Đặc sản Sóc Trăng, ăn gì ở Sóc Trăng

Bánh cóng Sóc Trăng
Đặc sản dân tộc Khmer Sóc Trăng - Với vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột đậu nành, nhân bánh là thịt heo băm, tôm…được trộn lẫn tinh tế và mùi vị thơm ngon thật khác biệt. Từng chiếc bánh vàng ruộm, ăn kèm với nhiều loại rau sống đơn giản trong vùng. Nếu bạn đã từng nếm thử bánh cóng ở các tỉnh miền Tây thì khi về với Sóc Trăng bạn sẽ được cảm nhận vị ngon khác lạ. Vì đây mới chính là quê hương gốc của những chiếc bánh độc đáo này. Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn: béo mỡ, bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm thịt, đậm đà gia vị lại còn man mát cay cay hăng hăng các loại rau. Và đây xứng đáng là một món ngon nổi tiếng Sóc Trăng và cũng là một trong những món ăn ngon Việt Nam.
Đặc sản dân tộc Khmer Sóc Trăng - Với vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột đậu nành, nhân bánh là thịt heo băm, tôm…được trộn lẫn tinh tế và mùi vị thơm ngon thật khác biệt. Từng chiếc bánh vàng ruộm, ăn kèm với nhiều loại rau sống đơn giản trong vùng. Nếu bạn đã từng nếm thử bánh cóng ở các tỉnh miền Tây thì khi về với Sóc Trăng bạn sẽ được cảm nhận vị ngon khác lạ. Vì đây mới chính là quê hương gốc của những chiếc bánh độc đáo này. Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn: béo mỡ, bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm thịt, đậm đà gia vị lại còn man mát cay cay hăng hăng các loại rau. Và đây xứng đáng là một món ngon nổi tiếng Sóc Trăng và cũng là một trong những món ăn ngon Việt Nam.

Các địa điểm ăn món Bánh cóng Sóc Trăng

Bánh ống Sóc Trăng
Đây là món ăn đặc sản người Khmer - Món bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn với lá dứa, nước đường, cốt dừa. Sau đó dồn vào ống tre hoặc ống nhôm và mang hấp cách thủy. Bánh ống tròn, dài thơm mùi lá dứa, dừa nạo. Đây cũng là món ăn vặt Sóc Trăng quen thuộc của nhiều trẻ em ở đây từ xưa. Chính sự độc đáo này mà bánh ống đã được lan rộng ra các tỉnh miền Tây và du nhập vào thành phố Hồ Chí Minh. Bánh ống ăn lúc còn nóng là ngon nhất.
Đây là món ăn đặc sản người Khmer - Món bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn với lá dứa, nước đường, cốt dừa. Sau đó dồn vào ống tre hoặc ống nhôm và mang hấp cách thủy. Bánh ống tròn, dài thơm mùi lá dứa, dừa nạo. Đây cũng là món ăn vặt Sóc Trăng quen thuộc của nhiều trẻ em ở đây từ xưa. Chính sự độc đáo này mà bánh ống đã được lan rộng ra các tỉnh miền Tây và du nhập vào thành phố Hồ Chí Minh. Bánh ống ăn lúc còn nóng là ngon nhất.

Các địa điểm ăn món Bánh ống Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng
Nhắc đến bánh pía chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Sóc Trăng. Món ăn này không những nổi tiếng trong nước mà còn lan rộng ra các nước khác. Mang âm hưởng ẩm thực Triều Châu, bánh pía là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu quen thuộc của miền Tây và sự tinh tế trong cung cách ẩm thực dân tộc Hoa. Bánh được làm từ bột mì và đường kính, với đa dạng các loại nhân như: sầu riêng, khoai môn, đậu xanh, lòng đỏ trứng muối… Sau đó mang đi nướng chín. Những chiếc bánh màu vàng ươm, thơm lừng ngây ngất. Chính vì vậy mà bánh pía trở thành món bánh nổi tiếng của Sóc Trăng.
Nhắc đến bánh pía chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Sóc Trăng. Món ăn này không những nổi tiếng trong nước mà còn lan rộng ra các nước khác. Mang âm hưởng ẩm thực Triều Châu, bánh pía là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu quen thuộc của miền Tây và sự tinh tế trong cung cách ẩm thực dân tộc Hoa. Bánh được làm từ bột mì và đường kính, với đa dạng các loại nhân như: sầu riêng, khoai môn, đậu xanh, lòng đỏ trứng muối… Sau đó mang đi nướng chín. Những chiếc bánh màu vàng ươm, thơm lừng ngây ngất. Chính vì vậy mà bánh pía trở thành món bánh nổi tiếng của Sóc Trăng.

