Đặc sản Ninh Thuận, ăn gì ở Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận
Không đâu trên đất Việt trồng nho đạt và ngon như ở Ninh Thuận.Chính vì thế, nhiều người vẫn cứ nhớ nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam.Qua đây mùa nho, nhìn từng giàn trĩu trịt những quả, chỉ thế thôi đã no mắt.

Vượt qua khí hậu nắng nhiều mưa ít, đầy gió quanh năm, cây nho ở đây đặc biệt năng suất, lại rất ngọt, an toàn hơn hẳn loại nho dán mác nhập khẩu bị phun thuốc bảo quản.

Cả hai loại nho: nho đỏ và nho xanh trái dài đều căng mọng nước, ngọt đến cháy lòng, khiến nhìn rồi thì không thể cứ thế về tay không. Bởi vậy, nên qua Ninh Thuận, người nào cũng mua cho mình, cho bạn, cho người thân vài giỏ nho, vừa để ủng hộ hàng Việt, vừa để tận hưởng vị chua nhưng ngọt hậu dễ ăn của nho xứ mình.

Các địa điểm ăn món Nho Ninh Thuận

1 10549 /Content/images/foods/nho-ninh-thuan.jpg Nho Ninh Thuận Không đâu trên đất Việt trồng nho đạt và ngon như ở Ninh Thuận.Chính vì thế, nhiều người vẫn cứ nhớ nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam.Qua đây mùa nho, nhìn từng giàn trĩu trịt những quả, chỉ thế thôi đã no mắt.

Vượt qua khí hậu nắng nhiều mưa ít, đầy gió quanh năm, cây nho ở đây đặc biệt năng suất, lại rất ngọt, an toàn hơn hẳn loại nho dán mác nhập khẩu bị phun thuốc bảo quản.

Cả hai loại nho: nho đỏ và nho xanh trái dài đều căng mọng nước, ngọt đến cháy lòng, khiến nhìn rồi thì không thể cứ thế về tay không. Bởi vậy, nên qua Ninh Thuận, người nào cũng mua cho mình, cho bạn, cho người thân vài giỏ nho, vừa để ủng hộ hàng Việt, vừa để tận hưởng vị chua nhưng ngọt hậu dễ ăn của nho xứ mình.
Cơm gà Ninh Chữ Ninh Thuận
Cơm gà Ninh Chữ có vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt gà ở đây được thả vườn nên thịt ngọt, mềm, giòn ngon nổi tiếng. Nước mắm chấm ở đây rất đặc biệt ngoài nước mắm pha chanh ớt, bạn có thể dùng nước mắm pha hèm rượu tạo nên mùi chua hấp dẫn rất đặc trưng.

Các địa điểm ăn món Cơm gà Ninh Chữ Ninh Thuận

2 10550 /Content/images/foods/com-ga-ninh-chu-ninh-thuan.jpg Cơm gà Ninh Chữ Ninh Thuận Cơm gà Ninh Chữ có vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt gà ở đây được thả vườn nên thịt ngọt, mềm, giòn ngon nổi tiếng. Nước mắm chấm ở đây rất đặc biệt ngoài nước mắm pha chanh ớt, bạn có thể dùng nước mắm pha hèm rượu tạo nên mùi chua hấp dẫn rất đặc trưng.
Bún cá dầm Ninh Chữ Ninh Thuận
Bún cá là món đặc sản trứ danh của Ninh Chữ được du khách ưa chuộng. Món này được chế biến đậm đà, cá tươi và dai, nước dùng có vị ngọt thanh. Bún cá dầm khá phổ biến ở Ninh Chữ, ngon nhất là những quán ở vỉa hè đường Ngô Gia Tự.

Các địa điểm ăn món Bún cá dầm Ninh Chữ Ninh Thuận

3 10551 /Content/images/foods/bun-ca-dam-ninh-chu-ninh-thuan.jpg Bún cá dầm Ninh Chữ Ninh Thuận Bún cá là món đặc sản trứ danh của Ninh Chữ được du khách ưa chuộng. Món này được chế biến đậm đà, cá tươi và dai, nước dùng có vị ngọt thanh. Bún cá dầm khá phổ biến ở Ninh Chữ, ngon nhất là những quán ở vỉa hè đường Ngô Gia Tự.
Các món từ con dông Ninh Thuận
Con dông hiện nay là đặc sản của vùng đồi cát Ninh Thuận. Cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn ngon, lạ thì ngành nuôi dế, nuôi bọ cạp, nuôi dông ngày càng phát triển.

