Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Tỉnh

5 / 5     1 đánh giá
Hà Tĩnh là một tỉnh của Việt Nam, nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trước đây, Hà Tĩnh cùng với Nghệ An là một miền đất có cùng tên chung là Hoan Châu (thời Bắc thuộc), Nghệ An châu (thời Lý, Trần), xứ Nghệ (năm 1490, đời vua Lê Thánh Tông), rồi trấn Nghệ An. Năm 1831, vua Minh Mạng chia trấn Nghệ An thành hai tỉnh: Nghệ An (bắc sông Lam) và Hà Tĩnh (nam sông Lam).

Năm 1976, Hà Tĩnh sáp nhập với Nghệ An, lấy tên là Nghệ Tĩnh. Năm 1991, Quốc hội Việt Nam khóa VIII ra nghị quyết chia tỉnh Nghệ Tĩnh, tái lập tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa... # Xem thêm
- Khí hậu ở Hà Tĩnh rất khắc nghiệt, mùa hè nắng nóng và mùa đông lạnh buốt nên bạn cần chuẩn bị trang phục phù hợp theo mùa khi đến Hà Tĩnh.
- Người dân ở đây rất thân thiện, cởi mở, dịch vụ nhiệt tình, không có nhiều hiện tượng chặt chém khách du lịch nhưng bạn vẫn nên cẩn thận hỏi giá trước khi quyết định sử dụng dịch vụ ăn uống ở đây.

- Mang đầy đủ giấy tờ và tuân thủ luật lệ giao thông trên các con đường đi ở Hà Tĩnh.
- Nên đặt vé xe trước vài ngày để tránh tình trạng không còn vé hoặc không còn ghế giường nằm.
- Hà Tĩnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều. Tại đây có 2 mùa rõ rệt: mùa hè và mùa mưa. Mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10: thời tiết nắng gắt kèm gió Lào khô và nóng. Mùa mưa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 kèm theo gió mùa đông bắc lạnh và mưa phùn. Do vậy, thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch Hà Tĩnh là tháng 2, 3, 9, 10.

- Ngoài ra Hà Tĩnh còn thưỡng xuyên xuất hiện bất thường những đợt bão, Bạn nên coi dự báo thời tiết để không làm ảnh hưởng đến chuyến đi du lịch.
   Hà Nội
Máy bay từ Hà Nội
Máy bay là lựa chọn tốt nhất để di chuyển tiết kiệm thời gian đi lại. Hiện nay có hãng hàng không nội địa VietnamAirline và VietJetAir khai thác chặng bay Hà Nội Vinh với giá giao động khoảng 1.000.000đ/ 1 chiều tùy từng giai đoạn và thời điểm đặt vé.

Đặt vé máy bay đến Vinh tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

Tàu hỏa từ Hà Nội
Để đi chuyển từ Hà Nội đến Hà Tĩnh, Bạn có thể lựa chọn tàu Thống Nhất Bắc Nam khởi hành từ Hà Nội lúc 10h đêm và đến ga Vinh lúc 6:00 sáng do tàu Thống Nhất không đỗ ở Hà Tĩnh. Ga Vinh cách thành phố Hà Tĩnh 20 km, bạn bắt xe bus khoảng 35.000đ/ 1 người hoặc đi taxi vào thành phố.
- Tuyến Tp. Hà Tĩnh - Vinh (Ga Vinh). Số xe 06.
- Hệ thống xe bus Công ty cổ phần xe khách Hà Tĩnh và Công ty cổ phần Đông Bắc chạy tuần suất 20p/chuyến.
- Sáng bắt đầu từ 5h đối với mùa hè (5h30 đối với mùa đông). Chiều tối 6h30 ở bến hai đầu

Xe khách từ Hà Nội
Bến xe Hà Tĩnh nằm ngay trung tâm thành phố.
Xe đi Hà Tĩnh xuất phát từ bến xe Nước Ngầm, thời gian đi khoảng 7 tiếng, giá vé khoảng 250.000đ – 300.000đ/ vé. Một số hãng xe nổi tiếng: Văn Minh, Hoàng Long.
# Xem thông tin các xe Khách từ Hà Nội đến Hà Tĩnh tại đây.

