Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Nam

5 / 5     1 đánh giá
Hà Nam là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng Việt Nam. Phía Bắc tiếp giáp với Hà Nội, phía Đông giáp với tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, phía Nam giáp tỉnh Ninh Bình, Đông Nam giáp tỉnh Nam Định và phía Tây giáp tỉnh Hòa Bình. Trong quy hoạch xây dựng, tỉnh này thuộc vùng Hà Nội. Tỉnh lị là thành phố Phủ Lý, cách thủ đô Hà Nội 60km.

Hà Nam có nhiều điểm du lịch sinh thái khá hấp dẫn như: Khu du lịch đền Trúc thờ vị anh hùng Lý Thường Kiệt và Ngũ Động Thi Sơn là quả núi năm hang nối liền nhau cách thành phố Phủ Lý 7km. Nơi đây cách chùa Hương 7 km, cách Hà Nội 60 km, Nam Định 40 km, N... # Xem thêm
- Các điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nam nằm rải rác ở nhiều nơi do vậy bạn nên sắp xếp lộ trình cụ thể để có thể tham quan được đầy đủ các điểm đến.
- Buổi tối ở thành phố Phủ Lý không có nhiều quán ăn do vậy bạn nên dành thời gian tìm kiếm từ sớm.

Lưu ý: khi ăn tại các quán ăn ở Phủ Lý, Hà Nam Bạn cần cẩn thận hỏi giá trước để tránh tình trạng chặt chém du khách.
Thời tiết tại Hà Nam khá tương đồng với Hà Nội nên bạn dễ dàng lựa chọn cho mình thời gian lên đường phù hợp. Tuy nhiên những điểm đến du lịch ở đây hầu hết là ngoài trời nên mùa thu là phù hợp nhất để tận hưởng không khí mát mẻ.
   Các tỉnh Miền Nam / Miền Trung
Máy bay từ Các tỉnh Miền Nam / Miền Trung
Nếu Bạn xuất phát từ các tỉnh miền Nam hoặc miền Trung, Bạn có thể mua vé Máy bay đển Hà Nội để đến Hà Nam. Hiện tại các hãng bay Vietnam airline, JetStar và VietJet Air đểu có cung cấp các chuyến bay đến Hà Nội.

Đặt vé máy bay đến Thành phố Hà Nội tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

   Hà Nội
Xe khách từ Hà Nội
- Nhà xe Hồng Tâm: Bến Xe Giáp Bát - Phủ Lý – Bình Lục – Hà Nam.
Số điện thoại: 0942.122.343
Tần suất: 2 chuyến/ 1 ngày Giờ xuất phát: 9:00 và 9:15 Giá vé: 50.000đ.

- HTX VTHK đường bộ huyện Lý Nhân: Giáp Bát – Chân Lý – Hà Nam.
Số điện thoại: 0915.038.368 – 0913.282.479 – 0948.090.565.
Tần suất: 2 chuyến/ ngày Giờ xuất phát: 10:00 và 17:00. Giá vé: 60.000đ.

- Giáp Bát – Lý Nhân – Hà Nam
Số điện thoại: 0915.038.368 – 0913.282.479 – 0948.090.565.
Tần suất: 2 chuyến/ngày.Giờ xuất phát: 13:55 và 7:00. Giá vé: 60.000đ.

- Nhà xe Khánh Linh : Bến xe Giáp Bát - Lý Nhân – Hà Nam
Số điện thoại: 0983.210.206 – 0983.285.206.
Tần suất: Có 2 chuyến/ ngày. Giờ xuất phát: 6:30 và 13:30. Giá vé: 55.000đ.

- Nhà xe Việt Anh: Bến xe Giáp Bát - Thị trấn Ba Sao - Hà Nam
Số điện thoại: 0982.529.168 – 0936.076.266.
Tần suất: 1 chuyến/ ngày.
Giờ xuất phát: 14:45. Giá vé: 50.000đ.
# Xem thông tin các xe Khách từ Hà Nội đến Hà Nam tại đây.

