Đặc sản Đồng Tháp, ăn gì ở Đồng Tháp

Bánh phồng tôm Sa Giang Đồng Tháp
Bánh phồng tôm được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Trong đó, thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp là nơi sản xuất nhiều bánh phồng tôm nhất với một thương hiệu rất nổi tiếng là Sa Giang. Bánh phồng tôm Sa Giang được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu giã nhỏ. Người ta thường trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi đem nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống dài. Sau khi được hấp chín người ta cắt bánh ra thành từng lát tròn mỏng sau đó phơi khô. Bánh phồng tôm Sa Giang ăn không bị cứng, dai mà giòn, xốp. Cắn một miếng bánh thấy giòn tan trong miệng cùng hương tôm thơm, béo ngậy. Bánh phồng tôm chiên lên có thể ăn không hoặc ăn cùng các món gỏi đều rất ngon.
Bánh phồng tôm được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Trong đó, thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp là nơi sản xuất nhiều bánh phồng tôm nhất với một thương hiệu rất nổi tiếng là Sa Giang. Bánh phồng tôm Sa Giang được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu giã nhỏ. Người ta thường trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi đem nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống dài. Sau khi được hấp chín người ta cắt bánh ra thành từng lát tròn mỏng sau đó phơi khô. Bánh phồng tôm Sa Giang ăn không bị cứng, dai mà giòn, xốp. Cắn một miếng bánh thấy giòn tan trong miệng cùng hương tôm thơm, béo ngậy. Bánh phồng tôm chiên lên có thể ăn không hoặc ăn cùng các món gỏi đều rất ngon.

Các địa điểm ăn món Bánh phồng tôm Sa Giang Đồng Tháp

Bánh xèo Cao Lãnh Đồng Tháp
Bánh xèo Cao Lãnh được làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi, ăn giòn giòn, ngon miệng. Gạo được chọn làm bánh thường là loại gạo mới, có mùi thơm. Gạo thường được mang đi ngâm, xay nhuyễn hòa với nước cốt dừa, chút muối, hành lá xắt nhuyễn. Nguyên liệu cơ bản để làm nhân bánh xèo là củ sắn (củ đậu) và giá đậu xanh. Cùng với củ sắn và giá, các đầu bếp địa phương thường làm bánh xèo nhân tôm thịt và bánh xèo thịt vịt. Tôm được dùng là tôm đất hoặc tôm sú. Thịt heo chọn phần thăn để thịt mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng, sau đó cho lần lượt các loại nhân vào. Khi bánh giòn rồi thì gấp lại làm đôi. Bánh xèo dọn ra ăn kèm với rau và nước chấm, nếu bạn nếm thử một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa.
Bánh xèo Cao Lãnh được làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi, ăn giòn giòn, ngon miệng. Gạo được chọn làm bánh thường là loại gạo mới, có mùi thơm. Gạo thường được mang đi ngâm, xay nhuyễn hòa với nước cốt dừa, chút muối, hành lá xắt nhuyễn. Nguyên liệu cơ bản để làm nhân bánh xèo là củ sắn (củ đậu) và giá đậu xanh. Cùng với củ sắn và giá, các đầu bếp địa phương thường làm bánh xèo nhân tôm thịt và bánh xèo thịt vịt. Tôm được dùng là tôm đất hoặc tôm sú. Thịt heo chọn phần thăn để thịt mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng, sau đó cho lần lượt các loại nhân vào. Khi bánh giòn rồi thì gấp lại làm đôi. Bánh xèo dọn ra ăn kèm với rau và nước chấm, nếu bạn nếm thử một lần sẽ muốn ăn thêm lần nữa.

Các địa điểm ăn món Bánh xèo Cao Lãnh Đồng Tháp

Bì mắm Đồng Tháp
Bì mắm là món ăn mới của người miền Tây. Nhiều người nge tên gọi “bì mắm” nên nghĩ món ăn này sẽ có hương vị của mắm nhưng không phải vậy, bì mắm chỉ có vị chua, ngọt, mặn và cay. Thành phần có trong bì mắm gồm thịt nạc, da heo, đường, tỏi, ớt, thính gạo, củ riềng, muối và bột ngọt. Bì mắm có thể dùng ăn trong ngày hoặc cất giữ từ 5 đến 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Bì mắm là món ăn mới của người miền Tây. Nhiều người nge tên gọi “bì mắm” nên nghĩ món ăn này sẽ có hương vị của mắm nhưng không phải vậy, bì mắm chỉ có vị chua, ngọt, mặn và cay. Thành phần có trong bì mắm gồm thịt nạc, da heo, đường, tỏi, ớt, thính gạo, củ riềng, muối và bột ngọt. Bì mắm có thể dùng ăn trong ngày hoặc cất giữ từ 5 đến 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Các địa điểm ăn món Bì mắm Đồng Tháp

Bông súng mắm kho Đồng Tháp
Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đông Tháp nhất định phải thử một lần. Du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng. Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.

Vị mắm kho đậm đà, hơi cay kết hợp với vị ngọt và giòn của bông súng đã tạo thành một món ăn dân dã tuyệt vời cho vùng Đồng Tháp mùa nước nổi.
Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đông Tháp nhất định phải thử một lần. Du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng. Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.

Vị mắm kho đậm đà, hơi cay kết hợp với vị ngọt và giòn của bông súng đã tạo thành một món ăn dân dã tuyệt vời cho vùng Đồng Tháp mùa nước nổi.

Các địa điểm ăn món Bông súng mắm kho Đồng Tháp

Cá linh Đồng Tháp
Cá linh hay còn gọi là linh ngư, là một loài thuộc họ cá chép. Loại cá này có nguồn gốc từ biển Hồ của Campuchia. Ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và vùng Đồng Tháp Mười nói riêng, cá linh là loài cá phổ biến vào mùa nước nổi. Cá linh thường bơi khắp các đồng ruộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ. Mùa nước nổi, cá linh sinh sôi, bông điên điển nở vàng ven các sông. Cả cá linh và bông điên điển đều là đặc sản mùa nước nổi vùng Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng hai nguyên liệu này để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có đặc sản là lẩu cá linh bông điên điển.
Cá linh hay còn gọi là linh ngư, là một loài thuộc họ cá chép. Loại cá này có nguồn gốc từ biển Hồ của Campuchia. Ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và vùng Đồng Tháp Mười nói riêng, cá linh là loài cá phổ biến vào mùa nước nổi. Cá linh thường bơi khắp các đồng ruộng, sông dài, kinh to, rạch nhỏ. Mùa nước nổi, cá linh sinh sôi, bông điên điển nở vàng ven các sông. Cả cá linh và bông điên điển đều là đặc sản mùa nước nổi vùng Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng hai nguyên liệu này để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có đặc sản là lẩu cá linh bông điên điển.

Các địa điểm ăn món Cá linh Đồng Tháp

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non Đồng Tháp
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là món ăn dân dã được nhiều du khách nếm thử khi có dịp du lịch Đồng Tháp. Món ăn này quy tụ đầy đủ hương vị của xứ miệt vườn Nam Bộ. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch qua rồi đem nướng sao cho cá chín đều, không bị cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành. Cá lóc nướng trui ăn cùng lá sen non thì ngon tuyệt. Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói. Khi thưởng thức, thực khách dùng lá sen để cuốn rau thơm, dưa leo, khế chua, giá đỗ, bún tươi, cá lóc rồi chấm cùng mắm me.
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là món ăn dân dã được nhiều du khách nếm thử khi có dịp du lịch Đồng Tháp. Món ăn này quy tụ đầy đủ hương vị của xứ miệt vườn Nam Bộ. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch qua rồi đem nướng sao cho cá chín đều, không bị cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành. Cá lóc nướng trui ăn cùng lá sen non thì ngon tuyệt. Lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói. Khi thưởng thức, thực khách dùng lá sen để cuốn rau thơm, dưa leo, khế chua, giá đỗ, bún tươi, cá lóc rồi chấm cùng mắm me.

Các địa điểm ăn món Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non Đồng Tháp

Cá tra, cá ba sa Đồng Tháp
Cá tra, cá ba sa là hai loại cá da trơn được nuôi nhiều ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó tập trung nhiều nhất ở Đồng Tháp và An Giang. Hai loại cá này có hình dáng khá giống nhau, thịt trắng và ngon. Đặc biệt, cá tra và cá ba sa có giá trị dinh dưỡng cao, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
Cá tra, cá ba sa là hai loại cá da trơn được nuôi nhiều ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó tập trung nhiều nhất ở Đồng Tháp và An Giang. Hai loại cá này có hình dáng khá giống nhau, thịt trắng và ngon. Đặc biệt, cá tra và cá ba sa có giá trị dinh dưỡng cao, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Các địa điểm ăn món Cá tra, cá ba sa Đồng Tháp

Các món ăn từ ếch đồng Đồng Tháp
Mùa nước nổi đã mang đến cho Đồng Tháp rất nhiều món ăn ngon dân dã, trong đó phải kể đến những món ăn ngon từ ếch đồng như: Ếch chiên bơ, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch….