   Hồ Chí Minh
Máy bay từ Hồ Chí Minh
Để tiết kiệm thời gian đi lại, máy bay là lựa chọn tốt nhất để di chuyển. Hiện nay cả 3 hãng hàng không nội địa: Vietnamairline, Vietjet và Jetstar đều khai thác chặng bay Tp. Hồ Chí Minh - Vinh với giá giao động 1.000.000đ/ 1 chiều tùy từng giai đoạn và thời điểm đặt vé.

Đặt vé máy bay đến Vinh tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

Tàu hỏa từ Hồ Chí Minh
Để đi chuyển bằng Tàu Hỏa từ Tp. Hồ Chí Minh đến Hà Tĩnh, bạn mua vé tàu đi Vinh. Ga Vinh cách thành phố Hà Tĩnh 20km, bạn bắt xe bus khoảng 35.000đ/ 1 người hoặc đi taxi vào thành phố. Có 6 chuyến tàu từ Tp. Hồ Chí Minh đi Vinh với nhiều khung giờ khác nhau, giá vé từ 500.000đ đến 1.500.000đ tùy thuộc vào ghế ngồi. Thời gian đi từ Tp. Hồ Chí Minh tới Vinh khoảng 25 - 27 tiếng.

Xe khách từ Hồ Chí Minh
- Khoảng cách Tp Hồ Chí Minh – Hà Tĩnh: khoảng 1.380km.
- Xe đi Hà Tĩnh xuất phát từ bến xe Miền Đông, thời gian chạy từ 25 giờ đến 31 giờ, giá vé khoảng 600.000đ - 700.000đ. Thời gian xuất phát của mỗi nhà xe khác nhau.
- Một số nhà xe uy tín: Hoàng Long, Mai Linh, Mạnh Cường, Trung Nam...
# Xem thông tin các xe Khách từ Sài Gòn đến Hà Tĩnh tại đây.

Khu vực trung tâm Hà Tĩnh gồm các tuyến đường Hà Huy Tập, Trần Phú, Phan Đình Phùng, Phan Đình Giót... Vì thế để hạn chế thời gian di chuyển, bạn nên chọn lưu trú ở các khách sạn, nhà nghỉ thuộc các trục đường này. Lưu ý nên đặt phòng trước khi đến tránh tình trạng hết phòng.

Một số khách sạn, Nhà nghỉ tại Hà Tĩnh:
Xe máy:
Bạn có thể liên hệ thuê xe máy tại khách sạn bạn ở.

Taxi:
Số điện thoại các hãng taxi tại Hà Tĩnh.
- Taxi Mai Linh Hà Tĩnh 039.3.89.89.89
- Taxi Mai Linh Kỳ Anh, Hà Tĩnh 039.3.772.772
- Taxi Rồng Việt 039.3.883.883
- Taxi Lam Hồng 039.3.777.888
- Taxi Phú Thành 039.3.88.77.88
- Taxi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 039.3.572.572
- Taxi Hoàng Kỳ (Kỳ Anh) 039.3.777.555
- Taxi Hoa Sim (Kỳ Anh) 039.3.78.78.78
- Taxi Mận Vũ (Kỳ Anh) 039.3.730.730
Bún bò Đức Thọ Hà Tỉnh

Bún bò Đức Thọ Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Bún bò Đức Thọ Hà Tỉnh
1 3501 /images/foods/bun-bo-duc-tho-ha-tinh.jpg Bún bò Đức Thọ Hà Tỉnh Để có một tô bún bò ngon, ngoài bún được làm từ gạo quê Đức Thọ, sợi bún to tròn và có màu hoa cau, thịt bò cũng phải là thịt của con bò được chăn thả vùng ven đê ở làng quê Đức Thọ, như thế thịt sẽ mềm, ngọt. Nước dùng được hầm từ xương ống, đuôi bò.

