Thịt lợn hun khói Lai Châu

5 / 5     1 đánh giá
Thịt lợn hun khói Lai Châu
Thông tin
Thành phố:
Phù hợp
Ăn sáng, trưa, tối
Thể loại:
Món ăn địa phương
Bản Đồ:
Thịt lợn hun khói là một món ăn truyền thống của một số dân tộc vùng cao nói chung và người Pu Nả nói riêng. Thịt lợn hun khói không phải lúc nào cũng làm được, mùa nào cũng làm được mà làm thịt hun khói có mùa và phải làm đúng mùa, vì nếu làm trái mùa thịt sẽ bị ôi. Mùa làm thịt hun khói tốt nhất ngon nhất là mùa đông.

Khi mổ xong con lợn, người ta phanh con lợn ra, rồi lấy bộ lòng dội nước rửa sạch con lợn, không để một tý tiết còn dính vào thịt. Sau đó lấy dao dọc thịt lợn theo xương sườn thành miếng dài. Cứ mỗi xương sườn một miếng. Các miếng thịt dọc ra trước khi ướp không được dính nước lã và ướp ngay khi thịt còn nóng. Khi ướp xong cho vào chảo to hoặc chiếc thùng gỗ để ướp từ 5 đến 7 ngày mới bỏ ra để treo lên gác bếp sấy. Sấy đến khi nào thấy miếng thịt thật khô và mỡ bắt đầu chảy xuống là được. Các hương vị và gia vị để ướp thịt gồm có: Muối biển rang khô; Ớt quả khô; Thảo quả khô, nướng; Hạt tiêu rừng “Lậc cheo”; Quả mắc khén phơi khô, tất cả đều phải giã nhỏ.

Các địa điểm ăn món Thịt lợn hun khói Lai Châu

1 2316 /Content/images/foods/thit-lon-hun-khoi-lai-chau.jpg Thịt lợn hun khói Lai Châu Thịt lợn hun khói là một món ăn truyền thống của một số dân tộc vùng cao nói chung và người Pu Nả nói riêng. Thịt lợn hun khói không phải lúc nào cũng làm được, mùa nào cũng làm được mà làm thịt hun khói có mùa và phải làm đúng mùa, vì nếu làm trái mùa thịt sẽ bị ôi. Mùa làm thịt hun khói tốt nhất ngon nhất là mùa đông.

Khi mổ xong con lợn, người ta phanh con lợn ra, rồi lấy bộ lòng dội nước rửa sạch con lợn, không để một tý tiết còn dính vào thịt. Sau đó lấy dao dọc thịt lợn theo xương sườn thành miếng dài. Cứ mỗi xương sườn một miếng. Các miếng thịt dọc ra trước khi ướp không được dính nước lã và ướp ngay khi thịt còn nóng. Khi ướp xong cho vào chảo to hoặc chiếc thùng gỗ để ướp từ 5 đến 7 ngày mới bỏ ra để treo lên gác bếp sấy. Sấy đến khi nào thấy miếng thịt thật khô và mỡ bắt đầu chảy xuống là được. Các hương vị và gia vị để ướp thịt gồm có: Muối biển rang khô; Ớt quả khô; Thảo quả khô, nướng; Hạt tiêu rừng “Lậc cheo”; Quả mắc khén phơi khô, tất cả đều phải giã nhỏ.
0 1
Thịt lợn hun khói Lai Châu

Những địa điểm du lịch tại Lai Châu

Bản Hon, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Nà Tăm, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Huyện Sìn Hồ, Lai Châu, Việt Nam
Mường So, Phong Thổ, Lai Châu, Việt Nam
ĐT127, Lê Lợi, Lai Châu, Việt Nam
Than Uyên, h. Than Uyên, Lai Châu, Việt Nam
Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Ma Ly Pho, Phong Thổ, Lai Châu, Việt Nam
Đèo Ô Quy Hồ, Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Lê Lợi, Thị Xã Mường Lay, Lai Châu, Việt Nam
QL4D, Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam
Huyện Sìn Hồ, Lai Châu, Việt Nam
Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu, Việt Nam
Nhà máy thủy điện Lai Châu, Mường Tè, Lai Châu, Việt Nam
Bế Văn Đàn, Quyết Thắng, tp. Lai Châu, Lai Châu, Việt Nam
Bát Xát, Lào Cai, Việt Nam
tt. Tam Đường, Tam Đường, Lai Châu, Việt Nam