Xe bus từ Hà Nội
- Tại Phủ lý: Xe bus 206.
Chuyến sớm nhất: 5 giờ (Phủ Lý đi) và 6 giờ (Giáp Bát về).
Chuyến cuối ngày: 18 giờ (Phủ Lý đi) và 19 giờ (Giáp Bát về).
Tần suất: 20 phút/chuyến.
- Lộ trình: Liêm Chung - Bến xe PL (cũ) - ga PL - Vườn hoa NC - Cầu Ba đa - Cầu giẽ - Cầu Vạn Điểm - Đỗ Xá - Tía - Thường Tín - Ngã 3 Văn Điển - BX Nước Ngầm - Bến xe Giáp Bát (và ngược lại).

Xe máy từ Hà Nội
Khoảng cách từ Hà Nội đến Hà Nam khoảng 60km.
- Tuyến đường thứ nhất kéo dài khoảng 62,6km: Từ Hà Nội đi theo Xã Đàn và Giải Phóng đến ĐCT Hà Nội - Ninh Bình/ ĐCT Pháp Vân - Cầu Giẽ/ ĐCT01 tại Hoàng Liệt. Di chuyển được 8,3km bạn lại di dọc theo ĐCT Hà Nội để đến Ninh Bình/ ĐCT01 hết 49,7 km đến là bạn đã tới Lê Duẩn/ ĐT494 tại Liêm Tuyền, đi thẳng thêm 4,7km bạn có thể đặt chân tới Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Hà Nam.

- Tuyến đường thứ hai kéo dài 58,7km: Nếu lựa chọn cung đường này bạn cũng đi từ nội thành Hà Nội đi theo Xã Đàn và Giải Phóng đến ĐCT Hà Nội - Ninh Bình/ ĐCT Pháp Vân - Cầu Giẽ/ ĐCT01 tại Hoàng Liệt. Di chuyển được 8,3km, bạn tiếp tục đi dọc theo ĐCT Hà Nội - Ninh Bình/ ĐCT01 đến Cầu Giẽ/ Đường Quốc lộ 1A tại Phú Yên. Đi ra từ ĐCT Hà Nội - Ninh Bình/ ĐCT0. Hết 32,0km bạn đi tiếp Đường Quốc lộ 1A và tiếp tục đi thẳng khoảng 18,4km là đến Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Hà Nam.

Tại Hà Nam có khá nhiều nhà nghỉ và khách sạn với chất lượng phục vụ tốt. Mức giá tại đây dao động trong khoảng 200.000đ đến 250.000đ cho một phòng đơn.

Khu vực trung tâm Phủ Lý gồm các tuyến đường chính là: Lý Thường Kiệt, Lê Hoàn, Đinh Tiên Hoàng. Bạn có thể căn cứ vào đó để thuê khách sạn tiện cho việc di chuyển. Ngoài ra, tại làng Hòa Hậu cũng có nhiều nhà nghỉ do người dân tự xây cho khách có nhu cầu nghỉ lại để tìm hiểu về nghề truyền thống kho cá. Mức giá thường từ 100.000đ đến 200.000đ đồng tùy thỏa thuận của hai bên.
Hà Nam khá gần Hà Nội nên hầu hết các Bạn du lịch đến Hà Nam đều di chuyển bằng xe máy để thuận tiện cho việc đi lại và khám phá. Trường hợp Bạn cần thuê xe máy có thể liên hệ trực tiếp với Khách sạn hoặc nhà nghỉ nơi Bạn ở.
Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý Hà Nam

Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý Hà Nam
1 7510 /images/foods/banh-cuon-cha-nuong-phu-lu-ha-nam.jpg Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý Hà Nam Bánh cuốn vốn là một món ăn rất đỗi quen thuộc tại nhiều nơi nhưng hương vị của bánh cuốn Phủ Lý thi vô cùng đặc biệt, vừa nhẹ nhàng mà tinh tế.
Là loại bánh không nhân, bánh cuốn Phủ Lý được ăn kèm với những miếng chả nướng thơm ngậy. Điều đặc biệt của chả nướng ở đây là người ta tẩm ướp gia vị rồi xiên thịt vào que tre để nướng trên than hồng chứ không dùng vỉ sắt nướng đại trà như nhiều nơi khác. Khi thêm vào vài giọt tinh dầu cà cuống, món ăn này lại càng thêm phần hấp dẫn.
Bánh đa kê Hà Nam