Trong quá trình chế biến nước dùng, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ, xương phải rửa thật sạch cho đến khi hết máu còn dính lại, thường xuyên gạn bỏ bọt trên nồi nước hầm xương để màu nước dùng luôn được trong; thịt bò được thái hơi dày sẽ mềm và ngọt hơn khi ăn. Hành lá, lá mùi tàu, nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, thêm một múi chanh sẽ là những gia vị ăn kèm cho một tô bún bò hoàn hảo. Để rồi những ai đã một lần thưởng thức phải nhớ mãi.
Bưởi Phúc Trạch Hà Tỉnh

Bưởi Phúc Trạch Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Bưởi Phúc Trạch Hà Tỉnh
2 3499 /images/foods/buoi-phu-trach-ha-tinh.jpg Bưởi Phúc Trạch Hà Tỉnh Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.
Cam bù Hương Sơn Hà Tỉnh

Cam bù Hương Sơn Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Cam bù Hương Sơn Hà Tỉnh
3 3500 /images/foods/cam-bu-huong-son-ha-tinh.jpg Cam bù Hương Sơn Hà Tỉnh Cam bù Hương Sơn là một trong những đặc sản Hà Tĩnh lừng danh, được trồng chủ yếu ở 12 xã trong huyện, gồm: Sơn Bằng, Sơn Trung, Sơn Phúc, Sơn Phú, Sơn Mai, Sơn Thuỷ, Sơn Trường, Sơn Hàm, Sơn Quang, Sơn Diệm, Sơn Lâm, Sơn Kim.

Cam bù khi chín vỏ đỏ, xốp dễ bóc vỏ, múi cam mọng nước, ít hạt, ăn có vị ngọt, hương thơm quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao. Đây là cây bản địa được chọn lọc tự nhiên qua hàng trăm năm. Cam bù Hương Sơn là đặc sản Hà Tĩnh mà du khách thường mang về làm quà cho người thân khi đến đây.
Gỏi cá đục Hà Tỉnh

Gỏi cá đục Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Gỏi cá đục Hà Tỉnh
4 3497 /images/foods/goi-ca-duc-ha-tinh.jpg Gỏi cá đục Hà Tỉnh Cá đục dài khoảng 13 - 18cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có. Gỏi cá đục ăn kèm với ray thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non cũng với khế chua, xoài xanh, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh tráng cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt.
Hến sông La Hà Tỉnh

Hến sông La Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Hến sông La Hà Tỉnh
5 3502 /images/foods/hen-song-la-ha-tinh.jpg Hến sông La Hà Tỉnh Hến là món ăn phổ biến của mọi gia đình ở vùng ven sông La (Đức Thọ, Hà Tĩnh). Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn để thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày, như hến xào giá, ăn kèm bánh tráng; canh hến nấu rau tập tàng; cơm nước hến thêm chút gừng cay ăn kèm với cà muối mới thật đậm đà làm sao.

Hến có một hương thơm đặc trưng quyến rũ, bát nước Hến đầu tiên nóng hôi hổi mát, thơm, đậm ngọt, bổ dưỡng, màu trắng sữa như nguồn sống vô tận của dòng sông quê mẹ. Đúng như câu ca ai ví “Dẫu ai đi quanh về quắt – không kẻo nước giắt Kẻ Thượng” (Giắt là loại Hến con sinh sôi rất nhanh vào mùa hè, thích nghi sống ở vùng nước lợ như phía hạ nguồn giáp ranh giữa sông La và sông Lam).
Kẹo cu đơ Hà Tỉnh

Kẹo cu đơ Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Kẹo cu đơ Hà Tỉnh
6 3503 /images/foods/keo-cu-do-ha-tinh.jpg Kẹo cu đơ Hà Tỉnh Kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh có hình tròn như chiếc gương, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại cay nhẹ... ăn rất lạ miệng.

Đây cũng là đặc sản đặc trưng nhất của người Hà Tĩnh bởi nó chứa hương vị thiên nhiên và hơi thở cuộc sống. Vị ngọt của cu đơ như sự hiền hòa nhân hậu chịu thương chịu khó. Vị chát của chè xanh như những thăng trầm, khắc nghiệt của thiên tai mà con người nơi đây quanh năm phải gánh chịu. Có lẽ vì thế, khắp một dải miền Trung, du khách đi qua vẫn nhớ về kẹo cu đơ, nước chè xanh của người Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng Hà Tỉnh

Mực nhảy Vũng Áng Hà Tỉnh

Địa điểm, quán ăn món Mực nhảy Vũng Áng Hà Tỉnh
7 3498 /images/foods/muc-nhay-vung-ang-ha-tinh.jpg Mực nhảy Vũng Áng Hà Tỉnh Mực nhảy là món đặc sản nổi tiếng nuôi nhiều ở cảng Vũng Áng, cách thành phố Hà Tĩnh 50km về hướng Đông Nam. Mực nhảy được thợ câu trong đêm, thả vào khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng. Sau đó được thả nuôi trong các lồng lưới dưới lòng bè. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng khác với nhiều nơi khác, mực đây vẫn tươi sống và bơi lội ở môi trường nước biển. Cũng chính vì điều này mà tên gọi mực nhảy cũng xuất phát từ đó.

