Đặc sản Nghệ An, ăn gì ở Nghệ An

Bánh đa Đô Lương Nghệ An
Bánh đa Đô Lương nổi tiếng thơm ngon bởi người dân làm nghề luôn chú trọng khâu chọn gạo, Hương vị đặc trưng của bánh đa Đô Lương được tạo nên từ sự hòa quyện lẫn vừng đen và gia vị tỏi tiêu. Bánh đa được nướng trên than hoa, lò vi sóng hoặc chiên dầu. Đây là món ăn hết sức dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.
Bánh đa Đô Lương nổi tiếng thơm ngon bởi người dân làm nghề luôn chú trọng khâu chọn gạo, Hương vị đặc trưng của bánh đa Đô Lương được tạo nên từ sự hòa quyện lẫn vừng đen và gia vị tỏi tiêu. Bánh đa được nướng trên than hoa, lò vi sóng hoặc chiên dầu. Đây là món ăn hết sức dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.

Các địa điểm ăn món Bánh đa Đô Lương Nghệ An

Bánh mướt Diễn Châu Nghệ An
Bánh mướt Diễn Châu tương tự bánh cuốn ở miền Bắc và bánh ướt ở miền Nam nhưng hương vị lại rất khác biệt. Thông thường bánh sẽ được cuộn cùng nhân tôm, thịt thì ở Diễn Châu, bánh mướt chỉ được tráng và cuộn thành thanh tròn dài hơn ngón tay với thứ bột gạo thơm ngon. Lúc ăn kèm theo bát nước mắm chấm với chanh ớt. Bánh mướt cũng có thể ăn kèm với thịt nướng, đặc biệt là súp lươn.
Bánh mướt Diễn Châu tương tự bánh cuốn ở miền Bắc và bánh ướt ở miền Nam nhưng hương vị lại rất khác biệt. Thông thường bánh sẽ được cuộn cùng nhân tôm, thịt thì ở Diễn Châu, bánh mướt chỉ được tráng và cuộn thành thanh tròn dài hơn ngón tay với thứ bột gạo thơm ngon. Lúc ăn kèm theo bát nước mắm chấm với chanh ớt. Bánh mướt cũng có thể ăn kèm với thịt nướng, đặc biệt là súp lươn.

Các địa điểm ăn món Bánh mướt Diễn Châu Nghệ An

Cá mát sông Giăng Nghệ An
Sông Giăng – con sông trải dài trên 100km bao quanh vườn quốc gia Pù Mát (Con Cuông - Nghệ An). Cá Mát là loài cá nhỏ, con to nhất cũng chỉ dưới 1kg. Mùa cá mát nhiều nhất là tháng 8 âm lịch hàng năm. Cá Mát tươi bắt về rửa sạch, để nguyên ruột, tẩm ướp gia vị thêm tỏi, ớt, đường đê đem kho tương, kho tộ, thịt cá ngọt. Món cá mát kho ăn ngon nếu kết hợp với tương Nam Đàn.
Sông Giăng – con sông trải dài trên 100km bao quanh vườn quốc gia Pù Mát (Con Cuông - Nghệ An). Cá Mát là loài cá nhỏ, con to nhất cũng chỉ dưới 1kg. Mùa cá mát nhiều nhất là tháng 8 âm lịch hàng năm. Cá Mát tươi bắt về rửa sạch, để nguyên ruột, tẩm ướp gia vị thêm tỏi, ớt, đường đê đem kho tương, kho tộ, thịt cá ngọt. Món cá mát kho ăn ngon nếu kết hợp với tương Nam Đàn.

Các địa điểm ăn món Cá mát sông Giăng Nghệ An

Cam Xã Đoài Nghệ An
Cam Xã Đoài nổi tiếng là đặc sản vùng đất Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An. Đây là giống cam rất đặc biệt, nó có vỏ ngoài vàng và mỏng đến mức chỉ cần xây xát nhẹ bên ngoài là nước bên trong trái đã trào ra, vị ngọt của cam như mật. Bởi vậy Cam Xã Đoài rất quý, rất khó để mua được cam Xã Đoài chính gốc do ít nhà còn trồng được và giá cao. Nhiều người thường tìm đến tận gốc để mua làm quà biếu dịp lễ, tết.
Cam Xã Đoài nổi tiếng là đặc sản vùng đất Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An. Đây là giống cam rất đặc biệt, nó có vỏ ngoài vàng và mỏng đến mức chỉ cần xây xát nhẹ bên ngoài là nước bên trong trái đã trào ra, vị ngọt của cam như mật. Bởi vậy Cam Xã Đoài rất quý, rất khó để mua được cam Xã Đoài chính gốc do ít nhà còn trồng được và giá cao. Nhiều người thường tìm đến tận gốc để mua làm quà biếu dịp lễ, tết.

