Thịt xông khói Điện Biên

5 / 5     1 đánh giá
Thịt xông khói Điện Biên
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Thịt xông khói là món ăn phổ biến của người dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi Tây bắc. Nếu ai được một lần có dịp thưởng thức món ăn này sẽ không thể nào quên cái hương vị thơm ngon là lạ của từng miếng thịt.

Để làm món thịt này người ta thường lấy thịt bắp hoặc thịt vai của những con trâu, bò, lợn. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt mới được giết mổ ra bỏ hết mỡ, gân rồi cắt thành từng miếng dài. Đặc biệt khi làm thịt không được rửa sạch bằng nước lạnh để khỏi bị ôi thối mà dùng khăn sạch thấm khô máu. Gia vị để ướp thịt gồm ít lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chối rừng giã nhuyễn. Rồi xâu thịt lại bằng dây rừng treo lủng lẳng trên dàn bếp, nơi luôn có bếp lửa đỏ hồng và hằng ngày hơi nóng của khói âm ỉ từ bếp củi làm cho thịt rút nước khô lại, mỡ cũng tiết ra bớt, miếng thịt sẽ dần săn lại và khói than tạo thành một lớp bì bọc ngoài bảo vệ vững chắc khiến cho vi khuẩn khó thâm nhập và làm hỏng phần bên trong của thịt. Vì thế khi ăn hương vị của miếng thịt luôn giữ được mùi thơm, ăn dai dai và ngọt đượm. Món này có thể ăn được sau khi treo được một tuần, nhưng muốn ngon hơn phải để thật lâu.

Thịt xông khói không phải ăn liền ngay mà phải qua chế biến mới ngon. Khi nào muốn ăn người dân đem miếng thịt xuống rửa hoặc cạo sạch lớp tro than bên ngoài rồi sau đó thái lát mỏng để xào nấu. Từ miếng thịt này có thể chế biến ra nhiều món: luộc, rán, xào,…Khi ăn có vị ngọt lại vừa dai vừa dòn ăn chẳng thấy ngán.

Các địa điểm ăn món Thịt xông khói Điện Biên

1 2345 /Content/images/foods/thit-xong-khoi-dien-bien.jpg Thịt xông khói Điện Biên Thịt xông khói là món ăn phổ biến của người dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi Tây bắc. Nếu ai được một lần có dịp thưởng thức món ăn này sẽ không thể nào quên cái hương vị thơm ngon là lạ của từng miếng thịt.

Để làm món thịt này người ta thường lấy thịt bắp hoặc thịt vai của những con trâu, bò, lợn. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt mới được giết mổ ra bỏ hết mỡ, gân rồi cắt thành từng miếng dài. Đặc biệt khi làm thịt không được rửa sạch bằng nước lạnh để khỏi bị ôi thối mà dùng khăn sạch thấm khô máu. Gia vị để ướp thịt gồm ít lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chối rừng giã nhuyễn. Rồi xâu thịt lại bằng dây rừng treo lủng lẳng trên dàn bếp, nơi luôn có bếp lửa đỏ hồng và hằng ngày hơi nóng của khói âm ỉ từ bếp củi làm cho thịt rút nước khô lại, mỡ cũng tiết ra bớt, miếng thịt sẽ dần săn lại và khói than tạo thành một lớp bì bọc ngoài bảo vệ vững chắc khiến cho vi khuẩn khó thâm nhập và làm hỏng phần bên trong của thịt. Vì thế khi ăn hương vị của miếng thịt luôn giữ được mùi thơm, ăn dai dai và ngọt đượm. Món này có thể ăn được sau khi treo được một tuần, nhưng muốn ngon hơn phải để thật lâu.

Thịt xông khói không phải ăn liền ngay mà phải qua chế biến mới ngon. Khi nào muốn ăn người dân đem miếng thịt xuống rửa hoặc cạo sạch lớp tro than bên ngoài rồi sau đó thái lát mỏng để xào nấu. Từ miếng thịt này có thể chế biến ra nhiều món: luộc, rán, xào,…Khi ăn có vị ngọt lại vừa dai vừa dòn ăn chẳng thấy ngán.
0 1
Thịt xông khói Điện Biên

Những địa điểm du lịch tại Điện Biên

A Pa Chải- Cột mốc Không Số, Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên, Việt Nam
Cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Lai Châu
Cầu Hang Tôm, Lê Lợi, Thị Xã Mường Lay, Lai Châu, Việt Nam
Phú Lão, Lạc Thủy, Hòa Bình, Việt Nam
Đèo Pha Đin, Điện Biên, Sơn La, Việt Nam
Hoàng Văn Thái, Đồi A1, Mường Thanh, Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
Sáng Nhè, Tủa Chùa, Điện Biên, Việt Nam
bản Men, Thanh Nưa, tp. Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
Nguyễn Hữu Thọ, Thanh Trường, Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
Hồ Pa Khoang, Mường Phăng, h. Điện Biên, Điện Biên, Việt Nam
279, Mường Thanh, Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
QL279, Nam Thanh, Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
đường 12B, Chi Nê, Lạc Thủy, Hòa Bình, Việt Nam
Nậm Nen, Thanh Luông, tp. Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
AH13, Noong Luống, h. Điện Biên, Điện Biên, Việt Nam
Đi khu di tích Thành Bản Phủ, Noọng Hẹt, h. Điện Biên, Điện Biên, Việt Nam
Thị Xã Mường Lay, Điện Biên, Việt Nam
Đồi D1, QL279, Tân Thanh, tp. Điện Biên Phủ, Điện Biên, Việt Nam
Vườn Anh Đào Mường Phăng, Hồ Pa Khoang, Mường Phăng, h. Điện Biên, Điện Biên, Việt Nam