Nậm Pịa Sơn La

5 / 5     1 đánh giá
Nậm Pịa Sơn La
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Đây là một món ăn rất lạ, nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”.

Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Có nhiều người mới đầu khi trông thấy bát nậm pịa, ngửi thấy mùi đã không ăn được. Nhưng khi đã nếm đôi ba miếng, bỏ qua những cảm nhận ban đầu về mùi và vị, thì những miếng tiếp theo, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị của núi rừng. Vừa ăn nậm pịa, vừa nhấm nháp chén rượu thơm, ta lại thấy miếng nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi và ngọt nơi cuống lưỡi. Món nậm pịa tuy vậy nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng.

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của bò. Món có tên đơn giản là nậm pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích.

Các địa điểm ăn món Nậm Pịa Sơn La

1 2302 /Content/images/foods/nam-pia-son-la.jpg Nậm Pịa Sơn La Đây là một món ăn rất lạ, nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”.

Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Có nhiều người mới đầu khi trông thấy bát nậm pịa, ngửi thấy mùi đã không ăn được. Nhưng khi đã nếm đôi ba miếng, bỏ qua những cảm nhận ban đầu về mùi và vị, thì những miếng tiếp theo, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị của núi rừng. Vừa ăn nậm pịa, vừa nhấm nháp chén rượu thơm, ta lại thấy miếng nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi và ngọt nơi cuống lưỡi. Món nậm pịa tuy vậy nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng.

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của bò. Món có tên đơn giản là nậm pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích.
0 1
Nậm Pịa Sơn La

Những địa điểm du lịch tại Sơn La

Bản Mòng Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Bảo Tàng Tỉnh Sơn La, Tô Hiệu, tp. Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Cánh đồng hoa cải Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Cầu Pá Uôn, Chiềng Ơn, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Sông Đà, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Linh Sơn Thủy Từ, QL279, Mường Giàng, Quỳnh Nhai, Sơn La, Việt Nam
Đỉnh Pha Luông, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Hang Dơi, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Hồ Chiềng Khoi, Chiềng Khoi, Yên Châu, Sơn La, Việt Nam
Hồ Tiền Phong, Mai Sơn, Sơn La, Việt Nam
Thủy điện Sơn La, Ít Ong, Sơn La, Việt Nam
Di tích nhà tù Sơn La, Sơn La, Việt Nam
rừng bản Nhọt, Sơn La, Việt Nam
Thác Dải Yếm, Sơn La, Việt Nam
thành phố Sơn La, Sơn La, Việt Nam
Xã Ngọc Chiến, Sơn La, Việt Nam