Kinh nghiệm du lịch phượt Cà Mau

5 / 5     1 đánh giá
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cà Mau là một vùng đất trẻ, mới được khai phá khoảng trên 300 năm. Vùng đất Cà Mau ngày xưa được Mạc Cửu dẫn người Hoa đến khai phá. Sau khi Mạc Cửu dâng toàn đất này thần phục nhà Nguyễn, Mạc Thiên Tứ con của Mạc Cửu đã vâng lệnh triều đình chúa Nguyễn lập ra đạo Long Xuyên.

Qua nhiều lần thay đổi về hành chính, mãi đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Cà Mau được tái lập theo Nghị quyết của Quốc hội khóa IX, kỳ họp thứ 10. Ngày 6 tháng 11 năm1996 về việc điều chỉnh địa giới hành chính, chia tá... # Xem thêm
- Hãy chuẩn bị kem chống muỗi, vì Cà Mau có một khu rừng lớn làm chổ sống rất thuận lợi cho muỗi phát triển.
- Mặc quần áo gọn gàng, mang giày dép bệt để thuận tiện di chuyển. Mang theo nón, áo gió, kính vì miền Tây rất nắng nóng.
- Trường hợp đi du lịch vào mùa mưa thì có thể mang theo quần áo ít thấm nước, áo mưa, dù, túi chống nước dành riêng cho điện thoại.
- Không chỉ có Cà Mau mà tất cả các khu vực khác ở miền Tây, bạn không nên mang theo nhiều tiền mặt. Cà Mau là thành thành phố lớn nên sẽ có nhiều đia điểm ATM để bạn rút tiền.
Cà Mau cũng giống như các tỉnh khác của miền Tây Nam Bộ, là nơi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Thời tiết trong năm được phân ra làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đên tháng 11 còn mùa nắng thì bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Mỗi mùa sẽ có những điểm thuận lợi và khó khăn riêng, cho việc tham quan du lịch.

Mùa mưa (tháng 5 - tháng 11) vào mùa này, trời thường có những cơn mưa dài và nặng hạt, có khi mưa cả ngày không thấy được mặt trời. Giao thông đi lại tương đối khó khăn, nên các hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Hơn nữa, Cà Mau là nơi có sông ngòi chằng chịt, vào mùa này nước ở các con sông dâng cao và tốc độ chảy cũng lớn nên không thuận tiện cho việc di chuyển bằng đường sông.
Tuy nhiên, khi du khách đến với Cà Mau vào mùa này, sẽ có cơ hội chứng kiển những cánh đồng đầy nước mênh mong, không phân biệt được đâu là bờ đâu là ruộng, xa xa những người dân đang giăng câu, thả lưới dưới ánh nắng nhạt nhòa và yếu ớt của buổi hoàng hôn trên vùng đât cuối trời tổ quốc, là những hình ảnh luôn khắc sâu vào tâm trí của du khách khi đã một lần chứng kiến.
Đặc sản mùa này thì vô số kể: lẩu chua cá lóc đồng, cá trê nướng chấm nước mắn gừng, cá rô kho tộ, ếch nướng mọi, ... Ngoài trời mưa lăm răm, ngồi trong nhà bên cạnh nồi lẩu nóng hổi với nhiều loại cá đồng và các loại rau, ăn một miếng cá đồng nhâm một ly rượu đế ấm cả người là cảm giác mà du khách vô cùng thích thú và không thể nào quên được.

Mùa khô (tháng 12 đến thắng 4 năm sau) mùa này thì trời đã không còn mưa nữa, mà chuyển sang nắng. Nắng nóng có thể lên đến 37 - 38 độ C, khí trời khô hanh, gây rắc, kênh mương bắt đầu khô cạn, đồng ruộng trơ gốc rạ, nứt cả đất. Du khách đến với Cà Mau mùa này, sẽ được chứng kiến các hoạt động hết sức dân dã đã tồn tại từ rất lâu đời, khi mà con người vừa đến đây khai khẩn đất hoang đó là tát đìa bắt cá, ăn ong, bắt chuột đồng, ...
   Các tỉnh Miền Bắc / Miền Trung
Máy bay từ Các tỉnh Miền Bắc / Miền Trung
Nếu Bạn xuất phát từ các tỉnh miền Bắc hoặc miền Trung, Bạn có thể mua vé Máy bay đển Thành phố Hồ Chí Minh để đến Cà Mau. Hiện tại các hãng bay Vietnam airline, JetStar và VietJet Air đểu có cung cấp các chuyến bay đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặt vé máy bay đến Thành phố Hồ Chí Minh tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

   Hồ Chí Minh
Xe khách từ Hồ Chí Minh
Có khá nhiều hãng xe đò để bạn lựa chọn. Giá cả thì linh động tùy theo hạng dịch vụ lựa chọn: xe đò dạng cũ, xe chất lượng cao ghế ngồi, xe ghế nằm, xe giường nằm…Thời gian đi khoảng 7 – 8 tiếng.