Bánh đa kê Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Bánh đa kê Hà Nam
2 7515 /images/foods/banh-da-ke-ha-nam.jpg Bánh đa kê Hà Nam Mấy ai đi chợ quê mà không ăn quà, bát bún riêu, cặp bánh dày, quả chuối, chiếc bánh đúc... và khó lòng đi qua hàng bánh đa kê mà không dừng lại. Trong thành phố, bánh đa kê có lúc là món ăn điểm tâm sáng, và có người muốn đổi bữa, cũng đôi khi tìm bánh đa kê nhấm nháp thay cho phở bò, xôi lúa, bánh giò.
Bánh đúc Hà Nam

Bánh đúc Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Bánh đúc Hà Nam
3 7513 /images/foods/banh-duc-ha-nam.jpg Bánh đúc Hà Nam Bánh đúc vốn là món ăn dân dã của con nhà nghèo. Tuổi thơ của nhà văn Nam Cao đầy ắp những kỷ niệm về món bánh bình dân "bột xay rất nhuyễn", vôi bỏ vừa, mịn, chắc đấy mà không nồng chút nào, bẻ ra ăn với cá bống kho ráo nước... dầm tí tương cua thì thật tuyệt" này.
Các món từ cá diếc Hà Nam

Các món từ cá diếc Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Các món từ cá diếc Hà Nam
4 7516 /images/foods/cac-mon-tu-ca-diec-ha-nam.jpg Các món từ cá diếc Hà Nam Thịt cá diếc thơm ngon, không tanh như các loại cá khác. Đặc biệt bộ lòng rất quý. Người sành điệu không bao giờ bỏ bộ lòng. Riêng túi mật có vị đắng nhẹ đặc trưng ai cũng thích ăn. Khi làm cá, chỉ cần cắt vây, đuôi, bỏ mang và một đoạn ruột già. Giữ lại bộ lòng và không đánh vảy. Sau đó chế biến thành những món ăn vô cùng đặc sắc.
Canh trai, canh hến Hà Nam

Canh trai, canh hến Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Canh trai, canh hến Hà Nam
5 7514 /images/foods/canh-trai-canh-hen-ha-nam.jpg Canh trai, canh hến Hà Nam Di chỉ từ hàng vạn năm xưa mà bây giờ chúng ta thấy được, đó là đống vỏ sò trong Động người xưa ở vườn rừng quốc gia Cúc Phương, nó cho ta sự suy đoán phù hợp. Bởi vì mảnh đất cha ông ta xưa sinh sống là mênh mông một dải thềm phù sa cổ, cho nên thuở ấy, nguồn sống chính của người Việt cộng sinh là các giống thủy sinh, đa phần lại chỉ là loài nhuyễn thể. Lý do, chúng sinh sản nhanh, di chuyển chậm, dễ kiếm tìm thu lượm, lại có nhiều cách chế biến, sử dụng hết sức giản đơn.
Chuối ngự đồng chiêm Hà Nam

Chuối ngự đồng chiêm Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Chuối ngự đồng chiêm Hà Nam
6 7511 /images/foods/chuoi-ngu-dong-chiem-ha-nam.jpg Chuối ngự đồng chiêm Hà Nam Dọc bờ sông Châu Hà Nam, nhiều nơi nổi tiếng về trồng chuối ngự. Nhưng ngon nhất, vẫn là chuối ngự làng chiêm trũng Ðại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam).
Gạo tám Hà Nam

Gạo tám Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Gạo tám Hà Nam
7 7512 /images/foods/gao-tam-ha-nam.jpg Gạo tám Hà Nam Từ đời này qua đời khác, người dân vùng đồng bằng Bắc bộ đều gọi loại gạo đặc sản của đồng ruộng hai bên bờ sông Ninh Cơ với cái tên giản dị, mộc mạc đáng yêu như cô thôn nữ, đằm thắm, dịu dàng - gạo tám. Cái tên chứa đựng nhiều ý nghĩa, vừa gợi nhớ đến tình làng nghĩa xóm, vừa khẳng định đã là gạo tám thì phải thơm, phải ngọt, dẻo.
Ốc đồng Hà Nam

Ốc đồng Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Ốc đồng Hà Nam
8 7517 /images/foods/oc-dong-ha-nam.jpg Ốc đồng Hà Nam Người nông dân Việt Nam sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Xung quanh việc cấy trồng cây lúa đã tạo nên nhiều loại hình văn hóa truyền thống, trong đó có văn hóa ẩm thực mang phong vị Việt Nam. Người dân Việt Nam đã biết tận dụng môi trường tự nhiên để tạo ra cho mình nhiều món ăn đặc sắc, trong đó có món ốc đồng. Một món ăn không những giàu đạm, giàu chất bổ dưỡng, mà còn giàu hương vị quê hương ví như chùm khế ngọt, cánh cò bay.
Rau lang chấm mắm cáy Hà Nam

Rau lang chấm mắm cáy Hà Nam

Địa điểm, quán ăn món Rau lang chấm mắm cáy Hà Nam
9 7518 /images/foods/rau-lang-cham-mam-cay-ha-nam.jpg Rau lang chấm mắm cáy Hà Nam Tháng ba, tháng của chồi non lộc biếc. Mưa bay phiêu diêu giăng kín giời đất. Tháng ba cũng chính là cái lúc sau những ngày đông, tháng giá tái tê, những dây khoai lang ngoài đồng trồng cữ một, chạp trong năm bắt đầu vươn mình bơi dài trên những luống đất mốc xanh, mốc xám. Những ngọn dây khoai lang mang mầu xanh nõn chuối, mập mạp, nầy nẫy bằng đầu chiếc đũa ăn cơm, căng tràn nhựa sống trắng tinh như sữa vậy.
0 9
7736 https://www.yong.vn/Content/images/travels/ao-dong-hang-luon.jpg Ao Dong - Hang Luồn Ao Dong thuộc địa phận xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, nằm cách thành phố Phủ Lý khoảng 12 km. Chỉ vỏn vẹn hơn 300 mẫu nhưng ao Dong có đầy đủ vẻ đẹp như các địa danh đá vôi nổi tiếng ở Tam Cốc, Tràng An (Ninh Bình). Không ai biết cái tên ao Dong có từ đâu, nhưng nhiều người cho rằng tên gốc là “rong” vì có nhiều rong rêu, sau đó đọc sai thành “Dong”. Nước Ao Dong trong vắt một màu, ngồi trên thuyền bạn có thể nhìn thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội, và các thảm thực vật nhiều màu sắc kỳ lạ dưới đáy ao.

Trên các sườn núi bao quanh Ao Dong không chỉ có chim và cò trắng mà còn có cả một số loài thú nhỏ và sơn dương. Ở đây chỉ có một ngôi nhà nhỏ bên núi của người trông coi ao. Bạn sẽ phải thuê thuyền và trả phí tham quan. Hang Luồn có chiều dài khoảng 400m, kích thước khá nhỏ, nhưng vòm cửa hang rộng với những tán cây xòa bóng. Mùa nước lên thuyền không thể đi vào hang do nước ngập kín cửa. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt bức tranh sơn thủy hoang sơ mà lãng mạn. Cùng với không gian thoáng đãng và khí hậu mát mẻ, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên.
Liên Sơn, Tp. Phủ Lý, Hà Nam, Việt Nam Liên Sơn, Tp. Phủ Lý, Hà Nam, Việt Nam | 20.539635, 105.834901
7739 https://www.yong.vn/Content/images/travels/bat-canh-son.jpg Bát cảnh sơn Một cụm thắng cảnh nằm tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng. Đây là dãy núi nằm bên tả ngạn sông Đáy, dựa lưng vào vòng cung Nam Công tạo thành thế núi hình sông lạ mắt và kỳ thú. Khu quần thể du lịch này hàng năm đón hàng triệu khách du lịch ghé thăm. Xưa kia nơi đây được coi là thắng cảnh của trấn Sơn Nam, gồm có 8 ngôi chùa và một ngôi đền được sắp xếp theo thuyết ngũ hành trong đó một vài thắng cảnh đã bị hủy hoại bởi chiến tranh. Lưu Giáo xã tượng Lĩnh Huyện Kim Bảng, Lưu Giáo, Tượng Lĩnh, Kim Bảng, Hà Nam, Việt Nam Lưu Giáo xã tượng Lĩnh Huyện Kim Bảng, Lưu Giáo, Tượng Lĩnh, Kim Bảng, Hà Nam, Việt Nam | 20.630215, 105.834167
Các làng nghề truyền thống
Các làng nghề truyền thống
7741 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cac-lang-nghe-truyen-thong.jpg Các làng nghề truyền thống Hà Nam nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống như làng nghệ trống Đọi Sơn, làng nghề kho cá Nhân Hậu, làng thêu An Hòa, làng dệt lụa Nha Xá, làng mây tre đan Ngọc Động. Bạn có thể kết hợp tham quan và tìm hiểu làng nghề cùng với các địa danh khác để hành trình khám phá Hà Nam được thuận tiện hơn. |
Cụm danh thắng Đọi Sơn
Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam
Cụm danh thắng Đọi Sơn
7740 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cum-danh-thang-doi-son.jpg Cụm danh thắng Đọi Sơn Vốn nổi danh như một vùng nông trang trù phú, cụm danh thắng Đọi Sơn mang tới cho bạn sự bình yên cũng như thoải mái khi một lần đặt chân. Ghé thăm nơi này, bạn hãy dạo bước tới núi Đọi để phóng tấm mắt bao quát khung cảnh rộng lớn xung quanh hay vãn cảnh chùa Đọi để thưởng thức hương vị thơm mát của chè xanh trên núi. Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam | 20.584336, 105.975863
