại cá này, cách chế biến hết sức đơn giản nhất là nấu cháo ăn kèm rau tần ô, rau đắng hoặc xà lách và một chút gừng thái nhuyễn. Ngoài ra, còn có thể tẩm ướp cá và kho liu riu trên bếp đến lửa đến khi nào xương cá rục ra là có thể ăn với cơm trắng. Canh chua cá cháy cũng là món ăn thanh đạm, giúp gió trong các bữa ăn hàng ngày.

Các địa điểm ăn món Cá Cháy Vĩnh Long

Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long
Tại Vĩnh Long, cá tai tượng từ lâu trở thành một món ngon đệ nhất với phong cách chiên xù. Cá sẽ được để nguyên vảy, làm sạch ruột và cho vào chảo dầu đang sôi trên bếp. Người đạo diễn món ăn này phải canh lửa và lật cá cẩn thận để các mặt giòn, tránh việc thịt bị nát.

Nhờ vậy, lớp vảy có độ giòn rụm còn thịt cá lại có độ dai thơm, ăn kèm với bánh tráng, bún và các loại rau sống chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Tại Vĩnh Long, cá tai tượng từ lâu trở thành một món ngon đệ nhất với phong cách chiên xù. Cá sẽ được để nguyên vảy, làm sạch ruột và cho vào chảo dầu đang sôi trên bếp. Người đạo diễn món ăn này phải canh lửa và lật cá cẩn thận để các mặt giòn, tránh việc thịt bị nát.

Nhờ vậy, lớp vảy có độ giòn rụm còn thịt cá lại có độ dai thơm, ăn kèm với bánh tráng, bún và các loại rau sống chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Các địa điểm ăn món Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long

Canh cá rô Vĩnh long
Ngoài những cách kho truyền thống như: nồi đất đặc trưng hay chiên nước mắm, cá rô còn được người ta nấu canh với bông so đũa. Chỉ cần 1kg bông so đũa và khoảng độ chục con cá rô cỡ nhỏ là đủ nấu thành nồi canh ngon hấp dẫn.

Cá rô trước khi chế biến sẽ đánh vảy làm sạch, giữ lại những phần mỡ béo ở bụng. Nước canh được phi tỏi thơm nấu sôi, sau đó thả cá vào, đợi chín, cho thêm bông so đũa. Thêm các loại gia vị vừa ăn và thêm chút hành ngò, rau thơm là món ăn sẵn sàng để thưởng thức.
Ngoài những cách kho truyền thống như: nồi đất đặc trưng hay chiên nước mắm, cá rô còn được người ta nấu canh với bông so đũa. Chỉ cần 1kg bông so đũa và khoảng độ chục con cá rô cỡ nhỏ là đủ nấu thành nồi canh ngon hấp dẫn.

Cá rô trước khi chế biến sẽ đánh vảy làm sạch, giữ lại những phần mỡ béo ở bụng. Nước canh được phi tỏi thơm nấu sôi, sau đó thả cá vào, đợi chín, cho thêm bông so đũa. Thêm các loại gia vị vừa ăn và thêm chút hành ngò, rau thơm là món ăn sẵn sàng để thưởng thức.

Các địa điểm ăn món Canh cá rô Vĩnh long

Khoai lang mắm sống Vĩnh Long
Khoai lang được chế biến thành nhiều món: luộc, chiên, nướng, hầm, sấy, nấu cà ri... Bà con nông dân thiếu thời gian để cầu kỳ thì chỉ cần khoai lang ăn với mắm sống hoặc ba khía cũng ngon. Nhưng lạ hơn cả là món khoai luộc cuốn lá cách chấm với nước mắm chua.

Món này hiện có ở vùng chuyên canh khoai lang phía bắc Quốc lộ 1A thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.
Khoai lang được chế biến thành nhiều món: luộc, chiên, nướng, hầm, sấy, nấu cà ri... Bà con nông dân thiếu thời gian để cầu kỳ thì chỉ cần khoai lang ăn với mắm sống hoặc ba khía cũng ngon. Nhưng lạ hơn cả là món khoai luộc cuốn lá cách chấm với nước mắm chua.

Món này hiện có ở vùng chuyên canh khoai lang phía bắc Quốc lộ 1A thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Các địa điểm ăn món Khoai lang mắm sống Vĩnh Long

Lẩu gà nòi Nhà Sàn Vĩnh Long
Khi đến Vĩnh Long, Bạn không thể bỏ qua món Lẩu gà nòi Nhà Sàn. Đảm bảo hương vị sẽ làm Bạn hài lòng! Thực đơn quán chế biến từ gà, gà ở quán là gà được thả vườn, ăn thóc nên thịt rất đảm bảo chất lượng, thơm và ngon.

Phong cách chế biến chuyên nghiệp và phục vụ tận tình, chu đáo sẽ mang lại một bữa ăn đúng ý nhất của bạn. Nước lẩu được nêm nếm gia vị vừa vặn, ngon miệng.
Khi đến Vĩnh Long, Bạn không thể bỏ qua món Lẩu gà nòi Nhà Sàn. Đảm bảo hương vị sẽ làm Bạn hài lòng! Thực đơn quán chế biến từ gà, gà ở quán là gà được thả vườn, ăn thóc nên thịt rất đảm bảo chất lượng, thơm và ngon.