Xe Mai Linh
Tổng đài đặt vé: (08) 39 29 29 29
TP.HCM: 400A Lê Hồng Phong Q10: (08)38323888
Phòng vé 29 bến xe miền Tây. Điện thoại: (08)37526999
Cần Thơ: Bến Xe 91 – Q Ninh Kiều. Điện thoại: (0710)3739333

Xe Phương Trang
TP.HCM: 328A Lê Hồng Phong – F1 – Q.10 . Điện thoại: (08) 38. 309 309
Phòng vé 31 bến xe miền Tây . Điện thoại: (08) 38 309 309
Cần Thơ: Phòng vé 13 Hùng Vương – Q Ninh Kiều. Điện thoại: (0710) 3 769 768
Phòng vé Bến Xe 91 – Q Ninh Kiều. Điện thoại: (0710) 3 769 768

Xe Kumho
TP.HCM: 490 Lê Hồng Phong: (08) 3833.8180 – 3833.8190.
Bến xe Miền Tây. (08) 3752.7878.
Cần Thơ: Bến Xe 91 – Q Ninh Kiều. Điện thoại: (0710)3.769.869
Cà Mau: Bến xe Cà Mau, QL1 (Lý Thường Kiệt). (0780) 3.652.652

Xe Phương Thảo
TP.HCM: 498 Lê Hồng Phong-Q10. ĐT (08)3835 3495 – 3835.4550
Bến xe Miền Tây (08) 3752.1636 – 3752.4044.
Cần Thơ: Bến xe Nguyễn Trãi (0710) 376.56.56 – 376.44.55

# Xem thông tin các xe Khách từ Hồ Chí Minh đến Cà Mau tại đây.

Phòng vé bến xe Cà Mau:
Xe Mai Linh: QL1 (Lý Thường Kiệt). ĐT (0780)3888888
Xe Phương Trang: QL1 (Lý Thường Kiệt). (0780) 3.651.651 hoặc (0780)365.4444.
Xe Kumho: QL1 (Lý Thường Kiệt). (0780) 3.652.652
Xe Phương Thảo: 271 Lý Thường Kiệt – Phường 6, ĐT: (0780) 3.567.599 – 383.6992.

# Xem thông tin các xe Khách từ Cà Mau đến Hồ Chí Minh tại đây.

Máy bay từ Hồ Chí Minh
Sân bay Cà Mau là một sân bay nhỏ, có đường hạ cất cánh khoảng 1.500m, cách trung tâm Tp.Cà Mau khoảng 2km, chỉ đón được các loại máy bay nhỏ. Mã sân bay: CMU.

Đặt vé máy bay đến Cà Mau tại:
Với những trường hợp du lịch ít người hoặc du lịch một mình. Bạn có thể lựa chọn Đi chung Taxi để chia sẽ chi phí từ sân bay về khách sạn với một số Hành Khách khác. Cách sẽ này giúp giảm chi phí Taxi từ sân bay.
Đặt vé đi chung Taxi từ Sân Bay tại đây:

Xe máy từ Hồ Chí Minh
Nếu bạn đi từ TPHCM thì nên đi theo QL1 qua các tỉnh như Long An, Tiền Giang qua cầu Mỹ Thuận đến với Vĩnh Long, qua cầu Cần Thơ tiếp tục theo QL1 về Sóc Trăng, Bạc Liêu và cuối cùng là Cà Mau, tổng quãng đường cho hành trình này là hơn 400km.

Tại trung tâm thành phố Cà Mau, Bạn có thể tìm kiếm Khách sạn, nhà nghỉ ở Khu vực đường Hùng Vương.

Một số khách sạn, Nhà nghỉ tại Cà Mau:
Khi đến du lịch tại Cà Mau bạn có thể thuê xe đạp để đi (chặng đường ngắn), thuê xe hơi, hay xe máy.
Bạn có thể liên hệ với khách sạn của bạn ở để thuê xe (rất tiện lợi), nếu tại khách sạn Bạn ở không có dịch vụ này thì hãy thử hỏi tiếp tân khách sạn nhờ hướng dẫn.

Một số địa điểm Thuê xe Cà Mau
Địa chỉ: 398 Lý Thường Kiệt, Khóm 2, Phường 6, TP. Cà Mau, Phường 6, tp. Cà Mau, Cà Mau
Điện thoại: 093.955.5999

Khi thuê xe bạn cần phải có CMND hoặc passport, cung cấp cho họ số điện thoại của bạn và khách sạn bạn đang ở, đồng thời bạn cũng nên lấy số di động của người cho thuê để nhờ họ lấy xe mà khỏi cần giao trực tiếp.

Khi thuê xe máy, nhớ kiểm tra thắng trước, sau , đèn, còi và khoá cổ. Nhớ quan sát kỹ những vết hư hỏng nếu có trên xe, và chỉ trước cho người cho thuê được biết. Chọn các xe đời mới, sẽ yên tâm khi sử dụng hơn. Sau khi thuê bạn nên chạy ra cây xăng gần nhất để đổ xăng trước khi đi.

Ca nô và thuyền là phương tiện di chuyển chủ yếu
Khung cảnh đặc trưng bạn hay gặp khi ở Cà Mau là cảnh sông nước và mây trời mênh mông, xanh biếc. Phương tiện di chuyển giữa các địa điểm của Cà Mau chủ yếu là ca nô, thuyền. Bạn có thể dễ dàng thuê thuyền, cano theo ngày tại các bến đò. Nên rủ thêm người thuê chung để tiết kiệm chi phí vì thuê cano chi phí rất cao.

Cà Mau được biết đến với những địa điểm thăm quan như Mũi Tàu, là địa danh duy nhất có thể ngắm mặt trời mọc ở biển phía Đông và lặn ở biển phía Tây. Bạn có thể thuê bao canô (04 - 06 chổ) đi đến Mũi Cà Mau hoặc các địa điểm khác. Giá cả tuỳ theo chuyến, ví dụ: TP Cà Mau đi Đất Mũi: Từ 1.200.000đ đến 1.400.000đ. Tiếp sau đó, bạn hãy thực hiện một cuộc hành trình đi cano ra mũi Cà Mau, leo lên tháp vòng ngắm cảnh, chụp ảnh ở cột tọa độ và thưởng thức những món ăn dân lạ miệng sẽ khiến cho chuyến đi càng thêm thú vị.
Ba khía Cà Mau

Ba khía Cà Mau

Địa điểm, quán ăn món Ba khía Cà Mau
1 1227 /images/foods/ba-khia-ca-mau.jpg Ba khía Cà Mau Ba khía ngon và nổi tiếng ở Cà Mau là ba khía vùng Rạch Gốc. Ở đây người ta chế biến ba khía thành nhiều món ăn ngon và độc đáo.