Ếch vào mùa nước nổi ở Đồng Tháp rất to, béo, đùi căng múp thịt và rắn chắc. Khi chế biến thành món ăn thường rất thơm, ngon và hấp dẫn. Chính vì thế ếch đồng luôn là một trong những món ăn ngon dân dã đặc trưng và hấp dẫn nên thử ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi.
Mùa nước nổi đã mang đến cho Đồng Tháp rất nhiều món ăn ngon dân dã, trong đó phải kể đến những món ăn ngon từ ếch đồng như: Ếch chiên bơ, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch….

Ếch vào mùa nước nổi ở Đồng Tháp rất to, béo, đùi căng múp thịt và rắn chắc. Khi chế biến thành món ăn thường rất thơm, ngon và hấp dẫn. Chính vì thế ếch đồng luôn là một trong những món ăn ngon dân dã đặc trưng và hấp dẫn nên thử ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi.

Các địa điểm ăn món Các món ăn từ ếch đồng Đồng Tháp

Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh Đồng Tháp
Đến Cao Lãnh mà chưa thưởng thức các món ăn được làm từ chuột đồng, chuột cống nhum thì xem như phí cả chuyến đi. Chuột đồng, chuột cống nhum ở Cao Lãnh khá nổi tiếng và phổ biến. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ hai loại chuột này như chuột xào lăn, chuột xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chuột chiên rôti, chuột luộc cơm mẻ… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng rất ngon.
Đến Cao Lãnh mà chưa thưởng thức các món ăn được làm từ chuột đồng, chuột cống nhum thì xem như phí cả chuyến đi. Chuột đồng, chuột cống nhum ở Cao Lãnh khá nổi tiếng và phổ biến. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ hai loại chuột này như chuột xào lăn, chuột xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chuột chiên rôti, chuột luộc cơm mẻ… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng rất ngon.

Các địa điểm ăn món Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh Đồng Tháp

Gà đập đất (gà nướng đất sét) Đồng Tháp
Gà đập đất hay gà nướng đất sét là món ngon phổ biến vùng miền Tây Nam Bộ, trong đó có Đồng Tháp. Gà được cắt tiết, mổ bụng nhưng vẫn để lông sau đó làm sạch lòng, mề và bỏ lại bụng gà khâu sơ lại. Đất sau khi cán mỏng đủ bọc 1 bên gà, cho gà bọc vào bên còn lại siết cho kín lại. Cách nướng gà cũng khá đơn giản, đào một cái hố nhỏ hoặc cho 3 viên gạch kê lên, nhóm vài thanh củi khô phía dưới đặt gà lên và bắt đầu cho rơm vào nướng, có thể thay rơm bằng các loại củi khô hoặc chất đốt khác, tuy nhiên chịu khó nướng bằng rơm sẽ ngon nhất. Nướng gà khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ, khi đất khô nứt là được. Gà chín đập nhẹ cho vỡ đất, bóc từng lớp đất sẽ cuốn theo lông và da gà. Gà chín đem xé lót lá chuối làm đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh và rau thơm thì ngon không gì bằng.
Gà đập đất hay gà nướng đất sét là món ngon phổ biến vùng miền Tây Nam Bộ, trong đó có Đồng Tháp. Gà được cắt tiết, mổ bụng nhưng vẫn để lông sau đó làm sạch lòng, mề và bỏ lại bụng gà khâu sơ lại. Đất sau khi cán mỏng đủ bọc 1 bên gà, cho gà bọc vào bên còn lại siết cho kín lại. Cách nướng gà cũng khá đơn giản, đào một cái hố nhỏ hoặc cho 3 viên gạch kê lên, nhóm vài thanh củi khô phía dưới đặt gà lên và bắt đầu cho rơm vào nướng, có thể thay rơm bằng các loại củi khô hoặc chất đốt khác, tuy nhiên chịu khó nướng bằng rơm sẽ ngon nhất. Nướng gà khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ, khi đất khô nứt là được. Gà chín đập nhẹ cho vỡ đất, bóc từng lớp đất sẽ cuốn theo lông và da gà. Gà chín đem xé lót lá chuối làm đĩa, ăn cùng muối tiêu chanh và rau thơm thì ngon không gì bằng.