Phong cách chế biến chuyên nghiệp và phục vụ tận tình, chu đáo sẽ mang lại một bữa ăn đúng ý nhất của bạn. Nước lẩu được nêm nếm gia vị vừa vặn, ngon miệng.

Các địa điểm ăn món Lẩu gà nòi Nhà Sàn Vĩnh Long

Thanh Trà Vĩnh Long
Cây thanh trà có hình dáng khá giống cây xoài, trái nhỏ, hình gióng quả chanh, có vỏ màu xanh và khi chín chuyển sắc vàng tươi. Ruột trái mềm, có vị chua ngọt đặc trưng. Trái thanh trà mới bóc vỏ thường được chấm muối ớt hoặc cắt từng miếng cho vào ly, thêm đường, đá và một ít muối, dầm lên làm sinh tố uống giúp thanh nhiệt cơ thể.

Khi hơi chín tới, ruột của trái thanh trà còn cứng, thường được dùng để ngào đường làm mứt. Ngoài ra, trái chín còn làm gia vị cho các món kho và canh chua.
Cây thanh trà có hình dáng khá giống cây xoài, trái nhỏ, hình gióng quả chanh, có vỏ màu xanh và khi chín chuyển sắc vàng tươi. Ruột trái mềm, có vị chua ngọt đặc trưng. Trái thanh trà mới bóc vỏ thường được chấm muối ớt hoặc cắt từng miếng cho vào ly, thêm đường, đá và một ít muối, dầm lên làm sinh tố uống giúp thanh nhiệt cơ thể.

Khi hơi chín tới, ruột của trái thanh trà còn cứng, thường được dùng để ngào đường làm mứt. Ngoài ra, trái chín còn làm gia vị cho các món kho và canh chua.

Các địa điểm ăn món Thanh Trà Vĩnh Long

Tôm càng xanh Vĩnh Long
Trên bếp than hồng hấp dẫn, những con tôm sẽ chuyển từ màu hồng đến màu đỏ đây là lúc đã được nướng chín. Thịt tôm ngon ngọt cùng mùi hương thơm phức hấp dẫn du khách đến lạ lùng. Thưởng thức tôm càng xanh nướng thì không thể thiếu muối tiêu chanh.
Trên bếp than hồng hấp dẫn, những con tôm sẽ chuyển từ màu hồng đến màu đỏ đây là lúc đã được nướng chín. Thịt tôm ngon ngọt cùng mùi hương thơm phức hấp dẫn du khách đến lạ lùng. Thưởng thức tôm càng xanh nướng thì không thể thiếu muối tiêu chanh.

Các địa điểm ăn món Tôm càng xanh Vĩnh Long

Ve sầu Vĩnh Long
Đến những vườn du lịch sinh thái ở Vĩnh Long mùa này, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ve sầu rồi giăng võng nằm giữa vườn cây mát rượi, nghe ve sầu hát nỉ non trầm bổng. Đây cũng chính là “chiêu” độc của nhiều nhà vườn Vĩnh Long trong việc thu hút khách đến từ thành phố.Theo Đông y, dùng xác ve sầu chữa sốt, kinh giật, kinh phong ở trẻ em, chân tay co quắp, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa… Gần đây, ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất được ưa chuộng ở Vĩnh Long.

Ve sầu nhặt đến đâu được quăng ngay vào chậu nước muối hoặc nước mắm pha loãng để chúng không mọc cánh thoát xác được, bà con nông dân nói vui là cho “ve sầu tắm biển”. Rồi được đem chế biến nhiều kiểu thứ như chiên bột, xào hành, nấu cháo và ngon nhất là chiên giòn. Thịt ve sầu non thơm hơn dế, cào cào; ít ngậy hơn con đuông. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.
Đến những vườn du lịch sinh thái ở Vĩnh Long mùa này, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ve sầu rồi giăng võng nằm giữa vườn cây mát rượi, nghe ve sầu hát nỉ non trầm bổng. Đây cũng chính là “chiêu” độc của nhiều nhà vườn Vĩnh Long trong việc thu hút khách đến từ thành phố.Theo Đông y, dùng xác ve sầu chữa sốt, kinh giật, kinh phong ở trẻ em, chân tay co quắp, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa… Gần đây, ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất được ưa chuộng ở Vĩnh Long.

Ve sầu nhặt đến đâu được quăng ngay vào chậu nước muối hoặc nước mắm pha loãng để chúng không mọc cánh thoát xác được, bà con nông dân nói vui là cho “ve sầu tắm biển”. Rồi được đem chế biến nhiều kiểu thứ như chiên bột, xào hành, nấu cháo và ngon nhất là chiên giòn. Thịt ve sầu non thơm hơn dế, cào cào; ít ngậy hơn con đuông. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.

Các địa điểm ăn món Ve sầu Vĩnh Long

Kinh nghiệm du lịch phượt Vĩnh Long
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Vĩnh Long

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.