Những con ba khiá sau khi bắt về được rửa sạch và muối ngay. Để trong vòng từ 5-7 ngày là có thể ăn được. Ngoài món ba khía muối người ta còn chế biến ba khía luộc sả ăn với nước chấm được pha chế từ sả băm nhuyễn, giấm gạo nuôi, ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ba khía luộc có vị ngọt của thịt ba khía, mùi thơm của sả và vị cay của ớt, vị chua thanh của giấm gạo nuôi. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến với đất mũi Cà Mau.
Cá lóc nướng trui Cà Mau

Cá lóc nướng trui Cà Mau

Địa điểm, quán ăn món Cá lóc nướng trui Cà Mau
2 1229 /images/foods/ca-loc-nuong-trui-ca-mau.jpg Cá lóc nướng trui Cà Mau Cá lóc nướng là món ăn quen thuộc của người miền Tây. Tuy nhiên món cá lóc nướng trui lại mang nét ẩm thực đặc trưng của vùng U Minh.

Cá lóc sau khi bắt từ dưới sông lên, được rửa sạch, dùng que tre xiên qua con cá từ đầu cho đến đuôi, sau đó vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt cho đến khi tro tàn. Khi chín cá được cạo lớp da cháy đen bên ngoài. Món này ăn kèm với muối ớt, nước mắm me, cuốn bánh tráng, rau thơm các loại.
Chả trứng mực đất Mũi Cà Mau
3 1231 /images/foods/cha_muc_ca_mau.jpg Chả trứng mực đất Mũi Cà Mau Chả trứng mực là món ăn gắn liền với người dân đất mũi bao đời nay. Món ăn này chế biến khá kỳ công và tốn nhiều thời gian. Trứng mực được chiên vàng rộm như chả quế. Chả được cắt miếng nhỏ như ngón tay, dọn ra ăn cùng với rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhỉ hoặc muối tiêu chanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của trứng mực hòa quyện với nước chấm và các loại rau tạo thành món ăn đặc trưng không thể trộn lẫn.
Chuột đồng chiên sả ớt Cà Mau
4 1226 /images/foods/chuot-dong-chien-sa-ot-ca-mau.jpg Chuột đồng chiên sả ớt Cà Mau Người dân Đất Mũi thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn ngon như chuột sấy khô, chuột chiên nhưng ngon hơn cả vẫn là món chuột chiên sả ớt.

Chuột sau khi được làm rạch, để ráo nước rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm ngon, bột ngọt, chút muối, đường để 15 phút cho gia vị thấm sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng để lửa liu riu, đảo thường xuyên để thịt chuột chín vàng đều. Món này dùng chung với cơm nóng là cực ngon.
Gỏi nhộng ong rừng U Minh Cà Mau

Gỏi nhộng ong rừng U Minh Cà Mau

Địa điểm, quán ăn món Gỏi nhộng ong rừng U Minh Cà Mau
5 1225 /images/foods/goi-nhong-ong-rung-u-minh-ca-mau.jpg Gỏi nhộng ong rừng U Minh Cà Mau Gọi nhộng ong rừng U Minh được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Cách chế biến món ăn này như sau: tổ ong sau khi thu hái về được nhúng vào nước sôi, sau đó lọc lấy nhộng ong sạch. Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào. Nhưng có lẽ ngon hơn cả vẫn là món nhộng ong trộn gỏi.

Những con nhộng béo ngậy sau khi được rửa sạch, người ta phi thơm hành cho vào xào cùng gia vị tiêu, đường, nước mắm ngon rồi múc ra để riêng. Bắp chuối non được bào thành sợi nhỏ, rửa qua nước pha chút muối loãng, vắt khô đem trộn chung với nhộng ong, đậu phộng giã nhỏ, hẹ, rau thơm xắt nhỏ, rưới nước mắm chua ngọt rồi trộn đều.

Món ăn này có vị béo ngậy của nhộng ong vị thơm của đậu phộng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị rất đặc trưng.
Lẩu mắm U Minh Cà Mau

Lẩu mắm U Minh Cà Mau

Địa điểm, quán ăn món Lẩu mắm U Minh Cà Mau
- Nhà hàng Phượng Vỹ - Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau
6 1228 /images/foods/lau-mam-u-minh-ca-mau.jpg Lẩu mắm U Minh Cà Mau Lẩu mắm U Minh được làm từ mắm cá sặc loại đặc biệt. Mắm được lược bỏ hết xương sau đó cho vào nồi lẩu nêm nếm gia vị vừa ăn. Để tăng thêm hương vị cho món ăn người dân nơi đây còn cho thêm lá sả băm nhuyễn, gốc sả đập dập cho vào nổi lẩu, cho thêm sữa bò và đường để nước lẩu có vị ngọt và béo.

Lẩu mắm U Minh thường ăn với cá đồng ngon nhất là cá rô mề, cá lóc to, cá trê trắng hoặc lươn. Ngoài ra một số nơi người ta cho thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi vào cùng. Món này ăn kèm với nhiều loại rau sống đặc trưng ở miền Tây như: đọt choại, rau the, nhãn lồng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác... Khi ăn lẩu mắm có vị ngọt, chua, mặn, chát, đắng, cây của nhiều loại rau đặc trưng của rừng U Minh.
Rùa rang muối Cà Mau

Rùa rang muối Cà Mau

Địa điểm, quán ăn món Rùa rang muối Cà Mau
- Nhà hàng Phượng Vỹ - Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau
7 1230 /images/foods/rua-rang-muoi-ca-mau.jpg Rùa rang muối Cà Mau Rùa có nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Ở đây có rất nhiều loài rùa như rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém nhưng ngon nhất vẫn là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, rùa quạ. Rùa được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng nhưng rùa rang muối là độc đáo hơn cả. Món này vừa dễ làm, gia vị dễ tìm, ăn rất ngon. Đây là một trong những món ăn mà bạn nên thử khi đến Cà Mau.
Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau

Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau

Địa điểm, quán ăn món Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau
- Nhà hàng Phượng Vỹ - Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau
8 1232 /images/foods/vop-nuong-cham-muoi-tieu-ca-mau.jpg Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau Để có món vọp nướng ngon người ta phải lựa chọn được những con vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa, ướp chung với muối, tiêu, chanh, bột ngọt, các loại rau cải. Sau đó để vọp nướng trên vỉ than hồng nướng cho đến khi vọp há miệng là ngon nhất. Nếu nướng chín quá thịt sẽ dai, khô nước, không ngon.
9.177378, 105.160479 | Nhà hàng Hội Quán Thế kỷ | 70 Trần Văn Thời - TP. Cà Mau - Cà Mau | https://www.yong.vn/Content/images/foods/chuot-dong-chien-sa-ot-ca-mau.jpg | 1226 70 Trần Văn Thời - TP. Cà Mau - Cà Mau | 9.177378, 105.160479 9.180171, 105.150401 | Nhà hàng Phượng Vỹ | Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | https://www.yong.vn/Content/images/foods/lau-mam-u-minh-ca-mau.jpg | 1228 Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | 9.180171, 105.150401 9.180171, 105.150401 | Nhà hàng Phượng Vỹ | Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | https://www.yong.vn/Content/images/foods/rua-rang-muoi-ca-mau.jpg | 1230 Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | 9.180171, 105.150401 9.180171, 105.150401 | Nhà hàng Phượng Vỹ | Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | https://www.yong.vn/Content/images/foods/cha_muc_ca_mau.jpg | 1231 Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | 9.180171, 105.150401 9.180171, 105.150401 | Nhà hàng Phượng Vỹ | Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | https://www.yong.vn/Content/images/foods/vop-nuong-cham-muoi-tieu-ca-mau.jpg | 1232 Phan Ngọc Hiển, Tp. Cà Mau, Cà Mau | 9.180171, 105.150401 9.166459, 105.264537 | Quán ăn gia đình Bốn Phương | 102, ấp 1, xã Tắc Vân, Tp Cà Mau (nằm trên quốc lộ 1A, cách Tp Cà Mau 12km về hướng Bạc Liêu) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/chuot-dong-chien-sa-ot-ca-mau.jpg | 1226 102, ấp 1, xã Tắc Vân, Tp Cà Mau (nằm trên quốc lộ 1A, cách Tp Cà Mau 12km về hướng Bạc Liêu) | 9.166459, 105.264537 9.166459, 105.264537 | Quán ăn gia đình Bốn Phương | 102, ấp 1, xã Tắc Vân, Tp Cà Mau (nằm trên quốc lộ 1A, cách Tp Cà Mau 12km về hướng Bạc Liêu) | https://www.yong.vn/Content/images/foods/cha_muc_ca_mau.jpg | 1231 102, ấp 1, xã Tắc Vân, Tp Cà Mau (nằm trên quốc lộ 1A, cách Tp Cà Mau 12km về hướng Bạc Liêu) | 9.166459, 105.264537 0 8
Đảo hòn Khoai Cà Mau
Hòn Khoai, Cà Mau, Việt Nam
Đảo hòn Khoai Cà Mau
1309 https://www.yong.vn/Content/images/travels/dao-hon-khoai-ca-mau.jpg Đảo hòn Khoai Cà Mau Đảo hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, thuộc phía Đông Nam của Cà Mau. Đảo có diện tích khoảng 4km2, đỉnh cao nhất của Hòn Khoai là 318m so với mặt nước biển.

Trước đây đảo hòn Khoai còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: đảo Giáng Tiên, hòn Độc Lập. Dưới thời Pháp thuộc, đảo được người Pháp đặt tên là Poulop. Còn người dân huyện gọi là hòn Khoai vì đảo có hình giống củ khoai khổng lồ. Xung quang đảo hòn Khoai còn có các đảo nhỏ khác như: hòn Lớn, hòn Nhỏ, hòn Tượng, hòn Sao, hòn Đồi Mồi.

Địa hình trên đảo gồm có 2 bãi cát trắng mịn chạy dọc theo hai bên bờ biển là bãi Lớn nằm ở phía Đông Nam và bãi Nhỏ ở phía Bắc. Trên đảo có một tuyến đường đi lại chính từ bãi Lớn cho đến đỉnh, dài khoảng 3km do Pháp xây dựng. Đường đi lại quanh đảo khá hiểm trở với nhiều dốc đá ngổn ngang, lởm chởm. Ngoài ra, trên đảo còn có hai dòng suối nước ngọt chảy quanh năm, là nguồn cung cấp nước ngọt chính cho người dân huyện đảo và tàu đánh cá xung quanh.

Nơi đây vốn nổi tiếng với những khu rừng sinh nguyên sinh, hệ thực vật đa dạng với trên 1.400 loài, có nhiều loại cây có giá trị kinh tế rất cao như gỗ lim, bằng lăng, chiêu chiêu, dầu rái, muỗng, quế quan, rè vàng, thị rừng, trám mạo, trâm trắng. Và các cây dược liệu quý như: huyết rồng, thiên kim đằng, cốt toái bổ lá lớn, quế quan, cốt toái bổ lá nhỏ, khoai mài, ngũ gia bì, sầu đâu, thần thông, dây tiết dê, thiên niên kiện…

Rừng hòn Khoai là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật hoang dã như heo rừng, kỳ đà, trăn, rắn. Ở khu rừng già này bạn có thể bắt gặp những con sóc đen, khỉ nô đùa trên các cành cây. Mùa xuân đến hòn đảo rực rỡ mai vàng.
Hòn Khoai, Cà Mau, Việt Nam Hòn Khoai, Cà Mau, Việt Nam | 8.431651, 104.83087
1310 https://www.yong.vn/Content/images/travels/hon-da-bac-ca-mau.jpg Hòn Đá Bạc Cà Mau Hòn Đá Bạc nằm cạnh đảo hòn Khoai, có tổng diện tích khoảng 6,43ha, gồm 3 hòn đảo lớn nằm cạnh nhau là: hòn Ông Ngộ, hòn Đá Bạc và hòn Đá Lẻ. Theo những tài liệu còn sót lại thì hòn Đá Bạc có niên đại khoảng 180 triệu năm, thuộc kỷ Jurra giữa – Trung Sinh. Hòn cao nhất ở đây cao trên 50m so với mặt nước biển.

Cho đến nay hòn Đá Bạc vẫn giữ nguyên được cảnh đẹp hoang sơ với nhiều hòn đảo kỳ thú. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những viên đá granit xếp chồng lên nhau với nhiều hình thù độc đáo như: bàn tay tiên, bàn chân tiên, sân tiên, giếng nước tiên. Ngoài ra ở đây còn có nhiều địa điểm tâm linh của người dân chài như: Lăng Ông Hải Nam - nơi lưu giữ và trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ và những câu chuyện huyền bí về cá Ông cứu người gặp nạn trên biển.

Hệ sinh thái trên hòn Đá Bạc rất đa dạng và phong phú với nhiều mảng rừng và thảm thực vật quý hiếm. Bên cạnh đó nơi đây cũng gắn liền với cuộc đấu tranh anh dũng của người dân Đất Mũi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy vẻ vang và oanh liệt.
Hòn Đá Bạc, Khánh Bình Tây, Cà Mau, Việt Nam Hòn Đá Bạc, Khánh Bình Tây, Cà Mau, Việt Nam | 9.179538, 104.801352
1306 https://www.yong.vn/Content/images/travels/mui-ca-mau.jpg Mũi Cà Mau Mũi Cà Mau nằm ở 8 tọa độ, 37’30” vĩ độ Bắc, 104 độ, 43” kinh độ Đông thuộc xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Biểu tượng của mũi Cà Mau là hình mũi thuyền hướng ra biển, được đặt trên bệ cao màu trắng, ở giữa mũi thuyền có hình ngôi sao lớn và có ghi dòng chữ MŨI CÀ MAU.

Đây được xem là cực Nam của Tổ Quốc. Đứng ở ví trí này du khách có thể nhìn toàn cảnh đất, trời, biển của Đất Mũi. Nhìn xa xa biển mênh mông một màu xanh biếc, những chiếc tàu đánh cá nhỏ xinh những chiếc lá đang đua nhau cập bến. Ở một góc khác những cánh rừng đước, rừng mắm rộng mênh mang khoác lên mình một màu xanh biếc tạo cho khung cảnh nơi đẹp hùng vĩ.

Đất Mũi Cà Mau tiếp giáp với hai dòng hải lưu là Bắc - Nam và Tây - Nam vì thế biển ở đây có hai chế độ thủy triều khác nhau tạo nên những dòng phù sa đầy màu mỡ, trải dải hàng chục ngàn hecta, nằm dọc hai bên bờ biển bao quanh xóm Mũi. Những ngôi nhà trong xóm Mũi nằm xen lẫn giữa những cánh rừng xanh mát. Người dân Đất Mũi chân chất, chan hòa, phóng khoáng và hào hiệp. Đến đây bạn sẽ được khám phá thiên nhiên và cuộc sống của người dân Đất Mũi, mảnh đất thiêng liêng tận cùng của tổ quốc.
Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau, Việt Nam Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau, Việt Nam | 8.606967, 104.721980
1307 https://www.yong.vn/Content/images/travels/rung-u-minh-ha-ca-mau.jpg Rừng U Minh Hạ Cà Mau Rừng U Minh nằm tiếp giáp với vịnh Thái Lan, là một trong những cánh rừng quý hiếm với hệ thực vật đa dạng ở nước ta. Địa hình của rừng U Minh được chia làm hai vùng khác nhau gồm U Minh Thượng và U Minh Hạ. Nơi đây có 250 loại thực vật cùng nhiều loại chim quý sinh sống. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, khám phá đa dạng của hệ thực vật và các loại chim quý. Ngắm rừng tràm bạt ngàn, hương thơm ngào ngạt và nghe nhiều câu chuyện thú vị do người dân địa phương kể. Khánh Bình Tây Bắc, U Minh, Cà Mau, Việt Nam Khánh Bình Tây Bắc, U Minh, Cà Mau, Việt Nam | 9.275241, 104.935226
1308 https://www.yong.vn/Content/images/travels/vuon-chim-ngoc-hien-ca-mau.jpg Vườn chim Ngọc Hiển Cà Mau Sân chim Ngọc Hiển là vườn chim tự nhiên, khu bảo tồn chim có diện tích lớn nhất cả nước với trên 130ha. Đến đây du khách sẽ được ngắm nhiều loại chim quý hiếm của nước ta như cò, cồng cộc, le le, vạc... Chiều về từng đàn chim đua nhau về tổ tạo nên một bản giao hưởng hùng vĩ của thiên nhiên khiến những ai đã một lần được đặt chân đến đây đều lưu luyến mãi. Sân chim Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau Sân chim Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau |
0 5
  Xem thông tin Đảo hòn Khoai Cà Mau
Đảo hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, thuộc phía Đông Nam của Cà Mau. Đảo có diện tích khoảng 4km2, đỉnh cao nhất của Hòn Khoai là 318m so với mặt nước biển.