Các địa điểm ăn món Gà đập đất (gà nướng đất sét) Đồng Tháp

Hủ tiếu Sa Đéc Đồng Tháp
Hủ tiếu là một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng và phổ biến ở Đồng Tháp. Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng rất thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. Mỗi phần hủ tiếu thường được phục vụ kèm đĩa giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi thưởng thức, du khách cho hủ tiếu vào tô, rắc chút thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan… cùng hành lá băm nhuyễn rồi chan nước dùng vào. Nếu đã một lần nếm thử mùi vị hủ tiểu Sa Đéc, du khách sẽ khó quên được mùi vị.
Hủ tiếu là một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng và phổ biến ở Đồng Tháp. Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng rất thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. Mỗi phần hủ tiếu thường được phục vụ kèm đĩa giò, quẩy, rau sống, xì dầu, ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Khi thưởng thức, du khách cho hủ tiếu vào tô, rắc chút thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan… cùng hành lá băm nhuyễn rồi chan nước dùng vào. Nếu đã một lần nếm thử mùi vị hủ tiểu Sa Đéc, du khách sẽ khó quên được mùi vị.

Các địa điểm ăn món Hủ tiếu Sa Đéc Đồng Tháp

Khô cá lóc Đồng Tháp
Khô cá lóc là một trong những đặc sản du khách không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp. Khô cá ở đây được làm từ cá lóc đồng, con nhỏ vừa ăn, thịt thơm, không tanh như cá lóc nuôi. Vì cá lóc đồng không tanh nên chỉ ướp muối nhẹ và thêm chút tiêu sọ, đặc biệt là không ướp bằng ớt, giữ nguyên vị ngọt của thịt. Thịt khô đủ nắng tự nhiên đỏ au, trông rất bắt mắt. Khô cá lóc có thể chiên hoặc nướng, trước khi chế biến rửa qua nước cho sạch. Khô cá lóc đem chiên lên, xé nhỏ ăn với cơm hoặc trộn gỏi đều rất tuyệt.
Khô cá lóc là một trong những đặc sản du khách không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp. Khô cá ở đây được làm từ cá lóc đồng, con nhỏ vừa ăn, thịt thơm, không tanh như cá lóc nuôi. Vì cá lóc đồng không tanh nên chỉ ướp muối nhẹ và thêm chút tiêu sọ, đặc biệt là không ướp bằng ớt, giữ nguyên vị ngọt của thịt. Thịt khô đủ nắng tự nhiên đỏ au, trông rất bắt mắt. Khô cá lóc có thể chiên hoặc nướng, trước khi chế biến rửa qua nước cho sạch. Khô cá lóc đem chiên lên, xé nhỏ ăn với cơm hoặc trộn gỏi đều rất tuyệt.

Các địa điểm ăn món Khô cá lóc Đồng Tháp

Lẩu cá linh bông điên điển Đồng Tháp
Khoảng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 11 là mùa nước nổi ở Đồng Tháp và cũng là mùa các linh sinh sôi, mùa bông điên điển nở vàng ven các sông. Cá linh và bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi của Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng chúng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó món ngon đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng nhất du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi chính là lẩu các linh bông điên điển.

Lẩu cá linh bông điên điển ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác. Sự kết hợp của cá linh và bông điển điển sẽ đem lại một hương vị thơm ngon, thanh mát và lạ miệng mà không món lẩu nào bạn đã từng ăn có được. Ăn kèm với món ngon đặc sản nổi tiếng phải ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi này là bún tươi, cơm trắng, mắm ớt và một số loại rau đặc trưng khác.
Khoảng thời gian từ tháng 9 đến hết tháng 11 là mùa nước nổi ở Đồng Tháp và cũng là mùa các linh sinh sôi, mùa bông điên điển nở vàng ven các sông. Cá linh và bông điên điển là đặc sản mùa nước nổi của Đồng Tháp, người dân địa phương thường dùng chúng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó món ngon đặc sản hấp dẫn và nổi tiếng nhất du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi chính là lẩu các linh bông điên điển.

Lẩu cá linh bông điên điển ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác. Sự kết hợp của cá linh và bông điển điển sẽ đem lại một hương vị thơm ngon, thanh mát và lạ miệng mà không món lẩu nào bạn đã từng ăn có được. Ăn kèm với món ngon đặc sản nổi tiếng phải ăn một lần khi du lịch Đồng Tháp mùa nước nổi này là bún tươi, cơm trắng, mắm ớt và một số loại rau đặc trưng khác.