Những con mực được vớt lên mình căng mẩy, da bóng đỏ, trong suốt, lớp chỉ màu xang bóng nổi trên da. Nhưng một lát sau đã sau chuyển sang màu trắng muốt. Nổi tiếng nhất là món mực hấp nguyên con chấm với mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Ngoài ra còn có món gỏi mực được trần qua nước chanh, chấm nước mắm. Món này không có vị tanh, trái lại có vị ngọt, dai, mát.
0 7
3727 https://www.yong.vn/Content/images/travels/bien-thien-cam.jpg Biển Thiên Cầm Biển Thiên cầm nằm cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh 20 km, nằm giữa 2 ngọn núi là Thiên Cầm và Đầu Voi tựa như hình cánh cung trải dài gần 3 km. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ mộc mac của biển, nước trong và xanh.

Theo truyền thuyết kể lại, Vua Hùng thứ 13 qua đây nghe gió, sóng biển và tiếng lá thông reo cùng dội vào vách núi tạo nên một bản nhạc du dương, ngỡ như tiên gẩy đàn. Nhà Vua lệnh cho quần thần leo lên núi thấy giống chiếc đàn tỳ bà, liền hạ bút phê ba chữ Thiên Cầm Sơn. "Thiên cầm" có nghĩa là "đàn trời"
Bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh, Việt Nam Bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh, Việt Nam | 18.273541, 106.104252
3728 https://www.yong.vn/Content/images/travels/bien-xuan-thanh.jpg Biển Xuân Thành Biển Xuân Thành thuộc nguyên Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Biển nằm cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh 40 Km và cách thành phố Vinh khoảng 13 Km. Biển ở đây rất hoang sơ, nước biển trong xanh, bờ cát mịn với đường bờ biển dài 5km. Biển Xuân Thành đang được thu hút những năm gần đây nên dịch vụ nhà hàng, nhà nghỉ bắt đầu xuất hiện nhưng chưa nhiều và quy mô nhỏ. Điều đặc biệt ở đây là dòng sông Mỹ Dương bắt nguồn từ núi Hồng Lĩnh chạy song song với đường bờ biển. Nước song không sâu nhưng không bao giờ cạn. Bãi tắm Xuân Thành, Xuân Thành, Việt Nam Bãi tắm Xuân Thành, Xuân Thành, Việt Nam | 18.641540, 105.807932
3732 https://www.yong.vn/Content/images/travels/deo-ngang.jpg Đèo Ngang Đèo Ngang dài 3km, nối liền giữa 2 tỉnh: Hà Tĩnh và Quảng Bình. Nơi đây đã rất nhiều lần đi vào thơ ca, đặc biệt là bài : “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan. So với đèo Hải Vân và một số đèo khác, đèo Ngang thua kém về cảnh quan và mức độ hiểm trở, nhưng hơn hẳn về vẻ thơ mộng. Đèo Ngang, Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam Đèo Ngang, Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam | 17.956444, 106.468077
3729 https://www.yong.vn/Content/images/travels/ho-ke-go.jpg Hồ kẻ gỗ Hồ kẻ gỗ được biết đến như khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị và là một điểm du lịch sinh thái đầy lý thú. Hồ có chiều dài khoảng 29km, có tổng diện tích lòng hồ lên đến 30 km2, chứa 345 triệu m3 nước với độ cao lên đến 37m.

Bao quanh hồ là rừng núi cùng hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú như 300 loài thân gỗ, cùng nhiều động vật quý hiếm như trĩ, sáo, vượn đen, gà lôi hồng tía, gà lôi lam mào đen,..
Hồ Kẻ Gỗ, Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Việt Nam Hồ Kẻ Gỗ, Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Việt Nam | 18.177938, 105.928545
3731 https://www.yong.vn/Content/images/travels/nga-ba-dong-loc.jpg Ngã ba Đồng Lộc Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ngã ba Ðồng Lộc là cửa ngõ giao thông từ miền Bắc và đường mòn Hồ Chí Minh. nơi đây đã phải hứng chịu hàng ngàn trận bom của máy bay Mỹ và sự hy sinh cao cả của tiểu đội với 10 cô gái thanh niên xung phong.