Các địa điểm ăn món Cam Xã Đoài Nghệ An

Cháo canh Nghệ An
Cháo canh tương tự món bánh canh ở nhiều vùng quê miền Trung nhưng người dân xứ Nghệ lại quen gọi là cháo canh. Cháo canh được làm từ bột gạo mịn và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Sau đó đem luộc lên để chin sợi mì. Quan trọng nhất của món cháo canh chính là nước lèo. Người ta thường dùng xương hầm với tôm, hầm 1 thời gian và nêm gia vị, bỏ bánh canh vào nồi, khuấy đều lên và rắc ít hành khô.
Cháo canh tương tự món bánh canh ở nhiều vùng quê miền Trung nhưng người dân xứ Nghệ lại quen gọi là cháo canh. Cháo canh được làm từ bột gạo mịn và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Sau đó đem luộc lên để chin sợi mì. Quan trọng nhất của món cháo canh chính là nước lèo. Người ta thường dùng xương hầm với tôm, hầm 1 thời gian và nêm gia vị, bỏ bánh canh vào nồi, khuấy đều lên và rắc ít hành khô.

Các địa điểm ăn món Cháo canh Nghệ An

Lươn Vinh Nghệ An
Lươn là đặc sản của xứ Nghệ và nổi tiếng ngon vẫn là ở thành phố Vinh. Lươn thường được chế biến thành 2 món chính: Súp lươn và cháo lươn. Súp lươn ở đây rất đặc biết, không giống các loại súp khác. Lươn tách xương và để nguyên, nước súp giống như nước dùng, trong và ngọt. Súp lươn hòa quyện với màu vàng óng của nghệ, màu xanh của rau răm, rau mùi và không thể thiếu vị cay của ớt. Súp lươn ngon nhất là ăn kèm chung với bánh mỳ hoặc bánh cuốn (bánh mướt). Với những người sành ăn, thường lựa chọn ăn súp lươn với bánh mỳ đã được rán vàng thơm. Còn với bánh cuốn, súp lươn được ăn chung với bánh cuốn rất vừa miệng.

Món Lương Vinh có bán tại các quán trên đường Trần Quang Diệu, Đào Tấn.
Lươn là đặc sản của xứ Nghệ và nổi tiếng ngon vẫn là ở thành phố Vinh. Lươn thường được chế biến thành 2 món chính: Súp lươn và cháo lươn. Súp lươn ở đây rất đặc biết, không giống các loại súp khác. Lươn tách xương và để nguyên, nước súp giống như nước dùng, trong và ngọt. Súp lươn hòa quyện với màu vàng óng của nghệ, màu xanh của rau răm, rau mùi và không thể thiếu vị cay của ớt. Súp lươn ngon nhất là ăn kèm chung với bánh mỳ hoặc bánh cuốn (bánh mướt). Với những người sành ăn, thường lựa chọn ăn súp lươn với bánh mỳ đã được rán vàng thơm. Còn với bánh cuốn, súp lươn được ăn chung với bánh cuốn rất vừa miệng.

Món Lương Vinh có bán tại các quán trên đường Trần Quang Diệu, Đào Tấn.

Các địa điểm ăn món Lươn Vinh Nghệ An

Mực nháy nướng Cửa Lò Nghệ An
Mực nháy là những con mực bắt lên bờ lúc còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Mực được chế biên ngay sau khi bắt lên bờ nên giữ được đô tươi ngon. Đặc biệt là loại mực này chỉ có thể thướng thức tại biển Cửa Lò và theo thuyền của ngư dân đi câu mực đêm. Thưởng thức ngay sau khi mực được câu ngay tại trên thuyền.
Mực nháy là những con mực bắt lên bờ lúc còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Mực được chế biên ngay sau khi bắt lên bờ nên giữ được đô tươi ngon. Đặc biệt là loại mực này chỉ có thể thướng thức tại biển Cửa Lò và theo thuyền của ngư dân đi câu mực đêm. Thưởng thức ngay sau khi mực được câu ngay tại trên thuyền.

Các địa điểm ăn món Mực nháy nướng Cửa Lò Nghệ An

Nhút Thanh Chương Nghệ An
Nhút là tên gọi quen thuộc của người Miền Trung, thực chất là quả mít xanh muối mặn để ăn với cơm giống như món dưa muối. Ở Nghệ An có rất nhiều nơi làm Nhút nhưng đặc trưng vẫn là ở huyện Thanh Chương do ở đây nổi tiếng với giống mít ngon.

