Đặc sản Bắc Ninh, ăn gì ở Bắc Ninh

Bánh phu thê Đình Bảng Bắc Ninh
Bánh phu thê được làm từ bột gạo nếp xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy tinh bột, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Khi bột khô người ta dùng nước quả dành dành để nhào bột nhằm tạo màu tự nhiên. Bột được nhào chung với đu đủ thái nhỏ ngâm đường phèn để bánh có độ giòn cần thiết. Nhân bánh được làm từ đậu xanh nấu chín, đường trắng, cùi dừa nạo sợi, hạt sen và ngũ vị hương. Bánh được gói bằng lá dong, rồi đem luộc chín.

Sau khi luộc chín bên ngoài bánh có màu vàng, được rắc thêm vừng đen. Khi ăn bánh có độ dẻo của nếp, giòn của đu đủ, độ ngậy của đậu xanh, vị béo của dừa, bùi của hạt sen và vị ngọt của đường... tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng.
Bánh phu thê được làm từ bột gạo nếp xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy tinh bột, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Khi bột khô người ta dùng nước quả dành dành để nhào bột nhằm tạo màu tự nhiên. Bột được nhào chung với đu đủ thái nhỏ ngâm đường phèn để bánh có độ giòn cần thiết. Nhân bánh được làm từ đậu xanh nấu chín, đường trắng, cùi dừa nạo sợi, hạt sen và ngũ vị hương. Bánh được gói bằng lá dong, rồi đem luộc chín.

Sau khi luộc chín bên ngoài bánh có màu vàng, được rắc thêm vừng đen. Khi ăn bánh có độ dẻo của nếp, giòn của đu đủ, độ ngậy của đậu xanh, vị béo của dừa, bùi của hạt sen và vị ngọt của đường... tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng.

Các địa điểm ăn món Bánh phu thê Đình Bảng Bắc Ninh

Tương Đình Đỗ Bắc Ninh
Nghề làm tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương và gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Ngô sau khi được phơi khô sẽ được đồ chín rồi ủ lên men. Đỗ tương rang chín cho vào chum sành, đổ nước cho ngập và ngâm. Trong quá trình ngâm, ủ người ta phải thường xuyên kiểm tra, khuấy đều, vớt bỏ bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.

Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.
Nghề làm tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương và gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Ngô sau khi được phơi khô sẽ được đồ chín rồi ủ lên men. Đỗ tương rang chín cho vào chum sành, đổ nước cho ngập và ngâm. Trong quá trình ngâm, ủ người ta phải thường xuyên kiểm tra, khuấy đều, vớt bỏ bọt để tương có độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.

Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.

Các địa điểm ăn món Tương Đình Đỗ Bắc Ninh

Bánh tro Đình Tổ Bắc Ninh
Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Để có được nước tro trong, có mùi thơm nhẹ người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, rồi đổ tro vào chậu, hòa với nước vôi để lắng nước trong, sau đó chắc lấy nước trong, bỏ cặn. Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong vòng từ 3-4 giờ, rồi vớt ra, để ráo nước. Lá chuối hoặc lá dong được rửa sạch, hấp chín mềm, rồi lau khô, sau đó dùng để gói bánh.

Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát, ngọt ngào. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn luôn nhớ mãi dư vị của nó.
Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Để có được nước tro trong, có mùi thơm nhẹ người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, rồi đổ tro vào chậu, hòa với nước vôi để lắng nước trong, sau đó chắc lấy nước trong, bỏ cặn. Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong vòng từ 3-4 giờ, rồi vớt ra, để ráo nước. Lá chuối hoặc lá dong được rửa sạch, hấp chín mềm, rồi lau khô, sau đó dùng để gói bánh.

Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát, ngọt ngào. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn luôn nhớ mãi dư vị của nó.

Các địa điểm ăn món Bánh tro Đình Tổ Bắc Ninh

Cháo thái Đình Tổ Bắc Ninh
Cháo thái Đình Tổ được chế biến không quá cầu kỳ, gạo được xay nhuyễn, được nhào thành cục to. Nước nấu cháo được hầm từ xương, thịt gà, thịt lợn. Khi nước dùng sôi, người ta dùng dao mỏng thái từng miếng bột cho vào nồi cháo. Cháo chín cho thêm hành hoa, tiêu xay, nêm nếm gia vị vừa ăn bắc xuống là dùng được.
Cháo thái Đình Tổ được chế biến không quá cầu kỳ, gạo được xay nhuyễn, được nhào thành cục to. Nước nấu cháo được hầm từ xương, thịt gà, thịt lợn. Khi nước dùng sôi, người ta dùng dao mỏng thái từng miếng bột cho vào nồi cháo. Cháo chín cho thêm hành hoa, tiêu xay, nêm nếm gia vị vừa ăn bắc xuống là dùng được.