Ngã ba Ðồng Lộc ngày nay là nơi yên nghỉ của 10 cô gái trên đồi, cạnh hố bom năm xưa xanh mướt màu xanh cây lá, vi vút tiếng thông reo. Tại đây có đài liệt sỹ lưu danh 10 cô gái Anh hùng.
Ngã ba Đồng Lộc, Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam Ngã ba Đồng Lộc, Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam | 18.401286, 105.739663
Sông Lam - Núi Hồng Lĩnh
Sông Lam, Hà Tĩnh
Sông Lam - Núi Hồng Lĩnh
3730 https://www.yong.vn/Content/images/travels/song-lam-nui-hong-linh.jpg Sông Lam - Núi Hồng Lĩnh Núi Hồng Lĩnh nằm giữa địa phận Thị xã Hồng Lĩnh và ba huyện Nghi Xuân, Can Lộc và Lộc Hà. Cách thành phố Vinh 1km về hướng Nam, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 15km về phía Bắc.

Truyền thuyết kể rằng núi Hồng Lĩnh có 99 đỉnh. Tương truyền, Núi Hồng Lĩnh do một ông khổng lồ không rõ tên tuổi (dân gian Hà Tĩnh gọi là ông Đùng) đã gom nhặt những quả núi mọc lẻ tẻ ở vùng châu thổ Lam giang và La giang đem về đây xếp thành dãy Hồng Lĩnh. Xếp được 99 hòn núi, còn một hòn cuối cùng thì ông Đùng đánh rơi sang phía bờ bắc sông Lam mà thành rú Rum. Ở một số nơi thuộc vùng núi Hồng Lĩnh lại lưu truyền truyền thuyết rằng: Ngày xưa, thủa khai thiên lập địa, vùng đất Nghệ An Hà Tĩnh này núi non mọc ngổn ngang, ngăn cách vùng này vùng kia. Thủa ấy, có hai người khổng lồ là Ông Đùng, Bà Đùng nhiều lần giúp đỡ dân trong vùng. Ông Đùng rất thích bà Đùng nên một hôm sớm tinh mơ đến ngỏ ý. Bà Đùng nói trước khi gà gáy ngày mai ông Đùng phải xếp được 100 ngọn núi thì bà Đùng đồng ý làm vợ. Vậy là ông Đùng một mình cặm cụi kéo núi xếp lại, ông làm việc quên cả ăn. Lúc xếp được 99 ngọn núi thì cũng lúc bà Đùng tỉnh dậy, thấy ông Đùng đang xếp núi nên đùa cho vui bằng việc giả tiếng gà gáy. Ông Đùng đang di chuyển một ngọn núi về cho tròn 100 ngọn, đến bên bờ bắc sông Lam nghe thấy gà gáy tưởng thật, nên đứng dậy phủi tay mà đi. Do đó mà núi Hồng Lĩnh có 99 ngọn, còn một ngọn bị ông Đùng bỏ lại chính là núi Quyết ở bờ bắc sông Lam. Cũng chính ông Đùng đã đào quặng sắt ở trong các ngọn núi đem đến làng Vân Chàng và Trung ương dạy cho dân làm nghề rèn - một nghề truyền thống vẫn còn lại đến ngày nay.

Cũng có một truyền thuyết khác kể rằng: lúc xưa, khi vùng Hà Tĩnh là đất của nước Văn Lang, vua Hùng Vương đi tìm nơi định đô mới, vua đi khắp đất nước nhằm tìm vùng đất thích hợp đóng đô. Vua nghe tin vùng Việt Thường thủa xưa đặt kinh đô ở Ngàn Hống. Hùng Vương đích thân dẫn đoàn tùy tùng đến xem. Lúc Hùng Vương đến nơi, bỗng thấy trên trời có 100 con Phượng Hoàng đang bay lượn, trông rất đẹp. Hùng Vương mừng lắm, cho rằng đất đóng đô đây rồi. Ngờ đâu 100 con Phượng Hoàng bay về núi đậu trên 99 đỉnh Ngàn Hống, còn một con đầu đàn không có chỗ đậu nên bay đi, thấy vậy cả đàn Phượng Hoàng cũng bay theo. Hùng Vương nhìn thấy liền cho rằng là điều không may, nói nơi này không thể làm kinh đô.
Sông Lam, Hà Tĩnh Sông Lam, Hà Tĩnh | 18.923782, 105.101415
0 6
  Xem thông tin Biển Thiên Cầm
Biển Thiên cầm nằm cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh 20 km, nằm giữa 2 ngọn núi là Thiên Cầm và Đầu Voi tựa như hình cánh cung trải dài gần 3 km. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ mộc mac của biển, nước trong và xanh.