7742 https://www.yong.vn/Content/images/travels/dong-phuc-long.jpg Động Phúc Long Động Phúc Long nằm trong khu vực núi Chùa thôn Châu, thuộc núi Kiện Khê (còn gọi là núi Thiên Kiện). Núi Chùa là một trong số những ngọn núi nối đuôi nhau ở địa phận thôn Châu Sơn và thôn La Mát thuộc Kiện Khê. Núi Chùa là ngọn trung tâm, trên đó có chùa Hang, có khu miếu ở phía bắc chùa. Vua Trần Duệ Tông (1373-1377) đã cho lập đền thờ trên núi, đền thờ này bị nhà Nguyễn phá vào năm Tân Dậu (1801) và cho xây lại ở thôn Châu như vị trí hiện nay. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng, tục truyền trên núi Thiên Kiện có cây tùng cổ có rồng quần ở trên, vua Trần Thái Tông đã lập hành cung và Trần Đế Nghiễn cho quân vận chuyển tiền đồng về cất giấu năm 1379 ở nơi đây. Thời Pháp thuộc, Viễn Đông bác cổ đã liệt hạng núi Chùa là cổ tích danh thắng (ngày 01 tháng 6 năm 1925). Xóm Trì, Tiên Nội, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam Xóm Trì, Tiên Nội, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam | 20.630216, 105.957503
7738 https://www.yong.vn/Content/images/travels/ngoi-nha-ba-kien.jpg Ngôi nhà Bá Kiến Nằm tại thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, ngôi nhà Bá Kiến là một trong những địa chỉ được nhiều người lui tới khi ghé qua Hà Nam. Sở dĩ nơi đây nhận được nhiều ưu ái đến vậy vì ngôi nhà từng là nguyên tác cho nơi ở của Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao. Hiện nay, những gì còn lại chỉ là ngôi nhà 3 gian và đôi chum hứng nước trước sân. Bên cạnh ngôi nhà Bá Kiến, thôn Nhân Hậu còn nổi tiếng với nghề kho cá và trồng chuối ngự. Vì thế bạn còn có thể đi bộ quanh làng để tìm hiểu thêm về nghề kho cá. QL 38B, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, Việt Nam QL 38B, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, Việt Nam | 20.479889, 106.157227
7737 https://www.yong.vn/Content/images/travels/nui-ngoc-chua-ba-danh.jpg Núi Ngọc - chùa Bà Đanh Núi Ngọc cách chùa Bà Đanh khoảng 100m. Chùa thờ Bà Chúa Đanh (thần Pháp Vũ) nổi tiếng linh thiêng. Ngôi chùa cách thị xã Phủ Lý 10km, nằm ở phía hữu ngạn sông Đáy. Khu danh thắng này có diện tích khoảng 10ha, với phong cảnh trời mây sông nước hữu tình, ở xa làng xóm nên tĩnh mịch. Ngôi chùa hướng chính nam nhìn ra dòng sông Đáy nên thơ. Tương truyền chùa có từ thế kỷ thứ 7, ban đầu nơi đây là một ngôi đền nhỏ thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện). Đến đời vua Lê Hy Tông (1675- 1705), đền được xây dựng lại to đẹp khang trang hơn. Người dân thấy phong cảnh đẹp, đền linh thiêng nên chuyển ngôi đền ở vị trí thường bị ngập lụt và rước tượng Phật về phối thờ, từ đó gọi là chùa Bà Đanh. thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam., Việt Nam thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam., Việt Nam | 20.569144, 105.852823
0 7
  Xem thông tin Ao Dong - Hang Luồn
Ao Dong thuộc địa phận xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, nằm cách thành phố Phủ Lý khoảng 12 km. Chỉ vỏn vẹn hơn 300 mẫu nhưng ao Dong có đầy đủ vẻ đẹp như các địa danh đá vôi nổi tiếng ở Tam Cốc, Tràng An (Ninh Bình). Không ai biết cái tên ao Dong có từ đâu, nhưng nhiều người cho rằng tên gốc là “rong” vì có nhiều rong rêu, sau đó đọc sai thành “Dong”. Nước Ao Dong trong vắt một màu, ngồi trên thuyền bạn có thể nhìn thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội, và các thảm thực vật nhiều màu sắc kỳ lạ dưới đáy ao.