Các địa điểm ăn món Cháo thái Đình Tổ Bắc Ninh

Bánh khúc làng Diềm Bắc Ninh
Bánh khúc là được làm gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt mỡ, hạt tiêu, lá khúc, răm, mộc nhĩ. Công đoạn làm bánh khúc không khó nhưng nó đòi sự tỉ mỉ và tốn khá nhiều thời gian. Gạo sau khi ngâm và vo sạch được đem giã nhuyễn với lá khúc. Tỷ lệ gạo và lá khúc thường phải đồng đều nhau. Nếu mất cân đối món ăn sẽ mất đi hương vị đặc trưng của bánh và không có độ dẻo cần thiết.

Bánh khúc làng Diềm có 2 loại nhân hành và nhân đậu xanh. Bánh nhân đậu có vị bùi của đậu xanh, béo của thịt mỡ, thơm đặc trưng của tiêu xay. Còn bánh khúc nhân hành được làm từ hành khô, mộc nhĩ, tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ. Khi ăn bánh khúc làng Diềm có vị mặn, bùi, béo vừa phải.
Bánh khúc là được làm gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt mỡ, hạt tiêu, lá khúc, răm, mộc nhĩ. Công đoạn làm bánh khúc không khó nhưng nó đòi sự tỉ mỉ và tốn khá nhiều thời gian. Gạo sau khi ngâm và vo sạch được đem giã nhuyễn với lá khúc. Tỷ lệ gạo và lá khúc thường phải đồng đều nhau. Nếu mất cân đối món ăn sẽ mất đi hương vị đặc trưng của bánh và không có độ dẻo cần thiết.

Bánh khúc làng Diềm có 2 loại nhân hành và nhân đậu xanh. Bánh nhân đậu có vị bùi của đậu xanh, béo của thịt mỡ, thơm đặc trưng của tiêu xay. Còn bánh khúc nhân hành được làm từ hành khô, mộc nhĩ, tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ. Khi ăn bánh khúc làng Diềm có vị mặn, bùi, béo vừa phải.

Các địa điểm ăn món Bánh khúc làng Diềm Bắc Ninh

Nem Bùi Bắc Ninh
Nem Bùi có nguồn gốc từ làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm. Hiện nay nem Bùi đã mặt ở nhiều nơi và trở thành món quà quê ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè mỗi lần có dịp ghé qua Bắc Ninh.

Nguyên liệu làm nem Bùi được làm từ thịt thăn và mỡ gáy của giống lợn ỉ đen. Công đoạn làm nem khá công phu và đòi hỏi cao về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt cắt được cắt thành chỉ, rồi trộn chung với tỏi, ớt, giấm với thính gạo, sau đó nắm chặt rồi gói bằng lại bằng lá chuối.

Sau ba ngày nem sẽ tự chín, lúc này có thể ăn được. Nem Bùi có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính gạo, vị béo ngậy, chua chua của thịt. Món này được ăn kèm với lá sung, chấm tương ớt.
Nem Bùi có nguồn gốc từ làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm. Hiện nay nem Bùi đã mặt ở nhiều nơi và trở thành món quà quê ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè mỗi lần có dịp ghé qua Bắc Ninh.

Nguyên liệu làm nem Bùi được làm từ thịt thăn và mỡ gáy của giống lợn ỉ đen. Công đoạn làm nem khá công phu và đòi hỏi cao về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt cắt được cắt thành chỉ, rồi trộn chung với tỏi, ớt, giấm với thính gạo, sau đó nắm chặt rồi gói bằng lại bằng lá chuối.

Sau ba ngày nem sẽ tự chín, lúc này có thể ăn được. Nem Bùi có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính gạo, vị béo ngậy, chua chua của thịt. Món này được ăn kèm với lá sung, chấm tương ớt.

Các địa điểm ăn món Nem Bùi Bắc Ninh

Kinh nghiệm du lịch phượt Bắc Ninh
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Bắc Ninh

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.

Đặt Tour Du lịch ở các nước Đông Nam Á

Tour Du Lịch Bến Thành
Tour Du Lịch Vietravel
Tour Du Lịch FidiTour
Tour Du Lịch Tugo
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.