Theo truyền thuyết kể lại, Vua Hùng thứ 13 qua đây nghe gió, sóng biển và tiếng lá thông reo cùng dội vào vách núi tạo nên một bản nhạc du dương, ngỡ như tiên gẩy đàn. Nhà Vua lệnh cho quần thần leo lên núi thấy giống chiếc đàn tỳ bà, liền hạ bút phê ba chữ Thiên Cầm Sơn. "Thiên cầm" có nghĩa là "đàn trời"
Địa chỉ Biển Thiên Cầm:
  Xem thông tin Biển Xuân Thành
Biển Xuân Thành thuộc nguyên Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Biển nằm cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh 40 Km và cách thành phố Vinh khoảng 13 Km. Biển ở đây rất hoang sơ, nước biển trong xanh, bờ cát mịn với đường bờ biển dài 5km. Biển Xuân Thành đang được thu hút những năm gần đây nên dịch vụ nhà hàng, nhà nghỉ bắt đầu xuất hiện nhưng chưa nhiều và quy mô nhỏ. Điều đặc biệt ở đây là dòng sông Mỹ Dương bắt nguồn từ núi Hồng Lĩnh chạy song song với đường bờ biển. Nước song không sâu nhưng không bao giờ cạn.
Địa chỉ Biển Xuân Thành:
  Xem thông tin Đèo Ngang
Đèo Ngang dài 3km, nối liền giữa 2 tỉnh: Hà Tĩnh và Quảng Bình. Nơi đây đã rất nhiều lần đi vào thơ ca, đặc biệt là bài : “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan. So với đèo Hải Vân và một số đèo khác, đèo Ngang thua kém về cảnh quan và mức độ hiểm trở, nhưng hơn hẳn về vẻ thơ mộng.
Địa chỉ Đèo Ngang:
  Xem thông tin Hồ kẻ gỗ
Hồ kẻ gỗ được biết đến như khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị và là một điểm du lịch sinh thái đầy lý thú. Hồ có chiều dài khoảng 29km, có tổng diện tích lòng hồ lên đến 30 km2, chứa 345 triệu m3 nước với độ cao lên đến 37m.

Bao quanh hồ là rừng núi cùng hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú như 300 loài thân gỗ, cùng nhiều động vật quý hiếm như trĩ, sáo, vượn đen, gà lôi hồng tía, gà lôi lam mào đen,..
Địa chỉ Hồ kẻ gỗ:
  Xem thông tin Ngã ba Đồng Lộc
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ngã ba Ðồng Lộc là cửa ngõ giao thông từ miền Bắc và đường mòn Hồ Chí Minh. nơi đây đã phải hứng chịu hàng ngàn trận bom của máy bay Mỹ và sự hy sinh cao cả của tiểu đội với 10 cô gái thanh niên xung phong.

Ngã ba Ðồng Lộc ngày nay là nơi yên nghỉ của 10 cô gái trên đồi, cạnh hố bom năm xưa xanh mướt màu xanh cây lá, vi vút tiếng thông reo. Tại đây có đài liệt sỹ lưu danh 10 cô gái Anh hùng.
Địa chỉ Ngã ba Đồng Lộc:
  Xem thông tin Sông Lam - Núi Hồng Lĩnh
Núi Hồng Lĩnh nằm giữa địa phận Thị xã Hồng Lĩnh và ba huyện Nghi Xuân, Can Lộc và Lộc Hà. Cách thành phố Vinh 1km về hướng Nam, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 15km về phía Bắc.

