Xôi nếp nương Điện Biên

Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Cây lúa nếp Điện Biên “uống nước” của núi rừng, cộng với khí hậu đặc trưng của Tây Bắc nên lúa nếp nương ở đây săn, chắc, thơm vô cùng.

Nếp nương mà được những người phụ nữ Thái đồ xôi thì quả thật tuyệt vời xôi mềm, dẻo nhưng không dính tay. Người dân tộc Thái thường dùng xôi nếp nương chung với cá nướng, thịt lợn nướng… Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén (một loại gia vị đặc trưng có vị cay và rất thơm) cùng với ớt, sả, gừng, rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng mới đúng hương vị của núi rừng Tây Bắc.Khách du lịch khi ghé Điện Biên thường mua những cái ếp xôi nóng hổi của người dân tộc Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng.

Các địa điểm ăn món Xôi nếp nương Điện Biên

Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Điện Biên

- Hướng dẫn du lịch Điện Biên.
- Đặc sản Điện Biên.
- Địa điểm du lịch Điện Biên.
- Bản đồ du lịch Điện Biên.