Nộm rau dớn Lai Châu

5 / 5     1 đánh giá
Nộm rau dớn Lai Châu
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Nộm rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Rau dớn người Thái gọi là “pắc cút”, loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.

Để làm được món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta thường chỉ hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút. Để rau chín và giữ được màu xanh. Ở công đoạn này, nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.

Các địa điểm ăn món Nộm rau dớn Lai Châu

1 2318 /Content/images/foods/nom-rau-don-lai-chau.jpg Nộm rau dớn Lai Châu Nộm rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Rau dớn người Thái gọi là “pắc cút”, loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.

Để làm được món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta thường chỉ hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút. Để rau chín và giữ được màu xanh. Ở công đoạn này, nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.
0 1
Nộm rau dớn Lai Châu

Những địa điểm du lịch tại Lai Châu

Bản Hon, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Nà Tăm, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Huyện Sìn Hồ, Lai Châu, Việt Nam
Mường So, Phong Thổ, Lai Châu, Việt Nam
ĐT127, Lê Lợi, Lai Châu, Việt Nam
Than Uyên, h. Than Uyên, Lai Châu, Việt Nam
Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ma Ly Pho, Phong Thổ, Lai Châu, Việt Nam
Đèo Ô Quy Hồ, Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Lê Lợi, Thị Xã Mường Lay, Lai Châu, Việt Nam
QL4D, Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Huyện Sìn Hồ, Lai Châu, Việt Nam
Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu, Việt Nam
Nhà máy thủy điện Lai Châu, Mường Tè, Lai Châu, Việt Nam
Bế Văn Đàn, Quyết Thắng, tp. Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam
Bát Xát, Lào Cai, Việt Nam
tt. Tam Đường, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam