Đặc sản Hải Phòng, ăn gì ở Hải Phòng

 Cơm cháy hải sản Hải Phòng
Cũng giống như cơm cháy của Ninh Bình, cơm cháy Hải Phòng là món ăn nức danh mà người người vẫn tìm đến mỗi khi có dịp đến đất cảng. Khác chăng, cơm cháy Hải Phòng mang vị đậm đà của những tôm, cua, mực... những hải sản vốn rất dồi dào ở vùng đất này. Thành ra trong cái beo béo, giòn rụm mà vẫn thấy được vị ngọt thanh. Có lẽ vì vậy mà cơm cháy hải sản ăn nhiều vẫn không thấy ngán. Món ăn này bán ngon nhất ở phố Tam Bạc, Phan Đình Phùng...
Cũng giống như cơm cháy của Ninh Bình, cơm cháy Hải Phòng là món ăn nức danh mà người người vẫn tìm đến mỗi khi có dịp đến đất cảng. Khác chăng, cơm cháy Hải Phòng mang vị đậm đà của những tôm, cua, mực... những hải sản vốn rất dồi dào ở vùng đất này. Thành ra trong cái beo béo, giòn rụm mà vẫn thấy được vị ngọt thanh. Có lẽ vì vậy mà cơm cháy hải sản ăn nhiều vẫn không thấy ngán. Món ăn này bán ngon nhất ở phố Tam Bạc, Phan Đình Phùng...

Các địa điểm ăn món Cơm cháy hải sản Hải Phòng

Bánh cuốn chả Hải Phòng
Bánh cuốn nơi đây được tráng mỏng, cho thêm ít ruốc và hành phi. Khi ăn chấm với bát nước mắm tỏi, ớt đậm đà đã cho thêm vài lát chả lụa và thịt viên. Thật thú vị khi ăn món này giữa vị mặn mòi của xứ cảng. Bạn có thể ghé đường Cát Cụt, Lạch Tray (đoạn gần Đại học Hàng hải) để ăn bánh cuốn ngon.
Bánh cuốn nơi đây được tráng mỏng, cho thêm ít ruốc và hành phi. Khi ăn chấm với bát nước mắm tỏi, ớt đậm đà đã cho thêm vài lát chả lụa và thịt viên. Thật thú vị khi ăn món này giữa vị mặn mòi của xứ cảng. Bạn có thể ghé đường Cát Cụt, Lạch Tray (đoạn gần Đại học Hàng hải) để ăn bánh cuốn ngon.

Các địa điểm ăn món Bánh cuốn chả Hải Phòng

Bánh đa cua Hải Phòng
Với những nguyên liệu dễ tìm: bánh đa đỏ, cua đồng, rau cần hoặc rau muống. Cũng chính từ những cái đơn giản qua cái sự tỉ mỉ, khéo léo của những người đầu bếp mà bánh đa cua đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng.

Thưởng thức cái mềm, dai dai của bánh đa đỏ trần, nước dùng ngòn ngọt pha lẫn hương vị của cua đồng, cà chua ăn kèm rau thơm sẽ là những hương vị khó quên khi đi du lịch Hải Phòng. Để thưởng thức được tô bánh đa cua đúng chất bạn hãy tìm đến những con phố trên đường Minh Khai, đường Phạm Ngũ Lão là những nơi thu hút rất đông khách.
Với những nguyên liệu dễ tìm: bánh đa đỏ, cua đồng, rau cần hoặc rau muống. Cũng chính từ những cái đơn giản qua cái sự tỉ mỉ, khéo léo của những người đầu bếp mà bánh đa cua đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng.

Thưởng thức cái mềm, dai dai của bánh đa đỏ trần, nước dùng ngòn ngọt pha lẫn hương vị của cua đồng, cà chua ăn kèm rau thơm sẽ là những hương vị khó quên khi đi du lịch Hải Phòng. Để thưởng thức được tô bánh đa cua đúng chất bạn hãy tìm đến những con phố trên đường Minh Khai, đường Phạm Ngũ Lão là những nơi thu hút rất đông khách.

Các địa điểm ăn món Bánh đa cua Hải Phòng

Bánh mỳ cay Hải Phòng
Từ lâu bánh mì cay đã trở thành một món ăn đặc sản, món ăn yêu thích, mặc dù nó không phải là một món ăn quá sang chảnh nhưng cái hương vị của nó đã gắn liền với tuổi thơ và cuộc sống của mảnh đất Hải Phòng. Trước đây, nguồn gốc của bánh mì cay được xuất phát từ một quán ăn trong ngõ Khánh Lạp, Hàng Kênh, ngày nay thì thương hiệu bánh mì cay được bán rộng rãi không chỉ ở Hải Phòng mà còn những thành phố khác.

Muốn thưởng thức đúng vị thì hãy tìm đến tiệm Bà Già trên phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền vào lúc trời chập tối. Những chiếc bánh mì nhỏ xinh, kèm với pate và ruốc béo ngậy vẫn như bao chiếc bánh khác, nhưng không đơn giản chỉ ở nguyên liệu đó mà còn là hương vị của tương ớt. Giá trung bình một chiếc từ 10.000 – 12.000/chiếc. Bạn đừng để lỡ cơ hội thưởng thức bánh mì cay khi đi du lịch Hải Phòng nhé.

Địa chỉ một số quán bán Bánh Mỳ Cay:
- Quán Hồng Quân: đường Cát Cụt.
- Quán Khánh Nạp: ở Chợ Con.
- Quán 181: Hàng Kênh (bán từ 4h chiều).
- Bánh mì cay & chè Thái: trên Đinh Tiên Hoàng.
- Một số quán bánh mì cay trên phố: Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh...
Từ lâu bánh mì cay đã trở thành một món ăn đặc sản, món ăn yêu thích, mặc dù nó không phải là một món ăn quá sang chảnh nhưng cái hương vị của nó đã gắn liền với tuổi thơ và cuộc sống của mảnh đất Hải Phòng. Trước đây, nguồn gốc của bánh mì cay được xuất phát từ một quán ăn trong ngõ Khánh Lạp, Hàng Kênh, ngày nay thì thương hiệu bánh mì cay được bán rộng rãi không chỉ ở Hải Phòng mà còn những thành phố khác.

Muốn thưởng thức đúng vị thì hãy tìm đến tiệm Bà Già trên phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền vào lúc trời chập tối. Những chiếc bánh mì nhỏ xinh, kèm với pate và ruốc béo ngậy vẫn như bao chiếc bánh khác, nhưng không đơn giản chỉ ở nguyên liệu đó mà còn là hương vị của tương ớt. Giá trung bình một chiếc từ 10.000 – 12.000/chiếc. Bạn đừng để lỡ cơ hội thưởng thức bánh mì cay khi đi du lịch Hải Phòng nhé.

Địa chỉ một số quán bán Bánh Mỳ Cay:
- Quán Hồng Quân: đường Cát Cụt.
- Quán Khánh Nạp: ở Chợ Con.
- Quán 181: Hàng Kênh (bán từ 4h chiều).
- Bánh mì cay & chè Thái: trên Đinh Tiên Hoàng.
- Một số quán bánh mì cay trên phố: Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh...

Các địa điểm ăn món Bánh mỳ cay Hải Phòng

Bún cá thập cẩm Hải Phòng
Thật thú vị khi bún cá Hải Phòng lại là sự kết hợp giữa vị mặn mòi của biển và vị đồng quê chân chất bởi được làm từ cả cá đồng và cá biển. Một tô bún cá đầy đủ được dọn lên bao giờ cũng có trứng cá, cá chiên giòn, chả cá, bóng cá, dạ dày cá... làm nên một tô bún thật đặc biệt từ hương vị cho đến cách thức. Món bún cá tuy dân dã là vậy nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Hải Phòng lại trở thành một món ăn mà bất cứ ai cũng thèm được thử một lần.
Thật thú vị khi bún cá Hải Phòng lại là sự kết hợp giữa vị mặn mòi của biển và vị đồng quê chân chất bởi được làm từ cả cá đồng và cá biển. Một tô bún cá đầy đủ được dọn lên bao giờ cũng có trứng cá, cá chiên giòn, chả cá, bóng cá, dạ dày cá... làm nên một tô bún thật đặc biệt từ hương vị cho đến cách thức. Món bún cá tuy dân dã là vậy nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Hải Phòng lại trở thành một món ăn mà bất cứ ai cũng thèm được thử một lần.

Các địa điểm ăn món Bún cá thập cẩm Hải Phòng

Các quán ốc và hải sản Hải Phòng
Các loại ốc và hải sản: các con đường Lê Lợi, Lê Lai, Cát Dài, Lương Văn Can, Văn Cao hay Hàng Kênh.
Các loại ốc và hải sản: các con đường Lê Lợi, Lê Lai, Cát Dài, Lương Văn Can, Văn Cao hay Hàng Kênh.

Các địa điểm ăn món Các quán ốc và hải sản Hải Phòng

Lẩu cua đồng Hải Phòng
Cua đồng Hải Phòng ngọt nước, chắc thịt nên được người dân sử dụng để làm ra rất nhiều món ăn ngon. Trong đó món lẩu là món khoái khẩu của nhiều người sành ăn. Lẩu cua đồng Hải Phòng được ăn kèm với các loại nguyên liệu như thịt bò thái mỏng, giò sống, lòng lợn non, chả cả, các loại rau sống, hoa chuối và không thể thiếu rau mồng tơi.

Lẩu cua đồng chế biến theo kiểu Hải Phòng có những đặc trưng không thể lẫn với nơi khác. Nồi nước dùng đậm đà và nhiều gạch, đồ nhúng phong phú, gồm thịt bò, giò sống, lòng non, chả cá, rau sống, hoa chuối, mồng tơi và ăn kèm bánh đa đỏ. Thưởng thức lâu cua đồng ngon nhất ở các quán trên đường Văn Cao.
Cua đồng Hải Phòng ngọt nước, chắc thịt nên được người dân sử dụng để làm ra rất nhiều món ăn ngon. Trong đó món lẩu là món khoái khẩu của nhiều người sành ăn. Lẩu cua đồng Hải Phòng được ăn kèm với các loại nguyên liệu như thịt bò thái mỏng, giò sống, lòng lợn non, chả cả, các loại rau sống, hoa chuối và không thể thiếu rau mồng tơi.

Lẩu cua đồng chế biến theo kiểu Hải Phòng có những đặc trưng không thể lẫn với nơi khác. Nồi nước dùng đậm đà và nhiều gạch, đồ nhúng phong phú, gồm thịt bò, giò sống, lòng non, chả cá, rau sống, hoa chuối, mồng tơi và ăn kèm bánh đa đỏ. Thưởng thức lâu cua đồng ngon nhất ở các quán trên đường Văn Cao.

Các địa điểm ăn món Lẩu cua đồng Hải Phòng

Nem cua bể Hải Phòng
Không giống các loại nem khác ở các vùng, nem cua bể Hải Phòng được gói vuông vức trong miếng bánh tráng và khi ăn được cắt thành từng miếng nhỏ để nghe khoai khoái cái âm thành giòn rụm vỡ dần. Nem được tạo ra từ loại thịt cua ngon nhất vùng, trộn cùng thịt nạc xay, tôm, nấm hương, miến... Nhưng có lẽ vị ngon riêng có của những chiếc bánh đa trứ danh lại là bí quyết của người làm nghề lâu năm. Bánh đa nem được dọn cùng rau sống, nước chấm chua ngọt và bánh tráng cuốn. Ăn đến đâu, người ta gói đến đấy để cảm nhận được hết sự hài hoà của các nguyên liệu trong vị ngọt tươi của cua bể.
Không giống các loại nem khác ở các vùng, nem cua bể Hải Phòng được gói vuông vức trong miếng bánh tráng và khi ăn được cắt thành từng miếng nhỏ để nghe khoai khoái cái âm thành giòn rụm vỡ dần. Nem được tạo ra từ loại thịt cua ngon nhất vùng, trộn cùng thịt nạc xay, tôm, nấm hương, miến... Nhưng có lẽ vị ngon riêng có của những chiếc bánh đa trứ danh lại là bí quyết của người làm nghề lâu năm. Bánh đa nem được dọn cùng rau sống, nước chấm chua ngọt và bánh tráng cuốn. Ăn đến đâu, người ta gói đến đấy để cảm nhận được hết sự hài hoà của các nguyên liệu trong vị ngọt tươi của cua bể.

Các địa điểm ăn món Nem cua bể Hải Phòng

Kinh nghiệm du lịch phượt Hải Phòng
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Hải Phòng

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.