Kinh nghiệm du lịch phượt biển Tân Thành

5 / 5     1 đánh giá
Tân Thành là một xã thuộc huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.

So với những bãi biển nổi tiếng như Mũi Né hay Vũng Tàu, bãi biển Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) không phải là nơi tắm biển lý tưởng bởi bãi cát đen pha bùn đặc trưng. Nhưng ở nơi đây có những món hải sản ngon (Ở bãi biển Tân Thành nổi tiếng nhất là món nghêu, vì Tân Thành là vựa nghêu lớn nhất miền nam) và là một địa điểm nghĩ ngơi thư giãn đặc biệt tốt cho gia đình váo những dịp cuối tuần.
- Khi đi xe máy đến Tiền Giang Bạn cần Lắp đủ hai gương chiếu hậu. Lưu ý nếu đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang (đa phần các cung đường miền Tây đều phải đi qua Tiền Giang) thì nên cẩn thận vì CSGT Tiền Giang nổi tiếng là xử phạt rất nghiêm minh.

- Để thưởng thức hải sản ngon rẻ ở biển Tân Thành, bạn nên mua nghêu, sò, ốc, tôm ở đầu bãi biển. Lưu ý là các quán ở đây thường chỉ nhận chế biến đồ hải sản mua từ ngoài vào các ngày bình thường, còn về cuối tuần quán rất hay từ chối.

- Biển Tân Thành là biển phù sa, cát đen và nước không được trong xanh nên rất ít người đến đây tắm biển.
- Để tránh bị chặt chém, bạn đừng nên ghé những quán dã chiến, không tên, ngay dốc cầu ra biển.
- Bạn cũng nên lưu ý với tiếng lóng: nghêu “nguội” với “nóng”, do dân địa phương thường gọi. Cả hai dạng này ăn đều dở. Do nước thủy triều có ngày không cạn sát nên ngư dân cào bắt nghêu chưa được. Những ngày đó, tiểu thương vẫn trữ nghêu cũ để bán cho du khách; hay vì họ bán ế vài hôm, khiến rổ nghêu ốm hẳn (nguội). Hoặc gặp nghêu mới lên (nóng), miệng còn ngậm ít cát, ăn vào dễ bất mãn.

- Ở Cổng biển Tân Thành, rẻ trái có nhiều chòi vươn ra biển. Bạn có thể vào đây vừa ăn hải sản vừa nằm võng nghe nhạc thư giãn. Món ăn ở đây khá ngon, hải sản tươi và giá phải chăng. Khách du lịch thường chọn các chòi này để ăn uống nghĩ ngơi thư giãn khi đến biển Tân Thành.
Tân Thành cách Sài Gòn 80 km rất thích hợp đi về trong ngày hoặc những ngày cuối tuần nên nếu bạn muốn đổi gió và thưởng thức hải sản nơi này thì bạn có thể đến vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo các thời điểm đến Tân Thành để thưởng thức các món đặc sản nơi đây:
- Mùa Nghêu: Từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, đặc biệt là tháng 4.
- Mùa Ốc Móng Tay: Tháng 5 âm lịch.
- Mùa Sam: Tháng 10 đến tháng 2 âm lịch.
   Các tỉnh Miền Bắc / Miền Trung
Máy bay từ Các tỉnh Miền Bắc / Miền Trung
Nếu Bạn xuất phát từ các tỉnh miền Bắc hoặc miền Trung, Bạn có thể mua vé Máy bay đển Thành phố Hồ Chí Minh để đến Biển Tân Thành. Hiện tại các hãng bay Vietnam airline, JetStar và VietJet Air đểu có cung cấp các chuyến bay đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặt vé máy bay đến Thành phố Hồ Chí Minh tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

   Hồ Chí Minh
Xe máy từ Hồ Chí Minh
Khởi hành từ Tp Hồ Chí Minh: Quãng đường từ Tp Hồ Chí Minh đến biển Tân Thành khoảng 80 km và chỉ mất 2h chạy xe máy.
- Lộ trình Quốc lộ 50 - Cần Đước, Long An - Cầu Mỹ Lợi, từ đây bạn đi tiếp quốc lộ 50 đến thị xã Gò Công, rồi rẽ phải theo đường tỉnh lộ 862 - khoảng 15km nữa là đến Bãi biển Tân Thành.

