Lễ hội Gióng Sóc Sơn

Hội Gióng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Có 2 hội Gióng tiêu biểu ở Hà Nội là hội Gióng Sóc Sơn ở đền Sóc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài ra còn hơn 10 hội Gióng cũng thuộc địa bàn Hà Nội (gọi là vùng lan tỏa vì chưa được UNESCO công nhận) như: hội Gióng Bộ Đầu xã Bộ Đầu, huyện Thường Tín; lễ hội thờ Thánh Gióng ở các làng Đặng Xá, Lệ Chi (huyện Gia Lâm); các làng Phù Lỗ Đoài, Thanh Nhàn, Xuân Lai (huyện Sóc Sơn); Sơn Du, Cán Khê, Đống Đồ (huyện Đông Anh); Xuân Tảo (huyện Từ Liêm); làng Hội Xá (Quận Long Biên).

Giá trị nổi bật toàn cầu ở hội Gióng chính là một hiện tượng văn hóa được bảo lưu, trao truyền khá liên tục và toàn vẹn qua nhiều thế hệ. Mặc dù ở gần trung tâm thủ đô và đời sống cộng đồng trải qua nhiều biến động do chiến tranh, do sự xâm nhập và tiếp biến văn hóa, hội Gióng vẫn tồn tại một cách độc lập và bền vững, không bị nhà nước hóa, thương mại hóa... (Xem thêm tại Wikipedia)

1. Những điều cần lưu ý khi đến Lễ hội

Thêm / Sửa thông tin
Thêm vào chuyến đi
Lễ hội khá đông do nhiều dân địa phương tham dự, chú ý tư trang tiền bạc trong thời gian xem lễ hội.
Trong lễ hội đền Gióng, có tục lệ gọi là tục cướp lộc thánh, cướp giò hoa tre, cướp trầu cau. Các Thanh niên thường tranh cướp dẫn đến ẩu đả, đánh nhau rất nguy hiểm nên khi tham gia lễ hội bạn phải cẩn thận tránh đến gần khu vực tranh cướp lộc vì có thể bị ảnh hưởng.

Mặc dù có sự hỗ trợ của Công an huyện Sóc Sơn nhưng tại Lễ hội đền Sóc Sơn hàng trăm thanh niên của các làng đã xông vào, bất chấp lực lượng công an có hết sức để bảo vệ đồ lễ, thậm chí, họ còn đè lên người công an để cướp lộc.

# Những điều cần lưu ý khi tham gia các lễ hội

Để biết thêm thông tin đi đến Lễ Hội và những địa điểm du lịch xung quanh, đặc sản địa phương, khách sạn nhà nghỉ và các phương tiện đi lại vui lòng xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Nội

2. Thời gian, địa điểm tổ chức Lễ hội

Thêm / Sửa thông tin
Thêm vào chuyến đi
Hội Gióng Sóc Sơn diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/1 âm lịch. Lễ hội diễn ra tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

3. Phương tiện đến Lễ hội

Thêm / Sửa thông tin
Thêm vào chuyến đi

4. Video

5. Bản đồ địa điểm Lễ hội

21.292173, 105.831556 | xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

6. Vài lịch trình đi Lễ hội

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Lễ hội Gióng Sóc Sơn
 (18 bình chọn, trung bình: 4.25 trên 5)
Xem theo Mục Lục
Địa điểm đã xem
Lễ hội Gióng Sóc Sơn
Hà Nội | Việt Nam
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.