Quy trình làm Nhút tưởng đơn giản nhưng cũng rất phức tap. Mít xanh hái xuống, gọt vỏ, rửa sạch cho hết nhựa, băm nhỏ hoặc thái thành từng sợi, trộn đều với muối, dùng cối giã sơ, sau đó dùng tay vò mềm ra, sau đó mới cho vào vại sành, nén lại, đổ muối loãng vào cho ngập bề mặt. Ủ từ 5 - 6 ngày là có thể ăn được. Nhút sau khi chua vẫn giữ được độ giòn xen lẫn vị chua, kích thích vị giác ăn rất ngon miệng.
Nhút là tên gọi quen thuộc của người Miền Trung, thực chất là quả mít xanh muối mặn để ăn với cơm giống như món dưa muối. Ở Nghệ An có rất nhiều nơi làm Nhút nhưng đặc trưng vẫn là ở huyện Thanh Chương do ở đây nổi tiếng với giống mít ngon.

Quy trình làm Nhút tưởng đơn giản nhưng cũng rất phức tap. Mít xanh hái xuống, gọt vỏ, rửa sạch cho hết nhựa, băm nhỏ hoặc thái thành từng sợi, trộn đều với muối, dùng cối giã sơ, sau đó dùng tay vò mềm ra, sau đó mới cho vào vại sành, nén lại, đổ muối loãng vào cho ngập bề mặt. Ủ từ 5 - 6 ngày là có thể ăn được. Nhút sau khi chua vẫn giữ được độ giòn xen lẫn vị chua, kích thích vị giác ăn rất ngon miệng.

Các địa điểm ăn món Nhút Thanh Chương Nghệ An

Thịt chua chịn xồm Nghệ An
Chịn xồm là tên gọi của một món thịt chua của người Thái sinh sống tại Nghệ An. Chịn xồm có nghĩa là thịt chua. Theo kể lại thì ngày xưa, trong làng của người Thái ở Nghệ An, thú rừng (hươu, nai, hoẵng, lợn rừng...) được săn bắt về ăn không hết (lúc đó chưa có tủ lạnh để bảo quản thức ăn), người dân mới nghĩ ra cách ướp thịt với muối trắng rồi cho vào ống nứa lên men chua để bảo quản lâu dài, phòng những khi không săn bắt được thú rừng vẫn có thịt để ăn. Món chịn xồm thịt chua ra đời từ đó. Sau này, khi thịt thú rừng không còn nhiều, người Thái nơi đây đã dùng thịt bò hoặc thịt lợn hoặc thịt trâu để thay thế và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món chịn xồm.
Chịn xồm là tên gọi của một món thịt chua của người Thái sinh sống tại Nghệ An. Chịn xồm có nghĩa là thịt chua. Theo kể lại thì ngày xưa, trong làng của người Thái ở Nghệ An, thú rừng (hươu, nai, hoẵng, lợn rừng...) được săn bắt về ăn không hết (lúc đó chưa có tủ lạnh để bảo quản thức ăn), người dân mới nghĩ ra cách ướp thịt với muối trắng rồi cho vào ống nứa lên men chua để bảo quản lâu dài, phòng những khi không săn bắt được thú rừng vẫn có thịt để ăn. Món chịn xồm thịt chua ra đời từ đó. Sau này, khi thịt thú rừng không còn nhiều, người Thái nơi đây đã dùng thịt bò hoặc thịt lợn hoặc thịt trâu để thay thế và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món chịn xồm.

Các địa điểm ăn món Thịt chua chịn xồm Nghệ An

Tương Nam Đàn Nghệ An
Tương là một trong những đặc sản nổi tiếng, sản phầm truyền thống có từ lâu đời của người dân xã Nam Đàn Nghệ An. Tương nổi tiếng với vị ngon, ngọt, có mùi thơm của men rượu nhưng ngọt lịm, đặc biệt là màu tương vàng óng sánh như mật ong. Tương Nam Đàn thích hợp để làm nước chấm cho các loai thịt luộc, các loại rau và dùng để kho cá.
Tương là một trong những đặc sản nổi tiếng, sản phầm truyền thống có từ lâu đời của người dân xã Nam Đàn Nghệ An. Tương nổi tiếng với vị ngon, ngọt, có mùi thơm của men rượu nhưng ngọt lịm, đặc biệt là màu tương vàng óng sánh như mật ong. Tương Nam Đàn thích hợp để làm nước chấm cho các loai thịt luộc, các loại rau và dùng để kho cá.

Các địa điểm ăn món Tương Nam Đàn Nghệ An

Kinh nghiệm du lịch phượt Nghệ An
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Nghệ An

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.