Tại biển Tân Thành không có nhiều nhà nghỉ, khách sạn chất lượng tốt. Dịch vụ ở đây tạm đáp ứng được nhu cầu Khách Du Lịch muốn ở lại qua đêm do đa số Khách đến và về trong ngày. Nếu muốn ở Khách sạn chất lượng khá hơn, từ biển Tân Thành bạn chạy ngược lại về hướng trung tâm thị xã khoảng 4 - 5km sẽ có vài nhà nghỉ chất lượng khá tốt. Hoặc Bạn có thể quay lại thị xã để thuê Khách sạn và dạo chơi quanh thị xã.
Do biển Tân Thành khá gần Tp.Hồ Chí Minh (~80km) nên đa số Khách Du Lịch đi và về trong ngày. Dịch vụ thuê xe đi lại tại đây không phát triển nhiều. Trường hợp muốn tìm chổ thuê xe Bạn phải quay lại thị xã để tìm thuê.
Cá Dứa Tân Thành

Cá Dứa Tân Thành

Địa điểm, quán ăn món Cá Dứa Tân Thành
1 4502 /images/foods/ca-dua-tan-thanh.jpg Cá Dứa Tân Thành Cá Dứa có thể sống ở nước mặn và lợ. Cá Dứa có làn da trơn.
Theo một số dân giàu kinh nghiệm đánh bắt ở biển tây Nam bộ, thịt cá dứa nước mặn thường dai, lạt hơn vùng nước lợ.

Biển Gò Công Đông có nhiều ngã ba, tư giáp nước. Đó là đoạn cửa biển Tân Thành và khúc cuối ngõ sông Vàm Cỏ Đông đổ ra sông Soài Rạp ngầu đục phù sa.

Nếu có dịp bạn nên ghé quán chị Tẻ bến đò Mỹ Lợi củ, thuộc ấp Mỹ Xuân, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Nơi đây, cách bến đò Mỹ Lợi củ khoảng 4 – 5km, theo trục quốc lộ 50 chạy về chợ Gò Công, rẽ trái vào bờ đê, sát nách con sông Vàm Cỏ. So ra, gần hơn đi bãi biển Tân Thành khoảng 20km, tính từ hướng TP.HCM xuống.
Nghêu Tân Thành

Nghêu Tân Thành

Địa điểm, quán ăn món Nghêu Tân Thành
2 4497 /images/foods/ngheu-tan-thanh.jpg Nghêu Tân Thành Nghêu là món đặc sản nổi tiếng ở biển Tân Thành từ xưa tới nay. Mùa gió nồm (gió đông nam, từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) là mùa nghêu. Để thưởng thức món ngon dân dã này không gì bằng tham gia đi xúc nghêu. Nước ròng, hàng bao nhiêu người lần theo bờ nước rút dùng cào, cuốc xúc nghêu. Đây là lúc ruộng đồng Gò Công khô khốc, nước sông còn mặn chát, nhưng lại là lúc biển Tân Thành tràn ngập những nghêu là nghêu. Và đặc biệt là vào tháng 7 âm lịch là thời điểm chế biến Nghêu có vị ngon nhất.

Nghêu được chế thành nhiều món ăn: xào mướp hương, xào bầu, kho tiêu... nhưng ngon và khoái khẩu nhất có lẽ là nghêu nướng hoặc hấp xã. Nghêu nướng phải chọn những con bự mới ngon. Nướng con nào ăn con đó. Nghêu hả miệng là chín, banh vỏ, nặn chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó dùng răng rứt nghêu, ăn kèm đọt nhàu, lá gừng, lá nghệu.

Nếu hấp lá chanh, lá sả, lá bưởi thì chỉ cần những con nghêu don don. Thưởng thức món này sẽ giúp bạn thơm tho, sảng khoái miệng lưỡi. Riêng món nghêu nhúng giấm mới là “độc chiêu” của người dân xứ này. Thịt nghêu nhúng vô nồi giấm đang sôi, gắp ra, cuộn trong lớp bánh tráng đã sắp sẵn rau thơm cùng dưa leo, chuối chat, khóm, khế... chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

Có điều xin nhớ là dù làm món gì, muốn ngon, cũng phải dùng nghêu sống và phải ngâm nước vo gạo hoặc nước pha chút giấm để nghêu nhả hết chất dơ ra. Những đặc sản này nhậu với rượu ngâm trái sơ ri thì quên dừng tay nâng chén, nhưng lỡ có say cũng không lo vì đã sẵn món cháo nghêu “đặc trị”. Cháo nghêu nấu với nước cốt dừa vừa béo vừa ngọt vừa nóng hổi, toát mồ hôi, nhanh chóng giúp “giải nghễ” cơn say.
Ốc Cau Tân Thành

Ốc Cau Tân Thành

Địa điểm, quán ăn món Ốc Cau Tân Thành
3 4500 /images/foods/oc-cau-tan-thanh.jpg Ốc Cau Tân Thành Cỡ đầu ngón tay cái người lớn, được đánh bắt bằng cách thả “rập đuôi chuột” xuống đáy sông, giống cách ngư dân miền Trung bẫy ghẹ.

