Đặc sản Cà Mau, ăn gì ở Cà Mau

Ba khía Cà Mau
Ba khía ngon và nổi tiếng ở Cà Mau là ba khía vùng Rạch Gốc. Ở đây người ta chế biến ba khía thành nhiều món ăn ngon và độc đáo.

Những con ba khiá sau khi bắt về được rửa sạch và muối ngay. Để trong vòng từ 5-7 ngày là có thể ăn được. Ngoài món ba khía muối người ta còn chế biến ba khía luộc sả ăn với nước chấm được pha chế từ sả băm nhuyễn, giấm gạo nuôi, ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ba khía luộc có vị ngọt của thịt ba khía, mùi thơm của sả và vị cay của ớt, vị chua thanh của giấm gạo nuôi. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến với đất mũi Cà Mau.
Ba khía ngon và nổi tiếng ở Cà Mau là ba khía vùng Rạch Gốc. Ở đây người ta chế biến ba khía thành nhiều món ăn ngon và độc đáo.

Những con ba khiá sau khi bắt về được rửa sạch và muối ngay. Để trong vòng từ 5-7 ngày là có thể ăn được. Ngoài món ba khía muối người ta còn chế biến ba khía luộc sả ăn với nước chấm được pha chế từ sả băm nhuyễn, giấm gạo nuôi, ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ba khía luộc có vị ngọt của thịt ba khía, mùi thơm của sả và vị cay của ớt, vị chua thanh của giấm gạo nuôi. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến với đất mũi Cà Mau.

Các địa điểm ăn món Ba khía Cà Mau

Cá lóc nướng trui Cà Mau
Cá lóc nướng là món ăn quen thuộc của người miền Tây. Tuy nhiên món cá lóc nướng trui lại mang nét ẩm thực đặc trưng của vùng U Minh.

Cá lóc sau khi bắt từ dưới sông lên, được rửa sạch, dùng que tre xiên qua con cá từ đầu cho đến đuôi, sau đó vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt cho đến khi tro tàn. Khi chín cá được cạo lớp da cháy đen bên ngoài. Món này ăn kèm với muối ớt, nước mắm me, cuốn bánh tráng, rau thơm các loại.
Cá lóc nướng là món ăn quen thuộc của người miền Tây. Tuy nhiên món cá lóc nướng trui lại mang nét ẩm thực đặc trưng của vùng U Minh.

Cá lóc sau khi bắt từ dưới sông lên, được rửa sạch, dùng que tre xiên qua con cá từ đầu cho đến đuôi, sau đó vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt cho đến khi tro tàn. Khi chín cá được cạo lớp da cháy đen bên ngoài. Món này ăn kèm với muối ớt, nước mắm me, cuốn bánh tráng, rau thơm các loại.

Các địa điểm ăn món Cá lóc nướng trui Cà Mau

Chả trứng mực đất Mũi Cà Mau
Chả trứng mực là món ăn gắn liền với người dân đất mũi bao đời nay. Món ăn này chế biến khá kỳ công và tốn nhiều thời gian. Trứng mực được chiên vàng rộm như chả quế. Chả được cắt miếng nhỏ như ngón tay, dọn ra ăn cùng với rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhỉ hoặc muối tiêu chanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực hòa quyện với nước chấm và các loại rau tạo thành món ăn đặc trưng không thể trộn lẫn.
Chả trứng mực là món ăn gắn liền với người dân đất mũi bao đời nay. Món ăn này chế biến khá kỳ công và tốn nhiều thời gian. Trứng mực được chiên vàng rộm như chả quế. Chả được cắt miếng nhỏ như ngón tay, dọn ra ăn cùng với rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhỉ hoặc muối tiêu chanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực hòa quyện với nước chấm và các loại rau tạo thành món ăn đặc trưng không thể trộn lẫn.

Các địa điểm ăn món Chả trứng mực đất Mũi Cà Mau

Chuột đồng chiên sả ớt Cà Mau
Người dân Đất Mũi thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn ngon như chuột sấy khô, chuột chiên nhưng ngon hơn cả vẫn là món chuột chiên sả ớt.

Chuột sau khi được làm rạch, để ráo nước rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm ngon, bột ngọt, chút muối, đường để 15 phút cho gia vị thấm sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng để lửa liu riu, đảo thường xuyên để thịt chuột chín vàng đều. Món này dùng chung với cơm nóng là cực ngon.
Người dân Đất Mũi thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn ngon như chuột sấy khô, chuột chiên nhưng ngon hơn cả vẫn là món chuột chiên sả ớt.

Chuột sau khi được làm rạch, để ráo nước rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm ngon, bột ngọt, chút muối, đường để 15 phút cho gia vị thấm sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng để lửa liu riu, đảo thường xuyên để thịt chuột chín vàng đều. Món này dùng chung với cơm nóng là cực ngon.

Các địa điểm ăn món Chuột đồng chiên sả ớt Cà Mau

Gỏi nhộng ong rừng U Minh Cà Mau
Gọi nhộng ong rừng U Minh được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Cách chế biến món ăn này như sau: tổ ong sau khi thu hái về được nhúng vào nước sôi, sau đó lọc lấy nhộng ong sạch. Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào. Nhưng có lẽ ngon hơn cả vẫn là món nhộng ong trộn gỏi.

