Bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái

5 / 5     1 đánh giá
Bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Bánh được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.

Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải, rửa sạch, lau khô. Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.

Thưởng thức một miếng bánh, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.

Các địa điểm ăn món Bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái

1 2357 /Content/images/foods/banh-chung-den-muong-lo-yen-bai.jpg Bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái Bánh được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.

Nguyên liệu làm bánh được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải, rửa sạch, lau khô. Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.

Thưởng thức một miếng bánh, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.
0 1
Bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái

Những địa điểm du lịch tại Yên Bái

Bản Hốc, Sơn Thịnh, Tx. Nghĩa Lộ, Yên Bái, Việt Nam
Lìm Mông, Cao Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt Nam
Bản Mù, Trạm Tấu, Yên Bái, Việt Nam
Bản văn hóa Ngòi Tu, xã Vũ Linh, Huyện Yên Bình, Tỉnh Yên Bái, Việt Nam
QL32, Trung Tâm, Tx. Nghĩa Lộ, Yên Bái, Việt Nam
Chiến khu Vần, Yên Bái, Việt Nam
Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái, Việt Nam
Đèo Khau Phạ, Cao Phạ, Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt Nam
Đèo Lũng Lô, Yên Bái, Việt Nam
Nghĩa Lộ, Yên Bái, Việt Nam
Xã Tân Lĩnh, Huyện Lục Yên, Yên Bái, Việt Nam
Thác Háng Đề Chơ, Tà Si Láng, Trạm Tấu, Yên Bái, Việt Nam
Hồ Thác Bà, Hán Đà, Yên Bình, Yên Bái, Việt Nam
Nà Hẩu, Văn Yên, Yên Bái, Việt Nam
Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt Nam
Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái, Việt Nam
Tà Si Láng, Trạm Tấu, Yên Bái, Việt Nam
Thác Mơ, Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt Nam
xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt Nam
La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái, Việt Nam
Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái, Việt Nam