Vỏ nó nổi màu xanh non của tàu cau ta, giữa thân bầu bầu hơi giống con chim ốc cao. Phần thịt lưỡi giòn ngọt na ná ốc hương nhưng không thơm bằng, còn đoạn bụng béo bùi. Đem xào với ít nước cốt dừa, búng vào dăm ba lát ớt sừng trâu, trải tiếp một lớp thảm rau răm non mướt hoặc hấp cùng nhiều củ sả tươi đập giập hay xào tỏi đều để thèm về sau. Lể mỏi tay, mất 60.000 – 70.000 đồng/kg.
Ốc Hương Tân Thành

Ốc Hương Tân Thành

Địa điểm, quán ăn món Ốc Hương Tân Thành
4 4498 /images/foods/oc-huong-tan-thanh.jpg Ốc Hương Tân Thành Tham gia một đêm bắt ốc hương gần đuôi cồn Cống cực kỳ thú vị. Đêm đen kịt. Thủy triều xuống. Lấp loáng vô số ánh đèn pin di chuyển dọc dài trên bãi kiệt nước. Ngồi một chân xếp trên “cái mông” (ván lướt), một chân thò xuống bùn non mà đẩy. Vừa đẩy vừa nhanh tay chụp lấy những con ốc hương hiện ra trong ánh sáng đèn bình. Chẳng bao lâu, bạn đã có lủ khủ những chú ốc xinh đẹp đủ để làm thành món nhậu hấp dẫn. Ốc hương luộc, hoặc hấp chín thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn lấy ra chấm muối tiêu chanh sẽ có vị ngọt và giòn và lạnh thấu tủy răng. Ốc hương là loại ốc cao cấp rất được các nhà hàng lớn ở Sài Gòn săn lùng.
Ốc Móng Tay Tân Thành

Ốc Móng Tay Tân Thành

Địa điểm, quán ăn món Ốc Móng Tay Tân Thành
5 4499 /images/foods/oc-mong-tay-tan-thanh.jpg Ốc Móng Tay Tân Thành Ngày mồng năm tháng năm âm lịch hằng năm, biển Tân Thành thường xuất hiện một loại hải sản rất đắt giá là con ốc móng tay. Con móng tay sống trong cát bùn, chỉ ăn phiêu sinh vật. Khi thủy triều lên, nó trồi ra khỏi hốc, lủi ngay vô cát khi có tiếng động. Vậy mà săn bắt những con này rất dễ với cây que dừa cùng một ít vôi. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây thì cứ chỗ nào thấy chút bọt khí nổi lên, thì khả năng đó là hang của con móng tay, chỉ cần châm cái que có chút vôi thì vài giây sau con móng tay sẽ tự nổi lên. Con Móng tay ngon nhất là bạn chế biến hấp xã, xào hoặc nấu cháo để cảm nhận hết vị ngọt từ thịt của nó.
Sam biển Tân Thành Gò Công

Sam biển Tân Thành Gò Công

Địa điểm, quán ăn món Sam biển Tân Thành Gò Công
6 4503 /images/foods/sam-bien-tan-thanh-go-cong.jpg Sam biển Tân Thành Gò Công Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ 20cm.

Ăn sam trứng phổ biến nhất là món nướng. Sam cái nặng chừng 1kg, sam đực chỉ bằng nửa. Khoảng từ tháng 10 tới tháng 2 âm lịch, sam bắt cặp phối giống và sau đó sam cái mang bụng đầy trứng nhỏ như hạt tiêu đợi ngày cho ra đời sam con.

Sam đực đeo cứng lưng sam cái không rời (có câu dân gian truyền khẩu “Đeo như sam”). Người ta bỏ con đực bởi ít thịt, chỉ bắt sam cái lấy trứng. Khách sành ăn thường khoái món sam trứng nướng. Đốt bếp than miểng gáo dừa, đặt ngửa sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Chuẩn bị sẵn: bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm gồm húng cây, răm, đậu phộng rang đập dập, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt...

Lật ngửa con sam nóng hổi, tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi dai, ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.

Chưa muốn ăn ngay thì phơi sam vài buổi nắng rồi treo giàn bếp để dành, lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Ngán món nướng thì rửa sạch sam, chặt miếng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, rau om...
Vọp nấu canh chua Tân Thành

Vọp nấu canh chua Tân Thành

Địa điểm, quán ăn món Vọp nấu canh chua Tân Thành
7 4501 /images/foods/vop-nau-canh-chua-tan-thanh.jpg Vọp nấu canh chua Tân Thành Ở Gò Công, Tiền Giang có món đặc sản là vọp nấu canh chua với lá me non (cách nấu tương tự canh gà lá giang) chấm với nước mắm đâm hay mắm ruốc Gò Công, con vọp chỉ có ở vùng nước mặn ven sông Gò Công (hình dáng tựa con nghêu nhưng to hơn 4 - 5 lần và thịt to dầy, ăn dai và ngọt).
0 7
4727 https://www.yong.vn/Content/images/travels/bien-tan-thanh-tien-giang.jpg Biển Tân Thành Biển Tân Thành thuộc huyện Gò Công Đông, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 50 km về hướng Đông, theo quốc lộ 50. Đây không phải là nơi tắm biển lý tưởng bởi bãi cát đen pha bùn đặc trưng. Nhưng ở đây, có khá nhiều điều hay ho dành cho những chuyến đi khám phá ngắn ngày.

Nếu định đến tắm biển ở đây bạn hẳn sẽ thất vọng, vì bãi biển… đen thui, nhưng đây thật sự là một trong những bãi biển cát đen đẹp nhất Việt Nam, bởi khi bạn đặt chân xuống cát, sẽ cảm nhận được lớp cát mềm mịn êm như nhung.

Bên cạnh bờ biển Tân Thành có những nhà hàng chồi bán hải sản khá ngon, ngồi sát ra biển tận hưởng gió mát và thưởng thức các món hải sản ngon tuyệt thì còn gì bằng. Ở bãi biển Tân Thành nổi tiếng nhất là món nghêu, vì Tân Thành là vựa nghêu lớn nhất miền nam, nếu đã đến đây thì nên thưởng thức món nghêu và tôm tít đặc sản tại đây nhé.
Biển Tân Thành, Tiền Giang, Việt Nam Biển Tân Thành, Tiền Giang, Việt Nam | 10.290656, 106.779760
0 1
10.290656, 106.779760 | Biển Tân Thành | Biển Tân Thành, Tiền Giang, Việt Nam | 1 | 4727 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/bien-tan-thanh-tien-giang.jpg | 1
Từ Sài Gòn đi khoảng 80 cây số là tới thị xã Gò Công; đi thêm 16 cây số nữa sẽ tới Tân Thành. Dọc tuyến đường này có nhiều điểm di tích rất đáng để khách dừng chân ghé lại thăm vài giờ trước khi tiếp tục hành trình.

Khu di tích Lăng Hoàng Gia rộng khoảng 4.000 mét vuông, với ngôi nhà thờ và phần mộ danh thần triều Nguyễn là đức Quốc công Phạm Đăng Hưng (1765 - 1825), soạn giả bộ sử Đại Nam thực lục và là thân sinh bà Phạm Thị Hằng, tức là hoàng thái hậu Từ Dũ.



Đến Tân Hòa, bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản như bánh giá, mắm còng và mắm tôm chua với rượu sơ ri, trước khi rong xe thẳng tới biển Tân Thành.





Bờ biển Tân Thành dài khoảng 7 cây số. Riêng khu du lịch biển Tân Thành đã làm được bờ kè dài gần 300 mét. Tại đây, nhìn ra xa có thể thấy những chiếc chòi giữ nghêu cao lênh khênh trên sóng biển. Nhưng điều hấp dẫn du khách đến với Tân Thành nhất lại chính là đặc sản biển.





Người ta nói “chánh quán” của con nghêu Gò Công nổi tiếng xưa nay chính là biển Tân Thành. Mùa gió nồm (gió đông nam, từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) là mùa nghêu. Để thưởng thức món ngon dân dã này không gì bằng tham gia đi xúc nghêu. Nước ròng, hàng bao nhiêu người lần theo bờ nước rút dùng cào, cuốc xúc nghêu.





Nghêu được chế thành nhiều món ăn: xào mướp hương, xào bầu, kho tiêu... nhưng ngon và khoái khẩu nhất có lẽ là nghêu nướng hoặc hấp xã. Nghêu nướng phải chọn những con bự mới ngon. Nướng con nào ăn con đó. Nghêu hả miệng là chín, banh vỏ, nặn chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó dùng răng rứt nghêu, ăn kèm đọt nhàu, lá gừng, lá nghệ.

Ngồi ở các chồi vươn ra biển tại Tân Thành, nằm võng nghĩ ngơi, nhăm nhi vài món hải sản biển, nghe nhạc nhẹ và tận hưởng cảm giác yên bình để thư giãn sau một tuần làm việc vất vã.

9. Bản đồ du lịch biển Tân Thành

Điểm Du Lịch
Quán ăn
Quán Cafe
L
Địa điểm của bạn
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Tiền Giang

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.

Kinh nghiệm du lịch phượt biển Tân Thành