Nộm da trâu Sơn La

5 / 5     1 đánh giá
Nộm da trâu Sơn La
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã. Sau khi đủ độ, với con dao thật sắc, họ dùng hết sức để thái mỏng miếng da dầy đó.

Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng.

Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.

Các địa điểm ăn món Nộm da trâu Sơn La

1 2305 /Content/images/foods/nom-da-trau-son-la.jpg Nộm da trâu Sơn La Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã. Sau khi đủ độ, với con dao thật sắc, họ dùng hết sức để thái mỏng miếng da dầy đó.

Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng.

Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.
0 1
Nộm da trâu Sơn La

Những địa điểm du lịch tại Sơn La

Bản Mòng Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Bảo Tàng Tỉnh Sơn La, Tô Hiệu, tp. Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Cánh đồng hoa cải Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Cầu Pá Uôn, Chiềng Ơn, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Sông Đà, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Linh Sơn Thủy Từ, QL279, Mường Giàng, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Đỉnh Pha Luông, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Hang Dơi, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Hồ Chiềng Khoi, Chiềng Khoi, Yên Châu, Sơn La, Việt Nam
Hồ Tiền Phong, Mai Sơn, Sơn La, Việt Nam
Thủy điện Sơn La, Ít Ong, Sơn La, Việt Nam
Di tích nhà tù Sơn La, Sơn La, Việt Nam
rừng bản Nhọt, Sơn La, Việt Nam
Thác Dải Yếm, Sơn La, Việt Nam
thành phố Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Xã Ngọc Chiến, Sơn La, Việt Nam