Các địa điểm ăn món Lẩu cá linh bông điên điển Đồng Tháp

Lẩu mắm Đồng Tháp
Lẩu mắm là một trong những món ăn ngon, là đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, trong đó có Đồng Tháp. Lẩu mắm là sự kết hợp hài hòa của các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Lẩu mắm đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào. Rau ăn lẩu mắm khá phong phú, có hơn 20 loại khác nhau với đủ hương vị chua, đắng, ngọt, chát kết hợp giữa hương thơm, vị đậm đà của nước lẩu, tươi xanh của rau, của hải sản, khiến món ăn càng thêm đậm đà.
Lẩu mắm là một trong những món ăn ngon, là đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, trong đó có Đồng Tháp. Lẩu mắm là sự kết hợp hài hòa của các đặc sản sông nước với những sản phẩm ruộng đồng. Lẩu mắm đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào. Rau ăn lẩu mắm khá phong phú, có hơn 20 loại khác nhau với đủ hương vị chua, đắng, ngọt, chát kết hợp giữa hương thơm, vị đậm đà của nước lẩu, tươi xanh của rau, của hải sản, khiến món ăn càng thêm đậm đà.

Các địa điểm ăn món Lẩu mắm Đồng Tháp

Lẩu riêu cua đồng Đồng Tháp
Riêu cua là món ngon dễ ăn, dễ “nghiền”, đặc biệt là món lẩu riêu cua đồng nóng hổi rất thích hợp trong những ngày trời se lạnh, cả nhà cùng quây quần, xuýt xoa bên nồi lẩu chua chua thanh thanh. Làm lẩu riêu không khó, giống với cách nấu riêu thông thường, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. Bạn phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, kèm theo các nguyên liệu cần thiết như tóp mỡ, cà chua, giấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, màu gấc, đậu rán giòn, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, rau muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.
Riêu cua là món ngon dễ ăn, dễ “nghiền”, đặc biệt là món lẩu riêu cua đồng nóng hổi rất thích hợp trong những ngày trời se lạnh, cả nhà cùng quây quần, xuýt xoa bên nồi lẩu chua chua thanh thanh. Làm lẩu riêu không khó, giống với cách nấu riêu thông thường, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. Bạn phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, kèm theo các nguyên liệu cần thiết như tóp mỡ, cà chua, giấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, màu gấc, đậu rán giòn, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, rau muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

Các địa điểm ăn món Lẩu riêu cua đồng Đồng Tháp

Mứt chuối phồng Đồng Tháp
Mứt chuối hay còn gọi là kẹo chuối là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong những ngày đầu năm của người dân Đồng Tháp. Cách tân hơn so với mứt chuối truyền thống, mứt chuối phồng không quá ngọt, mềm bên trong và giòn bên ngoài, hình dáng bắt mắt và tiện dụng. Cách làm mứt chuối phồng khá đơn giản. Chuối tươi chín vàng mang về ép phơi khô vài nắng cho vàng ươm, dừa rám đem bào mỏng, gừng xắt sợi cùng với đậu phộng và mè rang vàng, đường cát và bánh phồng sữa. Sau đó, bắc bếp lửa vừa và sên mứt cho đến khi sệt lại, không dính chảo. Trải trên mẹt tre một lớp nilon, tiếp đến là lớp bánh tráng, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuốn lại và cắt khoanh vừa ăn. Công đoạn cuối là đóng gói từng miếng nhỏ và cho vào hộp mang phân phối.
Mứt chuối hay còn gọi là kẹo chuối là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong những ngày đầu năm của người dân Đồng Tháp. Cách tân hơn so với mứt chuối truyền thống, mứt chuối phồng không quá ngọt, mềm bên trong và giòn bên ngoài, hình dáng bắt mắt và tiện dụng. Cách làm mứt chuối phồng khá đơn giản. Chuối tươi chín vàng mang về ép phơi khô vài nắng cho vàng ươm, dừa rám đem bào mỏng, gừng xắt sợi cùng với đậu phộng và mè rang vàng, đường cát và bánh phồng sữa. Sau đó, bắc bếp lửa vừa và sên mứt cho đến khi sệt lại, không dính chảo. Trải trên mẹt tre một lớp nilon, tiếp đến là lớp bánh tráng, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuốn lại và cắt khoanh vừa ăn. Công đoạn cuối là đóng gói từng miếng nhỏ và cho vào hộp mang phân phối.