Các địa điểm ăn món Bánh pía Sóc Trăng

Bò nướng ngói Mỹ Xuyên Sóc Trăng
Từ lâu thịt bò đã trở thành nguyên liệu chính chế biến của nhiều món ăn như bò kho, bò xào khổ qua, bò nhúng giấm,… đến với vùng đất Sóc Trăng để biết thêm một món bò nướng ngói nổi tiếng với thương hiệu bò nướng ngói Mỹ Xuyên (tên cũ là Bãi Xàu), món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách gần xa.

Ban đầu, bò được nướng trên miếng ngói cong âm-dương bằng đất nung, sau này được thay bằng một miếng kim loại như cái xẻng đào đất trắng sáng cho hợp vệ sinh và dễ lau rửa.

Khi mọi thứ đã có đủ trên bàn, đặt miếng kim loại lên lò than đợi nóng, rưới mỡ lên để thịt lên nướng dùng đủa trở mặt thịt cho chín đều, thịt chín rất nhanh,mềm và ngọt, đừng để thịt bò quá chín sẽ mất ngon và dai. Sau đó, lấy miếng bánh tráng để rau sống khế, chuối chát, dưa leo lên, ít bún và cả miếng thịt bò đang nóngchấm vào chén mắm nêm.

Một cảm giác lạ lạ lan tỏa trong miệng với vị ngọt của thịt, vị cay cay của nước mắm nêm, cùng vị thơm mát của các loài rau sống,….tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị hỗn hợp khá hấp dẫn.
Từ lâu thịt bò đã trở thành nguyên liệu chính chế biến của nhiều món ăn như bò kho, bò xào khổ qua, bò nhúng giấm,… đến với vùng đất Sóc Trăng để biết thêm một món bò nướng ngói nổi tiếng với thương hiệu bò nướng ngói Mỹ Xuyên (tên cũ là Bãi Xàu), món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách gần xa.

Ban đầu, bò được nướng trên miếng ngói cong âm-dương bằng đất nung, sau này được thay bằng một miếng kim loại như cái xẻng đào đất trắng sáng cho hợp vệ sinh và dễ lau rửa.

Khi mọi thứ đã có đủ trên bàn, đặt miếng kim loại lên lò than đợi nóng, rưới mỡ lên để thịt lên nướng dùng đủa trở mặt thịt cho chín đều, thịt chín rất nhanh,mềm và ngọt, đừng để thịt bò quá chín sẽ mất ngon và dai. Sau đó, lấy miếng bánh tráng để rau sống khế, chuối chát, dưa leo lên, ít bún và cả miếng thịt bò đang nóngchấm vào chén mắm nêm.

Một cảm giác lạ lạ lan tỏa trong miệng với vị ngọt của thịt, vị cay cay của nước mắm nêm, cùng vị thơm mát của các loài rau sống,….tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị hỗn hợp khá hấp dẫn.