Các món ngon từ con dông gồm có gỏi dông và dông nướng. Gỏi dông khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương. Gỏi dông bằm trộn chung với rau sống xúc với bánh tráng thật là hết ý.

Dông nướng thì được tẩm ướp hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Sau khi dông nướng chín vàng hai mặt, bạn có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn.

Các địa điểm ăn món Các món từ con dông Ninh Thuận

4 10552 /Content/images/foods/cac-mon-tu-con-dong-ninh-thuan.jpg Các món từ con dông Ninh Thuận Con dông hiện nay là đặc sản của vùng đồi cát Ninh Thuận. Cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn ngon, lạ thì ngành nuôi dế, nuôi bọ cạp, nuôi dông ngày càng phát triển.

Các món ngon từ con dông gồm có gỏi dông và dông nướng. Gỏi dông khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột. Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương. Gỏi dông bằm trộn chung với rau sống xúc với bánh tráng thật là hết ý.

Dông nướng thì được tẩm ướp hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Sau khi dông nướng chín vàng hai mặt, bạn có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn.
Mực một nắng Ninh Thuận
Mực một nắng của Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt bởi cái vị rất riêng của biển Ninh Thuận. Du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến đây đều không thể bỏ qua món ăn đặc biệt và mới lạ này. Thưởng thức món mực một nắng nướng, du khách sẽ cảm nhận được cái nắng, cái gió và vị mặn của biển Ninh Thuận.

Khác với các loại mực khô thông thường, để có mực một nắng người ta phải chọn mực từ những con mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, phải rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng.

Việc phơi mực cũng thật kỳ công để làm sao thân ngoài con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo.

Các địa điểm ăn món Mực một nắng Ninh Thuận

5 10553 /Content/images/foods/muc-mot-nang-ninh-thuan.jpg Mực một nắng Ninh Thuận Mực một nắng của Phan Rang có vị thơm, mềm và ngọt bởi cái vị rất riêng của biển Ninh Thuận. Du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến đây đều không thể bỏ qua món ăn đặc biệt và mới lạ này. Thưởng thức món mực một nắng nướng, du khách sẽ cảm nhận được cái nắng, cái gió và vị mặn của biển Ninh Thuận.

Khác với các loại mực khô thông thường, để có mực một nắng người ta phải chọn mực từ những con mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, phải rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng.

Việc phơi mực cũng thật kỳ công để làm sao thân ngoài con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo.
Cua Huỳnh Đế Ninh Thuận
Là vua của các loài cua thuộc loại đặc sản Phan Rang cao cấp nhất về thủy sản, Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 ký. Nếu các bạn có nhu câu mua để thưởng thức qua loại cua đặc biệt này, thì các bạn nên hỏi tìm đến các làng chài đặt mua khi các thuyền đánh bắt có sẽ để lại cho bạn, giá thường các dân chài bán trực tiếp cho người mua tầm 500.000đ - 1.000.000đ tùy vào con to nhỏ.

Các địa điểm ăn món Cua Huỳnh Đế Ninh Thuận

6 10554 /Content/images/foods/cua-huynh-de-ninh-thuan.jpg Cua Huỳnh Đế Ninh Thuận Là vua của các loài cua thuộc loại đặc sản Phan Rang cao cấp nhất về thủy sản, Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu Cua Huỳnh đế có những con ở vùng biển nước sâu nặng hơn 1 ký. Nếu các bạn có nhu câu mua để thưởng thức qua loại cua đặc biệt này, thì các bạn nên hỏi tìm đến các làng chài đặt mua khi các thuyền đánh bắt có sẽ để lại cho bạn, giá thường các dân chài bán trực tiếp cho người mua tầm 500.000đ - 1.000.000đ tùy vào con to nhỏ.
Bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận
Khác với những nơi khách bánh xèo Ninh Thuận được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung, đặt trong chiếc lò tròn (khoảng 4 – 5 khuôn).

Bánh không cần nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của bánh.Khi ăn, thêm ít giá tươi. Nước mắm để chấm bánh xèo được pha với đậu phộng giã nhuyễn, hơi nhạt để có thể cho bánh vào ngập chén nước mắm mà không bị mặn.

Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Người Ninh Thuận ăn bánh xèo theo cách khác biệt. Họ không quấn bánh xèo trong bánh tráng cùng rau sống, rau thơm mà cứ thế cho từng chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò vào chén nước chấm pha sẵn.

Các địa điểm ăn món Bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận

7 10555 /Content/images/foods/banh-xeo-banh-can-ninh-thuan.jpg Bánh xèo, bánh căn Ninh Thuận Khác với những nơi khách bánh xèo Ninh Thuận được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung, đặt trong chiếc lò tròn (khoảng 4 – 5 khuôn).

Bánh không cần nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của bánh.Khi ăn, thêm ít giá tươi. Nước mắm để chấm bánh xèo được pha với đậu phộng giã nhuyễn, hơi nhạt để có thể cho bánh vào ngập chén nước mắm mà không bị mặn.

Nhân bánh xèo gồm có giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt. Người Ninh Thuận ăn bánh xèo theo cách khác biệt. Họ không quấn bánh xèo trong bánh tráng cùng rau sống, rau thơm mà cứ thế cho từng chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò vào chén nước chấm pha sẵn.
Gỏi ốc nón Ninh Thuận
Người dân địa phương Ninh Thuận và một số nơi khác còn gọi ốc nón là “ốc vú nàng” bởi hình dáng giống với gò bồng đảo của người phụ nữ. Ốc nón có thể làm thành nhiều món ngon, đơn giản nhất là luộc và nướng.Cầu kỳ hơn một chút là món gỏi. Nguyên liệu trộn gỏi chung với thịt ốc nón là thịt ba rọi, dưa leo cắt mỏng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn, hành phi...

Nước trộn gỏi ốc nón là nước cốt chanh pha đường và một ít nước mắm cá cơm sao cho có vị chua và ngọt đậm đà, thoảng mùi thơm nước mắm đặc sản Cà Ná. Rưới nước cốt chanh lên thịt ốc, thịt ba chỉ, dưa leo, rau mùi... và trộn đều lên cho ốc thấm gia vị rồi rải đậu phộng và hành phi lên trên.

Đĩa gỏi ốc nón được trình bày bắt mắt, thoang thoảng hương thơm khích thích tâm hồn ăn uống”của thực khách. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm nguyên chất từ cá cơm xứ Cà Ná, pha thêm gia vị và tỏi, chanh, ớt cho có vị chua ngọt đậm đà. Ở vùng này, gỏi ít ăn kèm với bánh phồng tôm mà thường dùng kèm với bánh tráng mè.Vị ngon của gỏi ốc nón đi kèm với âm thanh rôm rốp của miếng bánh tráng mè tạo thêm sự kích thích cho món ăn.

Các địa điểm ăn món Gỏi ốc nón Ninh Thuận

8 10556 /Content/images/foods/goi-oc-non-ninh-thuan.jpg Gỏi ốc nón Ninh Thuận Người dân địa phương Ninh Thuận và một số nơi khác còn gọi ốc nón là “ốc vú nàng” bởi hình dáng giống với gò bồng đảo của người phụ nữ. Ốc nón có thể làm thành nhiều món ngon, đơn giản nhất là luộc và nướng.Cầu kỳ hơn một chút là món gỏi. Nguyên liệu trộn gỏi chung với thịt ốc nón là thịt ba rọi, dưa leo cắt mỏng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn, hành phi...

Nước trộn gỏi ốc nón là nước cốt chanh pha đường và một ít nước mắm cá cơm sao cho có vị chua và ngọt đậm đà, thoảng mùi thơm nước mắm đặc sản Cà Ná. Rưới nước cốt chanh lên thịt ốc, thịt ba chỉ, dưa leo, rau mùi... và trộn đều lên cho ốc thấm gia vị rồi rải đậu phộng và hành phi lên trên.

Đĩa gỏi ốc nón được trình bày bắt mắt, thoang thoảng hương thơm khích thích tâm hồn ăn uống”của thực khách. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm nguyên chất từ cá cơm xứ Cà Ná, pha thêm gia vị và tỏi, chanh, ớt cho có vị chua ngọt đậm đà. Ở vùng này, gỏi ít ăn kèm với bánh phồng tôm mà thường dùng kèm với bánh tráng mè.Vị ngon của gỏi ốc nón đi kèm với âm thanh rôm rốp của miếng bánh tráng mè tạo thêm sự kích thích cho món ăn.

Bản đồ các địa điểm món ăn đặc sản

Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết: Đặc sản Ninh Thuận, ăn gì ở Ninh Thuận
 (1 bình chọn, trung bình: 4.5 trên 5)
0 8
Thông tin đầy đủ
Thông tin du lịch được cập nhật đầy đủ nhất.
Đặc sản tuyệt vời
Những địa điểm ăn các món Đặc sản.
Lịch trình chi tiết
Tham khảo lịch trình cho chuyến đi của bạn.