Các địa điểm ăn món Mứt chuối phồng Đồng Tháp

Nem Lai Vung Đồng Tháp
Nhắc đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), người ta thường nhắc đến món đặc sản đi kèm với tên gọi của địa phương nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Ở Đồng Tháp có một làng nghề làm nem khá nổi tiếng được nhiều du khách biết đến. Làng nghề làm nem Lai Vung ở Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung được làm từ thịt và bì heo, các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt. Nem Lai Vùng thơm ngon đặc biệt, hấp dẫn du khách. Rất nhiều du khách đi về Lai Vung đã ghé mua nem đặc sản của vùng về làm quà cho người thân, bạn bè.
Nhắc đến huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), người ta thường nhắc đến món đặc sản đi kèm với tên gọi của địa phương nổi tiếng rất lâu đời đó là nem Lai Vung. Ở Đồng Tháp có một làng nghề làm nem khá nổi tiếng được nhiều du khách biết đến. Làng nghề làm nem Lai Vung ở Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung được làm từ thịt và bì heo, các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt. Nem Lai Vùng thơm ngon đặc biệt, hấp dẫn du khách. Rất nhiều du khách đi về Lai Vung đã ghé mua nem đặc sản của vùng về làm quà cho người thân, bạn bè.

Các địa điểm ăn món Nem Lai Vung Đồng Tháp

Nhãn Châu Thành Đồng Tháp
không chỉ được biết đến với xoài Cao Lãnh, quýt Lai Vung mà còn nổi tiếng với nhãn Châu Thành. Vườn nhãn Châu Thành bạt ngàn, vàng rực vào mùa trái chín với các loại nhãn thơm ngon như nhãn tiêu, nhãn xuồng, nhãn da bò, nhãn xuồng, nhãn phú quý, nhãn Edor (giống nhãn được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây mang lại hiệu quả kinh tế cao). Nhãn Châu Thành trái to hạt lép, hương thơm, cơm dày trắng ngần ngọt lịm, loại đặc sản có thể sánh ngang với nhãn lồng Hưng Yên.
không chỉ được biết đến với xoài Cao Lãnh, quýt Lai Vung mà còn nổi tiếng với nhãn Châu Thành. Vườn nhãn Châu Thành bạt ngàn, vàng rực vào mùa trái chín với các loại nhãn thơm ngon như nhãn tiêu, nhãn xuồng, nhãn da bò, nhãn xuồng, nhãn phú quý, nhãn Edor (giống nhãn được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây mang lại hiệu quả kinh tế cao). Nhãn Châu Thành trái to hạt lép, hương thơm, cơm dày trắng ngần ngọt lịm, loại đặc sản có thể sánh ngang với nhãn lồng Hưng Yên.

Các địa điểm ăn món Nhãn Châu Thành Đồng Tháp

Ốc bươu nướng tiêu Đồng Tháp
Ốc nướng tiêu là món ăn dân dã ở Đồng Tháp được nhiều du khách tìm về nếm thử. Để làm ốc nướng tiêu, người ta thường ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc ra hết chất nhờn. Trước khi nướng nên luộc sơ ốc rồi bỏ lên lửa than, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị. Khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào dĩa lót rau răm thơm phức. Ốc dùng để nướng tiêu phải là ốc bươu thì mới ngon và thơm. Thưởng thức ốc ngon nhất là lúc còn nóng, hút miếng nước sốt đậm đà trong vỏ ốc, cắn thêm hạt tiêu xanh thì mới đúng kiểu. Hạt tiêu cay dịu cùng với nước sốt đậm đà, miếng ốc giòn thơm càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng.
Ốc nướng tiêu là món ăn dân dã ở Đồng Tháp được nhiều du khách tìm về nếm thử. Để làm ốc nướng tiêu, người ta thường ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc ra hết chất nhờn. Trước khi nướng nên luộc sơ ốc rồi bỏ lên lửa than, vừa nướng vừa bỏ nước mắm đã làm sẵn gia vị. Khi thấy nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào dĩa lót rau răm thơm phức. Ốc dùng để nướng tiêu phải là ốc bươu thì mới ngon và thơm. Thưởng thức ốc ngon nhất là lúc còn nóng, hút miếng nước sốt đậm đà trong vỏ ốc, cắn thêm hạt tiêu xanh thì mới đúng kiểu. Hạt tiêu cay dịu cùng với nước sốt đậm đà, miếng ốc giòn thơm càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng.