Trước đây đảo hòn Khoai còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: đảo Giáng Tiên, hòn Độc Lập. Dưới thời Pháp thuộc, đảo được người Pháp đặt tên là Poulop. Còn người dân huyện gọi là hòn Khoai vì đảo có hình giống củ khoai khổng lồ. Xung quang đảo hòn Khoai còn có các đảo nhỏ khác như: hòn Lớn, hòn Nhỏ, hòn Tượng, hòn Sao, hòn Đồi Mồi.

Địa hình trên đảo gồm có 2 bãi cát trắng mịn chạy dọc theo hai bên bờ biển là bãi Lớn nằm ở phía Đông Nam và bãi Nhỏ ở phía Bắc. Trên đảo có một tuyến đường đi lại chính từ bãi Lớn cho đến đỉnh, dài khoảng 3km do Pháp xây dựng. Đường đi lại quanh đảo khá hiểm trở với nhiều dốc đá ngổn ngang, lởm chởm. Ngoài ra, trên đảo còn có hai dòng suối nước ngọt chảy quanh năm, là nguồn cung cấp nước ngọt chính cho người dân huyện đảo và tàu đánh cá xung quanh.

Nơi đây vốn nổi tiếng với những khu rừng sinh nguyên sinh, hệ thực vật đa dạng với trên 1.400 loài, có nhiều loại cây có giá trị kinh tế rất cao như gỗ lim, bằng lăng, chiêu chiêu, dầu rái, muỗng, quế quan, rè vàng, thị rừng, trám mạo, trâm trắng. Và các cây dược liệu quý như: huyết rồng, thiên kim đằng, cốt toái bổ lá lớn, quế quan, cốt toái bổ lá nhỏ, khoai mài, ngũ gia bì, sầu đâu, thần thông, dây tiết dê, thiên niên kiện…

Rừng hòn Khoai là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật hoang dã như heo rừng, kỳ đà, trăn, rắn. Ở khu rừng già này bạn có thể bắt gặp những con sóc đen, khỉ nô đùa trên các cành cây. Mùa xuân đến hòn đảo rực rỡ mai vàng.
Địa chỉ Đảo hòn Khoai Cà Mau:
  Xem thông tin Hòn Đá Bạc Cà Mau
Hòn Đá Bạc nằm cạnh đảo hòn Khoai, có tổng diện tích khoảng 6,43ha, gồm 3 hòn đảo lớn nằm cạnh nhau là: hòn Ông Ngộ, hòn Đá Bạc và hòn Đá Lẻ. Theo những tài liệu còn sót lại thì hòn Đá Bạc có niên đại khoảng 180 triệu năm, thuộc kỷ Jurra giữa – Trung Sinh. Hòn cao nhất ở đây cao trên 50m so với mặt nước biển.

Cho đến nay hòn Đá Bạc vẫn giữ nguyên được cảnh đẹp hoang sơ với nhiều hòn đảo kỳ thú. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những viên đá granit xếp chồng lên nhau với nhiều hình thù độc đáo như: bàn tay tiên, bàn chân tiên, sân tiên, giếng nước tiên. Ngoài ra ở đây còn có nhiều địa điểm tâm linh của người dân chài như: Lăng Ông Hải Nam - nơi lưu giữ và trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ và những câu chuyện huyền bí về cá Ông cứu người gặp nạn trên biển.

Hệ sinh thái trên hòn Đá Bạc rất đa dạng và phong phú với nhiều mảng rừng và thảm thực vật quý hiếm. Bên cạnh đó nơi đây cũng gắn liền với cuộc đấu tranh anh dũng của người dân Đất Mũi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy vẻ vang và oanh liệt.
Địa chỉ Hòn Đá Bạc Cà Mau:
  Xem thông tin Mũi Cà Mau
Mũi Cà Mau nằm ở 8 tọa độ, 37’30” vĩ độ Bắc, 104 độ, 43” kinh độ Đông thuộc xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Biểu tượng của mũi Cà Mau là hình mũi thuyền hướng ra biển, được đặt trên bệ cao màu trắng, ở giữa mũi thuyền có hình ngôi sao lớn và có ghi dòng chữ MŨI CÀ MAU.

Đây được xem là cực Nam của Tổ Quốc. Đứng ở ví trí này du khách có thể nhìn toàn cảnh đất, trời, biển của Đất Mũi. Nhìn xa xa biển mênh mông một màu xanh biếc, những chiếc tàu đánh cá nhỏ xinh những chiếc lá đang đua nhau cập bến. Ở một góc khác những cánh rừng đước, rừng mắm rộng mênh mang khoác lên mình một màu xanh biếc tạo cho khung cảnh nơi đẹp hùng vĩ.