Truyền thuyết kể rằng núi Hồng Lĩnh có 99 đỉnh. Tương truyền, Núi Hồng Lĩnh do một ông khổng lồ không rõ tên tuổi (dân gian Hà Tĩnh gọi là ông Đùng) đã gom nhặt những quả núi mọc lẻ tẻ ở vùng châu thổ Lam giang và La giang đem về đây xếp thành dãy Hồng Lĩnh. Xếp được 99 hòn núi, còn một hòn cuối cùng thì ông Đùng đánh rơi sang phía bờ bắc sông Lam mà thành rú Rum. Ở một số nơi thuộc vùng núi Hồng Lĩnh lại lưu truyền truyền thuyết rằng: Ngày xưa, thủa khai thiên lập địa, vùng đất Nghệ An Hà Tĩnh này núi non mọc ngổn ngang, ngăn cách vùng này vùng kia. Thủa ấy, có hai người khổng lồ là Ông Đùng, Bà Đùng nhiều lần giúp đỡ dân trong vùng. Ông Đùng rất thích bà Đùng nên một hôm sớm tinh mơ đến ngỏ ý. Bà Đùng nói trước khi gà gáy ngày mai ông Đùng phải xếp được 100 ngọn núi thì bà Đùng đồng ý làm vợ. Vậy là ông Đùng một mình cặm cụi kéo núi xếp lại, ông làm việc quên cả ăn. Lúc xếp được 99 ngọn núi thì cũng lúc bà Đùng tỉnh dậy, thấy ông Đùng đang xếp núi nên đùa cho vui bằng việc giả tiếng gà gáy. Ông Đùng đang di chuyển một ngọn núi về cho tròn 100 ngọn, đến bên bờ bắc sông Lam nghe thấy gà gáy tưởng thật, nên đứng dậy phủi tay mà đi. Do đó mà núi Hồng Lĩnh có 99 ngọn, còn một ngọn bị ông Đùng bỏ lại chính là núi Quyết ở bờ bắc sông Lam. Cũng chính ông Đùng đã đào quặng sắt ở trong các ngọn núi đem đến làng Vân Chàng và Trung ương dạy cho dân làm nghề rèn - một nghề truyền thống vẫn còn lại đến ngày nay.

Cũng có một truyền thuyết khác kể rằng: lúc xưa, khi vùng Hà Tĩnh là đất của nước Văn Lang, vua Hùng Vương đi tìm nơi định đô mới, vua đi khắp đất nước nhằm tìm vùng đất thích hợp đóng đô. Vua nghe tin vùng Việt Thường thủa xưa đặt kinh đô ở Ngàn Hống. Hùng Vương đích thân dẫn đoàn tùy tùng đến xem. Lúc Hùng Vương đến nơi, bỗng thấy trên trời có 100 con Phượng Hoàng đang bay lượn, trông rất đẹp. Hùng Vương mừng lắm, cho rằng đất đóng đô đây rồi. Ngờ đâu 100 con Phượng Hoàng bay về núi đậu trên 99 đỉnh Ngàn Hống, còn một con đầu đàn không có chỗ đậu nên bay đi, thấy vậy cả đàn Phượng Hoàng cũng bay theo. Hùng Vương nhìn thấy liền cho rằng là điều không may, nói nơi này không thể làm kinh đô.
Địa chỉ Sông Lam - Núi Hồng Lĩnh:
18.273541, 106.104252 | Biển Thiên Cầm | Bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh, Việt Nam | 6 | 3727 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/bien-thien-cam.jpg | 0
18.641540, 105.807932 | Biển Xuân Thành | Bãi tắm Xuân Thành, Xuân Thành, Việt Nam | 6 | 3728 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/bien-xuan-thanh.jpg | 0
17.956444, 106.468077 | Đèo Ngang | Đèo Ngang, Kỳ Nam, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam | 6 | 3732 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/deo-ngang.jpg | 0
18.177938, 105.928545 | Hồ kẻ gỗ | Hồ Kẻ Gỗ, Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Việt Nam | 6 | 3729 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/ho-ke-go.jpg | 0
18.401286, 105.739663 | Ngã ba Đồng Lộc | Ngã ba Đồng Lộc, Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam | 6 | 3731 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/nga-ba-dong-loc.jpg | 1
18.923782, 105.101415 | Sông Lam - Núi Hồng Lĩnh | Sông Lam, Hà Tĩnh | 6 | 3730 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/song-lam-nui-hong-linh.jpg | 0

9. Bản đồ du lịch Hà Tỉnh

Điểm Du Lịch
Quán ăn
Quán Cafe
L
Địa điểm của bạn
Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Tỉnh