Các địa điểm ăn món Bò nướng ngói Mỹ Xuyên Sóc Trăng

Bún gỏi dà Sóc Trăng
Nguồn gốc của món gỏi dà được cho là từ món gỏi cuốn, sau đó biến tấu và trở thành món khoái khẩu của dân bản xứ. Nguyên liệu chính để làm món gỏi dà là: bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non. Bên cạnh đó nước dùng của bún được chế biến từ xương heo, nước me chua, tương hạt tạo nên một vị rất lạ, độc đáo. Do vậy du khách khi du lịch Sóc Trăng nếm thử qua bún gỏi dà đều khó quên được những hương vị trộn lẫn ấn tượng này. Đây là một trong những món ngon hấp dẫn du khách về Sóc Trăng.
Nguồn gốc của món gỏi dà được cho là từ món gỏi cuốn, sau đó biến tấu và trở thành món khoái khẩu của dân bản xứ. Nguyên liệu chính để làm món gỏi dà là: bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non. Bên cạnh đó nước dùng của bún được chế biến từ xương heo, nước me chua, tương hạt tạo nên một vị rất lạ, độc đáo. Do vậy du khách khi du lịch Sóc Trăng nếm thử qua bún gỏi dà đều khó quên được những hương vị trộn lẫn ấn tượng này. Đây là một trong những món ngon hấp dẫn du khách về Sóc Trăng.

Các địa điểm ăn món Bún gỏi dà Sóc Trăng

Bún nước lèo Sóc Trăng
Đây là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của Sóc Trăng. Sự đặc biệt của món này chính là nước lèo. Với cách chế biến công phu tỉ mỉ làm cho nước lèo trong vắt, không chút cặn nhưng thơm vị cá lóc đồng, vị ngọt của xương ống và dậy mùi của nhiều gia vị khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay… rồi chan ngập nước lèo. Bún này phục vụ cùng đĩa rau sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…Khi ăn sẽ cho thêm chanh, ớt tươi vào và trộn đều. Các bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu của cá cùng vị ngon giòn, béo của thịt quay thật hấp dẫn. Vì sự mộc mạc này mà bún nước lèo trở thành món ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng, mà khi du lịch Sóc Trăng ai cũng muốn thưởng thức.
Đây là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của Sóc Trăng. Sự đặc biệt của món này chính là nước lèo. Với cách chế biến công phu tỉ mỉ làm cho nước lèo trong vắt, không chút cặn nhưng thơm vị cá lóc đồng, vị ngọt của xương ống và dậy mùi của nhiều gia vị khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay… rồi chan ngập nước lèo. Bún này phục vụ cùng đĩa rau sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…Khi ăn sẽ cho thêm chanh, ớt tươi vào và trộn đều. Các bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu của cá cùng vị ngon giòn, béo của thịt quay thật hấp dẫn. Vì sự mộc mạc này mà bún nước lèo trở thành món ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng, mà khi du lịch Sóc Trăng ai cũng muốn thưởng thức.

Các địa điểm ăn món Bún nước lèo Sóc Trăng

Cháo cá lóc rau đắng Sóc Trăng
Cá lóc và rau đắng là những nguyên liệu dân dã miền Tây, qua bàn tay của những con người Sóc Trăng đã trở thành món ăn ngon Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Cá lóc được lựa chọn thật kỹ, sau đó luộc chín, bỏ lớp da và tách thịt cá riêng. Cháo được ninh thật kỹ múc ra tô, cho thịt cá rau đắng trộn đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm chanh, mắm, tiêu ăn kèm. Vị đắng của rau ban đầu sẽ làm bạn khó chịu nhưng ăn đến miếng thứ hai bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của cá lóc và gạo ninh nhừ. Món ngon này đã được trở thành đặc sản nổi tiếng Sóc Trăng khi du khách tìm về.
Cá lóc và rau đắng là những nguyên liệu dân dã miền Tây, qua bàn tay của những con người Sóc Trăng đã trở thành món ăn ngon Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Cá lóc được lựa chọn thật kỹ, sau đó luộc chín, bỏ lớp da và tách thịt cá riêng. Cháo được ninh thật kỹ múc ra tô, cho thịt cá rau đắng trộn đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm chanh, mắm, tiêu ăn kèm. Vị đắng của rau ban đầu sẽ làm bạn khó chịu nhưng ăn đến miếng thứ hai bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của cá lóc và gạo ninh nhừ. Món ngon này đã được trở thành đặc sản nổi tiếng Sóc Trăng khi du khách tìm về.

