Cơm lam người Thái Sơn La

5 / 5     1 đánh giá
Cơm lam người Thái Sơn La
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Cơm lam là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc đặc biệt là dân tộc Thái, Cơm lam được chế biến rất đơn giản từ gạo nếp, theo phong tục của người Thái ngày xưa thì Cơm lam chỉ được làm sau khi thu hoạch xong vụ lúa mới đặc biệt là người ta thích nấu bằng gạo nếp nương, gạo nếp được ngâm ủ qua đêm cho vào từng ống tre mà bà con gọi là may khâu (Lam Pa Ngà), thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống nứa cháy sém lan tỏa mùi thơm từ gạo, ống nứa không còn nước là chín.

Sau đó chẻ tách từng phần cật chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn bạn phải thật khéo khi chẻ ống cơm lam nếu không chẻ khéo không giữ được lớp lụa mỏng thì coi như cơm lam đã mất đi một nửa giá trị, Trên lớp vỏ lụa trắng mỏng ấy có thoáng chút mặn, chút hương của rừng và của khói làm cho miếng cơm dẻo thật sự thăng hoa, cơm lam thường được chấm muối hoặc vừng tùy theo từng sở thích của mỗi người, cũng có những vùng người dân ăn cơm lam với chẳm chéo món chấm đặc trưng của dân tộc Thái, Chẩm Chéo được chế biến từ muối, ớt tươi nướng, rau mùi…, đặc biệt không thể thiếu loại trái rừng có tên là mắc khén, tất cả được giã nhuyễn. Không có mắc khén không làm ra chẩm chéo, không có chẩm chéo không thành bữa cơm lam. Cơm lam Sơn La thường được bán vào mùa đông. Vì loại ống nứa để nướng cơm lam mùa này mới có.

Các địa điểm ăn món Cơm lam người Thái Sơn La

1 2303 /Content/images/foods/com-lam-nguoi-thai-son-la.jpg Cơm lam người Thái Sơn La Cơm lam là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc đặc biệt là dân tộc Thái, Cơm lam được chế biến rất đơn giản từ gạo nếp, theo phong tục của người Thái ngày xưa thì Cơm lam chỉ được làm sau khi thu hoạch xong vụ lúa mới đặc biệt là người ta thích nấu bằng gạo nếp nương, gạo nếp được ngâm ủ qua đêm cho vào từng ống tre mà bà con gọi là may khâu (Lam Pa Ngà), thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống nứa cháy sém lan tỏa mùi thơm từ gạo, ống nứa không còn nước là chín.

Sau đó chẻ tách từng phần cật chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn bạn phải thật khéo khi chẻ ống cơm lam nếu không chẻ khéo không giữ được lớp lụa mỏng thì coi như cơm lam đã mất đi một nửa giá trị, Trên lớp vỏ lụa trắng mỏng ấy có thoáng chút mặn, chút hương của rừng và của khói làm cho miếng cơm dẻo thật sự thăng hoa, cơm lam thường được chấm muối hoặc vừng tùy theo từng sở thích của mỗi người, cũng có những vùng người dân ăn cơm lam với chẳm chéo món chấm đặc trưng của dân tộc Thái, Chẩm Chéo được chế biến từ muối, ớt tươi nướng, rau mùi…, đặc biệt không thể thiếu loại trái rừng có tên là mắc khén, tất cả được giã nhuyễn. Không có mắc khén không làm ra chẩm chéo, không có chẩm chéo không thành bữa cơm lam. Cơm lam Sơn La thường được bán vào mùa đông. Vì loại ống nứa để nướng cơm lam mùa này mới có.
0 1
Cơm lam người Thái Sơn La

Những địa điểm du lịch tại Sơn La

Bản Mòng Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Bảo Tàng Tỉnh Sơn La, Tô Hiệu, tp. Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Cánh đồng hoa cải Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Cầu Pá Uôn, Chiềng Ơn, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Sông Đà, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Linh Sơn Thủy Từ, QL279, Mường Giàng, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Đỉnh Pha Luông, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Hang Dơi, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Hồ Chiềng Khoi, Chiềng Khoi, Yên Châu, Sơn La, Việt Nam
Hồ Tiền Phong, Mai Sơn, Sơn La, Việt Nam
Thủy điện Sơn La, Ít Ong, Sơn La, Việt Nam
Di tích nhà tù Sơn La, Sơn La, Việt Nam
rừng bản Nhọt, Sơn La, Việt Nam
Thác Dải Yếm, Sơn La, Việt Nam
thành phố Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Xã Ngọc Chiến, Sơn La, Việt Nam