Trên các sườn núi bao quanh Ao Dong không chỉ có chim và cò trắng mà còn có cả một số loài thú nhỏ và sơn dương. Ở đây chỉ có một ngôi nhà nhỏ bên núi của người trông coi ao. Bạn sẽ phải thuê thuyền và trả phí tham quan. Hang Luồn có chiều dài khoảng 400m, kích thước khá nhỏ, nhưng vòm cửa hang rộng với những tán cây xòa bóng. Mùa nước lên thuyền không thể đi vào hang do nước ngập kín cửa. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt bức tranh sơn thủy hoang sơ mà lãng mạn. Cùng với không gian thoáng đãng và khí hậu mát mẻ, đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên.
Địa chỉ Ao Dong - Hang Luồn:
  Xem thông tin Bát cảnh sơn
Một cụm thắng cảnh nằm tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng. Đây là dãy núi nằm bên tả ngạn sông Đáy, dựa lưng vào vòng cung Nam Công tạo thành thế núi hình sông lạ mắt và kỳ thú. Khu quần thể du lịch này hàng năm đón hàng triệu khách du lịch ghé thăm. Xưa kia nơi đây được coi là thắng cảnh của trấn Sơn Nam, gồm có 8 ngôi chùa và một ngôi đền được sắp xếp theo thuyết ngũ hành trong đó một vài thắng cảnh đã bị hủy hoại bởi chiến tranh.
Địa chỉ Bát cảnh sơn:
  Xem thông tin Các làng nghề truyền thống
Hà Nam nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống như làng nghệ trống Đọi Sơn, làng nghề kho cá Nhân Hậu, làng thêu An Hòa, làng dệt lụa Nha Xá, làng mây tre đan Ngọc Động. Bạn có thể kết hợp tham quan và tìm hiểu làng nghề cùng với các địa danh khác để hành trình khám phá Hà Nam được thuận tiện hơn.
Địa chỉ Các làng nghề truyền thống:
  Xem thông tin Cụm danh thắng Đọi Sơn
Vốn nổi danh như một vùng nông trang trù phú, cụm danh thắng Đọi Sơn mang tới cho bạn sự bình yên cũng như thoải mái khi một lần đặt chân. Ghé thăm nơi này, bạn hãy dạo bước tới núi Đọi để phóng tấm mắt bao quát khung cảnh rộng lớn xung quanh hay vãn cảnh chùa Đọi để thưởng thức hương vị thơm mát của chè xanh trên núi.
Địa chỉ Cụm danh thắng Đọi Sơn:
  Xem thông tin Động Phúc Long
Động Phúc Long nằm trong khu vực núi Chùa thôn Châu, thuộc núi Kiện Khê (còn gọi là núi Thiên Kiện). Núi Chùa là một trong số những ngọn núi nối đuôi nhau ở địa phận thôn Châu Sơn và thôn La Mát thuộc Kiện Khê. Núi Chùa là ngọn trung tâm, trên đó có chùa Hang, có khu miếu ở phía bắc chùa. Vua Trần Duệ Tông (1373-1377) đã cho lập đền thờ trên núi, đền thờ này bị nhà Nguyễn phá vào năm Tân Dậu (1801) và cho xây lại ở thôn Châu như vị trí hiện nay. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng, tục truyền trên núi Thiên Kiện có cây tùng cổ có rồng quần ở trên, vua Trần Thái Tông đã lập hành cung và Trần Đế Nghiễn cho quân vận chuyển tiền đồng về cất giấu năm 1379 ở nơi đây. Thời Pháp thuộc, Viễn Đông bác cổ đã liệt hạng núi Chùa là cổ tích danh thắng (ngày 01 tháng 6 năm 1925).
Địa chỉ Động Phúc Long:
  Xem thông tin Ngôi nhà Bá Kiến
Nằm tại thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, ngôi nhà Bá Kiến là một trong những địa chỉ được nhiều người lui tới khi ghé qua Hà Nam. Sở dĩ nơi đây nhận được nhiều ưu ái đến vậy vì ngôi nhà từng là nguyên tác cho nơi ở của Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao. Hiện nay, những gì còn lại chỉ là ngôi nhà 3 gian và đôi chum hứng nước trước sân. Bên cạnh ngôi nhà Bá Kiến, thôn Nhân Hậu còn nổi tiếng với nghề kho cá và trồng chuối ngự. Vì thế bạn còn có thể đi bộ quanh làng để tìm hiểu thêm về nghề kho cá.
Địa chỉ Ngôi nhà Bá Kiến:
  Xem thông tin Núi Ngọc - chùa Bà Đanh
Núi Ngọc cách chùa Bà Đanh khoảng 100m. Chùa thờ Bà Chúa Đanh (thần Pháp Vũ) nổi tiếng linh thiêng. Ngôi chùa cách thị xã Phủ Lý 10km, nằm ở phía hữu ngạn sông Đáy. Khu danh thắng này có diện tích khoảng 10ha, với phong cảnh trời mây sông nước hữu tình, ở xa làng xóm nên tĩnh mịch. Ngôi chùa hướng chính nam nhìn ra dòng sông Đáy nên thơ. Tương truyền chùa có từ thế kỷ thứ 7, ban đầu nơi đây là một ngôi đền nhỏ thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện). Đến đời vua Lê Hy Tông (1675- 1705), đền được xây dựng lại to đẹp khang trang hơn. Người dân thấy phong cảnh đẹp, đền linh thiêng nên chuyển ngôi đền ở vị trí thường bị ngập lụt và rước tượng Phật về phối thờ, từ đó gọi là chùa Bà Đanh.
Địa chỉ Núi Ngọc - chùa Bà Đanh:
20.539635, 105.834901 | Ao Dong - Hang Luồn | Liên Sơn, Tp. Phủ Lý, Hà Nam, Việt Nam | 7 | 7736 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/ao-dong-hang-luon.jpg | 0
20.630215, 105.834167 | Bát cảnh sơn | Lưu Giáo xã tượng Lĩnh Huyện Kim Bảng, Lưu Giáo, Tượng Lĩnh, Kim Bảng, Hà Nam, Việt Nam | 7 | 7739 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/bat-canh-son.jpg | 0
20.584336, 105.975863 | Cụm danh thắng Đọi Sơn | Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam | 7 | 7740 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/cum-danh-thang-doi-son.jpg | 0
20.630216, 105.957503 | Động Phúc Long | Xóm Trì, Tiên Nội, Duy Tiên, Hà Nam, Việt Nam | 7 | 7742 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/dong-phuc-long.jpg | 0
20.479889, 106.157227 | Ngôi nhà Bá Kiến | QL 38B, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, Việt Nam | 7 | 7738 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/ngoi-nha-ba-kien.jpg | 0
20.569144, 105.852823 | Núi Ngọc - chùa Bà Đanh | thôn Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam., Việt Nam | 7 | 7737 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/nui-ngoc-chua-ba-danh.jpg | 1

9. Bản đồ du lịch Hà Nam

Điểm Du Lịch
Quán ăn
Quán Cafe
L
Địa điểm của bạn
Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Nam