Các địa điểm ăn món Cháo cá lóc rau đắng Sóc Trăng

Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu Sóc Trăng
Nói đến món đặc sản hủ tíu thì không thể nhắc đến hủ tíu Mỹ Tho hoặc là hủ tíu Nam vang (xuất xứ từ Campuchia) nổi tiếng từ xưa đến nay, nhưng ít ai biết rằng ở một xứ sở hành tím như Vĩnh Châu cũng có một món đặc sản cũng không thua kém đó là hủ tíu cà ri.

Khoảng thời gian trước đây Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nấu với thịt heo chứ không phải là thịt gà hay thịt dê như thông thường, ngày nay được bà con biến tấu chế biến thêm từ thịt vịt xiêm trưởng thành, về phần nước hủ tíu cà ri Vĩnh Châu có màu vàng của nghệ giống như những món cà ri khác nhưng khi ăn vào có mùi thơm dịu hơn không quá béo ngậy làm người ăn dễ phát ngán và mùi vị không nồng như món cà ri quen thuộc.

Còn về phần bánh hủ tíu, bánh hủ tíu nơi đây cũng nổi tiếng một vùng được làm từ bột gạo, cọng nhỏ, mềm, độ dai vừa phải do chính người dân Vĩnh Châu tự chế biến.

Về phần nước chấm vẫn là múi tiêu vắt thêm vài lát chanh, rau chủ yếu là giá tươi sống, rau thơm, ngò rai, bỏ thêm vài miếng hành tây lát mỏng, hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nêm nếm rất vừa phải phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Nhìn vào tô hủ tíu cà ri vàng sánh có khói bốc nghi ngút ngon khó chê vào đâu được, vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt, chua làm cho tình người tình đất Vĩnh Châu quyện chặt với món ăn này.
Nói đến món đặc sản hủ tíu thì không thể nhắc đến hủ tíu Mỹ Tho hoặc là hủ tíu Nam vang (xuất xứ từ Campuchia) nổi tiếng từ xưa đến nay, nhưng ít ai biết rằng ở một xứ sở hành tím như Vĩnh Châu cũng có một món đặc sản cũng không thua kém đó là hủ tíu cà ri.

Khoảng thời gian trước đây Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nấu với thịt heo chứ không phải là thịt gà hay thịt dê như thông thường, ngày nay được bà con biến tấu chế biến thêm từ thịt vịt xiêm trưởng thành, về phần nước hủ tíu cà ri Vĩnh Châu có màu vàng của nghệ giống như những món cà ri khác nhưng khi ăn vào có mùi thơm dịu hơn không quá béo ngậy làm người ăn dễ phát ngán và mùi vị không nồng như món cà ri quen thuộc.

Còn về phần bánh hủ tíu, bánh hủ tíu nơi đây cũng nổi tiếng một vùng được làm từ bột gạo, cọng nhỏ, mềm, độ dai vừa phải do chính người dân Vĩnh Châu tự chế biến.

Về phần nước chấm vẫn là múi tiêu vắt thêm vài lát chanh, rau chủ yếu là giá tươi sống, rau thơm, ngò rai, bỏ thêm vài miếng hành tây lát mỏng, hủ tíu cà ri Vĩnh Châu được nêm nếm rất vừa phải phù hợp với khẩu vị của thực khách.

Nhìn vào tô hủ tíu cà ri vàng sánh có khói bốc nghi ngút ngon khó chê vào đâu được, vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt, chua làm cho tình người tình đất Vĩnh Châu quyện chặt với món ăn này.

Các địa điểm ăn món Hủ tíu cà ri Vĩnh Châu Sóc Trăng

Mắm cá lóc chiên Sóc Trăng
Đến thăm Ngã Năm, Sóc Trăng, bạn đừng quên thưởng thức món mắm cá lóc chiên đặc sản của địa phương. Món mắm cá lóc chiên Ngã Năm được chế biến từ loại cá lóc đồng, còn sống, được tự tay người dân nơi đây ủ thành mắm với quy trình khá công phu và tỉ mỉ. Từ mắm cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như mắm lóc ăn sống (xé nhỏ thịt mắm, sơ chế với chanh, tỏi ớt, và nêm ít gia vị là có thể dùng được) hay mắm cá lóc chưng thịt ba rọi, mắm cá lóc chưng tương… Đặc biệt, món ăn hấp dẫn và độc đáo phải kể đến là món mắm cá lóc chiên.