Đất Mũi Cà Mau tiếp giáp với hai dòng hải lưu là Bắc - Nam và Tây - Nam vì thế biển ở đây có hai chế độ thủy triều khác nhau tạo nên những dòng phù sa đầy màu mỡ, trải dải hàng chục ngàn hecta, nằm dọc hai bên bờ biển bao quanh xóm Mũi. Những ngôi nhà trong xóm Mũi nằm xen lẫn giữa những cánh rừng xanh mát. Người dân Đất Mũi chân chất, chan hòa, phóng khoáng và hào hiệp. Đến đây bạn sẽ được khám phá thiên nhiên và cuộc sống của người dân Đất Mũi, mảnh đất thiêng liêng tận cùng của tổ quốc.
Địa chỉ Mũi Cà Mau:
  Xem thông tin Rừng U Minh Hạ Cà Mau
Rừng U Minh nằm tiếp giáp với vịnh Thái Lan, là một trong những cánh rừng quý hiếm với hệ thực vật đa dạng ở nước ta. Địa hình của rừng U Minh được chia làm hai vùng khác nhau gồm U Minh Thượng và U Minh Hạ. Nơi đây có 250 loại thực vật cùng nhiều loại chim quý sinh sống. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, khám phá đa dạng của hệ thực vật và các loại chim quý. Ngắm rừng tràm bạt ngàn, hương thơm ngào ngạt và nghe nhiều câu chuyện thú vị do người dân địa phương kể.
Địa chỉ Rừng U Minh Hạ Cà Mau:
  Xem thông tin Vườn chim Ngọc Hiển Cà Mau
Sân chim Ngọc Hiển là vườn chim tự nhiên, khu bảo tồn chim có diện tích lớn nhất cả nước với trên 130ha. Đến đây du khách sẽ được ngắm nhiều loại chim quý hiếm của nước ta như cò, cồng cộc, le le, vạc... Chiều về từng đàn chim đua nhau về tổ tạo nên một bản giao hưởng hùng vĩ của thiên nhiên khiến những ai đã một lần được đặt chân đến đây đều lưu luyến mãi.
Địa chỉ Vườn chim Ngọc Hiển Cà Mau:
8.431651, 104.83087 | Đảo hòn Khoai Cà Mau | Hòn Khoai, Cà Mau, Việt Nam | 5 | 1309 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/dao-hon-khoai-ca-mau.jpg | 1
9.179538, 104.801352 | Hòn Đá Bạc Cà Mau | Hòn Đá Bạc, Khánh Bình Tây, Cà Mau, Việt Nam | 5 | 1310 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/hon-da-bac-ca-mau.jpg | 1
8.606967, 104.721980 | Mũi Cà Mau | Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau, Việt Nam | 5 | 1306 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/mui-ca-mau.jpg | 1
9.275241, 104.935226 | Rừng U Minh Hạ Cà Mau | Khánh Bình Tây Bắc, U Minh, Cà Mau, Việt Nam | 5 | 1307 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_grid/rung-u-minh-ha-ca-mau.jpg | 1
14279 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cafe-bo-ho-ca-mau.png Cafe Bờ hồ Cafe Bờ Hồ là một hệ thống gồm nhiều quán cafe quanh bờ hồ Thành phố Cà Mau. Bờ Hồ phường 5 là nơi có phong cảnh đẹp, mát mẻ, thoải mái, không quá ồn ào nằm giữa trung tâm thành phố Cà Mau, vì vậy nơi đây là lựa chọn để thư giản, giải trí của rất nhiều người cùng người thân và bạn bè cũng như bàn công việc với các đối tác trong công việc. Vì nằm cạnh bờ hồ, các quán cafe ở đây được thừa hưởng vẽ đẹp mơ mộng của hồ nước trong xanh mang lại. đặc biệt quán có vị trí ở trung tâm thành phố nên khá dễ tìm.

Hương vị cafe ở các quán quanh Bờ Hồ cũng rất đậm đà, thơm ngon. Nhân viên của quán phục vụ tận tình, chu đáo. Có chổ để xe cho Khách, đối diện là các quán ăn như: bún, cháo, bánh mì, ... rất thuận tiện cho bạn ăn sáng tại đây.
Đường 1 Tháng 5, Phường 5, Thành phố Cà Mau 9.180672,105.159330 | Cafe Bờ hồ | Đường 1 Tháng 5, Phường 5, Thành phố Cà Mau | 1 | 14279 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_small/cafe-bo-ho-ca-mau.png Đường 1 Tháng 5, Phường 5, Thành phố Cà Mau | 9.180672,105.159330
14277 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cafe-huynh-huong.jpg Cafe Huỳnh Hương Cafe Huỳnh Hương có mặt từ những năm đầu thành phố Cà Mau phát triển. Quán sở hữu diện tích rộng lớn phân thành nhiều khu riêng biệt, mỗi khu có một kiểu trang trí, mỗi phong cách khác nhau rất riêng, có cỏ cây hoa lá, có hồ cá, tất cả tạo nên một không gian xanh mát yên tĩnh.

