Thịt chua chịn xồm Nghệ An
5 / 5
1 đánh giá
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Chịn xồm là tên gọi của một món thịt chua của người Thái sinh sống tại Nghệ An. Chịn xồm có nghĩa là thịt chua. Theo kể lại thì ngày xưa, trong làng của người Thái ở Nghệ An, thú rừng (hươu, nai, hoẵng, lợn rừng...) được săn bắt về ăn không hết (lúc đó chưa có tủ lạnh để bảo quản thức ăn), người dân mới nghĩ ra cách ướp thịt với muối trắng rồi cho vào ống nứa lên men chua để bảo quản lâu dài, phòng những khi không săn bắt được thú rừng vẫn có thịt để ăn. Món chịn xồm thịt chua ra đời từ đó. Sau này, khi thịt thú rừng không còn nhiều, người Thái nơi đây đã dùng thịt bò hoặc thịt lợn hoặc thịt trâu để thay thế và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món chịn xồm.
Các địa điểm ăn món Thịt chua chịn xồm Nghệ An
1
3511
/Content/images/foods/thit-chua-chin-xom-nghe-an.jpg
Thịt chua chịn xồm Nghệ An
Chịn xồm là tên gọi của một món thịt chua của người Thái sinh sống tại Nghệ An. Chịn xồm có nghĩa là thịt chua. Theo kể lại thì ngày xưa, trong làng của người Thái ở Nghệ An, thú rừng (hươu, nai, hoẵng, lợn rừng...) được săn bắt về ăn không hết (lúc đó chưa có tủ lạnh để bảo quản thức ăn), người dân mới nghĩ ra cách ướp thịt với muối trắng rồi cho vào ống nứa lên men chua để bảo quản lâu dài, phòng những khi không săn bắt được thú rừng vẫn có thịt để ăn. Món chịn xồm thịt chua ra đời từ đó. Sau này, khi thịt thú rừng không còn nhiều, người Thái nơi đây đã dùng thịt bò hoặc thịt lợn hoặc thịt trâu để thay thế và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món chịn xồm.