Những con nhộng béo ngậy sau khi được rửa sạch, người ta phi thơm hành cho vào xào cùng gia vị tiêu, đường, nước mắm ngon rồi múc ra để riêng. Bắp chuối non được bào thành sợi nhỏ, rửa qua nước pha chút muối loãng, vắt khô đem trộn chung với nhộng ong, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm xắt nhỏ, rưới nước mắm chua ngọt rồi trộn đều.

Món ăn này có vị béo ngậy của nhộng ong vị thơm của đậu phộng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị rất đặc trưng.
Gọi nhộng ong rừng U Minh được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Cách chế biến món ăn này như sau: tổ ong sau khi thu hái về được nhúng vào nước sôi, sau đó lọc lấy nhộng ong sạch. Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào. Nhưng có lẽ ngon hơn cả vẫn là món nhộng ong trộn gỏi.

Những con nhộng béo ngậy sau khi được rửa sạch, người ta phi thơm hành cho vào xào cùng gia vị tiêu, đường, nước mắm ngon rồi múc ra để riêng. Bắp chuối non được bào thành sợi nhỏ, rửa qua nước pha chút muối loãng, vắt khô đem trộn chung với nhộng ong, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm xắt nhỏ, rưới nước mắm chua ngọt rồi trộn đều.

Món ăn này có vị béo ngậy của nhộng ong vị thơm của đậu phộng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị rất đặc trưng.

Các địa điểm ăn món Gỏi nhộng ong rừng U Minh Cà Mau

Lẩu mắm U Minh Cà Mau
Lẩu mắm U Minh được làm từ mắm cá sặc loại đặc biệt. Mắm được lược bỏ hết xương sau đó cho vào nồi lẩu nêm nếm gia vị vừa ăn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn người dân nơi đây còn cho thêm lá sả băm nhuyễn, gốc sả đập dập cho vào nổi lẩu, cho thêm sữa bò và đường để nước lẩu có vị ngọt và béo.

Lẩu mắm U Minh thường ăn với cá đồng ngon nhất là cá rô mề, cá lóc to, cá trê trắng hoặc lươn. Ngoài ra một số nơi người ta cho thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi vào cùng. Món này ăn kèm với nhiều loại rau sống đặc trưng ở miền Tây như: đọt choại, rau the, nhãn lồng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác... Khi ăn lẩu mắm có vị ngọt, chua, mặn, chát, đắng, cây của nhiều loại rau đặc trưng của rừng U Minh.
Lẩu mắm U Minh được làm từ mắm cá sặc loại đặc biệt. Mắm được lược bỏ hết xương sau đó cho vào nồi lẩu nêm nếm gia vị vừa ăn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn người dân nơi đây còn cho thêm lá sả băm nhuyễn, gốc sả đập dập cho vào nổi lẩu, cho thêm sữa bò và đường để nước lẩu có vị ngọt và béo.

Lẩu mắm U Minh thường ăn với cá đồng ngon nhất là cá rô mề, cá lóc to, cá trê trắng hoặc lươn. Ngoài ra một số nơi người ta cho thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi vào cùng. Món này ăn kèm với nhiều loại rau sống đặc trưng ở miền Tây như: đọt choại, rau the, nhãn lồng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác... Khi ăn lẩu mắm có vị ngọt, chua, mặn, chát, đắng, cây của nhiều loại rau đặc trưng của rừng U Minh.

Các địa điểm ăn món Lẩu mắm U Minh Cà Mau

Rùa rang muối Cà Mau
Rùa có nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Ở đây có rất nhiều loài rùa như rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất vẫn là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, rùa quạ. Rùa được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng nhưng rùa rang muối là độc đáo hơn cả. Món này vừa dễ làm, gia vị dễ tìm, ăn rất ngon. Đây là một trong những món ăn mà bạn nên thử khi đến Cà Mau.
Rùa có nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Ở đây có rất nhiều loài rùa như rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất vẫn là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, rùa quạ. Rùa được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng nhưng rùa rang muối là độc đáo hơn cả. Món này vừa dễ làm, gia vị dễ tìm, ăn rất ngon. Đây là một trong những món ăn mà bạn nên thử khi đến Cà Mau.

Các địa điểm ăn món Rùa rang muối Cà Mau

Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau
Để có món vọp nướng ngon người ta phải lựa chọn được những con vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa, ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, các loại rau cải. Sau đó để vọp nướng trên vỉ than hồng nướng cho đến khi vọp há miệng là ngon nhất. Nếu nướng chín quá thịt sẽ dai, khô nước, không ngon.
Để có món vọp nướng ngon người ta phải lựa chọn được những con vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa, ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, các loại rau cải. Sau đó để vọp nướng trên vỉ than hồng nướng cho đến khi vọp há miệng là ngon nhất. Nếu nướng chín quá thịt sẽ dai, khô nước, không ngon.

Các địa điểm ăn món Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau

Kinh nghiệm du lịch phượt Cà Mau
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Cà Mau

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.