Đến với Huỳnh Hương Cafe bạn có thể chọn cho mình bất kì khu vực nào Bạn thích. Nếu bạn muốn chọn một vị trí yên tỉnh để vừa thưởng thức cafe và thả hồn theo những chú cá tung tăng dưới hồ thì bạn nên chọn hai dãy nhà lá đối diện nhau. Còn nếu bạn cần không gian sang trọng, yên tỉnh để bàn việc với khách, đã có khu vực phòng máy lạnh, với những chiếc ghế bành lớn sang trọng, không gian được trang hoàn khá bắt mắt, và còn rất nhiều khu vực khác nữa. Vào ban đêm Cafe Huỳnh Hương còn hấp dẫn các bạn bỡi những ánh sang đèn màu và đài phung nước.

Cafe Huỳnh Hương Là quán cà phê Cà Mau nổi tiếng bậc nhất nhưng phục vụ đồ uống với mức giá bình dân. Huỳnh Hương cafe phù hợp để họp mặt gia đình, sinh nhật. Quán có cả khu vui chơi cho trẻ em và có phòng hút thuốc lá riêng. Thực đơn quán phong phú và đa dạng với các loại nước uống như sinh tố, kem, cafe...
5 Bùi Thị Trường, Tp. Cà Mau, Cà Mau 9.180100,105.154942 | Cafe Huỳnh Hương | 5 Bùi Thị Trường, Tp. Cà Mau, Cà Mau | 2 | 14277 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_small/cafe-huynh-huong.jpg 5 Bùi Thị Trường, Tp. Cà Mau, Cà Mau | 9.180100,105.154942
14278 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cafe-koi-ca-mau.jpg Cafe Koi Cà Mau Lấy cảm hứng từ mô hình cà phê cá Koi từ Sài Gòn về với đất Mũi, Koi Coffee là quán cà phê rất được yêu thích ở Cà Mau. Đây sẽ là một nơi rất tuyệt vời để gặp gỡ bạn bè, đối tác, người thân, thư giãn sau những giờ phút mệt mõi trong công việc cũng như cuộc sống đời thường.

Quán cà phê Koi nằm ngay trung tâm phường 5 của thành phố Cà Mau. Nơi đây không ồn ào, nhộn nhịp mà mang lại cho bạn một không gian tỉnh lặng, cảm giác thoải mái. Quán có không gian tương đối rộng với nhiều cách bài trí theo phong cách khác nhau. Bạn có thể ngồi tầng 1 của quán, vừa nhâm nhi ly cà phê vừa ngắm nhìn những con đường tấp nập xe cộ, với những chậu hoa tạo dáng đẹp và lãng mạn với những bức tranh treo trên tường đầy tính nghệ thuật, đặc biệt hệ thống phun sương sẽ làm cho du khách mát mẽ vào những ngày hè nắng nóng.

Đối với những ai yêu thích cá koi thì có thể ngồi ở tầng trệt để ngắm nhìn những con cá trong hồ nước nhân tạo đang bơi lội, với nhiều loại cá và nhiều màu sắc khác nhau. Bàn ghế nơi đây với màu trắng là màu chủ đạo tạo nên không gian sang trọng, nhẹ nhàng, bắt mắt.
12 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau 9.178708,105.156155 | Cafe Koi Cà Mau | 12 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau | 3 | 14278 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_small/cafe-koi-ca-mau.jpg 12 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Thành phố Cà Mau | 9.178708,105.156155
1311 https://www.yong.vn/Content/images/travels/cafe-lang-toi-ca-mau.jpg Cafe Làng Tôi Cà Mau Quán café Làng tôi cũng giản dị và mộc mạc như chính tên gọi của nó. Quán sở hữu khuôn viên cực rộng, có nhiều cây xanh mát. Nhờ vào điều này mà Làng Tôi café trở thành điểm vui chơi và thư giãn cuối tuần của nhiều người dân, giới trẻ và cả du khách đến Cà Mau vào mỗi cuối ngày hay cuối tuần. Quán được thiết kế theo lối kiến trúc hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và các tiểu cảnh trang trí của quán. Lối đi vào quán được phủ đầy sỏi trắng, điểm xuyết với hai hàng hoa rực rỡ sắc màu. Dưới hồ nước, đàn cá tung tăng bơi lội. Khách muốn đi vào sâu trong quán hơn nữa, phải bước qua những phiến đá nổi trên mặt nước, trông rất lãng mạn và đẹp mắt.

Những "chòi bê tông" nằm giữa 4 bề là nước tựa như những hòn đảo nhỏ. Ngồi ở đây khách có thể tận hưởng những làn gió mát từ mặt hồ ùa về. Không gian tươi mát chan hòa cùng thiên nhiên luôn làm cho khách đến cảm giác thoải mái dù đến buổi sáng hoặc buổi trưa. Còn buổi tối, quán lung linh, huyền diệu làm cho khách như đang lạc vào thế giới khác. Cafe Làng Tôi là điểm đến lý tưởng để thư giãn và tìm chút bình yên trong cuộc sống sau những giờ làm việc căng thẳng. Nếu có dịp về mũi đất Cà Mau, bạn nên tìm đến đây để tận hưởng không gian quán café đẹp và lãng mạn.
Cafe sân vườn 158 Ngô Quyền, phường 9, TP Cà Mau. 9.183399, 105.140952 | Cafe Làng Tôi Cà Mau | 158 Ngô Quyền, phường 9, TP Cà Mau. | 4 | 1311 | https://www.yong.vn/Content/images/travels_small/cafe-lang-toi-ca-mau.jpg 158 Ngô Quyền, phường 9, TP Cà Mau. | 9.183399, 105.140952
0 4

9. Bản đồ du lịch Cà Mau

Điểm Du Lịch
Quán ăn
Quán Cafe
L
Địa điểm của bạn
Kinh nghiệm du lịch phượt Cà Mau