Các địa điểm ăn món Ốc bươu nướng tiêu Đồng Tháp

Quýt đường, quýt hồng Lai Vung Đồng Tháp
Nhờ nằm ven sông Hậu, được phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ cùng với khí hậu mưa thuận gió hòa, Lai Vung là vùng đất thích hợp để chuyên canh quýt đường, quýt hồng. Đặc biệt nhất là giống quýt hồng trái vàng cam da láng bóng, mọng nước, thơm ngon. Quýt đường thường cho trái quanh năm còn riêng quýt hồng một năm chỉ ra trái một mùa (mùa giáp Tết Nguyên Đán). Loại trái cây này được trồng nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Quýt hồng Lai Vung đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
Nhờ nằm ven sông Hậu, được phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ cùng với khí hậu mưa thuận gió hòa, Lai Vung là vùng đất thích hợp để chuyên canh quýt đường, quýt hồng. Đặc biệt nhất là giống quýt hồng trái vàng cam da láng bóng, mọng nước, thơm ngon. Quýt đường thường cho trái quanh năm còn riêng quýt hồng một năm chỉ ra trái một mùa (mùa giáp Tết Nguyên Đán). Loại trái cây này được trồng nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Quýt hồng Lai Vung đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Các địa điểm ăn món Quýt đường, quýt hồng Lai Vung Đồng Tháp

Rắn Đồng Tháp
Hủ tiếu Sa ĐécCùng với chuột, cá, rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể. Nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến. Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.
Hủ tiếu Sa ĐécCùng với chuột, cá, rắn ở Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi nhiều vô kể. Nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến. Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước, rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.

Các địa điểm ăn món Rắn Đồng Tháp

Rượu sen (hồng sen tửu) Đồng Tháp
Nhắc đến sen người ta nghĩ ngay đến những cách chế biến quen thuộc như làm mứt, làm gỏi, làm thuốc… nhưng ít ai biết rằng sen còn được sử dụng để làm nên loại thức uống rất ngon và tốt cho sức khỏe đó là rượu sen (hay còn gọi là hồng sen tửu). Rượu sen được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, tim sen, củ sen, nếp và men bột sen vừa đủ. Rượu được nấu và ủ theo công nghệ gia truyền một thời gian, ngắn nhất là khoảng 6 tháng. Sau khi ủ để vào nhụy sen đã được thu hoạch từ sớm. Nhụy sen sẽ không bị tác động của các tia hồng ngoại càng làm tăng thêm mùi và vị của hương sen tự nhiên. Với mùi vị thơm ngon, rượu sen là loại rượu đặc trưng của Đồng Tháp Mười. Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân sau chuyến hành trình du lịch Đồng Tháp.
Nhắc đến sen người ta nghĩ ngay đến những cách chế biến quen thuộc như làm mứt, làm gỏi, làm thuốc… nhưng ít ai biết rằng sen còn được sử dụng để làm nên loại thức uống rất ngon và tốt cho sức khỏe đó là rượu sen (hay còn gọi là hồng sen tửu). Rượu sen được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, tim sen, củ sen, nếp và men bột sen vừa đủ. Rượu được nấu và ủ theo công nghệ gia truyền một thời gian, ngắn nhất là khoảng 6 tháng. Sau khi ủ để vào nhụy sen đã được thu hoạch từ sớm. Nhụy sen sẽ không bị tác động của các tia hồng ngoại càng làm tăng thêm mùi và vị của hương sen tự nhiên. Với mùi vị thơm ngon, rượu sen là loại rượu đặc trưng của Đồng Tháp Mười. Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân sau chuyến hành trình du lịch Đồng Tháp.

Các địa điểm ăn món Rượu sen (hồng sen tửu) Đồng Tháp

Sen Tháp Mười Đồng Tháp
Sen Tháp Mười nổi tiếng đẹp và phong phú. Về Đồng Tháp mùa nước nổi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cánh đồng sen bạt ngàn mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon từ sen. Từ củ sen, ngó sen, thậm chí là lá sen, người ta có thể chế biến ra những món ăn ngọn và lạ miệng. Các món ăn ngon được làm từ sen như kim chi củ sen, sữa hạt sen, củ sen muối, xôi lá sen, cơm hấp lá sen, ngó sen xào tôm tươi, canh củ sen hầm giò heo, canh ngó sen, chè sen…
Sen Tháp Mười nổi tiếng đẹp và phong phú. Về Đồng Tháp mùa nước nổi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cánh đồng sen bạt ngàn mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon từ sen. Từ củ sen, ngó sen, thậm chí là lá sen, người ta có thể chế biến ra những món ăn ngọn và lạ miệng. Các món ăn ngon được làm từ sen như kim chi củ sen, sữa hạt sen, củ sen muối, xôi lá sen, cơm hấp lá sen, ngó sen xào tôm tươi, canh củ sen hầm giò heo, canh ngó sen, chè sen…

Các địa điểm ăn món Sen Tháp Mười Đồng Tháp

Tắc kè xào lăn Đồng Tháp
Bên cạnh 2 món ngon dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp mùa nước nổi là chuột đồng và ếch đồng, bạn cũng hãy nếm thử thêm món tắc kè xào lăn nữa nhé. Món này không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là với nam giới.
Bên cạnh 2 món ngon dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp mùa nước nổi là chuột đồng và ếch đồng, bạn cũng hãy nếm thử thêm món tắc kè xào lăn nữa nhé. Món này không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt là với nam giới.

Các địa điểm ăn món Tắc kè xào lăn Đồng Tháp

Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh Đồng Tháp
Thành phố Sa Đéc và Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, là hai địa phương nổi tiếng với đặc sản vịt nướng. Du lịch đến hai địa phương này, du khách được chiêm ngưỡng những chú vịt tẩm ướp gia vị, gừng sả được quay trên bếp than hồng rực, mùi thơm tỏa ra níu chân thực khách. Du khách có thể lựa chọn bất kỳ món ăn nào từ vịt như vịt nướng, vịt hấp, vịt giả cầy, vịt xào lăn, vịt xào sả ớt… Tuy nhiên món vịt nướng vẫn hấp dẫn hơn cả. Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh được tẩm ướp vừa miệng, vàng màu cánh gián, dậy mùi thơm của gừng, sả. Nước chấm ăn cùng vịt nướng pha vừa miệng với vị chua, cay, mặn sẽ càng tuyệt hơn.
Thành phố Sa Đéc và Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, là hai địa phương nổi tiếng với đặc sản vịt nướng. Du lịch đến hai địa phương này, du khách được chiêm ngưỡng những chú vịt tẩm ướp gia vị, gừng sả được quay trên bếp than hồng rực, mùi thơm tỏa ra níu chân thực khách. Du khách có thể lựa chọn bất kỳ món ăn nào từ vịt như vịt nướng, vịt hấp, vịt giả cầy, vịt xào lăn, vịt xào sả ớt… Tuy nhiên món vịt nướng vẫn hấp dẫn hơn cả. Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh được tẩm ướp vừa miệng, vàng màu cánh gián, dậy mùi thơm của gừng, sả. Nước chấm ăn cùng vịt nướng pha vừa miệng với vị chua, cay, mặn sẽ càng tuyệt hơn.

Các địa điểm ăn món Vịt nướng Sa Đéc, Cao Lãnh Đồng Tháp

Xoài Cao Lãnh Đồng Tháp
Nằm bên bờ sông Tiền hiền hòa được phù sa bồi đắp quanh năm, Cao Lãnh là vùng đất màu mỡ nổi tiếng xưa nay với nhiều loại trái cây đặc sản chất lượng. Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Cách phân biệt hai loại xoài này khá đơn giản: quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu; còn đối với những quả xoài có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc. Nếu có dịp đi du lịch Đồng Tháp về Cao Lãnh, bạn nhớ mua và thưởng thức loại xoài tuyệt ngon của vùng đất trù phú này.
Nằm bên bờ sông Tiền hiền hòa được phù sa bồi đắp quanh năm, Cao Lãnh là vùng đất màu mỡ nổi tiếng xưa nay với nhiều loại trái cây đặc sản chất lượng. Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Cách phân biệt hai loại xoài này khá đơn giản: quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu; còn đối với những quả xoài có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc. Nếu có dịp đi du lịch Đồng Tháp về Cao Lãnh, bạn nhớ mua và thưởng thức loại xoài tuyệt ngon của vùng đất trù phú này.

Các địa điểm ăn món Xoài Cao Lãnh Đồng Tháp

Kinh nghiệm du lịch phượt Đồng Tháp
Xem thêm bài viết
Kinh nghiệm du lịch phượt Đồng Tháp

- Hướng dẫn du lịch.
- Đặc sản.
- Địa điểm du lịch.
- Bản đồ du lịch.