Mắm cá lóc chiên là món dễ chế biến nhưng muốn ngon thì không phải dễ. Trước tiên là cho ít tỏi băm vào chảo mỡ nóng nhẹ, phi tỏi thơm, vàng. Để lửa nhỏ vừa phải, cho mắm cá lóc vào chiên, trở đều. Sau đó cho các gia vị đường, tiêu, bột ngọt và tỏi, ớt sắt lát và một ít nước lọc. Đậy nắp lại, cho lửa nhỏ để mắm thấm đều gia vị, là có thể dùng được. Mắm chiên ngon là khi nước gia vị rút vào thịt mắm, mắm cá lóc chín, ráo, không rả và có màu đỏ xậm sánh với mỡ, trông rất bắt mắt. Mắm cá lóc chiên được ăn kèm với chuối chát, khóm, dưa leo, rau thơm, rau hẹ… dùng với cơm trắng. Sự kết hợp hài hòa của thịt mắm cùng các gia vị và rau rém tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn mà khó nơi nào có được.
Đến thăm Ngã Năm, Sóc Trăng, bạn đừng quên thưởng thức món mắm cá lóc chiên đặc sản của địa phương. Món mắm cá lóc chiên Ngã Năm được chế biến từ loại cá lóc đồng, còn sống, được tự tay người dân nơi đây ủ thành mắm với quy trình khá công phu và tỉ mỉ. Từ mắm cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như mắm lóc ăn sống (xé nhỏ thịt mắm, sơ chế với chanh, tỏi ớt, và nêm ít gia vị là có thể dùng được) hay mắm cá lóc chưng thịt ba rọi, mắm cá lóc chưng tương… Đặc biệt, món ăn hấp dẫn và độc đáo phải kể đến là món mắm cá lóc chiên.

Mắm cá lóc chiên là món dễ chế biến nhưng muốn ngon thì không phải dễ. Trước tiên là cho ít tỏi băm vào chảo mỡ nóng nhẹ, phi tỏi thơm, vàng. Để lửa nhỏ vừa phải, cho mắm cá lóc vào chiên, trở đều. Sau đó cho các gia vị đường, tiêu, bột ngọt và tỏi, ớt sắt lát và một ít nước lọc. Đậy nắp lại, cho lửa nhỏ để mắm thấm đều gia vị, là có thể dùng được. Mắm chiên ngon là khi nước gia vị rút vào thịt mắm, mắm cá lóc chín, ráo, không rả và có màu đỏ xậm sánh với mỡ, trông rất bắt mắt. Mắm cá lóc chiên được ăn kèm với chuối chát, khóm, dưa leo, rau thơm, rau hẹ… dùng với cơm trắng. Sự kết hợp hài hòa của thịt mắm cùng các gia vị và rau rém tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn mà khó nơi nào có được.

Các địa điểm ăn món Mắm cá lóc chiên Sóc Trăng

Mì Sụa Sóc Trăng
Món ăn ngon Sóc Trăng có nguồn gốc dân tộc Hoa - Những sợi mì được chế biến từ đậu nành nên cọng mì vàng óng. Sau đó được xào chung với các loại rau, nấm và hải sản hoặc thịt lợn, thịt gà khi ăn kèm thêm nước tương, nước mắm. Mì sụa thường ngọt nên người ta cũng chế biến thành những món ăn lạ khác như chè, cùng với trứng gà luộc rất độc đáo.
Món ăn ngon Sóc Trăng có nguồn gốc dân tộc Hoa - Những sợi mì được chế biến từ đậu nành nên cọng mì vàng óng. Sau đó được xào chung với các loại rau, nấm và hải sản hoặc thịt lợn, thịt gà khi ăn kèm thêm nước tương, nước mắm. Mì sụa thường ngọt nên người ta cũng chế biến thành những món ăn lạ khác như chè, cùng với trứng gà luộc rất độc đáo.

Các địa điểm ăn món Mì Sụa Sóc Trăng

Kinh nghiệm du lịch phượt Sóc Trăng
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Sóc Trăng

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.