Tương Đình Đỗ Bắc Ninh

5 / 5     1 đánh giá
Tương Đình Đỗ Bắc Ninh
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Nghề làm tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương và gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Ngô sau khi được phơi khô sẽ được đồ chín rồi ủ lên men. Đỗ tương rang chín cho vào chum sành, đổ nước cho ngập và ngâm. Trong quá trình ngâm, ủ người ta phải thường xuyên kiểm tra, khuấy đều, vớt bỏ bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.

Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.

Các địa điểm ăn món Tương Đình Đỗ Bắc Ninh

1 7505 /Content/images/foods/tuong-dinh-do-bac-ninh.jpg Tương Đình Đỗ Bắc Ninh Nghề làm tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương và gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Ngô sau khi được phơi khô sẽ được đồ chín rồi ủ lên men. Đỗ tương rang chín cho vào chum sành, đổ nước cho ngập và ngâm. Trong quá trình ngâm, ủ người ta phải thường xuyên kiểm tra, khuấy đều, vớt bỏ bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.

Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.
0 1
Tương Đình Đỗ Bắc Ninh

Những địa điểm du lịch tại Bắc Ninh

thôn, Bút Tháp, Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh, Việt Nam
Xã Thanh Khương, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, Việt Nam
Chùa phật tích, Đông Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh, Việt Nam
Cổ Mễ, Vũ Ninh, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh, Việt Nam
Cổ Pháp, Đình Bảng, Tx. Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
Cổ Pháp, Đình Bảng, Tx. Từ Sơn, Bắc Ninh, Việt Nam
ĐT276, Lũng Sơn, tt. Lim, Tiên Du, Bắc Ninh, Việt Nam
phấn trung, Phân Chung, Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam
Đông Hồ, Đạo tú, tt. Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh, Việt Nam